Hiến máu có mập lên không? Những lợi ích không ngờ từ việc hiến máu

Hiến máu là trao sự sống cho những người cần nó. Dù phải trả phí nhưng phần thưởng từ lợi ích của việc hiến máu mang lại là không hề nhỏ. Vậy những lợi ích của việc hiến máu là gì? Hiến máu có mập lên không? Cùng Whey VN tìm hiểu nhé!

1. Một số lợi ích sức khỏe của việc hiến máu

Hiến máu là một hành động vô cùng ý nghĩa. Nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng làm gì đó sau khi hiến máu sẽ bị tăng cân và gây hại cho cơ thể. Vậy hiến máu có mập lên không? Lợi ích sức khỏe của việc hiến máu là gì?

1.1 Cân bằng lượng sắt trong cơ thể.

70% lượng sắt của cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các mô khác nhau. Do đó, nó là một yếu tố cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nếu thiếu sắt, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu não là rất cao.
 
Tuy nhiên, sự tích tụ quá nhiều sắt có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa, đây là nguyên nhân chính gây ra lão hóa sớm, đau tim và đột quỵ (đẩy nhanh quá trình oxy hóa cholesterol, làm tổn thương thành động mạch và làm đặc máu).
 
Theo nghiên cứu, lượng sắt dư thừa làm tăng thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể gây ra, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Với mỗi đơn vị máu được hiến tặng, chúng ta mất đi khoảng 1/4 gam sắt.
 
Do đó, hiến máu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này rất có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh và cũng làm giảm nguy cơ ung thư
 

1.2 Cải thiện lưu lượng máu

Tiếp xúc hàng ngày với các chất độc hại như thuốc lá, ô nhiễm môi trường, căng thẳng hoặc quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và cản trở lưu thông máu. Trạng thái tăng đông này có hại cho mạch máu và làm tăng nguy cơ bị vỡ. Hiến máu thường xuyên có thể giúp tái tạo máu, giúp bảo vệ mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

1.3 Kéo dài tuổi thọ của bạn

Mặc dù nó dựa nhiều vào khía cạnh tâm lý và xã hội hơn là y học, nhưng việc thực hành hiến máu giúp cải thiện nhận thức của chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn và kéo dài chất lượng và cuộc sống của người bệnh. Có thể cứu được ba mạng người bằng cách hiến máu nếu các thành phần của máu (hồng cầu, huyết tương và tiểu cầu) bị tách rời

1.4 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hiến máu thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc dù sắt rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, nhưng sự tích tụ quá nhiều sắt có thể dẫn đến quá trình oxy hóa quá mức, có thể dẫn đến lão hóa, đau tim và đột quỵ.

1.5 Đánh giá sức khỏe của bạn

Hiến máu là đánh giá ban đầu về sức khỏe của chúng ta. Mỗi người cho máu đều phải được đánh giá thể chất trước khi hiến máu. Điều này bao gồm kiểm soát huyết áp, mạch, nhiệt độ cơ thể và nồng độ hemoglobin. Máu của bạn cũng sẽ được xét nghiệm nếu bạn mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B và C, hoặc giang mai.
 
Nhưng hãy cẩn thận, hiến máu không thay thế cho việc phân tích thông thường, nó chỉ là một chỉ số cho thấy chúng ta không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào.

1.6 Xem bạn có bị thiếu máu không

Xét nghiệm hemoglobin là một phần của quá trình hiến tặng trước đó và sẽ cho bạn biết liệu bạn có bị thiếu máu hay không. Đó là khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể.

1.7 Tìm hiểu nhóm máu của bạn là gì

Hiến máu cho biết bạn thuộc nhóm máu nào. Thông tin này có thể hữu ích trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác.

1.8 Giúp đốt cháy calo

Như đã nói ở trên, đừng giảm cân bằng cách hiến máu, tuy số calo đốt cháy không lớn nhưng cũng cải thiện được phần nào sức khỏe của bạn.

2. Hiến máu có mập lên không?

Thứ nhất, lượng máu trung bình của một người là 70-80ml máu / kg thể trọng, và lượng máu trung bình mỗi lần hiến là 250ml, 350ml hoặc 450ml, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, mọi người không được hiến quá 1 lần trong 2 tháng vì cần thời gian để cơ thể phục hồi và trở lại bình thường.
 
Đối với những người đang đọc bài viết này, chắc hẳn sẽ có một câu hỏi chung rằng hiến máu có thể giúp bạn giảm cân. Nhiều bạn hy vọng câu trả lời là có, vì giảm cân là mong muốn từ lâu. Trên thực tế, có mối liên hệ giữa việc hiến máu và giảm cân
 
Mọi thứ diễn ra trong cơ thể đều liên quan đến quá trình trao đổi chất, đi kèm với việc đốt cháy calo ở một mức độ nào đó. Rõ ràng, mọi chuyển động đều cần đến năng lượng, bao gồm cả việc sản sinh ra hàng tỷ tế bào hồng cầu mới.
 
Thay khoảng 450 ml máu sẽ đốt cháy khoảng 650 calo, tương đương với khoảng 1 giờ tim mạch. Một số người ví việc hiến máu giống như việc thay nhớt xe hơi. Tế bào máu mới giữ và vận chuyển oxy tốt hơn tế bào máu cũ. Điều này giúp tăng cường cơ bắp và sự trao đổi chất của bạn.
 
Khi cơ thể nhận được nhiều oxy hơn, mức năng lượng của bạn sẽ tăng lên và cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong các hoạt động hàng ngày một cách tự nhiên. Hiến máu không thể so sánh với việc tập thể dục để giảm cân, nhưng hiến máu có thể giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

» Tìm hiểu thêm bài viết:  Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://whey.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop-cho-nguoi-tap-gym.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *