Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang là thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và có thể chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu để khoai lang quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng khoai mọc mầm dẫn đến hỏng thức ăn, khoai lang mọc mầm không còn nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí ăn vào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy khoai lang mọc mầm có ăn được không? Cùng Whey VN tìm hiểu nhé!

1. Tại sao khoai lang lại mọc mầm?

Theo các nhà nghiên cứu, khi khoai lang được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 21 độ C trong vài tuần, đồng hồ sinh học của chúng báo “Đã đến lúc nảy mầm!” Khi đó bạn sẽ thấy chồi và thân màu tím trên mầm khoai lang. Nhiệt độ càng cao thì khoai lang càng nhanh nảy mầm.

Ngược lại, khoai lang sẽ không mọc mầm nếu được bảo quản từ 12 đến 14 độ C. Tuy nhiên, rất khó để bảo quản khoai lang tại nhà ở nhiệt độ này. Lúc này bạn thắc mắc tại sao không cho khoai lang vào ngăn đá, vì chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá đến nhiệt độ hoàn hảo nhất để bảo quản khoai lang? Thực tế, nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh đối với khoai lang. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, kết cấu và hương vị của khoai lang sẽ bị ảnh hưởng và chúng sẽ không ngon hơn khi chế biến. Do đó, bạn không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh nhé!

 Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

2. Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Nó có độc hại không?

Khoai lang rất dễ mọc mầm nếu để quá lâu, nhất là trong môi trường ẩm ướt. Về cơ bản, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên bạn vẫn có thể chế biến bình thường. Tuy nhiên, bạn cần gọt bỏ phần mọc mầm và ngâm trong nước muối trước khi sử dụng.

Về giá trị dinh dưỡng, khoai lang mọc mầm không còn nhiều vitamin và khoáng chất như trước, mùi vị cũng bị thay đổi, không ngon và hấp dẫn như khoai lang không mầm.

Lưu ý:

  • Khoai lang mọc mầm vẫn có thể ăn được, tuy nhiên khi khoai xuất hiện mốc nâu hoặc đen thì chúng ta không nên ăn.Khoai lang mọc mầm tuy không sinh ra độc tố nhưng rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh trên khoai tây mọc mầm có thể gây ra các đốm nâu hoặc đen trên khoai lang.
  • Tìm những đốm nâu hoặc đen trên thân củ khoai, rất có thể củ khoai đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc sinh ra. Có người bị nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt khi ăn phải loại khoai này… Vì vậy, những người có hệ tiêu hóa yếu như người già và trẻ em không nên ăn khoai tây mọc mầm.

 Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

3. Làm thế nào để khoai lang nảy mầm?

Nếu bạn thích khoai lang mọc mầm, có một số cách để thử kích thích chúng mọc mầm:

  • Bảo quản khoai lang ở nơi có nhiệt độ khoảng 21 độ C và độ ẩm khoảng 80%.
  • Đổ đầy nước vào một lọ rồi đặt nửa dưới của khoai lang lên trên lọ sao cho ngập nửa dưới. Sau khoảng một tháng, bạn sẽ thấy khoai lang bén rễ và nảy mầm.

 Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

4. Mẹo chọn, chế biến và bảo quản khoai lang tươi

4.1 Cách  chọn khoai tây

Bạn nên chọn những củ khoai còn tươi, chắc, không bị dập, thâm, nứt. Bạn nên mua những củ có kích thước vừa phải, không nên mua những củ quá lớn vì thường những củ lớn sẽ xơ hơn và ăn không ngon.

 Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

4.2 Phương pháp bảo quản

Bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, không nên bọc khoai bằng túi ni lông. Bạn cũng không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh có thể khiến khoai tây bị héo, mất hương vị và nhanh hỏng hơn.

khoai-lang-moc-mam-co-an-duoc-khong

4.3 Cách chế biến

Khoai lang nên được nấu chín bằng cách luộc, nướng hoặc nấu chín. Hạn chế chiên hoặc rán ngập dầu khoai lang vì thành phần tinh bột trong khoai lang biến tính khi chiên sẽ khó tiêu hóa dẫn đến khó tiêu, đầy hơi. Nếu ăn sống dễ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu được khoai lang mọc mầm có ăn được không và những nguy hại có thể xảy ra khi ăn phải.

 Ăn khoang lang mọc mầm có độc không? Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Bài viết dưới đây Wheyshop sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *