Vai trò của Protein với cơ thể con người

Protein tham gia vào cấu trúc và các phản ứng sinh học của tế bào cơ thể. Cung cấp đủ protein cho cơ thể là một việc rất cần thiết nhất. Đây cũng là thành phần rất quan trọng trong xây dựng và phát triển khối lượng cơ bắp cho người tập thể hình.

» Tham khảo thêm Top Whey Protein tăng cơ giảm mỡ  tại đây: https://whey.vn/top-whey-protein-tang-co-giam-mo.htm

1. Protein là chất gì ?

Protein là gì? Protein hay còn gọi  với cái tên thông thường là chất đạm, các phân tử này chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này sẽ do các nucleotide của gen quy định.

Có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài là (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine) số còn lại gọi là các acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được. Mỗi loại protein sau khi được tạo ra, chúng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, có loại chỉ tồn tại khoảng vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm liền.

Sau đó, protein sẽ bị thoái hóa và được tái sinh bởi bộ máy tế bào qua quá trình luân chuyển protein. Protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào, đây là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein thông qua chế độ ăn hàng ngày. Cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm, cơ thể không phát triển.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1.1 Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh:

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

Bạn có thể đã nghe nói nhiều về Protein hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này các bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Protein hoàn chỉnh

Protein hoàn chỉnh sẽ có tất cả 9 axit amin thiết yếu trong cơ thể. Các loại acid amin gọi là thiết yếu vì cơ thể chúng ta không thể tổng hợp ra. Cách duy nhất để có được các loại acid amin này là từ chế độ ăn uống hằng ngày.

Để cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả thì tỉ lệ cung cấp đảm bảo phù hợp. Nguồn protein động vật hoàn chỉnh bao gồm có như sữa , sữa chua, phô mai, thịt, thịt gia cầm, cá, hải sản và trứng, một số thực phẩm thực vật như đậu nành và quinoa …

Protein không hoàn chỉnh

Ngoại trừ các protein hoàn chỉnh một số thực vật được đề cập ở trên, các protein từ thực vật khác là Protein không đầy đủ vì chúng cung cấp một số, chứ không phải tất cả các axit amin thiết yếu. Protein không đầy đủ được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, các loại hạt, bơ hạt , đậu xanh và các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu pinto…)

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

2. Lợi ích của Protein đối với cơ thể

Protein cấu thành nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào. Đây cũng là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào quá trình bên trong tế bào. 

Protein như một enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất. Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển của tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền và chịu tác động của quá trình tổng hợp protein.

Ngoài ra Protein tham gia vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng. Và phần lớn các chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein. Protein sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu sẽ vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể chúng ta.

Protein còn có vai trò bảo vệ cơ thể .Các tế bào bạch cầu cũng có thành phần chính là protein, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là interferon giúp chống lại virus, các kháng thể này  giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Nếu như quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì đồng nghĩa khả năng bảo vệ cơ thể cũng ảnh hưởng. Protein quan trọng trong điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể. Protein giữ vai trò như chất đệm, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion. Protein kéo nước từ các tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa ổn định nước trong cơ thể.Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong mạch giảm dẫn đến hiện tượng phù nề.

Ngoài ra Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm 10-15% năng lượng của khẩu phần ăn, trung bình chiếm khoảng 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

=> Tham khảo BCAA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html

3. Đối tượng nên bổ sung Protein 

Cơ thể ở một người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì cần từ 1,2 đến 1,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Như vậy, nếu một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48- 108g protein/ ngày.

Những người có chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein đều không tốt cho sức khỏe. Theo “Cuốn Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ’ khuyến cáo rằng khoảng 10% – 35% năng lượng hàng ngày nên được cung cấp từ protein. Và chỉ 10% – vào khoảng 46g protein/ngày đối với phụ nữ là đủ để đáp ứng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDA) và phòng ngừa thiếu hụt. Số liệu của CDC còn cho chứng minh chúng ta đang có xu hướng tiến gần hơn tới con số 16%.

Theo một cuộc khảo sát tại Mỹ , nửa số người dân Mỹ đang cố gắng để bổ sung nhiều protein hơn vào chế độ ăn của họ mỗi ngày. 

Dưới đây là một số nhóm đối tượng sẽ cần cung cấp nhiều protein hơn cho cơ thể. Bởi mỗi người chúng ta có một thể trạng khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng cũng như bổ sung protein cũng không giống nhau.

– Vận động viên thể hình chuyên nghiệp, người hoạt động hình thể cường độ cao.

Trong quá trình tham gia vào rất nhiều bài luyện tập luyện sức đề kháng hay sức bền, các mô cơ sẽ bị hủy hoại rất nhiều. Protein là nguồn cung cấp các amino acid thiết yếu, là những viên gạch tái tạo và xây dựng các protein của cơ thể. Bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra chúng, chúng ta cần nạp từ thực phẩm. Không có protein thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được một cơ bắp cuồn cuộn.

– Người tiêu thụ quá nhiều đường và carbohydrate trong chế độ ăn

Khi bạn bổ sung nhiều protein hơn cho cơ thể nghĩa là bạn phải cắt giảm những thành phần khác như đường và carbohydrate. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có tên là “Thử nghiệm tối ưu hóa các thành phần dinh dưỡng đa lượng để phòng ngừa các bệnh tim mạch (Omni Heat)”, cho kết quả những người thay thế một phần carbohydrate bằng các loại protein (hay chất béo lành mạnh) có huyết áp thấp hơn và nồng độ cholesterol có hại LDL thấp hơn những người lựa chọn chế độ ăn giàu carbohydrate.

– Whey đối với trẻ em ở độ tuổi phát triển:

Protein không chỉ giúp duy trì khối lượng cơ và xương mà còn cần thiết cho sự phát triển của cơ thể toàn diện. Đối tượng này đang trong giai đoạn phát triển.nên nhu cầu về dinh dưỡng đặc là rất cao và đặc biệt quan trọng, trong đó Protein là thành một trong ba chất đa lượng tối thiểu cần không thể thiếu.Thiếu hụt Protein đặc biệt có hại cho trẻ em khiến trẻ không thể phát triển một cách toàn diện.

– Những người ở độ tuổi trung niên

Bổ sung thêm một phần protein vào chế độ dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người trên khoảng 50 tuổi bởi đây là độ tuổi mà tình trạng mất cơ thường diễn ra kèm theo quá trình lão hóa. 

Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arkansas, những người trong độ tuổi từ 52-75 khi tiêu thụ gấp đôi nhu cầu protein khuyến nghị hàng ngày sẽ có khả năng xây dựng và bảo vệ khối cơ tốt hơn.Với những người có tiền sử bị cholesterol máu cao hay có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì thay vì lựa chọn protein có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ, sản phẩm từ sữa và trứng, họ nên ưu tiên chuyển sang tiêu thụ những thực phẩm từ thực vật như đậu đỗ, các loại hạt, quả hạch và cá là những thực phẩm giàu protein lành mạnh nhất, và cải thiện tối ưu tình trạng sức khỏe của họ.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

» Tham khảo: Tìm hiểu Thành phần Whey Protein tại đây: https://whey.vn/tim-hieu-thanh-phan-whey-protein.htm

4. Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu hụt Protein

tình trạng thiếu protein là khi lượng tiêu thụ của bạn không thể đáp ứng yêu cầu của cơ thể. Ước tính một tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu protein. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Phi và Nam Á, có tới 30% trẻ em nhận được quá ít protein từ chế độ ăn uống. Một số người ở các nước phát triển cũng có nguy cơ nghiêm trọng. 

Bao gồm những người theo chế độ ăn uống mất cân bằng. Dạng thiếu hụt protein nghiêm trọng nhất được gọi là kwashiorkor. Nó thường xảy ra ở trẻ em ở các nước đang phát triển nơi chế độ ăn đói, thiếu hụt và mất cân bằng là phổ biến.

Thiếu protein có thể ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các khía cạnh của chức năng cơ thể. Kết quả là, nó có liên quan đến nhiều triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng có thể nhận biết khi thiếu hụt protein:

Hiện tượng phù nề

Phù nề là một triệu chứng cổ điển của kwashiorkor. Do nồng độ albumin huyết thanh người giảm, thiếu protein nghiêm trọng dẫn đến khả năng chống ung thư giảm. Kết quả là chất lỏng tích tụ trong các mô, gây sưng và đây chính là “phù nề”. Gan nhiễm mỡ, ột triệu chứng phổ biến khác của kwashiorkor là gan nhiễm mỡ, hoặc tích tụ mỡ trong tế bào gan cơ thể.

Tại sao nó xảy ra trong trường hợp thiếu protein là không rõ ràng, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng sự tổng hợp bị suy yếu của các protein vận chuyển chất béo, được gọi là lipoprotein, có thể góp phần vào tình trạng này.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mất khối lượng cơ bắp

Cơ bắp của bạn là nơi chứa protein lớn nhất của cơ thể. Khi protein trong chế độ ăn thiếu, cơ thể có xu hướng lấy protein từ cơ xương để bảo tồn các mô và chức năng cơ thể quan trọng hơn. Thậm chí thiếu protein vừa phải có thể gây lãng phí cơ bắp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Một nghiên cứu ở nam nữ cao tuổi cho thấy mất cơ bắp nhiều hơn ở những người tiêu thụ lượng protein thấp nhất. Điều này đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng lượng protein có thể làm chậm quá trình thoái hóa, mất cơ ở độ tuổi này.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Giòn xương

Cơ bắp không phải là mô duy nhất bị ảnh hưởng bởi lượng protein thấp. Xương cũng có nguy cơ. Không tiêu thụ đủ protein có thể làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy lượng protein cao giúp giảm nguy cơ gãy xương hông. Lượng tiêu thụ cao nhất có liên quan đến việc giảm 69% nguy cơ và protein nguồn động vật dường như có lợi ích lớn nhất. 

Một nghiên cứu khác nữa ở phụ nữ mãn kinh bị gãy xương hông gần đây cho thấy việc bổ sung 20 gram protein mỗi ngày trong nửa năm làm chậm quá trình mất xương tới 2,3% .

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

» Tìm hiểu thêm: Top 5 loại sữa tăng cân mass gainer vận động viên tin dùng tại đây: https://whey.vn/mass-gainer-van-dong-vien-tin-dung.htm

5. Mỗi ngày cần nạp bao nhiêu Protein ?

Mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA) là 0,4 gram protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (0,8 gram/1kg). Điều này chuyển thành 66 gram protein mỗi ngày cho một người trưởng thành nặng 165 pound (75 kg).

Đối với các vận động viên, Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị một lượng protein hàng ngày dao động từ 0,5 đến 0,6 gram cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,2, 1,4 gram 1 kg), đủ để duy trì cơ bắp và phục hồi tập luyện. 

Người lớn tuổi dường như cũng có nhu cầu protein cao hơn. Mặc dù RDA hiện tại giống nhau đối với người già và người trẻ tuổi, các nghiên cứu chỉ ra rằng nó bị đánh giá thấp và nên được tăng lên 0,5 đến 0,7 gram mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,2 – 1,5 gram mỗi kg) đối với người cao tuổi.

Nếu bạn lớn tuổi hoặc hoạt động thể chất, nhu cầu protein hàng ngày của bạn có thể cao hơn RDA hiện tại là 0,4 gram mỗi pound trọng lượng cơ thể (0,8 gam 1 kg).

Các nguồn protein phong phú từ tự nhiên bao gồm cá, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa và các loại đậu. Để có sức khỏe tối ưu, nên đảm bảo bao gồm các loại thực phẩm giàu protein trong mỗi bữa ăn.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

6. Tác dụng phụ của Protein là gì ?

Trong trường hợp dùng quá liều lượng khuyến cáo trong thời gian dài, Protein có thể gây ra một số tác hại đến sức khỏe con người như:

Nó có thể gây ra vấn đề tiêu hóa. Hầu hết các tác dụng phụ của whey protein có liên quan đến tiêu hóa. Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Nhưng hầu hết các tác dụng phụ này có liên quan đến không dung nạp đường sữa . Lactose là carb chính trong whey protein. Những người không dung nạp đường sữa không sản xuất đủ enzyme Lactase, cơ thể bạn cần tiêu hóa đường sữa .

Có những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều protein mãn tính, bao gồm: bệnh tim mạch, rối loạn mạch máu, chấn thương gan thận, co giật…

Các đối tượng đặc biệt lưu ý trong quá trình bổ sung Protein : là tiểu đường tuýp 2, ung thư, loãng xương…

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

7. Protein và cơ bắp

Protein đóng vai trò là chất nền năng lượng cho quá trình oxy hóa khung xương carbon, cũng như bằng cách cung cấp tiền chất gluconeogenic để hỗ trợ euglycemia. 

Các axit amin tự có nguồn gốc từ sự phân hủy protein được cơ bắp được sử dụng trong quá trình tổng hợp các thành phần của hệ thống miễn dịch, protein huyết tương, hormone peptide và các enzyme nội bào và ngoại bào cho cơ thể.

Mức độ kích thích sau ăn của quá trình tổng hợp protein giúp cơ bắp, ức chế sự phân hủy protein hấp thụ vào cơ bắp (và toàn bộ cơ thể) và một hàm lượng protein trong chế độ ăn uống.

Chất lượng protein hợp lý (nghĩa là dựa trên khả năng tiêu hóa và hấp thu protein của từng cá nhân động học, và sự phong phú của các axit amin không thể thiếu) và định dạng của protein được tiêu thụ.

Dưới tác động cơ học của việc tập luyện sẽ giúp chuyển hóa, dẫn đến việc tăng cường tái tạo và sửa chữa các protein cơ bắp hiện có và tổng hợp protein nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp mới, cung cấp các điều kiện để duy trì và tăng trưởng cơ bắp tối đa.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

8. Mối liên quan giữa Protein và tuổi tác :

Những người cao niên khỏe mạnh cũng cần nhiều protein hơn khi họ còn trẻ để giúp duy trì khối lượng cơ bắp, các chuyên gia gợi ý. Tuy nhiên, không ít  người cao tuổi không ăn đủ do giảm cảm giác ngon miệng, các vấn đề về răng miệng, suy giảm vị giác, vấn đề nuốt và nguồn tài chính hạn chế…

Kết hợp với xu hướng trở ngại tuổi tác, sức khỏe nên ít vận động hơn, điều này khiến họ có nguy cơ bị suy giảm cơ bắp, khả năng vận động bị tổn thương, sự phục hồi chậm hơn từ những cơn bệnh gây ra.

Người lớn tuổi cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein để đối phó với bệnh do tuổi tác cao.Trong những giai đoạn căng thẳng này, cơ thể lão hóa xử lý protein kém hiệu quả và cần nhiều hơn để duy trì khối lượng cơ bắp và sức mạnh, sức khỏe của xương và các chức năng sinh lý khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein ít có khả năng bị mất chức năng của Cameron: khả năng tự mặc quần áo, ra khỏi giường, đi lên cầu thang và hơn thế nữa. Trong một nghiên cứu năm 2018 theo dõi hơn 2.900 người cao niên trên 23 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều protein nhất có khả năng bị suy giảm chức năng ít hơn 30% so với những người ăn ít nhất.

Vậy, những người cao niên nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày? : 0,8 gram protein cho mỗi kg ( 2,2 pounds) trọng lượng cơ thể mỗi ngày là câu trả lời. Tuy nhiên, người lớn tuổi cần thận trong sử dụng, không vượt quá liều lượng khuyến cáo để tránh những tác dụng phục ngoài mong muốn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.Vai trò của Protein với cơ bắp và cuộc sống là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

» Tìm hiểu thêm bài viết:  Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://whey.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop-cho-nguoi-tap-gym.htm

9.Tổng hợp protein và khả năng hấp thu protein sau mỗi bữa ăn ở cơ thể

Hấp thụ protein cũng xảy ra trong ruột non của bạn, có chứa microvilli. Điều này cho phép hấp thụ tối đa các axit amin và các chất dinh dưỡng khác. Khi chúng đã được hấp thụ, các axit amin giải phóng vào máu của bạn đến các tế bào ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn để chúng có thể bắt đầu sửa chữa mô và xây dựng cơ bắp cho cơ thể.

Việc tiêu thụ các nguồn protein tác dụng chậm hay nhanh phụ thuộc vào cơ địa, liều dùng và cách sử dụng của mỗi cá nhân đặc biệt là khi được tiêu thụ kết hợp với các chất dinh dưỡng đa lượng khác, 

Tốc độ sẽ làm chậm quá trình hấp thụ và do đó có thể tăng cường việc sử dụng các axit amin cấu thành. Sử dụng protein mỗi bữa ăn và những tác động liên quan đến phân phối thức ăn protein trong suốt một ngày. Tiêu thụ liều protein cao hơn (> 20g) dẫn đến quá trình oxy hóa AA sẽ lớn hơn.

Amino là gì? Người tập Gym-thể hình nên bổ sung amino loại nào? WheyShop sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm....

10. Protein có giúp giảm cân không?

Protein làm giảm nồng độ hormone đói ghrelin, đồng thời giúp tăng hóc môn làm giảm sự thèm ăn GLP-1, peptide YY và cholecystokinin, dẫn đến việc giảm lượng calo tự động. Khoảng từ 20-30% lượng calo protein được đốt cháy trong khi cơ thể đang tiêu hóa và chuyển hóa protein.

Chế độ ăn giàu protein giúp bão hòa, giảm cảm giác đói và thèm ăn so với chế độ ăn ít protein.Tăng tỉ lệ của protein trong cơ cấu bữa ăn đồng nghĩa với việc giảm tỉ lệ của hai thành phần dinh dưỡng chính còn lại là carbohydrate và chất béo.Thông thường trong một chế độ ăn giàu protein thì thành phần protein sẽ cung cấp trên 20% tổng năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Deadlift là gì ? 10 lợi ích của Deadlift với người tập gym, thể hình. WheyShop mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bìa viết dưới đây....

11.Các nguồn cung cấp giàu Protein :

Thực phẩm tự nhiên:

Hải sản và thịt gia cầm là hai nguồn thực phẩm giàu protein. Không những vậy, hải sản và thịt gia cầm cũng tốt hơn các loại thịt chứa protein khác vì tương đối ít chất béo. Nhiều loại hải sản như cá hồi còn giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích còn tốt cho tim mạch…

Thịt gia cầm có màu tối tương đối nhiều chất béo hơn thịt có màu trắng.Thịt lợn thăn cũng là thịt trắng giàu protein.Thịt lợn thăn ít nạc hơn thịt gia cầm nhưng nạc hơn thịt đỏ.

Ngoài là nguồn protein, thịt bò nạc còn chứa sắt, kẽm và vitamin B12.Nên chọn mua thịt có ghi nhãn “thịt thăn” hoặc “thịt đùi” khi muốn mua thịt nạc. 

Đồng thời tăng cường bổ sung sữa động vật ít béo. Sữa, phô mai và sữa chua là những thực phẩm giàu protein. Mặc dù vậy, sữa nguyên kem lại chứa nhiều calo nên bạn cần chọn sữa ít béo.

Ví dụ sữa 1% chất béo hoặc sữa tách béo) để tối đa hóa lượng protein và giảm lượng calo. Chế phẩm từ sữa còn rất giàu canxi và nhiều sản phẩm còn được tăng cường vitamin D.

Trứng là nguồn protein ít tốn kém nhất. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết người lớn khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày. Bổ sung đậu vào chế độ ăn. Đậu là nguồn protein tuyệt vời cùng nhiều chất xơ, dưỡng chất giúp bạn no lâu. Do đó, đậu là lựa chọn tốt nhất để thay thế thịt đỏ trong nhiều món ăn.

Hãy ăn nhiều đậu nành. Đậu nành cũng giàu protein, ít chất béo hơn những thực phẩm khác nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt hạnh nhân, hạt điều và hồ đào tương đối ít calo (khoảng 160 calo/30g).Những loại hạt này chứa khoảng 5-6g protein/30g và nhiều chất xơ nên tốt cho sức khỏe hơn so với những món ăn nhẹ ngọt và đã qua chế biến.

Thực phẩm bổ sung Whey Protein: Whey protein là một thực phẩm bổ sung phổ biến, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của người đam mê thể hình. Whey protein được làm từ váng sữa – chất lỏng tách ra trong quá trình làm phô mai. Váng sữa sau đó được lọc, tinh chế và sấy khô thành bột đạm whey.

Whey protein là một lựa chọn quen thuộc của các vận động viên, những người đam mê thể dục và muốn xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy đạm whey sẽ giúp bạn phục hồi nhanh sau luyện tập, tạo cơ bắp và cải thiện sức mạnh, thậm chí là giảm cân nhờ ức chế cơn thèm ăn và tăng cường trao đổi chất. Đây cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Do cơ thể không tạo ra được những axit amin này, nên rất cần phải nạp vào từ chế độ ăn uống.

Ngoài ra, các cửa hàng thực phẩm bổ sung cũng có bán thanh protein hoặc với giá hợp lý mà bạn có thể dùng thêm cùng kết hợp với sinh tố, ngũ cốc cùng nhiều món ăn khác.

Nếu bạn tìm kiếm lượng Protein chất lượng cao vì bạn chơi thể thao, muốn tăng khối lượng cơ hoặc muốn giảm cân? Bạn có thể nạp nhanh chóng và thuận tiện với thanh Bánh Protein Bar, vì protein góp phần vào việc tăng trưởng và duy trì khối lượng cơ, cũng như duy trì xương bình thường. Bất kể tuổi tác hay giới tính, bạn có thể đem theo bất cứ nơi đâu vô cùng tiện lợi. Sản phẩm có chứa Vitamin E, góp phần bảo vệ tế bào chống lại áp lực Oxy hóa, bảo vệ cơ bắp hiệu quả.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

» Tham khảo: Các phương pháp Detox thải độc- Giảm cân  tại đây: https://whey.vn/cac-phuong-phap-detox-thai-doc.htm

12. Lưu ý khi dùng thực phẩm bổ sung protein

Nhiều người thường thắc mắc uống whey protein khi nào là tốt nhất. Điều này tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng và thể lực của mỗi cá nhân. Như chúng ta đã biết Protein ngoài vai trò cấu tạo nên hệ xương-sụn-khớp tăng trưởng chiều cao, hình thành cơ bắp làm tăng cân nặng, protein còn giúp phát triển trí não, da, tóc, móng, hệ miễn dịch và mọi cơ quan nội tạng của cơ thể.

Dị ứng sữa (dị ứng Lactose) là tình trạng ruột non không tạo ra đủ enzyme lactase để tiêu hóa lactose (thường có trong đường, sữa, bơ và phô mai). Thông thường, khi cơ thể bổ sung các thực phẩm chứa lactose, ruột non sẽ tiêu hóa thành hai loại đường đơn – galactose và glucose. 

Hai loại đường đơn này sẽ được hấp thu qua lớp lót ruột và đi vào máu. Hiện tại, không có biện pháp điều trị dứt điểm tình trạng dị ứng lactose. Vì vậy bạn chỉ có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp khắc phục như: tránh bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa lactose. Và thường xuyên ăn sữa chua và các chế phẩm chứa men vi sinh để hỗ trợ hoạt động của đường ruột. Từ đó có thể làm giảm các triệu chứng do dị ứng lactose gây ra như đầy hơi, tiêu chảy…

Uống Whey hiệu quả, trước hết bạn cần lưu ý tới thời điểm uống. Có 3 thời điểm được đánh giá là thích hợp nhất để bổ sung protein: sau khi thức dậy vào buổi sáng, uống trước khi tập và sau khi tập. Trong đó, thời điểm nên được sử dụng nhất chính là sau khi bạn luyện tập vì lúc này cơ thể bạn cần Amino axit để phục hồi lại các cơ bắp bị tổn thương trong quá trình luyện tập.

Cần lưu ý tới việc pha chế để thực hiện cách uống Whey Protein hiệu quả nhất. Vào thời điểm uống thích hợp, bạn có thể pha 30g Whey Protein với 200ml nước, lắc đều khoảng 10 giây sau đó uống bình thường. Lời khuyên cho bạn là sử dụng nước pha vì trong thành phần của sữa có những chất làm kéo dài thời gian hấp thụ của cơ thể bạn.

Không thể phủ nhận vai trò của Protein, tuy nhiên ngoài bổ sung hàm lượng Protein phù hợp các bạn đừng quên kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn hằng ngày để đạt hiệu quả cao trong quá trình bổ sung Protein cho cơ thể nhé. WheyShop chúc các bạn tập luyện hiệu quả và an toàn!

WheyShop xin được trả lời câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc gửi về cho trang tin nhờ giải đáp thắc mắc: Gymer một ngày nên uống Whey mấy lần...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *