Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới – Nguyên nhân và giải pháp

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Đối mặt với ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nan giải của toàn cầu. Thậm chí vấn đề này không chỉ là một vấn đề bình thường. Họ đang trong tình trạng báo động. Theo thống kê, trên toàn thế giới, số người mắc bệnh do ô nhiễm môi trường rất cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt ở một số tỉnh, thành phố lớn, chỉ cần bạn đi dạo trên phố là thấy rõ tình trạng ô nhiễm môi trường, thậm chí còn hiển hiện và đeo bám bạn.

1. Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

Đây rõ ràng không phải là một vấn đề toàn cầu, một báo động nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường tàn phá không gian sống của muôn loài sinh vật và con người trên trái đất. ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Và nó đang tăng lên đáng kể mỗi ngày. Dưới đây là một số thông tin và thống kê mà chúng tôi thu thập được

Theo thống kê, riêng Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất. Hóa chất này được sử dụng để bảo vệ thực vật. Ngoài ra, chúng ta còn có 2,3 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, và hàng chục loại phế phẩm khác.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

2. Trạng thái cảnh giác cao trước ô nhiễm môi trường

Hơn 250 khu công nghiệp thải ra môi trường 550.000 m3 nước thải mỗi ngày. Điều đáng nói, không phải khu công nghiệp nào xả thải cũng có xử lý đúng quy trình. Đa số, cả nước có khoảng 615 cụm công nghiệp, trong đó chỉ có 5% có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, quy trình quy định về môi trường. Số còn lại thải trực tiếp hoặc không qua xử lý theo tiêu chuẩn. Con số này không bao gồm hàng nghìn cơ sở y tế tạo ra chất thải mỗi ngày

Mặc dù hàng loạt con số thống kê được đưa ra để mọi người biết mức độ báo động của ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những trường hợp này không có dấu hiệu dừng lại mà vẫn ngày càng gia tăng. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Vậy, việc con người xả rác sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì? Dưới đây là một số loại ô nhiễm phổ biến nhất:

2.1 Tình trạng ô nhiễm đất

Đất là vô giá, đừng nghĩ rằng miễn là chúng không nuôi sống chúng ta, hay cung cấp nguồn sống như nước. Vậy thì đó là một thứ vô giá trị. Đất là một trong những tài nguyên quý giá của con người. Tuy nhiên, ngày nay con người đã tận dụng đất để trồng cây, lấy đất tạo rừng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mình. Xây dựng hàng chục công trình, khu công nghiệp, nhà máy. Kết quả là, mọi mảng không gian xanh trên hành tinh đã trở nên ít hơn trước.

Chưa kể, hàng loạt công trình, khu sản xuất hàng ngày xả nước thải, hóa chất. Nếu không xử lý, dần dần để chúng ngấm vào đất. làm cho đất không còn giá trị phát triển

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

2.2 Tình trạng ô nhiễm nước

Có nước, có sự sống, nhưng bây giờ nó là nguồn của nước. Nhưng bạn nghĩ rằng lịch sử sự sống đang dần cạn kiệt và ô nhiễm nặng nề. Một số ngành vẫn đang cố gắng tạo ra, phát minh và hành động để tối đa hóa việc bảo vệ môi trường. Và sau đó là một số thành phần không nhỏ luôn xem tài nguyên quý giá của chúng ta là một nơi, một bãi phế liệu. Họ thường vứt rác xuống ao và sông gần bãi biển. Hãy coi nó như một bãi rác. Ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động

Không chỉ vậy, nhiều khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp không chịu xử lý nước thải trước khi xả thải. Làm suy thoái và làm đen nguồn nước của chúng ta, khó lấy lại nguồn nước sạch để chúng ta sinh sản.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

» Tham khảo bài viết: Nguyên nhân của ô nhiễm không khí và các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiện nay tại đây:  https://whey.vn/nguyen-nhan-cua-o-nhiem-khong-khi-va-bien-phap-khac.htm

2.3 Tình trạng ô nhiễm không khí

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là một câu chuyện có thật. Lớp không khí ở giữa mà chúng ta nghĩ là trong suốt, nhưng lại bị phủ một lớp bụi đen trên mặt khi chúng ta bước đi.

Đây là không khí của Hà Nội chúng ta! Một phần lớn bụi từ phương tiện giao thông. Và một số nhà máy, xí nghiệp đã “châm ngòi” cho vấn nạn khi thải ra môi trường một lượng lớn khí độc.

Ngay cả khi da mặt bạn chỉ cần làm sạch tại nhà. Nhưng đi trên đường phố Hà Nội khoảng nửa tiếng và dùng bông tẩy trang quét một lớp lên mặt, bạn sẽ thấy rõ những mảng đen (bụi) trên bông.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

2.4 Không khí xung quanh ngày càng ô nhiễm

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới ngày nay với hàng loạt vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề đáng lo ngại và được quan tâm nhất hiện nay. Hậu quả của nó rất nghiêm trọng, phá hủy môi trường sống của con người và động vật, làm mất đi nhiều tài nguyên quý giá trên trái đất, ngoài ra còn gây ra các vấn đề dịch bệnh: bệnh ngoài da, ung thư… Vậy nguyên nhân của nó là gì?

Nguyên nhân chính của hầu hết các vấn đề ô nhiễm môi trường đều xuất phát từ con người. Ngoài các nguyên nhân tự nhiên như bão, gió lớn, lũ lụt,.. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ là một nguyên nhân nhỏ, chủ yếu do con người gây ra.

Nhận thức về điều này là rất thấp. Họ thường đổ chất thải xuống nước vô tội vạ và chôn lấp không theo quy trình, tiêu chuẩn. Họ luôn cảm thấy việc dọn rác nơi công cộng không phải việc của mình nên không quan tâm. Chỉ cần không phải là nhà của họ, họ có thể đổ chất thải của họ ở bất cứ đâu, bất kể cộng đồng. Chính vì suy nghĩ như vậy mà họ trở thành tấm gương xấu cho mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

3. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chủ yếu là do:

Nhiều rác thải từ đường phố, bãi biển, ao hồ … không được xử lý triệt để. Khi gặp thiên tai lũ lụt, bão lớn có thể trôi và làm tắc cống. khiến tình trạng ùn tắc trên đường trở nên trầm trọng hơn. Thật khó để giải quyết mọi cống rãnh trên đường phố.

Ngoài ra, các khu công nghiệp, nhà máy thiếu trách nhiệm giải trình. Vì lợi ích của bản thân, họ bất chấp việc hủy hoại môi trường sống, sức khỏe cộng đồng hay chính bản thân họ. Hàng loạt nước hóa chất và khí độc được thải ra bên ngoài, không cần xử lý đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn môi trường.

Từ sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp cũng dẫn đến sự thiếu nghiêm túc, chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường. Vì tiền, một số thậm chí còn giúp tàn phá môi trường. Không có tính răn đe, trừng phạt, xử lý nghiêm minh.

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

4. Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Hiện nay để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Sau đó, cần thực hiện một số giải pháp gợi ý như:

  • Thông tin, phổ biến thông tin, kiến ​​thức và tầm quan trọng của các vấn đề ô nhiễm môi trường cho người dân. Để mọi người hiểu rõ hơn
  • Tích cực thực hiện các môn thể thao và trò chơi liên quan đến làm sạch bãi biển, ao, hồ, sông,…
  • Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, thuốc dùng để nuôi cây. Tránh để chúng ngấm vào đất, làm hỏng đất hoặc làm hỏng mạch nước ngầm
  • Cần có biện pháp tiếp cận đa hướng, xử lý nghiêm những công ty vi phạm quy định, không tiếp tay
  • Cần thêm thùng rác. Đồng thời, người dân có thể tự giác trong việc phân loại rác
  • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có đúng hệ thống xử lý. Nếu không được xử lý kịp thời
  • Bên cạnh đó, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi cá nhân, tổ chức không có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như xả rác, thải ra sông, suối, kênh, rạch, biển.

Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống, chung sức vì một trái đất xanh, sạch, đẹp, đừng để tình trạng môi trường trên thế giới lặp lại ở mức báo động. Đừng chỉ đọc, hãy chia sẻ bài viết này với tất cả những người quen của chúng ta nhé!

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới - Nguyên nhân và giải pháp là gì? Cùng nhau bảo vệ môi trường sống nhé...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *