Kiến thức

Các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem đá cầu cùng các phong cách và kỹ thuật chơi cầu lông từ sơ cấp đến nâng cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Whey VN để khám phá ngay thông tin thú vị bộ môn thể thao này nhé.

1. Đá cầu là gì?

Đá cầu là một môn thể thao thường được chơi ở Việt Nam và Trung Quốc, nơi các vận động viên cố gắng điều khiển quả cầu trên không để nó không rơi xuống đất bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ngoài tay.

Đá cầu có nguồn gốc là một môn thể thao dân gian ở Trung Quốc và ngày nay vẫn được chơi trên sân giống như cầu lông, takraw hoặc cầu chuyền, với lưới chia đôi sân. Ngoài ra, đá cầu còn được chơi theo nhóm, hoặc chơi với nhau thành vòng, thường ở những nơi công cộng, rộng rãi như công viên, nhà thi đấu, nhất là ở các trường học không có sân chơi và không có lưới. Trong những năm gần đây, môn đá cầu được du nhập sang một số nơi trên thế giới như Châu Âu và Châu Mỹ.

 Đá cầu tiếng anh là gì? Đá cầu có tên tiếng Anh là Shuttlecock Kicking, phiên âm là [/ shuht-l-kok / / kik /].

Một số thuật ngữ cầu Anh:

 • Đá cầu đồng đội: Đội tham gia đá cầu.
 • Trò chơi đá cầu: trò chơi cầu.
 • Đá cầu: Đá cầu.
 • Sân vận động Đá cầu: Sân cầu.
 • Topline: Đường viền ngang.
 • Sideline: Đường viền dọc.
 • Đường tâm: Đường ở giữa sân.
 • Referee: Trọng tài.
 • Kicking time: Thời gian diễn ra trận đấu cầu.
Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

» Tham khảo bài viết: Những kiến thức cơ bản về Fitness  chi tiết tại đây: https://whey.vn/tap-fitness-la-gi-nhung-kien-thuc-co-ban.htm

2. Lợi ích và tác dụng chơi đá cầu là gì?

Đá cầu là một môn thể thao giải trí với nhiều lợi ích. Hãy cùng khám phá những lợi ích và tác dụng tuyệt vời của môn thể thao này nhé!

 • Đá cầu có tác dụng thúc đẩy phát triển thể chất và nâng cao chiều cao: nguyên tắc chung của môn thể dục là giúp rèn luyện nội lực của cơ thể, tăng sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt, tăng tốc độ trao đổi các chất trong cơ thể … Và cầu. Với sự gia tăng của tuổi tác, từ 13 – 20 tuổi đá cầu có tác dụng tăng chiều cao rõ rệt, bạn cũng có thể kết hợp đá cầu với song song tập tạ, cầu rổ, bơi lội… Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. có lợi cho sự phát triển chiều cao tối đa. ở nhóm tuổi này.
 • Đá cầu đốt cháy calo, giảm mỡ và giữ dáng: Trong khi đá cầu, chúng ta cần vận động và tập luyện nhiều để đốt cháy calo đáng kể. Tuy nhiên, để có thể giảm cân, săn chắc cơ thể và đốt cháy calo tốt hơn, bạn cần đá cầu với phong độ cao hơn.
 • Đá Cầu Giúp Giải Thoát Căng Thẳng Và Stress Hiệu Quả: cầu được coi là một môn thể thao lành mạnh và có thể giúp giải tỏa căng thẳng, stress rất nhanh chóng và hiệu quả. Những nụ cười sảng khoái, những tràng cười sảng khoái và những pha cứu người, cứu nạn “kinh điển” không phải là hiếm trong làng thể thao.
 • Lợi ích của đá cầu giúp nâng cao khả năng tập trung: Để có một cú đánh cầu đẹp, cầu không chạm đất, người chơi cần phải luôn chú ý quan sát quỹ đạo của cầu, điều chỉnh và di chuyển để đỡ cầu. Điều này giúp chúng ta rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, cũng giống như các môn thể thao cần vận động khác, cầu giúp người chơi dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và thức dậy tràn đầy năng lượng.
 • Kết bạn, xây dựng những mối quan hệ mới: cầu là môn thể thao tuyệt vời để kết nối mọi người. Chúng ta có thể chơi đá cầu và trò chuyện cùng mọi người để trò chơi trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Bạn muốn chơi đá cầu nhưng bạn chỉ có một mình, hãy đến công viên hoặc sân thể thao, và ngay sau đó sẽ có rất nhiều người muốn tham gia trò chơi. Từ đó bạn có thể kết nhiều bạn mới và tạo dựng những mối quan hệ mới.
 • Mang lại thành tích, danh hiệu và giải thưởng cho các cầu thủ: cầu là môn thể thao có rất nhiều giải đấu lớn nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả các giải đấu quốc tế. Nhiều vận động viên tham gia các trận đấu cầu vì thành tích cá nhân, huy chương, thành tích quốc gia, v.v.
Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

3. Lịch sử của môn đá cầu

Những ghi chép sớm nhất về cầu lông có từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Từ thời nhà Tống (960-1278), môn thể thao này được đổi tên thành kiếm thuật, một từ có nghĩa là “mũi tên” trong tiếng Trung Quốc.

Năm 1933, tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc tổ chức ở Nam Kinh, Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức thi đấu cầu lông toàn quốc, bao gồm cầu lông, đấu vật và các môn thể thao khác. Trung Quốc.

Trước Thế chiến thứ 2, cầu lông du nhập vào châu Âu, khi các vận động viên điền kinh Trung Quốc biểu diễn tại Thế vận hội Berlin 1936. Đức cũng như các nước khác đã rất ấn tượng và bắt đầu tìm hiểu, tham gia môn thể thao biểu diễn này.

Giải vô địch đá cầu thế giới là sự kiện thường niên của Liên đoàn đá cầu quốc tế (ISF) kể từ khi thành lập năm 1999. Các thành viên của Liên đoàn đá cầu quốc tế bao gồm Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Phần Lan, Đức, Hungary, Lào, Việt Nam, Hy Lạp, Pháp, Romania, Serbia …

Ngày 11 tháng 8 năm 2003, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Romania và Serbia thành lập Liên đoàn Cầu lông Châu Âu (SFE) tại Újszász (Hungary).

Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

4. Phân loại cầu lông

Môn thể thao này được chia thành hai loại lớn: đá cầu nghệ thuật (một môn đá cầu) và đá cầu thi đấu.

4.1 Cầu lông nghệ thuật

Đá cầu nghệ thuật hay còn gọi là đá cầu là một môn thể thao dân gian cũng có thể coi là một môn thể thao dựa trên hình thức đánh cầu lông có từ hai người chơi trở lên, thiên về biểu diễn hơn là công.

Không giống như đá cầu cạnh tranh, không có luật chơi bowling chi tiết, luật đơn giản nhất là người chơi sử dụng mọi bộ phận của cơ thể để chuyền cầu qua lại, trừ tay, miễn là cầu không tiếp đất vào mặt. Đá cầu lông được cho là có nguồn gốc từ Campuchia, nơi người Campuchia gốc Việt sinh sống và mang môn thể thao này vào Việt Nam trước năm 1975.

Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

4.2 Thi đấu

Không giống như môn cầu lông, môn cầu nghệ thuật sẽ có giới hạn và được thi đấu theo một bộ luật. Các quy tắc của một trò chơi cầu sẽ quy định kích thước của sân, lưới, cách chơi, ghi bàn, hiệp …

Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

5. Các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu

5.1 Kỹ thuật đá cầu

5.1.1 Kỹ thuật phát cầu lưới

 • Cách giao cầu qua lưới là một kỹ thuật cơ bản quan trọng trong trò chơi cầu. Có 3 kỹ thuật cơ bản để cung cấp dịch vụ qua mạng:
 • Bàn chân trước giao cầu thấp.
 • Dịch vụ nghiêng chân thấp.

Đây là những kỹ thuật cơ bản nhất trong thể thức trò chơi cầu lưới, và kỹ thuật đá cao là kỹ thuật giao cầu phổ biến nhất trong trò chơi.

5.1.2 Kỹ thuật đỡ cầu và tâng cầu

Trong trò chơi đá cầu, người chơi chỉ được chạm cầu nhiều nhất 2 lần nên khi phòng ngự, điều quan trọng là phải hoàn thiện các kỹ năng sút cầu cơ bản (cầm cầu) để cản phá các đòn đá tấn công, phản công của đối phương.

 • Bạn có thể sử dụng kỹ thuật đá mu bàn chân để hỗ trợ những đường cầu 
 • Sử dụng kỹ thuật đá trong để kiểm soát tuyến trước thấp hoặc cung cấp mồi cho đồng đội ở nhịp thứ hai.
 • Sử dụng kỹ thuật nâng đùi để nâng hoặc đỡ cầu trong khi nó đang đi thẳng qua.

Cần rèn luyện kỹ thuật ném cầu của mình một cách chăm chỉ, thường xuyên và trong mọi tình huống, phải linh hoạt để luôn chủ động đỡ cầu trong tư thế thoải mái nhất trong các đợt tấn công của đối phương.

5.1.3 Cách ghi bàn

Mục đích của những cú đá tấn công này là làm cho đối phương không thể đỡ cầu và ném quả cầu xuống đất trong sân, và bạn sẽ được cộng điểm. Có nhiều cách để ghi điểm, 3 cách cơ bản nhất như sau:

Kỹ thuật đánh đầu: Bạn sử dụng sức mạnh và khả năng đánh đầu của mình để đưa cầu vào sân đối phương, kỹ thuật này khiến đối phương khó xác định hướng, đặc biệt là khi cầu được đề cập trước lưới.

Kỹ thuật trampoline (kỹ thuật đá gạch): Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi cảm giác cầu tốt, độ nảy, độ linh hoạt của mắt cá chân và sự linh hoạt của bàn chân. Nếu thực hiện và thành công, bạn sẽ tạo ra một sân khấu cầu rất đẹp.

Kỹ thuật móc cầu: Kỹ thuật móc cầu là cách hoàn thành cầu nhanh, cầu rơi từ trên cao xuống với tốc độ cao, đối phương hầu như không có cơ hội đỡ cầu mà chỉ có thể nhảy cầu. Đây là một kỹ thuật không khó nhưng cần có sự quan sát và tính toán tốt, bởi nếu kỹ thuật này không được thực hiện tốt sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tụt cầu răng hoặc phải nằm viện.

Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

» Tham khảo bài viết: Gym là gì ? Cách tập gym cho người mới bắt đầu  tại đây: https://whey.vn/gym-la-gi-nhung-luu-y-cach-tap-gym-cho-nguoi.htm

5.2 Kỹ thuật đá nghệ thuật

Khác với cầu lưới, đá cầu nghệ thuật không có luật chơi riêng hay quy định cụ thể nào, chỉ cần chơi không bằng tay là mọi người có thể tự do sử dụng bất kỳ kỹ thuật, kỹ thuật nào để đá cầu hoặc cứu cầu. đất.

Đá cầu nghệ thuật không bị giới hạn bởi không gian và số lượng người chơi, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh này ở các trường học, công viên hay chỉ một nơi đủ rộng để đá cầu.

5.2.1 Cách phát cầu khi đá cầu nghệ thuật

Trong Đá cầu nghệ thuật không giới hạn số lần chạm cầu của mỗi người nên mọi người có thể thoải mái đỡ cầu, sút rồi điều chỉnh cầu về vị trí đẹp nhất để chuyền cầu cho người khác. Có 4 kỹ thuật cầu treo cơ bản:

 • Kỹ thuật đá đùi.
 • Kỹ thuật sút cầu bằng mu bàn chân.
 • Kỹ thuật sút cầu bằng chân ngoài.
 • Kỹ thuật sút cầu bằng lòng trong chân.

Cầu lông cũng là một trong những nội dung học tập và kiểm tra của tiết học thể dục.

5.2.2 Cách “Giải cứu” Đá cầu Nghệ thuật

“Cứu” là một trong những kỹ thuật độc đáo nhất trong môn đá cầu. Có nhiều cách để cứu cầu bằng cách sử dụng tất cả các bộ phận của cơ thể, trừ tay. Bạn có thể dùng đầu, ngực, vai, cơ bụng, đùi, má trong, má ngoài, mu bàn chân và thậm chí cả đế giày để đá sau móc.

Việc cứu hộ đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo, khả năng phán đoán chính xác, di chuyển nhanh nhẹn của người chơi để nhanh chóng đến được nơi cây cầu sập và chọn vị trí tốt nhất để cứu cây cầu.

5.2.3 Kỹ thuật đá “tấn công” mạnh

Để tạo ra những tình huống giải cứu thú vị, hấp dẫn, khó lường, người chơi sẽ thực hiện những cú đá con thoi mạnh mẽ. Có 3 cách đá cầu giúp cầu lông khỏe hơn:

 • Bắn khi cầu thấp.
 • Sút khi cầu ở ngang tầm cơ thể.
 • Bắn cầu trên bầu trời.

Đặc biệt công nghệ đá cầu trên cao là công nghệ khó thực hiện nhất và các tình huống ứng cứu khó đoán định nhất.

6. Quy định về sân và dụng cụ thi đấu

6.1. Kích thước tiêu chuẩn sân đá cầu và lưới

Sân cầu có hình chữ nhật. Tính đến mép ngoài của lộ giới có kích thước chiều dài và chiều rộng lần lượt là 11,88m và 6,1m. Đồng thời, từ mặt đất lên đến độ cao 8m, sân cầu phải đảm bảo không có chướng ngại vật.

Theo luật mới nhất của cầu đá, chỉ có hai loại đường biên trên sân và đường biên của khu vực tấn công. Ngay bên dưới vị trí của lưới là vạch phân cách chia sân cầu thành hai khu vực bằng nhau. Đường giới hạn khu vực tấn công sẽ song song với đường phân giác này ở khoảng cách 1,98m.

6.2. Quy định quả cầu, lưới thi đấu đá cầu

Theo luật đá cầu, quả cầu Việt Nam phải cao 0,131m, rộng 0,06m. Trọng lượng trung bình là 14g, và sai số khoảng 1g.

Chiều dài lưới thi đấu, tập luyện cầu đá tối thiểu là 7,1m; chiều rộng 0,75m. Lưới giống như một hình vuông và có kích thước 0,019m x 0,019m. Đồng thời, mép trên và mép dưới của lưới cũng cần được thắt chặt bằng dây thừng. Khung làm bằng băng vải gập đôi, khổ 0,04-0,05m.

Hai cột căng lưới được lắp đặt chắc chắn ở hai bên đường biên của sân cầu cách đường biên dọc 0,5m. Chiều cao thông thủy tối đa là 1,7m. Mỗi đối tượng khác nhau tương ứng với một chiều cao lưới khác nhau:

 • Nữ và nữ trẻ: 1,5m/1,6m.
 • Thiếu niên: 1,4m.
 • Nhi đồng: 1,3m.

Ngoài ra, lưới cũng cần chú ý không được võng quá 0,02m.

6.3. Trang phục thi đấu đá cầu

Các vận động viên phải mặc quần áo được thiết kế đặc biệt cho môn cầu lông. Quần áo và giày thể thao có thể là giày thể thao hoặc giày đặc biệt. Số áo thi đấu được in ở mặt trước và mặt sau, với chiều cao hai mặt là 0,2m và 0,1m, số thứ tự từ 1 đến 15. Ngoại trừ quy định đánh đơn, các thành viên trong cùng một đội phải mặc cùng một màu.

6.4. Các hình thức thi đấu trong đá cầu

 • Luật đá cầu đơn: Mỗi đội 1 đấu thủ.
 • Luật đá cầu đôi: Mỗi đội 2 đấu thủ.
 • Trận đấu đội: Mỗi đội 3 đấu thủ.

Các trận đấu đồng đội được diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có tối đa 9 người và tối thiểu là 6 người. Chơi theo thứ tự: đơn, đôi, đội, đôi, đơn. Mỗi người chỉ được tham gia tối đa 2 trò chơi.

7. Vị trí các đấu thủ đá cầu mới nhất

Một đấu thủ phải ở tư thế sẵn sàng trong phạm vi giới hạn của sân của mình trước khi tiếng còi trận đấu vang lên. Bên giao cầu và bên giao cầu có lập trường và lập trường khác nhau:

 • Giao cầu: Khu vực phát cầu được bố trí bên ngoài sân thi đấu.
 • Máy chủ: Di chuyển tự do, đảm bảo không vượt quá không gian sân của đội.

Trong thi đấu đôi và thi đá cầu theo dội, vị trí các đấu thủ như sau:

8. Quy định lluật đá cầu đôi

Trong khi giao cầu của một đấu thủ, đấu thủ đối phương không được thực hiện bất kỳ hành động nào gây cản trở sự chú ý của đối phương. Đồng thời, từ đường tưởng tượng kết nối hai khu vực, bạn sẽ không thể đứng trong đó.

 • Thi đấu đội:

Khi đồng đội giao cầu, hai đấu thủ còn lại (số 2 và số 3) vẫn đứng ở hai bên trái và phải của sân, tránh đường tưởng tượng nối hai bên của khu vực giao cầu. Các cầu thủ đối phương sẽ phải đứng đúng như đã đăng ký ban đầu: Số 1 sẽ đứng gần đường biên trong khu vực dự kiến ​​của Số 2 và 3; Số 2 và 3 sẽ ở gần lưới và đường biên dọc.

 • Luật cầu đá quy định cơ chế ghi bàn:

Số điểm tối đa mà một đội có thể giành được trong một hiệp đấu là 21. Trong trường hợp tỷ số hòa 20-20, đội thắng phải thi đấu và đội còn lại ghi 2 điểm. Một trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp với thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 2 phút. Hai ván đấu hòa, nếu đội nào đạt trước 15 điểm, hòa 14-14, đội dẫn đầu được 2 điểm, tối đa 17 điểm, trận đấu kết thúc.

Nếu tỷ số là 14-14 hoặc 20-20, đội có số điểm gần nhất sẽ giao cầu trước. Sau hiệp đó, quyền thi đấu sẽ luân phiên giữa 2 đội.

9. Các lỗi thường gặp trong đá cầu

Cả người gửi và người nhận đều có thể mắc một số lỗi trong trò chơi. Các cầu thủ của mỗi đội cần hiểu rõ và tránh những sai lầm quy định trong luật cầu đá mới nhất dưới đây:

 Lỗi thường gặp ở bên phát cầu:

 • Người đá bước trên đường biên / giới hạn.
 • Không vượt qua lưới khi giao cầu và chạm vào lưới cùng một lúc.
 • Người chơi đã chạm vào người hoặc vật ở bên cạnh trò chơi trước khi băng qua sân.
 • Cầu không bay qua lưới, nhưng bay ra khỏi sân ở người nhận.
 • Trong vòng 5 giây kể từ khi trọng tài ra hiệu lệnh giao cầu, đấu thủ rơi xuống đất sau một khoảng thời gian trì hoãn.

Lỗi của bên đỡ phát cầu:

 • Gây ảnh hưởng đến máy chủ đối phương bằng các chuyển động mất tập trung, la hét và tạo ra tiếng ồn.
 • Khi đối phương giao cầu, chân chạm đường biên.
 • Khi được đỡ từ phía bệ phóng, cầu chạm chân dính, lăn qua nhiều nơi trên cơ thể.

Lỗi 2 bên phát cầu và đỡ cầu thường gặp:

 • Chạm cầu khi đang đá bên phần sân đối phương.
 • Lưới, cột lưới, ghế trọng tài, chạm vào một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc quần áo trên sân của đối phương.
 • Cánh tay chạm cầu.
 • Cầu dừng hoặc được cố định dưới cánh tay, trên cơ thể hoặc giữa hai chân.
 • Cầu chạm bên ngoài khu vực thi đấu (trần nhà, mái nhà, v.v.)
 • Luật đá cầu đơn chạm cầu quá 2 lần. Trong các trận đấu đôi hoặc đấu đồng đội, một cầu thủ chạm cầu nhiều hơn 2 lần liên tiếp / nhiều hơn 4 lần trong các hiệp đấu.

10. Luật đá cầu khi bắt đầu trận đấu và phát cầu

Lượt thi đá cầu đầu tiên bắt đầu bằng cầu. Đội thắng ở ván thứ nhất sẽ được quyền giao cầu ở hiệp 2. Đội giao cầu cố tình kéo dài thời gian làm chậm giao cầu, nếu trọng tài nhắc nhở ở hiệp thứ hai sẽ được cộng 1 điểm. đội đối nghịch.

Tất cả các cầu thủ có quyền di chuyển tự do trong phần sân của mình kể từ khi chạm cầu. Một đấu thủ phải giao cầu lại trong bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Đang thi đấu cầu bị mắc vào lưới.
 • Các bộ phận của quả cầu đá bị rơi ra.
 • Trọng tài chưa đưa ra tín hiệu thì cầu đã được phát đi.
 • Một số yếu tố và tình huống khách quan khác.

11. Quy định phạt của luật đá cầu

Tùy theo mức độ vi phạm mà người chơi có thể bị cảnh cáo, cảnh cáo hoặc thậm chí đuổi khỏi sân. Bạn sẽ bị cảnh cáo, tương đương với thẻ vàng nếu vi phạm các lỗi sau:

 • Có những biểu hiện mang tính phi thể thao.
 • Lời nói thể hiện sự bất đồng, bất mãn.
 • Hành động cố tình vi phạm luật thi đấu đá cầu hay trì hoãn thời gian bắt đầu trận đấu.
 • Tự ý di chuyển khỏi sân và đi vào sân mà không có sự cho phép của trọng tài. 

Một cầu thủ sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân:

 • Cố ý làm thành viên đối thủ bị chấn thương, hành vi bạo lực.
 • Nhổ nước bọt vào bất cứ ai.
 • Sỉ nhục, tấn công người khác bằng lời nói và hành động.
 • Bị cảnh cáo và phạt thẻ vàng lần thứ 2. 
 • Phạm lỗi thi đấu nghiêm trọng. 

Trên đây là thông tin về đá cầu. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh, vì cầu lông, cầu là một trong những môn thể thao các bạn cần học và thi để thi đậu Wheyshop chúc mọi người luôn vui khỏe.

Tác dụng và lợi ích của đá cầu là gì? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cùng chia sẻ về các kỹ thuật đá cầu cơ bản cho người mới bắt đầu...

» Mời bạn tham khảo : Cable Row là gì ? Bài tập biến thể của Cable Row tại đây: https://whey.vn/cable-row-va-cac-bai-tap-bien-the.htm