Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

Chơi bida là một trò chơi được chơi trên một chiếc bàn hình chữ nhật với nhiều viên bi nhỏ và một thanh dài được gọi là cái bi. Cả mặt bàn và phần đệm xung quanh bàn đều được bọc vải nỉ ôm sát. Hai môn thể thao phổ biến nhất của môn bi da (không có lỗ và có lỗ). Cùng tìm hiểu cách đánh bida cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc và dụng cụ chơi bida

1.1 Nguồn gốc của bida

Nhiều quốc gia – bao gồm Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha – được ghi nhận là nhà phát minh ra trò chơi. Nhưng trên thực tế, không ai có thể chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ của nó. Có thể suy ra rằng nó đã phát triển từ nhiều trò chơi khác nhau với tính năng chính là push. Các tài liệu tham khảo của châu Âu cho thấy nó có từ thế kỷ 15.

Billiards carom vẫn được chơi chủ yếu ở Pháp và các nước Châu Âu. Trò chơi bida chủ yếu được chơi ở lục địa Mỹ, và những năm gần đây, nó cũng bắt đầu được chơi ở Nhật Bản và châu Á.

Cơ quan quản lý thế giới của Snooker là Ban kiểm soát Bida. Nó được thành lập vào năm 1919 và đại diện cho sự hợp nhất của Hiệp hội Bida cũ, được thành lập vào năm 1885 và Câu lạc bộ Kiểm soát Bida, được thành lập vào năm 1908. Nó định hình các điều khoản và quy tắc của trò chơi chính thức và cơ quan xuất bản Billiards and Snooker.

Cơ quan quản lý chính của trò chơi bi-a kiểu Mỹ, bao gồm cả hình thức bi da kiểu Mỹ, là American Billiards Conference. Nó đã được khoảng từ năm 1948. Cơ quan này duy trì các quy tắc của các giải đấu và giải đấu, bao gồm cả Giải vô địch bể bơi bỏ túi mở rộng của Hoa Kỳ, được coi là một giải vô địch thế giới.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

1.2 Dụng cụ chơi bida

Tất cả các trò chơi bida đều yêu cầu trang bị cơ bản là bàn, gậy và bóng. Vẫn sử dụng bàn bi a làm bằng gỗ gụ truyền thống. Nhưng bàn ngày nay thường được làm từ các loại gỗ khác và vật liệu composite.

Một chiếc bàn hình chữ nhật lớn thường có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Nó giống như một chiếc giường bằng đá phiến đánh bóng được bao phủ bởi một loại vải len dệt được gọi là nỉ. Một cạnh bàn làm bằng cao su cứng hoặc cao su tổng hợp được gọi là băng.

Cơ (gậy) là hình nón làm bằng gỗ đánh bóng hoặc vật liệu tổng hợp. Chiều dài của nó dao động từ khoảng 100 đến 150 cm. Đầu nhỏ của cơ tiếp xúc với bóng được gắn vào một loại gia cố bằng nhựa hoặc tổng hợp. Một mảnh phấn nhỏ được trải đều trên đầu gậy, cho phép người chơi đánh bi cái lệch tâm để tạo ra độ xoáy.

Những quả bóng bi-a trước đây được làm bằng ngà voi hoặc đất sét thì nay thường bằng nhựa. Chúng có đường kính từ khoảng 5,7 đến 6 cm. Bia carom sử dụng những viên bi lớn hơn một chút.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

» Tham khảo bài viết: #5 cách rèn luyện thể lực tốt nhất cho người bận rộn  tại đây: https://whey.vn/cach-ren-luyen-the-luc-tot-nhat-cho-nguoi-ban-ron.htm

2. Hướng dẫn cách đánh bida cho người mới bắt đầu

Như đã đề cập ở trên, chúng ta sẽ xem xét ba loại bida phổ biến nhất: Cairo, English lỗ và snooker.

2.1 Cách chơi Cairo Pool

Bida carom được chơi trên bàn có kích thước 1,5 x 3 m hoặc 1,4 x 2,7 m. Bàn này không có lỗ.

Trò chơi được chơi với ba quả bóng, hai màu trắng và một màu đỏ. Một trong những quả bóng màu trắng có một chấm nhỏ màu đỏ hoặc chấm đỏ để phân biệt. Một trong các bi trắng (trơn hoặc có chấm) dùng làm bi cái cho mỗi người chơi. Viên bi đỏ và một viên bi trắng khác làm viên bi mục tiêu của anh ta.

Trong trò chơi, người chơi đánh bi cái sao cho nó chạm vào hai đối tượng liên tiếp và điểm là Cairo hoặc bida, và một điểm được tính.

Trong một loạt các trò chơi được gọi là bida ba lỗ, bi cái cũng phải chạm vào tấm thảm hoặc tấm thảm ba lần trở lên để hoàn thành một ván kailong.

Ghi bàn trong một hiệp đấu cũng cho phép người chơi thực hiện một lượt khác và lượt hoặc hiệp của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta bỏ lỡ và sau đó đến lượt của đối thủ.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

2.2 Cách chơi môn bida lỗ kiểu Anh

Bida được chơi trên các bàn tương đối lớn, thường là 1,9 x 3,7 m. Nó sử dụng ba quả bóng, giống như trong carom – một quả bóng màu trắng bình thường, một quả bóng màu trắng có lốm đốm và một quả bóng màu đỏ.

Có ba phương pháp tính điểm:

 • Rủi ro thua cuộc: Một cú đánh trong đó bi cái được đưa vào lỗ sau khi nó đã tiếp xúc với bi khác.
 • Lucky Win: Một cú đánh trong đó một quả bóng không phải là bi cái được đưa vào lỗ sau khi chạm vào một quả bóng khác;
 • Ghi điểm: Thứ tự ghi điểm trong đó bi cái tiếp xúc với hai bi khác liên tiếp hoặc cùng lúc. Các kỹ năng liên quan bao gồm phát triển mục tiêu này đến mục tiêu khác. Người chơi sẽ tiếp tục miễn là họ ghi bàn

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

2.3 Cách chơi bida snooker

Bida được chơi trên cùng một bàn và các quả bóng có cùng kích thước với bida kiểu Anh. Trò chơi được chơi với 22 quả bóng, bao gồm một quả bóng màu trắng (bi cái).

15 bi đỏ và 6 bi màu, bao gồm: 1 vàng (2 điểm), 1 xanh lá (3 điểm), 1 nâu (4 điểm), 1 xanh lam (5 điểm), 1 hồng (6 điểm) và 1 đen ( trị giá 7 điểm).

Đầu tiên người chơi phải đánh lỗ với một quả bóng màu đỏ, sau đó cố gắng đánh lỗ với bất kỳ màu nào mình chọn, ghi lại giá trị của quả bóng mà anh ta bỏ túi.

Sau đó anh ta lần lượt bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu. Mỗi quả bóng màu đỏ sau khi đánh vào lỗ được móc và đặt vào cùng một vị trí.

Người chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn sáu màu trên bàn. Cuối cùng, sáu quả bóng màu phải được bỏ túi theo thứ tự giá trị của chúng. Trò chơi kết thúc khi quả bóng cuối cùng được bỏ túi.

Trong một trận đấu, khi một đấu thủ không thể đánh bóng, các quy tắc yêu cầu anh ta phải đánh (do bị cản trở bởi một hoặc trái bóng khác). Anh ta được cho là đã mất lượt.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

2.4 Cách chơi bi-a (cách chơi bida lỗ)

Đây là môn thể thao phổ biến nhất ở miền Bắc Việt Nam. Bi-a thường được chơi trên bàn 1,4 x 2,7 m (có thể là 1,5 x 3m hoặc 1,1 x 2,1m). Các lỗ trên bàn bi-a này rộng hơn các lỗ trên bàn bi-a kiểu Anh.

Trong bi-a, người ta sử dụng 15 viên bi đối tượng được đánh số và một viên bi trắng; các viên bi đánh số từ 1 đến 8 là vật rắn, và các viên bi từ 9 đến 15 có sọc.

Khi bắt đầu trò chơi, sử dụng “giá đỡ” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác để đặt 15 quả bóng vào một đầu của bàn theo hình tam giác. Người đánh đầu tiên phá vỡ đội hình với bi cái, sau đó anh ta cố gắng đánh chìm bóng mục tiêu theo một trình tự hoặc cách thức nhất định. Nếu quả bóng mục tiêu không chạm vào lỗ, đối thủ sẽ trở thành người chơi tiếp theo. Đục viên bi xuống dưới gọi là “nghiêng”.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

3, Cách cầm cơ bida và nhắm đánh chuẩn

3.1 Cách chọn cơ bida

 • Hãy thử kiểm tra một để đảm bảo rằng bạn đang có được cú đánh tốt nhất.
 • Kiểm tra độ mòn của đầu mút. Càng có nhiều da thì càng tốt. Cố gắng tìm một con có ít nhất 0,7 cm da. Tránh hao mòn.
 • Tìm cây gậy không bị cong ít nhất. Gậy nặng hơn giúp ổn định tay và kiểm soát cú đánh của bạn.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

3.2 Tư thế đánh

Vị trí là rất quan trọng, làm như sau:

 • Căn chỉnh cơ thể của bạn với hướng của bóng là chìa khóa để có một cú đánh tốt. Vì vậy, hãy lùi lại một bước, tưởng tượng về góc độ và tiến gần hơn đến cái bàn (ngang hông cái biểu tượng, tạo một đường thẳng từ cái gợi ý đến cái đối tượng)
 • Giữ mắt của bạn trên quả bóng.
 • Đặt mình lên bàn như thể bạn đang nhìn vào mắt bi cái.
 • Tay đập cầu của bạn nên có một trong hai dạng: cầu mở và cầu đóng.
 • Đá cầu thuận tay là khi bạn đặt tay lên bàn và đặt trục của thanh cái vào rãnh giữa ngón cái và ngón trỏ. Điều này thường được sử dụng cho các cú đánh dễ dàng hơn mà không có bất kỳ độ xoáy ưa thích nào hoặc “tiếng Anh” trên bi cái.
 • Phát cầu khép kín là khi bạn đặt ngón cái bằng ngón giữa, đặt đầu cầu vào hai ngón tay đó phía trên đốt ngón tay cái và quấn ngón trỏ lại, tạo cầu gọn gàng và ổn định cho những cú đánh tập trung hơn. .
 • Thử đặt quả cầu cách bi cái 15-18 cm. Càng gần bạn, càng ít chỗ cho sai sót.

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

3.3 Đánh bi-a xa là cách chơi khó nhất.

Đây thường là kỹ năng khó nhất  nhưng luyện tập, bạn sẽ chơi với độ chính xác hoàn hảo hơn.

 • Khi gậy nữ vẫn treo trên hông, hãy đảm bảo tay sau của bạn nắm lấy đầu gậy, cách đầu gậy khoảng 3-4 cm. Chỉ cần sử dụng ngón cái và ngón trỏ (thêm ngón giữa nếu bạn cần thêm một chút cơ sau khi đánh bóng).
 • Nhắm vào tâm sao cho đầu bi cách 2,5cm. Từ từ rụt tay lại, sau đó tiến dần đều về phía trước cách quả bóng 2,5cm.
 • Giữ yên cơ thể và vai; cánh tay sau của bạn chỉ nên di chuyển ở bản lề ở khuỷu tay.
 • Làm điều này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi bắn; trong khi mắt bạn vẫn nhìn vào bi cái và bi mục tiêu, hãy đảm bảo cảm nhận được gậy và đánh bóng thẳng và đều.
 • Khi bạn đã sẵn sàng để đánh bóng, hãy tiếp tục đánh bóng. Đừng hy sinh độ chính xác cho sức mạnh. Thực hành đánh bóng nhẹ nhàng nhất có thể để tìm hiểu cách bàn lăn.
 • Cuối cùng, sau khi bạn đánh bóng, hãy đứng thấp trước bàn. Đừng đứng lên ngay lập tức. Chờ cho đến khi bi cái tiếp xúc với bi mục tiêu và chìm vào trong túi, sau đó đứng lên từ vị trí hạ xuống và lùi lại khỏi bàn.
 • Giống như tất cả những điều đáng làm, thực hành nhiều sẽ cải thiện tay cơ của bạn. 

Cách đánh bida cho người mới bắt đầu

» Tham khảo bài viết: Cách kiểm tra hàng công ty – hàng chính hãng chính xác như thế nào tại đây: https://whey.vn/kiem-tra-hang-cong-ty-hang-chinh-hang-chinh-xac.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *