Ăn cá hồi sống có tốt không?

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người ăn hải sản. Các món ăn làm từ cá sống đôi khi là một truyền thống của nhiều nền văn hóa. Ví dụ, sashimi là món sashimi cắt lát mỏng của Nhật, và nước thịt là món khai vị của người Bắc Âu. Bài viết này đánh giá những lo ngại về sức khỏe khi ăn cá hồi sống và cách thưởng thức nó một cách an toàn.

1. Lợi ích của việc ăn cá hồi là gì?

Ăn cá hồi sống có tốt không là câu hỏi của rất nhiều khi ăn gỏi cá hồi hoặc sashimi cá hồi. Dưới đây là những lợi ích của cá hồi:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá hồi có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. .
  • Phục hồi tóc và da khỏe mạnh: Cá hồi chứa protein, vitamin D và omega-3 giúp cải thiện kết cấu da và giúp tóc chắc khỏe hơn. Omega-3 còn có tác dụng dưỡng ẩm, kích thích tăng sinh collagen và đàn hồi tốt. Axit béo cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc để giữ cho tóc khỏe mạnh, ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da.
  • Tốt cho não bộ: Axit béo không bão hòa đa chứa DHA có vai trò trong sự phát triển của tế bào não và hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bà bầu bổ sung vào thực đơn của mình để giúp trẻ sơ sinh có trí não và hệ thần kinh phát triển tốt.
  • Hỗ trợ chức năng thị giác: Omega-3 và vitamin D cải thiện sức khỏe của mắt và chống thoái hóa điểm vàng.
  • Phát triển cơ bắp: Hàm lượng protein trong cá giúp phục hồi và tái tạo cơ bắp, giảm đau và mệt mỏi sau khi tập luyện.
  • Hỗ trợ giảm cân: Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đa và protein nạc, nó có thể giúp cơ thể cảm thấy no và tránh ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân.
  • Giúp xương chắc khỏe: Các khoáng chất như vitamin A, D; phốt pho, magiê, kẽm; iốt và canxi giúp xương của bạn chắc khỏe hơn.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

» Tham khảo: Tại sao uống sữa tươi trước khi đi ngủ lại tốt cho sức khoẻ tại đây: https://whey.vn/tai-sao-uong-sua-tuoi-truoc-khi-di-ngu-lai-tot.htm

2. Ăn cá hồi sống có tốt không?

Thịt cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Có thể nói, chất béo giàu axit béo omega-3. Đây là thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển của não bộ. Không giống như chất béo trong mỡ động vật khác, omega 3 trong cá hồi không gây béo mà còn tăng cường trao đổi chất. Giúp cơ thể đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Quay trở lại câu hỏi được đặt ra ở đầu bài viết: Ăn cá hồi sống có tốt không? Ngoài cách chế biến, ăn sống cá hồi cũng là một cách ăn phổ biến, đặc biệt là trong các món sashimi, sushi, … đơn giản vì chúng có hương vị độc đáo và giữ được chất dinh dưỡng vốn có. Dưới đây là một số những rủi ro có thể gắp nếu không biết cách sử dụng cá hồi sống đúng cách.

2.1 Nguy cơ sức khỏe khi ăn cá hồi sống

Cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Một số vi khuẩn này hiện diện tự nhiên trong môi trường của cá. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra khi đầu bếp xử lý cá hồi không đúng cách.

Để ăn cá hồi đúng cách, cá hồi phải được nấu chín tới nhiệt độ bên trong 63 ° C, giúp tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhưng nếu bạn ăn cá hồi sống sẽ có nguy cơ nhiễm vi sinh cao.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

2.1. Ký sinh trùng trong cá hồi sống

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã liệt kê cá hồi là một nguồn ký sinh trùng được biết đến, là những sinh vật sống trên hoặc trong các sinh vật khác, bao gồm cả con người.

Giun là loại ký sinh tương tự như sán dây hoặc giun đũa. Những con giun này thường gặp ở cá có vây, bao gồm cả cá hồi. Sán dây Nhật Bản hoặc sán dây Diphyllobothrium nihonkaiense có thể sống trong ruột non của bạn và chúng có thể phát triển đến hơn 12 mét.

Những con sán dây này và những con sán dây khác đã được tìm thấy trong đường tiêu hóa của cá hồi hoang dã ở Alaska và Nhật Bản và ở những người hiện đang ăn cá hồi sống ở những khu vực đó.

Các triệu chứng của nhiễm giun khi ăn cá hồi sống bao gồm sụt cân, đau bụng, tiêu chảy và trong một số trường hợp, thiếu máu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, các triệu chứng trên đôi khi không xảy ra. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua việc tiêu thụ hải sản được bảo quản kém, chế biến không đúng cách hoặc đánh bắt từ vùng biển bị ô nhiễm chất thải của con người.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

» Tham khảo bài viết: Tinh dầu hoa anh thảo- thảo dược quý hiếm tại đây:https://whey.vn/tinh-dau-hoa-anh-thao-thao-duoc-quy-hiem.htm

2.2. Nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra bởi cá sống

Giống như tất cả các loại hải sản, cá hồi có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh từ nhẹ đến nặng khi bạn ăn cá, đặc biệt là cá hồi chưa nấu chín. Một số loại vi khuẩn hoặc vi rút có thể có trong cá hồi sống bao gồm:

  • Salmonella
  • Shigella
  • Vibrio
  • Botox
  • Staphylococcus aureus
  • Listeria
  • Escherichia coli
  • Viêm gan A
  • Norovirus

Hầu hết các trường hợp nhiễm vi khuẩn và vi rút này khi ăn cá hồi sống là do xử lý hoặc bảo quản không đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn cá hồi sống bạn cần đảm bảo ưu tiên cá đã được bảo quản lạnh để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Bạn không nên ăn cá hồi sống thường xuyên vì chúng cũng có thể gây ra giun, sán và các bệnh tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và tử vong.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

3. Bạn nên ăn cá hồi sống hay nấu chín?

Ngoài cách chế biến như mọi món ăn khác rồi thưởng thức, nhiều người hay nhà hàng vẫn thích thưởng thức và chế biến món ruốc sống vì nó vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị dinh dưỡng của nó. Hương vị quyến rũ.

Nhưng để ăn sống được, chúng ta cần chú ý đến thức ăn. Đầu tiên, nguồn thực phẩm phải đảm bảo an toàn và cá phải thật tươi, được cấp đông ở nhiệt độ -35 độ C ngay khi còn tươi để khử hoạt tính của vi sinh vật sống và duy trì độ tươi của cá. Khi mua và thưởng thức, bạn cần kiểm tra màu sắc của cá xem có vết bầm, mất màu, mùi hôi hay không.

Nếu bạn chế biến cá hồi sống ở nhà, hãy đảm bảo bề mặt bạn chuẩn bị thực sự sạch sẽ, vô trùng và được bảo quản đúng cách để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Nếu bạn ăn sống mà có cảm giác khó chịu ở miệng và cổ họng, buồn nôn thì hãy nhổ đi ngay vì những ký sinh trùng sống có thể di chuyển trong miệng và gây ra những tổn thương khó lường cho cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn sashimi hoặc các sản phẩm cá hồi sống khác, bạn có thể yên tâm thưởng thức bằng cách đảm bảo cá đã được đông lạnh ở -35 ° C để tiêu diệt hết ký sinh trùng trên cá. Nếu cá hồi săn chắc và ẩm, không bị chuyển màu nâu, mất màu hay có mùi hôi là cá hồi đã ăn được.

Bí quyết nằm ở việc xử lý thực phẩm, vì vậy hãy đảm bảo dao, dụng cụ và bề mặt bếp sạch sẽ khi tự chế biến cá hồi. Làm lạnh cá hồi và ăn ngay trước khi ăn để ngăn vi khuẩn tích tụ.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

4. Cách giảm nguy cơ mắc bệnh khi ăn cá hồi sống

Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng nó đã được đông lạnh đến -35 ° C trước đó, điều này sẽ giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong cá hồi. Tuy nhiên, đông lạnh không tiêu diệt hết mầm bệnh. Một điều cần lưu ý nữa là hầu hết các tủ đông lạnh tại nhà sẽ không bị lạnh đến mức này.

Khi mua cá hồi sống hoặc đặt mua các loại thực phẩm có chứa nó, bạn cũng nên xem kỹ: nhiệt độ cấp đông, phương pháp rã đông, kết cấu của cá (săn chắc, ẩm, không bầm, mất màu, mất mùi). hoặc nặng mùi. .)

Nếu bạn chế biến cá hồi sống trong nhà bếp, hãy đảm bảo bề mặt, dao và dụng cụ của bạn sạch sẽ, đồng thời giữ cá hồi trong tủ lạnh cho đến ngay trước khi phục vụ để tránh bị hư hỏng và tránh bị nhiễm vi khuẩn. Khi ăn cá hồi sống hoặc bất kỳ loại cá nào khác, bạn có thể đồng thời cảm thấy ngứa ran trong miệng hoặc cổ họng. Bạn có thể khạc ra hoặc ho lên.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

5. Cách  chế biến cá hồi sống ngon và an toàn

Nếu bạn muốn thưởng thức vị ngon của cá hồi tươi thì đừng quên bí quyết chế biến món cá hồi sống thơm ngon, không bị tanh mà chúng tôi giới thiệu sau đây nhé!

5.1 Chọn cá hồi

Đối với thức ăn sống, nên ưu tiên cá tươi, thịt chắc và không bị biến dạng. Cá hồi tươi có màu đỏ cam đặc trưng, ​​kết cấu trong và sắc nét. Khi dùng tay ấn vào mình cá sẽ thấy cá có độ đàn hồi nhanh, không để lại dấu vân tay.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

5.2 Cá hồi không tanh đã qua chế biến

Cá hồi rất ngon nhưng có mùi tanh. Vì vậy, nhiều người ngửi thấy mùi tanh này và cảm thấy hơi khó ăn. Để xử lý mùi tanh của cá hồi, bạn có thể dùng giấm, nước cốt chanh hoặc sữa tươi nhé. Chúng ta có thể ăn cá hồi sống và nhiều loại gia vị khác nhau theo nhiều cách khác nhau để tạo ra những món ăn rất độc đáo như:

  • Sushi cá hồi: Món ăn này rất phổ biến ở Nhật Bản. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản như gạo Nhật, cá hồi phi lê, dầu sushi… Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trong siêu thị và ăn ngay món ngon. Sushi chấm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua được coi là một kiệt tác ẩm thực.
  • Sashimi cá hồi: Đây cũng là một món ăn nổi tiếng ở “Đất nước Mặt trời mọc”. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá hồi tươi. Cá hồi phi lê tươi được ăn kèm với củ cải, lá húng quế, chấm với xì dầu và mù tạt để có hương vị độc đáo.
  • Cá hồi sống với mù tạt: Không cần cuộn với bất kỳ lớp phủ nào, chỉ cần một lát cá hồi tươi nhúng mù tạt để có được độ tươi ngon tuyệt vời. Đây có lẽ là cách phổ biến nhất để ăn cá hồi.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

6. Đối tượng không nên ăn cá hồi sống

Một số người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng do thực phẩm nghiêm trọng và không nên ăn cá hồi sống hoặc các loại hải sản sống khác. Những người này bao gồm:

  • Phụ nữ có thai
  • Trẻ em
  • Người già
  • Tất cả những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị ung thư, bệnh gan, HIV / AIDS, cấy ghép nội tạng hoặc tiểu đường
  • Đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị tổn thương, bệnh do thực phẩm có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và thậm chí tử vong.

Các món ăn chế biến sẵn, bao gồm cả cá hồi sống, có thể là một món ăn phụ ngon và là một cách tuyệt vời để ăn thêm hải sản. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là khi ăn cá hồi sống, cá hồi sống có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn và các chất độc khác có thể gây hại ngay cả với liều lượng nhỏ. Bạn chỉ nên ăn cá hồi sống đã được bảo quản và chế biến đúng cách. Nếu bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, tốt nhất bạn không nên mạo hiểm ăn cá hồi sống.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: Ăn cá hồi sống có tốt không? Đồng thời, các bạn cũng biết được cách chế biến cá hồi sống sao cho tươi ngon và dễ ăn nhất.

Cá hồi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản. Vậy ăn cá hồi sống có tốt không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

» Tìm hiểu thêm bài viết:  Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://whey.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop-cho-nguoi-tap-gym.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *