Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi gấc có béo không ?

Không thể phủ nhận dẻo bùi của gạo nếp kết hợp màu đỏ gấc đã tạo nên món ngon như xôi gấcNó được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vẫn có nhiều người còn e ngại và băn khoăn rằng nó có gây béo hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi trên.

=> Tham khảo Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/sua-tang-can-mass-gainer.html

1. Xôi gấc là gì ?

Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi thế nào gấc như thế nào để không bị tăng cân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người Việt không chỉ mỗi dịp lễ, Tết cũng như trong những ngày thường . Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, đây là một màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó xôi gấc còn cung cấp hàm lượng lớn Vitamin, đặc biệt là Vitamin A có tác dụng cho sức khỏe đôi mắt.

Xôi gấc làm bằng các hạt gạo nếp, đồ xôi cho thêm hạt gấc vào quá trình hấp, khiến cho xôi có màu đỏ và vị ngọt, thơm của gấc. Xôi gấc được nhiều người yêu thích hơn so với các loại thông thường.

» Mời bạn tham khảo bài viết : Calories là gì ? tại đây:  https://whey.vn/calories-la-gi-bang-calo-cac-mon-an-viet.htm

1.1 Xôi gấc bao nhiêu calo ?

Xôi là môn món ăn được chế biến từ gạo nếp, một loại ngũ cốc có chữa rất nhiều tinh bột và calo. Theo nghiên cứu thì một đĩa xôi gấc có chứa tới 600 calo, trong khi đó 1 bát cơm chỉ có chừng 130 calo hay 1 bát phở là 400 calo mà thôi. Do vậy calories trong xôi gấc sẽ cao hơn các thực phẩm thông thường rất nhiều.

Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi thế nào gấc như thế nào để không bị tăng cân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

1.2 Ăn xôi gấc có béo không ?

Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi thế nào gấc như thế nào để không bị tăng cân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Thực tế là xôi gấc khiến tăng cân. Nên để ăn xôi gấc không tăng cân thì lời khuyên cho bạn là 1 tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần, và không nên xôi gấc thay cơm thường, cho dù bạn rất thích. Tránh mất cân bằng dinh dưỡng của bản thân. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn ăn: cháo, bánh canh, bún, phở,… hoặc các loại bánh mì; khoai lang,…hay các loại hạt ngũ cốc cũng để thêm vào thực đơn, tăng sự đa dạng, phong phú thực đơn hơn.

Lưu ý, những người có tiền sử bị bệnh dạ dày, cùng với người già, trẻ em; phụ nữ sau sinh, người sau phẫu thuật,… không nên hạn chế ăn xôi vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như: mưng mủ, vết thương khó liền…

Nguyên liệu nấu xôi gấc bao gồm:

  • Gạo nếp ( Nếp Cái Hoa Vàng hoặc nếp Nương là ngon nhất) : 2kg

  • 1 quả gấc chín đỏ

  • Rượu gạo: 2 thìa

  • Muối, đường, dầu ăn

  • Dừa nạo, nước cốt dừa

  • Chõ hoặc nồi nấu xôi

Hướng dẫn nấu xôi gấc:

Bước 1: Gạo nếp bạn vo gạo sạch và để ráo, thêm chút muối trộn lên cho thật đều. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm sau đó vớt gạo ra và vo lại gạo với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Gấc bổ lấy phần, thêm chút rượu trắng và bóp thật đều sẽ rất đỏ.

Bước 3: Sau đó trộn thịt gấc và gạo nếp lại, để trộn lên giúp gạo nếp và gấc hòa quyện vào nhau cho đều màu,

Bước 4: Ủ trong 6 giờ để giúp gạo và gấc ngấm đều màu hơn, nấu sẽ thơm ngon, màu đẹp hơn.

Bước 5: Khi ủ xong, bạn cho vào chõ hoặc nồi để đồ xôinấu xôi khoảng 35 đến 40 phút, cân đối thời gian nấu xôi dựa trên lượng xôi đã nấu.

Với người Bắc họ sẽ cho dầu ăn ngay khi vào nồi xôi còn đang nóng để hạt xôi trở nên bóng bẩy, bắt mắt hơn và xôi gấc có thể được ăn kèm với chả quế. Trong khi miền Nam thường ăn cùng dừa nạo và nước cốt dừa.

Lưu ý:

  • Trong thời gian nấu xôi gấc, bạn nên thi thoảng mở nắp ra và rưới nước lên để giúp hạt xôi trở nên mềm, có thể tưới khoảng 2 lần.

  • Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp.

  • Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi ra bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch, xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn, trang trí cho đĩa xôi.

  • Nếu gia đình bạn có trẻ con và thích ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm dừa nạo và nước cốt dừa rưới lên trên giúp xôi có mùi thơm và vị béo ngậy của dừa.

Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi thế nào gấc như thế nào để không bị tăng cân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!
 
Quả đúng là món ngon như Xôi Gấc thì bất kỳ ai cung không thể bỏ qua. Với những thông tin trên, WheyShop đã giúp các ban hiểu và biết cách bổ sung và cân đối việc ăn xôi gấc sao cho hợp lý và tốt cho sức khỏe. Hãy tăng cường bổ sung rau xanh và hoa quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *