Ăn mì tôm sống có tốt không? Các nguy cơ và rủi ro bệnh tật là gì?

Mì tôm được cho là một món ăn tuyệt vời vì không chỉ ngon mà còn rất tiện lợi khi bạn không có tiền hoặc thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, mì gói được cho là nỗi ám ảnh với các chị em. Vì không biết ăn mì tôm sống có tốt không? có béo không? Mời các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ăn mì tôm sống sống như thế nào là đúng?

Không thể phủ nhận rằng mì ăn liền rất ngon và tiện lợi dù ăn sống hay nấu chín. Tuy nhiên, thực tế là thực phẩm này được biết đến là không tốt cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, nếu thường xuyên lạm dụng mì ăn liền, bạn đang gián tiếp đưa “chất độc” vào cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những cách để hạn chế nó. Đó là, thay đổi cách bạn nấu ăn. Hãy cùng tham khảo cách ăn mì tôm sống sống mà không bị béo như sau:

  • Nói cách khác, nếu bắt buộc phải ăn mì tôm sống sống, hãy cố gắng ăn thêm rau xanh, thịt, trứng,… để bổ sung vitamin, chất đạm và chất xơ cho cơ thể.
  • Nêm thêm bột ngọt, bột nêm, bột canh và các gia vị khác khi làm bún.
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm này thay cho các món ăn chính. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần. Một tuần không nên ăn mì tôm sống quá 2 lần.
  • Không nên ăn mì gói sống vào buổi tối, vì lượng calo chứa trong mì ăn liền không thể được cơ thể tiêu hóa trong thời gian này. Kết quả là, nó tích tụ trong khi bạn ngủ, tạo ra mỡ thừa.
  • Theo ước tính, mỗi tô mì bị thiếu khoảng 25-30 gam protein. Vì vậy, việc bạn cần làm là bổ sung đủ lượng protein nói trên bằng cách bổ sung thịt bò, thịt lợn hoặc tôm. Bạn cũng có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều cà chua và trứng.

2. Bao nhiêu calo trong một gói mì ăn liền?

Theo nghiên cứu, 1 gói mì ăn liền có 190 calo. Đồng thời, phụ nữ thực sự cần ít hơn 300-500 calo trong một bữa ăn, trong khi bữa ăn tiêu chuẩn của nam giới là 400-600 calo.

Vì mì tôm sống có ít chất xơ, chất đạm, vitamin và các chất khác nhưng lại giàu chất bột đường và chất béo bão hòa. Vì vậy, khi ăn mì tôm sống, chúng ta thường chọn ăn kèm với thịt, trứng, rau củ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo tìm hiểu, một gói mì thường chứa các thành phần sau:

  • Các thành phần trong chiết xuất mì bao gồm bột mì, dầu thực vật và chất tạo màu.
  • Bánh rau khô (tùy loại mì đi kèm) gồm hành lá, hành tím, bắp Mỹ, cà rốt, dứa, nấm …
  • Bánh canh bao gồm bột nêm, đường, bột ngọt, ớt, bột tôm, bột gà, thịt heo, bò …
  • Gói dầu cạo bao gồm dầu tinh luyện cũng như các loại rau củ (hành, ngò, ngò, …)

Trên thị trường ngày nay, không khó để tìm thấy mì ăn liền phổ biến hơn bao giờ hết. Có rất nhiều thương hiệu như Mì tôm Gấu Đỏ, Mì ăn liền Haohao, Lẩu Thái, và Quận San, vậy mỗi gói mì bao nhiêu calo? Theo thống kê, các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra kết quả như sau:

1 gói mì ăn liền (75g)

190 calo

1 gói mì Hảo Hảo (75g) 

350 calo

1 gói mì Indomie (85g)

390 calo

1 suất mì tôm xào (1 suất – xào dòn) 

800 calo

1 gói mì cay Samyang 

530 calo

1 gói mì Naga cay

620 calo

2. Ăn mì tôm sống sống có béo không?

Ăn mì tôm sống sống không bị béo. Câu trả lời là có, ăn mì gói sống sẽ khiến cơ thể tăng cân, lượng mỡ thừa thường tập trung nhiều ở vùng bụng dưới, bắp tay, bắp chân và vùng mỡ dưới cằm, theo tìm hiểu thì mọi người mới biết rằng mì gói là được phát hiện có chứa nhiều hợp chất cacbohydrat. Trong thành phần này, hàm lượng chất béo cao tới 33,7%, còn chất đạm chỉ chiếm khoảng 10,7%. Chất béo chiếm nhiều trong mì nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Và cung cấp quá ít dinh dưỡng cho cơ thể.

Để làm món mì tôm sống, người ta chế biến bằng cách chiên sơ qua rồi đem phơi khô. Chính vì lý do này mà nó chứa rất nhiều chất béo. Trong số đó, chất béo bao gồm axit béo no chiếm 15 – 20%. Vì vậy dạ dày rất khó tiêu hóa. Ăn mì gói có làm bạn béo không? Bây giờ bạn đã có câu trả lời!

Đó là do mì ăn liền chứa nhiều chất béo như đã nói ở trên. Vì vậy đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể kiểm soát được tình trạng tăng cân của mình. Đồng thời không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng khi cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo bão hòa sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

3. Rủi ro bệnh tật khi ăn mì tôm sống sống

Ăn mì tôm sống sống có tốt không? Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe câu nói này: nên hạn chế ăn mì gói vì nó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó tốt đến đâu thì ít người biết và tìm hiểu. Hôm nay, hãy cùng các chú lùn tìm hiểu về những hiểm họa mà việc chăm sóc sức khỏe gặp phải đối với sức khỏe con người, như sau:

3.1 Nóng trong

Trên thực tế, tất cả các loại mì đều được chiên với phù du. Vì vậy, đây được cho là nguyên nhân khiến những người ăn thực phẩm này thường xuyên cảm thấy nóng trong người. Biểu hiện cụ thể là khô miệng, nên uống nhiều nước ngay sau bữa ăn. Vì vậy, nếu thường xuyên lạm dụng mì ăn liền để thay thế bữa ăn chính sẽ dẫn đến tình trạng nổi mụn trên mặt, nóng miệng, nóng trong người.

3.2  Hại dạ dày và tiêu hóa

Gia vị trong mì gói có chứa nhiều dầu và chất điều vị, cũng như các chất phụ gia có hại cho dạ dày và tiêu hóa. Do đó, khi ăn, chúng ta thường bị mất vị giác và vô tình tạo áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa chung. Ăn mì gói một cách thường xuyên và để tình trạng này tiếp diễn có thể dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày, gây đầy bụng và khó chịu.

3.3 Bệnh tim mạch, tiểu đường

Ai cũng biết, những người thường xuyên ăn mì tôm sống dù sống hay nấu chín đều dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Cụ thể là xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, người cao tuổi nên hạn chế ăn mì gói, nhất là những người có tiền sử bệnh tim.

3.4 Sỏi thận

Có một gói muối trong gói mì ăn liền. Đây được coi là một “tuyệt phẩm” trong các món mì. Tuy nhiên, đây được coi là lượng muối dư thừa, không cần thiết. Đây là những gì ảnh hưởng đến thận. Tệ hơn nữa, những người thường xuyên ăn mì gói có thể bị sỏi thận.

Như chúng ta đã biết, mì ăn liền là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao. Do đó, ăn nhiều mì gói cũng bổ sung lượng muối cần thiết cho cơ thể. Thận của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có nhiều khả năng bị sỏi thận. Mì ăn liền có chứa phốt phát, được cho là khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng ít ai biết rằng do thiếu canxi cung cấp cho cơ thể có thể khiến bạn dễ bị loãng xương, răng yếu.

Bất kỳ loại mì nào cũng giàu phốt phát, chất giúp cải thiện mùi vị của thực phẩm. Chất này khiến bạn ăn ngon miệng hơn nhưng nếu sử dụng với số lượng nhiều sẽ dễ bị loãng xương, thiếu canxi và yếu răng.

3.5 Béo phì

Người ta nói rằng béo phì là mối nguy hiểm rõ ràng nhất của việc ăn mì gói thường xuyên. Khiến bạn tăng cân không kiểm soát, đồng thời hình thành mỡ thừa tích tụ ở vùng bụng dưới, nọng cằm, bắp tay và các bộ phận khác, nói đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ăn mì gói có giảm cân được không. ?

Mỗi gói mì của bất kỳ thương hiệu nào cũng chứa rất nhiều calo, Tuy nhiên, nó cung cấp quá ít chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì lý do đó mà chúng ta vẫn cần thường xuyên cung cấp cho cơ thể protein, vitamin và chất xơ có trong các loại thực phẩm khác, điều này có thể khiến bạn ăn quá nhiều calo trong cả ngày. Ngoài việc không tập thể dục, việc giảm chạy bộ, tập thể dục cũng có thể khiến bạn tích tụ nhiều mỡ thừa.

3.6 Suy dinh dưỡng

Nước chấm, bột và mỡ là thành phần chính trong một gói mì tôm sống. Ngoài câu hỏi ăn mì gói có béo không, ê-kip cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về việc ăn mì sống có béo không. Câu trả lời là không. Bạn chỉ béo lên do lượng mỡ tích tụ nhiều ở những vùng như bụng dưới, bắp tay, bắp chân. Trên thực tế, những người thường xuyên ăn mì gói bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là những người đã quen thay thế mì gói trong bữa ăn chính.

3.7 Tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp, xơ vữa động mạch

Như đã nói trước đó, trong mì ăn liền có tới 15 – 20% chất béo chứa nhiều chất béo. Chất béo này ở dạng axit béo bão hòa, đó là lý do tại sao nó được coi là khó tiêu hóa. Thậm chí, những người thường xuyên ăn mì gói còn được cho là dễ bị đột quỵ, xơ vữa động mạch hoặc cao huyết áp, bệnh tim. Cũng bởi trong mì có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu.

3.8 Tăng nguy cơ ung thư

Thực tế đã chứng minh rằng mì ăn liền không tốt cho sức khỏe. Tệ hơn nữa, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Trong mì tôm sống có nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất chống oxy hóa… được coi là kẻ thù số một của sức khỏe. Kết quả là bạn dễ bị những hậu quả nghiêm trọng có thể gây hại cho cơ thể.

Với những chia sẻ trên, Whey VN rất vui khi được giải đáp thắc mắc ăn mì gói có bị mập không một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để tìm kiếm những thông tin hữu ích khác nhé!

» Tham khảo bài viết: Bảng calo thức ăn cho người giảm cân [CẬP NHẬT 2022] tại đây: https://whey.vn/bang-calo-thuc-an-cho-nguoi-giam-can-cap-nhat-2022.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *