Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng xảy ra khi các xung điện điều phối nhịp tim hoạt động không bình thường, khiến tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều. Vậy Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Bài viết dưới dây Whey VN sẽ giúp bạn giúp ban giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhịp tim được hình thành như thế nào?

Trong những trường hợp bình thường, tim có 4 ngăn. Hai ngăn trên nhỏ hơn của tim được gọi là tâm nhĩ. Hai ngăn còn lại của tim có kích thước lớn hơn và nằm bên dưới chúng, được gọi là tâm thất. Nhịp tim bình thường được tạo ra bởi một cấu trúc tim được gọi là nút xoang nhĩ nằm trong tâm nhĩ phải.

Xung điện do nút xoang nhĩ tạo ra sẽ truyền đến tâm nhĩ, rồi đi xuống tâm thất qua nút nhĩ thất và bó dẫn truyền. Các xung điện này được gửi bởi nút xoang nhĩ và lan truyền khắp tim theo nhịp điệu và liên tục, giúp tim co bóp để tạo ra nhịp đập. Sự hình thành và tính chất của nhiều nhịp đập tạo nên nhịp tim.

Bởi vì nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang, nhịp tim bình thường còn được gọi là nhịp xoang. Nhịp xoang (số nhịp tim trong 1 phút) không cố định mà thay đổi phù hợp theo trạng thái sinh lý, hoạt động thể lực và điều kiện môi trường. Do đó, nhịp xoang là nhịp cơ thể phù hợp nhất, tốt nhất.

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Nhịp tim của một người bình thường dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố mà nhịp tim dao động rất lớn. Sau khi ăn, tập thể dục, sốt, các tình trạng xúc động (tức giận, sợ hãi, căng thẳng …) hoặc thậm chí thời tiết nắng nóng, nhịp tim sẽ tăng hơn bình thường (> 100 nhịp / phút).

Trong khi ngủ hoặc khi tập thể dục, nhịp tim có thể chậm hơn bình thường (<60 nhịp / phút). Những thay đổi này được gọi là thay đổi sinh lý vì chúng phụ thuộc vào mức độ tập thể dục, tâm trạng, sức khỏe chung và điều kiện môi trường.

Nhịp tim được hình thành như thế nào? Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Thnam khảo ngay nội dung bài viết....
Nhịp tim được hình thành như thế nào?

=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây:  https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html

2. Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim của người bình thường sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Các chuyên gia cho rằng một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60- 80 nhịp/phút. Nhưng cũng có những trường hợp một số người có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Khi tuổi càng cao thì nhịp tim sẽ thường thay đổi và đó là dấu hiệu của sự thay đổi sức khỏe.

Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức độ dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra đề phòng những dấu hiệu bất thường.

Bạn có thể theo dõi nhịp tim của mình theo 3 cách:

 • Chụp và tính toán nhịp đập trên cổ tay (bên ngón cái), bên trong cẳng tay hoặc cổ (bên cạnh hàm).
 • Sử dụng ống nghe để nghe nhịp tim nên cần được nhân viên y tế hướng dẫn trước để thực hiện đúng.
 • Đo nhịp tim của bạn thông qua các thiết bị điện tử có sẵn hỗ trợ đo nhịp tim (chẳng hạn như đồng hồ, điện thoại hoặc máy đo huyết áp). Bạn có thể lựa chọn một phương pháp đo nhịp tim phù hợp theo thói quen và sự tiện lợi của bản thân.
Nhịp tim được hình thành như thế nào? Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Thnam khảo ngay nội dung bài viết....
Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

3. Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim trở nên quá nhanh, quá chậm hoặc có các nguồn nhịp khác ngoài nút xoang làm cho nhịp tim không đều. Một dạng rối loạn nhịp tim khác là do hệ thống dẫn truyền nhịp tim bị tổn thương, khiến tim co bóp không đồng bộ, làm giảm dần chức năng tim hoặc giảm khả năng hoạt động của người bệnh.

Có nhiều lý do dẫn đến rối loạn nhịp tim. Những nguyên nhân này có thể là bất thường hoặc bệnh của chính tim, hoặc bệnh của các cơ quan khác ảnh hưởng đến nhịp tim (ví dụ, bệnh tuyến giáp, suy thận gây mất cân bằng điện giải). Rối loạn nhịp tim có thể tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ vài phút hoặc ít hơn, và xảy ra đột ngột mà không có bất kỳ cảnh báo trước. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hàng năm.

Nguyên nhân của rối loạn nhịp tim là:

 • Hoạt động nút xoang bất thường hoặc bị tổn thương;
 • Có một nguồn khác của nhịp tim bất thường;
 • Tim có các đường dẫn truyền bất thường;
 • Hệ thống dẫn truyền bình thường của tim bị tắc nghẽn;
 • Cơ tim bị tổn thương;
 • Rối loạn điện giải gây rối loạn nhịp tim;
 • Do thuốc hoặc chất độc;
 • Do các bất thường ảnh hưởng đến các cơ quan khác của tim (ví dụ như cường giáp).

Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Khi tim đập nhanh và mạnh, huyết áp tăng, tim đập chậm và yếu dẫn đến tụt huyết áp, vì: khi tim đập nhanh và mạnh sẽ đẩy một lượng máu lớn vào động mạch, điều này gây nhiều áp lực lên động mạch. Thành mạch máu làm giảm lượng máu. Áp suất tăng lên. Ngược lại, khi mạch đập chậm và yếu, nó sẽ đẩy máu vào động mạch ít hơn và tạo áp lực lên thành mạch yếu hơn, khiến huyết áp giảm xuống. Khi cơ thể mất máu, huyết áp sẽ giảm vì thể tích máu giảm và áp lực mạch máu cũng giảm theo.

Nhịp tim được hình thành như thế nào? Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Thnam khảo ngay nội dung bài viết....
Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng?

4. Các triệu chứng rối loạn nhịp tim

Các triệu chứng của bệnh nhân rối loạn nhịp tim rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Một số bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, nhưng không có triệu chứng gì, hoặc có những cảm giác không rõ ràng, chẳng hạn như cảm thấy khó chịu, tức ngực, v.v. Các triệu chứng phổ biến của rối loạn nhịp tim bao gồm:

 • Lo lắng
 • Đánh trống ngực / cảm giác nhịp tim
 • Hụt hơi
 • Sức khỏe yếu

Ngoài ra, các triệu chứng liên quan đến rối loạn nhịp tim cần được chú ý đặc biệt do có khả năng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng bao gồm:

 • Đau ngực
 • Vã mồ hôi
 • Chóng mặt, hoa mắt
 • Gần ngất hoặc ngất

Một số rối loạn nhịp tim hầu như không có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, chẳng hạn như cơn co thắt tâm nhĩ hoặc cơn co thắt tâm thất thưa thớt-không có triệu chứng. Tuy nhiên, có một số loại rối loạn nhịp tim có thể làm suy giảm chức năng tim theo thời gian hoặc gây ra các triệu chứng đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi có các triệu chứng nghi ngờ, đặc biệt là các triệu chứng nặng như ngất xỉu hoặc gần ngất, cần đi khám chuyên khoa rối loạn nhịp tim để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhịp tim được hình thành như thế nào? Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Thnam khảo ngay nội dung bài viết....
Các triệu chứng rối loạn nhịp tim

=> Tham khảo BCA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html

5. Cách phòng trán và ổng định huyết áp, nhịp tim

Theo dấu hiệu nhận biết bệnh tăng huyết áp để có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản có thể giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm:

 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn ổn định huyết áp. Vì vậy, người bệnh nên nghỉ ngơi hợp lý kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để hạn chế áp lực công việc, căng thẳng.
 • Để giảm huyết áp cao và duy trì cân nặng hợp lý, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa axit béo omega 3 như cá hồi, gạo lứt, rau cải … Đồng thời không nên ăn thức ăn quá mặn, nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật.
 • Để ổn định huyết áp, bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa axit béo omega 3
 • Để huyết áp ổn định, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa axit béo omega 3 như cá hồi, gạo lứt, rau củ quả….

Sau khi thực hiện các biện pháp trên, nếu huyết áp của bạn vẫn chưa được kiểm soát, bạn có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu được tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng để sớm phát hiện những triệu chứng bất thường và có cách điều trị hiệu quả. Hãy theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên và bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ. Bạn có thể giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim bằng cách tuân theo lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch, không sử dụng các chất kích thích sẽ không giúp bạn ổn định được huyết áp và nhịp tim của mình.

Nhịp tim được hình thành như thế nào? Rối loạn nhịp là gì? Tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng? Thnam khảo ngay nội dung bài viết....
Cách phòng trán và ổng định huyết áp, nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *