Ăn bánh chưng nhiều có bị béo? Bánh chưng bao nhiêu calo?

Bánh chưng là mon ăn truyền thống của của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Vị ngon , bùi ngậy của sự kết hợp các nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích. Nhưng rất nhiều người lo sợ rằng liệu ăn bánh chưng có làm tăng cân không? Bánh chưng bao nhiêu calo mỗi lần ăn? Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

» Mời bạn tham khảo bài viết giải đáp thắc mắc: “1 muỗng Mass bao nhiêu gam bột” tại đây: https://whey.vn/1-muong-mass-bao-nhieu-gam-bot.htm

1. Bánh chưng bao nhiêu calo? Cội nguồn của món bánh chưng

Bánh chưng, món bánhcó ý nghĩa lịch sử với mọi người dân ViệtNó bắt nguồn từ sự tích liên quan đến sự tích hoàng tử Lang Liêu – đời vua Hùng thứ 6 trong lịch sử Việt Nam.

Nét đặc trưng riêng trong giữ gìn văn hóa, lịch sử của người dân Việtnhấn mạnh ý nghĩa vai trò của cây lúa. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh chưng không thể thiếu vào các dịp Tết Nguyên Đán cổ truyềncũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Với những người dễ tăng cân và nghiện đồ nếp thường thắc mắc bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có mập không? Để trả lời câu hỏi này , các bạn tìm hiểu thêm thông tin dưới đây của bài viết nhé.

Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ "nếp"nên ăn nhưu thế nào để không bị tăng cân? Cùng tìm hiểu thông tin bìa viết dưới đây của Whey.vn nhé.

» Mời bạn tham khảo bài viết giải đáp thắc mắc: “1 muỗng Mass bao nhiêu gam bột” tại đây: https://whey.vn/1-muong-mass-bao-nhieu-gam-bot.htm

2. Nguyên liệu gói bánh chưng

Lá để gói: Lá dong tươi, Lá dong chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Tùy văn hóa mỗi miền, có nơi dùng lá chuối…

Lạt buộc: Để buộc bánh chưng thường dùng lạt giang được làm cây giang chẻ raGọi là lạt buộc có thể được ngâm vào nước cho mềm trước khi gói.

Gạo Nếp: Được coi là nguyên liệu chính, Gạo nếp thường dùng gạo thu hoạch vụ mùa. Chọn gạo mùa này có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ ngon hơn các vụ khácCó gia đình chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nương đây là 2 loại gạo nếp ngon nhất của Việt Nam.

Đỗ Xanh: Đỗ thường được lựa chọn công phu, là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam.

Thịt Lợn: Nên chọn loại thịt ba chỉ với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Cắt thịt to miếng, ướp cùng một chút nước mắm, tiêu, hành tím đậm đà.

Gia vị các loại: Hạt tiêu đập dập, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo nếp, đỗ xanh.

Phụ gia tạo màu tự nhiên: Để tăng thêm sự bắt mắt và hấp dẫn của bánh chưng một số nơi còn sử dụng các phụ gia khác như lá dứa hay lá giềng xay nhuyễn vắt lấy nước trộn gạo vừa tạo hương thơm tạo độ bắt mắt.

Ngoài ra,một số người nội trợ cho biết kinh nghiệm nấu bánh chưng bằng nồi làm bằng chất liệu tôn (chứ không phải nhôm) Bánh sẽ xanh và dền, dẻo hơn.

Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ "nếp"nên ăn nhưu thế nào để không bị tăng cân? Cùng tìm hiểu thông tin bìa viết dưới đây của Whey.vn nhé.

=> Tham khảo Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/sua-tang-can-mass-gainer.html

3. Bánh Chưng bao nhiêu calo?

Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ "nếp"nên ăn nhưu thế nào để không bị tăng cân? Cùng tìm hiểu thông tin bìa viết dưới đây của Whey.vn nhé.

Thực tế chỉ có thể tính được bánh chưng bao nhiêu calo bằng các nguyên liệu làm lên nó , có thể bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.

Bánh Chưng bao nhiêu calo được tính cứ 100 gam Bánh Chưng gồm có :

  • Gạo nếp: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo

  • Đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gam protein 2,4 gam chất béo

  • Thịt lợn loại ba chỉ( ba rọi) : 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo

  • Hạt tiêu dập vỡ chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

  • Để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến. Như vậy, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa: 344×50+328×15+260×10 = 24.720 kcal.

Trung bình, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) bao gồm 2.472 kcal. Mỗi 1 gam bánh chưng chứa khoảng 3,3 kcal. Thông thường, bánh chưng được chia làm 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal. Trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.

Để tiêu hết miếng bánh chưng nàymột người nặng trung bình 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm), hay chạy bộ 33 phút (pace 6,8 phút/km), cũng có thể dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để lau dọn và tiêu hao hết một miếng bánh chưng.

3.1 Bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh nhiều chưng có mập không ?

Trung bình trong 100g gạo nếp có chứa 344 kcal (1 kcal = 1000 calo). Mỗi chiếc Bánh Chưng làm từ khoảng 1,5 đến 2 bát gạo nếp, chưa kể còn có đậu xanh và thịt mỡ. Nếu ăn 1 miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g bằng 1 lưng bát cơm, nó cung cấp khoảng 150 kcal.

Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng bánh thôi thì nguy cơ tăng cân vù vù, không kiểm soát được cân nặng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra bánh chưng rán là một món ăn bán phục vụ rất nhiều . Khi rán chứa nhiều chất béo hơn bởi được chế biến trong dầu mỡ, điều này không tốt cho người bị bệnh tim, cao huyết áp. Nhất là, những người bị dạ dày không nên ăn nhiều bánh chưng vì nó sẽ gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.

Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ "nếp"nên ăn nhưu thế nào để không bị tăng cân? Cùng tìm hiểu thông tin bìa viết dưới đây của Whey.vn nhé.

» Tham khảo ngay Cách tăng cân nhanh không cần thuốc tại đây: https://whey.vn/dinh-duong-the-hinh/cach-tang-can-nhanh-khong-dung-thuoc.htm

3.2 Cách ăn bánh Chưng không gây tăng cân.

Ăn bánh chưng vào bữa sáng và trưa:

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng bạn không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ…nó còn làm cân nặng của bạn tăng mất kiểm soát vì dư thừa calo.

Bạn nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, bạn có nhiều thời gian hơn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp đốt cháy chất béo có trong bánh chưng. Chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức ⅛ miếng cái bánh chưng.

Không ăn Bánh Chưng kèm các món có tinh bột khác:

Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên chứa rất nhiều tinh bột. Khi đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì… Vì nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phìThường thì ăn bánh chưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất noĐây cũng là lý do bạn không nên ăn quá nhiều, gây áp lực lên bộ tiêu hóa. Nếu không muốn bị mập ú, bạn nên tránh xa những đồ ăn thức uống chứa nhiều chất béo, dầu mỡ…

Không ăn bánh chưng chiên rán:

Nhiều người có thói quen ăn bánh chưng chiên rán thực chất chúng có hương vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Cho dù vậy, bánh chưng chiên rán với dầu mỡ thường tích tụ rất nhiều chất béo. Khi bạn ăn nhiều có thể khó tiêu hóa và khiến bạn khó kiểm bị tăng cân mất kiểm soát.

Ăn cùng với các loại rau xanh:

Các loại rau ghém, như dưa chuột, dưa góp chính là topping ăn kèm Bánh Chưng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. rau củ quả còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể với ăn bánh chưng dưa món, dưa hành,…

Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ "nếp"nên ăn nhưu thế nào để không bị tăng cân? Cùng tìm hiểu thông tin bìa viết dưới đây của Whey.vn nhé.
 
=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html
 
 Bạn đã biết được bánh chưng bao nhiêu calo rồi đó. WheyShop có lời khuyên cho các bạn là rau củ xanh, trái cây là những thứ mà bạn nên ăn nhiều hơn mỗi ngày để  làm mát cơ thể và giúp bạn một cân nặng, vóc dáng thon gọn như ý.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *