Kiến thức

Các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới là gì ?

Để trả lời câu hỏi các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới là gì? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây....

Thể hình fitness ngày nay đã phát triển chuyên nghiệp rộng trên khắp thế giới, và cũng vì vậy mà có rất nhiều các cuộc thi dành dành cho dẫn chuyên nghiệp xuất hiện, là sân chơi cho tất cả các gymer yêu thể hình như IFBB Pro, Nabba, WBFF, .. Vậy các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới bao gồm những mục gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua chia sẻ bài viết dưới đây nhé!

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

1. Các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới hiện nay

Mỗi liên đoàn khác nhau mà sẽ có những phân loại và tiêu chuẩn dự thi khác nhau, nhưng đến nay hầu như đều dựa trên các tiêu chí như: chiều cao, cân nặng, …phân ra làm những mục chính bao gồm : 

1.1 Thể hình thẩm mỹ ( Physique ) :

Đây là danh mục đánh giá về sự hài hòa thẩm mỹ trên cơ thể của các gymer bao gồm cả nhóm cơ thân trên như : Phần vai, ngực, lưng , hay phần bụng nhỏ eo thon, vai phải khuôn rộng, phần bắp của chân . Thể hình thẩm mỹ không quan tâm chấm đùi và mông với nam giới giống như hạng mục Men’s Physique , Men’s Sport ,.. Còn đối với nữ sẽ là phần Miss Bikini thi chấm các phần vai, eo bụng, mông, phần đùi, không chấm phần lưng và ngực. 

Thể hình thẩm mỹ tiêu chuẩn xác định hạng mục sẽ dựa vào chiều cao gồm: dưới 1m65 , dưới 1m70, dưới 1m75  và trên 1m75,.. 

Để trả lời câu hỏi  các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới là gì? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây....

1.2 Thể hình cổ điển ( Classic ) : 

Phần thi thể hình cổ điển (Classic) có lẽ còn khá mới mẻ và nó cũng mới được thêm vào danh mục thi đấu trong vài năm trở lại đây tuy nhiên dần trở thành hạng mục quan trọng. Tiêu chí chấm điểm sẽ bao gồm thân trên , đùi, bắp chuối, và không chấm với mông đối thí sinh nam giới. Tương tự thì tiêu chuẩn của nữ giới sẽ là hạng mục Figure, chấm thân trên lưng, vai, bụng thon, và phần thân dưới có mông, đùi, bắp chuối.

Có thể thấy các tiêu chí chấm thi của Thể hình cổ điển ( Classic ) hầu như là hướng đến một thân hình cơ bắp đúng nghĩa, cân đối về các nhóm cơ, và sự hài hòa tỷ lên thân trên với thân dưới. Đặc biệt quan tâm về việc thể hiện động tác khi kết hợp các nhóm cơ. Nó cũng phân hạng tiêu chuẩn dựa vào chiều cao.

Để trả lời câu hỏi  các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới là gì? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây....

1.3 BodyBuilding :

Đây là hạng mục nặng cân và khó nhất, sẽ chấm xét trên khối lượng cơ bắp vơi sự hài hòa của toàn bộ tất cả các nhóm của trên cả nam và nữ tham gia thi đấu. Phân loại tiêu chuẩn này cũng phân là theo cân nặng. Hạng mục thi khó khăn nhất này đòi hỏi thí sinh phải có nhiều năm kinh nghiệm tập luyện và sở hữu khối lượng cơ bắp cực lớn.

Để trả lời câu hỏi  các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới là gì? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây....

» Mời bạn tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức cơ bản về tập Bodybuilding tại đây: https://whey.vn/tong-hop-kien-thuc-co-ban-ve-bodybuildihtmng.

2. Top 7 tượng đài thể hình nổi tiếng nhất thế giới

2.1. Arnold Schwarzenegger

Bất cứ ai thích tập gym đều phải biết rằng anh ấy là một huyền thoại thể hình thế giới. Arnold Schwarzenegger là Mr. Seven. Olympia và người trẻ nhất từng đạt được danh hiệu cao quý này khi mới 23 tuổi. Đây là một kỷ lục phi thường mà ông vẫn duy trì cho đến ngày nay. Ông cũng từng là thống đốc California hai nhiệm kỳ và là ngôi sao của các bộ phim hành động Mỹ thập niên 80, 90 như: Kẻ hủy diệt, Kẻ phá hoại, Kẻ tẩy …

2.2. Dorian Yates

Từ năm 1992 đến 1997, với kỷ lục 6 lần vô địch Olympic, anh xứng đáng đứng vào hàng ngũ những nhân vật thể hình của thế giới. Anh được biết đến như một Người Sắt đã vượt qua chấn thương để giành chiến thắng trong cuộc thi Mr Olympia năm 1997. Ngày nay, dù đã nghỉ hưu nhưng Yates vẫn là hình mẫu của hầu hết các vận động viên thể hình trên thế giới.

2.3. Ronnie Coleman

Trong cây cổ thụ thể hình trên thế giới, Ronnie là người nắm giữ chiếc đai vô địch Mr. Olympia 8 năm liền, xuất thân là cảnh sát tại Mỹ và có niềm đam mê lớn với thể hình, anh đã xin vào làm cảnh sát. Tuần tra cần tập thể dục thời gian. Anh nặng tới 5 tấn trong 1 buổi tập, nhưng đến năm 2007 anh bị chấn thương khi vôi hóa xương đùi cũng được phát hiện. Đó là lý do chính khiến anh từ bỏ đam mê gym.

2.4. Lee Haney

Người đàn ông đang giữ đai vô địch. Từ năm 1984 đến năm 1991, Olympia đã vô địch tổng cộng 8 lần, và Li Haney là nhà vô địch hàng đầu tại thời điểm đó. Để đạt được thành tích này, anh đã phải duy trì kỷ luật cho bản thân khiến nhiều vận động viên khác phải bất ngờ. Khẩu hiệu của anh là “Đốt cháy nhưng không hủy diệt chính mình”. Lee đã sống với tinh thần đó trong suốt thời gian ở phòng tập.

2.5. Jay Cutler

Nhà vô địch Olympic bốn lần của Mr. Anh bắt đầu tập luyện từ năm 18 tuổi và giành được ngôi vị cao nhất cuộc thi Mr Olympia năm 33 tuổi. Ngoài ra, anh ấy còn là một vận động viên thể hình tài năng và đã được xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí, bao gồm Muscle & Fitness và Muscle Development.

2.6. Keglin

Dù không giành được danh hiệu Mr. Olympia nhưng anh ấy đã 3 lần vô địch Arnold Classic và là vận động viên top 3 Mr. Anh sinh ra trong trại trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn không làm anh hổ thẹn mà chính là động lực thôi thúc anh nỗ lực trở thành một trong những tượng đài lớn của làng thể hình thế giới.

2.7. Phil Heath

Phil Heath hiện là vận động viên có thể hình đẹp nhất thế giới sau khi đăng quang Mr Olympia năm 2017. Kể từ năm 2011, anh đã lập kỷ lục 7 danh hiệu liên tiếp, san bằng kỷ lục của huyền thoại Arnold Schwarzenegger khi chỉ còn lại một danh hiệu. Về danh hiệu, anh sẽ san bằng tỷ số với 2 đàn anh Ronnie Coleman và Lee Haney. Liệu anh ấy có thể làm được điều đó trong năm 2018 với những ứng cử viên nặng ký như: Mamdouh “Big Ramy” Elssbiay? Chúng ta hãy đợi và xem.

Qua chia sẻ trên trên đây các bạn đã biết được các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới chưa? Theo dõi trang tin WheyShop để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thể hình, sản phẩm tốt nhé!