Truyền nước biển có mập không? Những lưu ý cần biết khi truyền nước biển

Mệt mỏi, không thể đến bệnh viện – yêu cầu truyền dịch; đau đầu, sốt nhẹ, chán ăn – yêu cầu mọi người về nhà truyền dịch. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng truyền nước biển chính là “ thần dược” để tái tạo năng lượng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vậy sự thật truyền nước biển như thế nào, truyền nước biển có mập không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Truyền nước biển có mập không? Những quan niệm sai lầm có hại

Nếu chúng ta không xem xét rằng mỗi chai nước biển được truyền vào mạch cổ tay cung cấp khoảng 100 kcal (nếu cung cấp 5% Glucose, thường được gọi là một chai đường) đến 200 kcal (nếu cung cấp 10% Moriamine như một chai protein), hoặc … có lượng calo (nếu là Ringer cho con bú hoặc natri clorid 0,9%), tương đương với khoảng một chén cháo thịt nạc đến nửa chén cơm trắng, với một ít thịt cừu kho cá.

Trên thực tế, các bác sĩ và y tá phải đối mặt với một tình huống thú vị khi bệnh nhân cho rằng truyền nước biển khiến họ tăng cân. Ví dụ, một bệnh nhân bị u xơ tử cung phải truyền 20 chai nước sau khi phẫu thuật. Và cô nhất quyết nói với bác sĩ rằng do truyền nước biển nên cô tăng từ 50 kg lên 70 kg.

Suy luận này không thuyết phục vì nếu loại dịch truyền là 5% dextrose thì mỗi chai nước biển chỉ cung cấp được tối đa 100kcal, trong khi nếu dịch truyền là 10% Moriamine (hay còn gọi là đạm) thì cung cấp tới 200kcal. Sử dụng lượng calo này chỉ tương đương với việc người bệnh ăn một bát cháo thịt bằm. Nếu bạn chỉ ăn một bát cháo này mỗi bữa thì rất ít khả năng tăng cân.

Do đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc truyền nước biển gây tăng cân. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi có ý định truyền nước biển để tăng cường sức khỏe hay tăng cân. Và không được vào nước biển khi chưa có chỉ định của bác sĩ, dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sau này.

2. Những lưu ý khi truyền nước biển

Về lý thuyết, dịch truyền cũng là một loại thuốc. Vì vậy, việc truyền dịch phải được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định của các nhà chuyên môn. Để tránh những rủi ro không đáng có, sau khi tiêm truyền cần chú ý những vấn đề sau:

  • Tăng kali máu, tăng urê máu, suy thận cấp và mãn tính, suy tim, nhiễm toan, suy gan, viêm gan nặng …
  • Không bù nước nếu bạn cảm thấy chóng mặt vì đổ mồ hôi hoặc mất nước sau khi tập thể dục gắng sức. Truyền dịch lúc này có thể gây phù não, nhiễm độc nước, co giật, thậm chí tử vong.
  • Kiểm tra dây truyền và khử trùng vùng da tiếp xúc với kim trước khi truyền.
  • Không trộn dung dịch tiêm truyền với các loại thuốc khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Không sử dụng chai dịch truyền đã mở hoặc hết hạn hoặc có dung dịch dạng sệt.
  • Không truyền dịch ở những cơ sở y tế không đảm bảo uy tín, chất lượng.
  • Nếu xảy ra bất thường trong quá trình truyền dịch, bạn cần liên hệ với nhân viên y tế ngay lập tức.

Truyền nước biển có mập không? Truyền nước biển chỉ có thể cho kết quả tốt nếu đúng triệu chứng, đúng thời gian, đúng liều lượng. Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo truyền nước biển an toàn, tránh những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *