Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không?

Nghe nói nhiều loại rau mọc mầm rất tốt cho cơ thể, vậy ăn khoai lang mọc mầm có ăn được không ? Khoai lang là thực phẩm thông dụng trong đời sống hàng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu để khoai lang quá lâu sẽ khiến khoai bị nảy mầm dẫn đến hỏng thực phẩm, khoai lang đã mọc mầm sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy Ăn có độc không? Ăn khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cùng Whey VN tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

1.  Có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang rất dễ mọc mầm nếu để quá lâu, nhất là trong môi trường ẩm ướt. Về cơ bản, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên bạn vẫn có thể chế biến bình thường. Tuy nhiên, bạn cần gọt bỏ những phần mọc mầm và ngâm trong nước muối trước khi sử dụng.

Về giá trị dinh dưỡng, khoai lang mọc mầm không còn nhiều vitamin và khoáng chất như trước, mùi vị cũng bị thay đổi, không ngon và hấp dẫn như những loại khoai không có uy tín.

Lưu ý: Khoai lang mọc mầm vẫn ăn được, nhưng không ăn được khi khoai xuất hiện mốc nâu hoặc đen.

Khoai lang mọc mầm tuy không sinh ra độc tố nhưng rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh trên Khoai lang đã mọc mầm có thể gây ra các đốm nâu hoặc đen trên khoai lang.

Tìm những đốm màu nâu hoặc đen trên thân củ Khoai lang, rất có thể củ Khoai lang đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc sinh ra. Một số người bị nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt khi ăn loại khoai này …

Vì vậy, những người có hệ tiêu hóa yếu như người già và trẻ em không nên ăn Khoai lang đã mọc mầm.

2. Vì sao Khoai lang mọc mầm?

Theo các nhà nghiên cứu, khi khoai lang được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 21 độ C trong vài tuần, đồng hồ sinh học của chúng báo “Đã đến lúc nảy mầm!” Khi đó bạn sẽ thấy trên mầm khoai lang có những chồi và thân màu tím. Nhiệt độ càng cao thì khoai lang càng nhanh nảy mầm.

Ngược lại, khoai lang sẽ không mọc mầm nếu được bảo quản từ 12 đến 14 độ C. Tuy nhiên, rất khó để bảo quản khoai lang tại nhà ở nhiệt độ này. Lúc này bạn đang nghĩ, tại sao không cho khoai lang vào ngăn đá, vì chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá đến nhiệt độ hoàn hảo nhất để bảo quản khoai lang? Thực tế, nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh đối với khoai lang. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, kết cấu và hương vị của khoai lang sẽ bị ảnh hưởng và chúng sẽ không ngon hơn khi chế biến. Do đó, bạn không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh nhé!

3. Mẹo chọn, chế biến và bảo quản khoai lang tươi

 3.1 Cách chọn khoai

Bạn nên chọn những củ khoai còn tươi, chắc, không bị dập, thâm, nứt. Bạn nên mua những củ có kích thước vừa phải, không nên chọn những củ quá to, vì thường những củ to sẽ xơ hơn và mùi vị không ngon.

3.2 Cách bảo quản

Bạn nên bảo quản Khoai lang ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, không nên bọc khoai bằng túi ni lông. Bạn cũng không nên bảo quản Khoai lang trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh có thể khiến Khoai lang bị héo, mất hương vị và nhanh hỏng hơn.

3.3 Cách ăn khoai tốt nhất là gì?

Khoai lang nên được nấu chín, rang hoặc nấu chín. Hạn chế chiên hoặc rán ngập dầu khoai lang vì thành phần tinh bột trong khoai lang biến tính khi chiên sẽ khó tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi. Nếu ăn sống dễ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu thêm về khoai lang mọc mầm phải làm sao và những nguy hại có thể gặp phải khi ăn chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *