Luộc trứng bao lâu thì chín, đảm bảo dinh dưỡng?

Có lẽ trứng là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nấu nướng. Trứng hấp, trứng rán, trứng kho, trứng ngâm mật ong … hay dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Trong số đó, trứng luộc được cho là món dễ làm nhất. Tuy nhiên, bạn có biết luộc trứng bao lâu thì chín giữ được chất dinh dưỡng? Hãy cùng Whey VN đón đọc bài viết này nhé!

1. Luộc trứng bao lâu thì chín? 

Tùy từng loại mà thời gian nấu sẽ khác nhau. Ví dụ, trứng cút có kích thước nhỏ, vỏ mỏng, chỉ cần đun cách thủy khoảng 5-6 phút, sau đó ngâm trứng trong nước sôi khoảng 30 giây.

Sử dụng trứng vịt lớn hơn và có vỏ dày hơn, đảm bảo rằng trứng sẽ nấu lâu hơn. Bạn bật bếp đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun tiếp trong vòng 15 phút là trứng đã chín. Trứng để lâu nên luộc khoảng 5 phút để trứng chín dễ ăn hơn.

Trứng luộc có nhiều loại so với trứng vịt, cút, trứng lộn. Luộc trứng chín hẳn là trứng đã chín. Mỗi kiểu có thời gian nấu khác nhau. Bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới.

  • 2 phút: Lúc này lòng trắng trứng mới bắt đầu đặc lại trong khi lòng đỏ vẫn còn sống.
  • 4 phút: Lúc này lòng trắng trứng vừa đặc và lòng đỏ có màu hồng đào.
  • 6 phút: Lòng đỏ sệt lại, trứng có màu hồng đào.
  • 8 phút: Lòng trắng chín và săn chắc, lòng đỏ chín nhưng bên trong vẫn còn hồng.
  • 10 phút: Thời gian cần để làm chín một quả trứng.
  • 15 phút: lòng đỏ chuyển sang màu vàng và trứng đã chín hoàn toàn

Theo một nghiên cứu của báo điện tử Chinanews, trứng giữ lại tới 99% lượng protein, vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nếu được nấu chín. Vì vậy, bạn nên ăn trứng luộc để đảm bảo hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong trứng.

Luộc trứng bao lâu thì chín, đảm bảo dinh dưỡng? Chia sẻ trên đây của Wheyshop chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn...

2. “Mẹo” luộc trứng mất bao lâu để đảm bảo ngon

Bước 1. Chọn độ tuổi của trứng

Đối với trứng luộc, bạn không nên chọn trứng tươi của những con gà mới đẻ. Thay vào đó, hãy chọn những quả đã được 2-3 tuần tuổi. Vì vậy, khi chế biến trứng sẽ có mùi thơm của thịt, khi bóc vỏ sẽ không bị sát vỏ.

Bước 2. Luộc trứng

Sau khi chọn được trứng, bạn tiến hành cho trứng vào nồi và luộc chín. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp nhất.

Để đảm bảo chất dinh dưỡng trong trứng, hãy cho trứng vào nồi khi nước đang sôi. Để nước nhanh sôi, bạn chỉ cần cho một chút muối vào nước.

Nếu quên chưa luộc được bao nhiêu phút thì bạn có thể dùng đũa gắp trứng lên để kiểm tra xem trứng đã chín chưa, nếu trứng không rơi ra nghĩa là trứng đã chín (khoảng 11 phút).

Bước 3. Làm nguội trứng

Sau khi luộc trứng, để trứng nguội nhanh và dễ bóc hơn, hãy ngâm trứng vào nước lạnh vài phút trước khi bóc. Sau đó, gõ nhẹ để vỏ nứt đều, bắt đầu từ quả trứng lớn đến đầu nhỏ.

Luộc trứng bao lâu thì chín, đảm bảo dinh dưỡng? Chia sẻ trên đây của Wheyshop chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn...

3. Một số lưu ý khi luộc và ăn trứng

  • Nên luộc trứng trong nước lạnh (lần đầu cho trứng vào) và nâng nhiệt độ lên đều để giúp các chất dinh dưỡng chuyển hóa từ từ.
  • Khi nấu trứng, lưu ý nhỏ nhẹ lòng trắng trứng để lòng trắng trứng không bị trào ra ngoài khi chín.
  • Chú ý đến thời gian chuẩn để nấu trứng: nếu nấu quá lâu, trứng có thể bị đặc lại, cứng hoặc một số trường hợp bị khô. Ngược lại, nếu nấu trứng quá nhanh, trứng sẽ không chín kỹ rất dễ gây đau dạ dày.
  • Khi nấu trứng nên chọn nồi phù hợp, trứng vịt lộn nên nấu riêng từng lớp trong nồi để trứng chín đều mà không bị nứt.
  • Không đậy nắp chảo khi nấu trứng
  • Khi ăn kết hợp trứng luộc nên chú ý các món không ăn chung với trứng để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ trên đây chắc chắn các bạn đã biết được cách luộc trứng thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và hình dáng đẹp như thật khi bóc. Người Hà Nội thường ăn trứng luộc chấm với nước mắm tỏi ớt, nước chấm đặc biệt và rau luộc. Học cách pha nước chấm để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé!

Luộc trứng bao lâu thì chín, đảm bảo dinh dưỡng? Chia sẻ trên đây của Wheyshop chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *