Học cách mát xa đầu đánh bay cơn đau đầu, mệt mỏi

Mát xa đầu là một phương pháp hiệu quả và phổ biến mà ai cũng có thể thực hiện khi da đầu bị đau hoặc căng. cách mát xa đầu đúng cách mang lại cảm giác sảng khoái và giảm đau đầu. Hãy cùng Whey VN tìm hiểu cách cách mát xa đầu đúng cách nhé!

1. Lợi ích của cách mát xa đầu

Sarah Monreal, một nhà trị liệu mát-xa được cấp phép và là chủ sở hữu của Wayfare Wellness, cho biết lợi ích phụ thuộc vào hình thức mát-xa đầu mà bạn nhận được.

Ví dụ, cô ấy cung cấp liệu pháp mát-xa craniosacral. Đây là một kỹ thuật xoa bóp nhẹ nhàng tập trung vào hệ thống thần kinh trung ương của đầu, cột sống và xương cùng. Loại cách mát xa đầu này thường được sử dụng để:

 • Giảm bớt căng thẳng
 • Giảm đau nửa đầu và đau đầu
 • Giảm áp lực
 • Thúc đẩy thư giãn

Ngay cả liệu pháp mát-xa ít chuyên nghiệp hơn, chẳng hạn như liệu pháp bạn thực hiện tại nhà, có thể giúp giảm áp lực trên da đầu và cải thiện lưu thông máu ở vùng đầu và cổ.

Một số lợi ích khác của mát-xa đầu bao gồm:

 • Thúc đẩy sự phát triển của tóc: Nếu tóc mỏng hoặc không dày như trước, bạn có thể cân nhắc massage da đầu. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2016, những người tham gia nhận thấy độ dày của tóc tăng lên sau khi massage da đầu hàng ngày trong 24 tuần.
 • Giảm huyết áp: Không có gì lạ khi mát-xa da đầu có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong ngày và thúc đẩy cảm giác thư giãn. Nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy rằng cả mát xa da đầu trong 15 phút và 25 phút đều làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người tham gia là nữ.
 • Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do cách mát xa đầu giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác động tích cực đến việc thư giãn các mạch máu và cơ cổ.
 • Giảm các triệu chứng đau đầu do căng thẳng: Đau đầu do căng thẳng thường gây ra các cơn đau ở đầu và cổ và sau mắt. Co thắt cơ thường gây ra những loại đau đầu này. Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ báo cáo rằng xoa bóp da đầu có thể giúp giảm cường độ, thời gian và tần suất của các cơn đau đầu do căng thẳng. Điều này có thể là do tác dụng thư giãn của cách mát xa đầu trên cơ cổ.

 Bạn có thể học cách làm để tự massage đầu tại nhà. Học ngay cách mát xa đầu đánh bay cơn đau đầu, mệt mỏi dưới đây....

2. Cách cách mát xa đầu đúng cách

Cái hay của cách mát xa đầu là bạn có thể tự làm. Tất cả những gì bạn cần là đầu ngón tay và dầu massage là do bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể sử dụng máy mát xa da đầu thay cho đầu ngón tay nếu muốn. Những dụng cụ này có dạng bàn chải hoặc máy mát xa cao su cầm tay. Bạn có thể sử dụng công cụ mát-xa trên toàn bộ da đầu như khi dùng đầu ngón tay.

Để mát-xa da đầu đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngồi trên ghế thoải mái. Nếu bạn sử dụng dầu massage, hãy nhớ quấn khăn quanh cổ và ghế để dầu không làm ố ghế và áo của bạn.
 • Bước 2: Bắt đầu với áp lực nhẹ đến trung bình bằng đầu ngón tay hoặc thiết bị massage. Nếu bạn đang sử dụng dầu, hãy nhúng các đầu ngón tay vào dầu và xoa bóp.
 • Bước 3: Di chuyển xung quanh da đầu theo chuyển động tròn nhỏ.
 • Bước 4: Massage ít nhất 5 phút, nhớ massage toàn bộ vùng đầu.
 • Bước 5: Bạn có thể gội sạch dầu massage bằng dầu gội.

Massage da đầu cũng là một cách tuyệt vời để kết nối với những người thân yêu. Hãy thử các cách mát-xa đầu của nhau tại nhà bằng các mẹo sau:

 • Bước 1: Để đối tác của bạn nằm xuống hoặc ngồi trên một chiếc ghế thoải mái. Nếu bạn sử dụng tinh dầu, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và nhúng đầu ngón tay của bạn vào dầu.
 • Bước 2: Tập trung vào việc vuốt ve chậm rãi, nhẹ nhàng trên đầu đối tác của bạn và theo chuyển động tròn nhẹ phía trên đầu của họ.
 • Bước 3: Dùng ngón tay cái xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ của họ.

 Bạn có thể học cách làm để tự massage đầu tại nhà. Học ngay cách mát xa đầu đánh bay cơn đau đầu, mệt mỏi dưới đây....

3. Loại dầu tốt nhất để cách mát xa đầu là gì?

Trong khi bạn có thể thực hiện cách mát xa đầu mà không cần dầu, bạn có thể tận hưởng hương thơm và các lợi ích bổ sung của việc sử dụng tinh dầu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu nào bạn thích, nhưng một số loại có vẻ tốt hơn cho cách massage thư giãn này.

Các nhà trị liệu xoa bóp thích sử dụng tinh dầu bất cứ khi nào có thể. Hai loại dầu phổ biến nhất để massage da đầu là dầu oải hương và dầu bạc hà, nhưng dầu dừa cũng là một lựa chọn nếu bạn thích.

Kathy Sadowski, bậc thầy về hương liệu và trị liệu bằng dầu thơm cho biết nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu để cách mát xa đầu, dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân là những lựa chọn tốt vì chúng sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Một lưu ý với các loại tinh dầu là đảm bảo pha loãng dầu trước khi thoa lên da. Để tránh kích ứng, trộn một vài giọt tinh dầu với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa hoặc jojoba, và sử dụng nó trên đầu của bạn.

Trước khi sử dụng tinh dầu trên một vùng da rộng, điều quan trọng là bạn phải thử một miếng dán nhỏ để xem phản ứng của da như thế nào. Đây là cách thực hiện bài kiểm tra:

 • Bước 1: Rửa sạch cẳng tay với xà phòng nhẹ, không mùi và lau khô.
 • Bước 2: Nhỏ vài giọt tinh dầu đã pha loãng lên vùng da nhỏ trên cánh tay.
 • Bước 3: Che vùng kín và giữ khô trong 24 giờ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, kích ứng hoặc khó chịu, hãy tháo băng ngay lập tức và rửa vùng da bằng xà phòng và nước. Ngừng sử dụng tinh dầu đó trên da của bạn. Nếu bạn không gặp bất kỳ kích ứng nào trong vòng 24 giờ, tinh dầu có thể an toàn để sử dụng.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên kiểm tra hướng dẫn dành cho thai kỳ của Liên đoàn Quốc tế về Trị liệu bằng hương thơm chuyên nghiệp (IFPA) để tránh sử dụng các loại dầu có thể gây ra vấn đề. Tốt cho bạn và thai nhi của bạn.

Cảm giác mát xa đầu rất tuyệt. Ngoài việc mang lại cảm giác sảng khoái, mát xa đầu có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu, giảm căng thẳng và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Bạn có thể học cách tự cách mát xa đầu tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn muốn được một chuyên gia cách mát xa đầu thích hợp, bạn có thể đến gặp nhân viên mát-xa.

 Bạn có thể học cách làm để tự massage đầu tại nhà. Học ngay cách mát xa đầu đánh bay cơn đau đầu, mệt mỏi dưới đây....

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *