1 dặm bằng bao nhiêu Km? Cách quy đổi Dặm của các quốc gia trên thế giới

Dặm là một đơn vị đo chiều dài hay tính khoảng cách, nó được người xưa sử dụng phổ biếnvà nó vẫn được sử dụng trong 1 vài trường hợp nhất định ngày nay. Vậy Dặm là gì? Và 1 dặm bằng bao nhiêu Km? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Whey VN để biết thêm chi tiết nhé!

» Mời bạn tham khảo bài viết : Calories là gì ? tại đây:  https://whey.vn/calories-la-gi-bang-calo-cac-mon-an-viet.htm

1. Khái niệm Dặm là gì ?

Dặm là một đơn vị đo phổ biết lâu đời xưacó tên tiếng anh là Mile, ngày đó chúng được sử dụng phổ biến khi chưa có các đơn vị như mét hay kilomet chưa ra đời. Dặm có rất nhiều cách viết tắt cho dặm như mi, ml, m, M,  “mi” luôn được sử dụng nhiều nhất.

Điểm đặc biệt là dặm thường được sử dụng để đo những khoảng cách lớn, do đó nên không sử dụng phổ biến như mét hay kilomet.

Bạn đã biết đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn chưa? Kiến thức bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình thời gian tập luyện phù hợp nhất nhé!

1.1 Vậy 1dặm bằng bao nhiêu Km, Met?

Tuy rằng không được sử dụng phổ biến trong ngày nay, nhưng trong một vài trường hợp khoảng cách, diện tích lớn thì dặm vẫn được sử dụngĐể biết 1 dặm bằng bao nhiêu km thì: Theo như quy chuẩn quốc tế thì 1 dặm = 1.609344km. ( 1Mi = 1.609344km) và bằng 1609.344 mét.

Tuy nhiên, một số người có thể đang nhầm lẫn giữa đơn vị đo dặm của Anh, Pháp và Trung Quốc là giống nhau, nhưng trên thực tế thì nó không phải như vậy. Trung Quốc dùng dặm làm đơn vị đo ngay từ cổ đại 1 dặm của Trung Quốc chỉ bằng 0.5km tương đương bằng với 500m mà thôi.

Để biết 1 dặm bằng bao nhiêu đơn vị đo khác nhau mời các bạn xem ngay bảng dưới đây nhé:

1 dam bang bao nhieu km wheyshop vn

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

1.2 Các loại đơn vị đo lường Dặm khác

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi một quốc gia lại có một đơn vị đo Dặm khác nhau. Để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cũng như hạn chế nhầm lẫn, dưới đây là tổng hợp đơn vị đo Dặm phổ biến được sử dụng tại các quốc gia khi quy đổi ra km để bạn thuận tiện hơn như sau:

  • Dặm La Mã: là một đơn vị đo chiều dài được sử dụng phổ biến dưới thời La Mã cổ đại. 1 Dặm La Mã gần bằng 1500m.

  • Dặm sử dụng trong bơi lội: là khoảng cách chuẩn trong các cuộc thi ở trường đại học Hoa Kỳ. 1 Dặm bằng bao nhiêu km? 1 Dặm của người bơi được tính bằng khoảng 1500 mét tương đương với 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25 mét.

  • Dặm Metric: thường được sử dụng trong các bộ môn thể dục thể thao như chạy điền kinh hay trượt băng. Dặm được sử dụng để chỉ những quãng đường dài 1,5km.

  • Dặm Đan Mạch: là đơn vị đo của quốc gia Đan Mạch có đơn vị là mil. 1 Dặm Đan Mạch tương đương với 7.532 mét.

  • Dặm dữ liệu: được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar. 1 Dặm dữ liệu bằng khoảng 1,8288 km.

  • Dặm Đức: được do bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4 km.

  • Dặm Scotland: được đo bằng 1,807.3116 m.

Bạn đã biết đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn chưa? Kiến thức bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình thời gian tập luyện phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *