Kiến thức

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido và 6 lưu ý khi tập luyện Aikido

Chúng ta đã xem nhiều video về các võ sĩ Judo và MMA dễ dàng đánh bại các võ sĩ Aikido. Điều này đã dẫn đến niềm tin rằng Aikido chỉ dành cho những người uống rượu trong các quán bar. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao Aikido có thể tăng cường khả năng tự vệ theo những cách mà bạn không ngờ tới và giải thích lý do tại sao bạn nên tập Aikido.

1. Aikido là gì?

Chi ki, tên gọi khác của Aikido, là một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản. Môn võ này được phát triển bởi Uezhi Morihei (hay còn gọi là O Sensei) vào đầu thế kỷ 20. Với kiến ​​thức về jiu-jitsu (võ thuật), kiếm thuật và thương thuật, võ sư Ueshiba đã dành nửa đời mình để nghiên cứu và phát triển một môn võ mới. . Aikido được coi là sự kết hợp giữa đòn khóa và đòn ném của jiu-jitsu với các chuyển động cơ thể của kiếm thuật và thương thuật. Không chỉ hấp thụ tinh hoa của các trường phái khác, Ueshiba còn đưa thêm những kỹ thuật mới do chính mình sáng tạo vào Aikido.

Theo quan điểm của vị đại sư, Aikido không chỉ là một môn võ dùng để đánh bại kẻ thù, mà còn là một cách để nâng cao bản lĩnh và tinh thần của mỗi người. Ông đặt tên cho môn võ này là “Aikido”, có nghĩa là con đường hòa hợp với năng lượng sống. Ở mức độ sâu hơn, tên của môn võ này có ý nghĩa nhắc nhở các akidoka (người tập aikido) yêu thế giới và những người xung quanh bạn.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

2. Lợi ích của việc luyện tập Aikido

Bất cứ ai quyết định tập luyện một môn võ thuật nào đó chắc chắn sẽ đánh giá cao những lợi ích mà nó mang lại. Đó phải là một môn võ mang lại cho họ một giá trị nhất định, và đánh đổi nó xứng đáng với công sức, thời gian và tiền bạc. Vậy lý do thuyết phục nào khiến bạn không thể cưỡng lại việc tập luyện môn võ này?

Tập luyện Aikido là một quá trình tự rèn luyện của tinh thần và thể chất. Như đã đề cập trước đó, Aikido không phải là môn phái dùng để đánh bại đối thủ bằng chính sức mạnh của mình. Aikido là môn võ coi trọng khí chất và tinh thần, và quan trọng nhất là Aikido luôn đặt tình yêu lên hàng đầu. Bạn không cần quá chú trọng đến sức bền của cơ khi tập bài này mà ở đây, sự bền bỉ, kiên trì, nhẫn nại và tính tự giác của mỗi học viên sẽ được chú trọng.

Đối với Aikido, đó là một môn võ thuật vô tận bởi vì bạn càng luyện tập và luyện tập, bạn càng phát triển được tính kiên nhẫn và sự tập trung, đồng thời các động tác và kỹ thuật của bạn càng trở nên trôi chảy hơn. Vì vậy, khi thực hành lớp học này, bạn sẽ cảm thấy như sự kiên trì, bền bỉ và kiên nhẫn của mình đang được rèn luyện và rèn luyện.

Thực hành Aikido có thể giúp tăng trưởng thể chất, tinh thần và tâm linh một cách đáng kể. Aikido không dựa trên sự gây hấn, không chống đối hay cạnh tranh nên sẽ hình thành trạng thái tâm lý thoải mái cho học viên và người tập, tránh xung đột.

Người tập Aikido sẽ có thể tự bảo vệ mình và hạn chế một số sát thương cho đối thủ. Hơn nữa, thông qua môn võ này, trong quá trình luyện tập sẽ giúp học viên rèn luyện bản lĩnh cá nhân, thấu hiểu và tôn trọng bạn đời – một trong những phẩm chất cơ bản của mỗi con người.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

3. Sự khác biệt giữa Aikido là gì?

Không giống như các môn võ thuật như karate hay taekwondo, người tập aikido không được khuyến khích tấn công hoặc khiêu khích đối thủ ngay từ đầu. Thay vào đó, nó tập trung vào việc vô hiệu hóa cuộc tấn công của đối thủ hơn là thực hiện một cuộc tấn công chủ động. Môn võ này sẽ dạy bạn cách chống lại các đòn tấn công của đối thủ, chẳng hạn như đá, đấm, tấn công một hoặc hai tay, nắm lấy, đa đòn hoặc tấn công bằng vũ khí. Trong Aikido, xung đột thường được giải quyết một cách hòa bình với mức thiệt hại tối thiểu.

Đây là một môn võ tự vệ rất hiệu quả. Nó không chỉ dạy chúng ta cách phòng thủ trước các cuộc tấn công mà còn giúp rèn luyện tinh thần và thể chất của chúng ta. Aikido giúp cải thiện tinh thần, nhận thức và lòng trắc ẩn của con người. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng môn võ này giúp chúng ta trở thành một con người mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn và giúp bạn đối phó tốt hơn với những tình huống tiêu cực hàng ngày.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

3.1 Các đòn phản xạ của Aikido có thể hạ gục đối thủ

Bạn đã từng xem biểu diễn Aikido chưa? Bạn sẽ nhận thấy rằng các đòn đòn bẩy được sử dụng trông rất đẹp và chúng được thực hiện bởi các võ sư Aikido, những người biết cách chống lại các đòn tấn công của đối thủ và ngăn ngừa ngã.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Aikido vẫn đứng dưới chân họ. Những đòn tấn công mượn đó sử dụng sức mạnh của kẻ tấn công, và nếu ai đó cố gắng làm tổn thương bạn, họ sẽ dốc toàn lực để tấn công bạn.

Aikido hấp thụ năng lượng này và chuyển hướng nó xuống mặt đất. Đối với những kẻ tấn công trong thế giới hiện đại, mặt đất có thể bao gồm bê tông. Điều này có nghĩa là bất kỳ kiểu tiếp đất nào cũng có thể gây thương tích cho kẻ tấn công, và người tập Aikido duy trì tư thế đứng của họ với nỗ lực tối thiểu, tiêu hao rất ít năng lượng và sẵn sàng đối phó với kẻ tấn công. công chúng khác.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

3.2 Aikido là môn võ thuật của sự di chuyển và vận động

Cách chúng ta di chuyển sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta chiến đấu trong các tình huống tự vệ. Aikido có một hệ thống chuyển động phức tạp nhưng hiệu quả cho phép các chuyển động tự nhiên và thực tế.

Khi bạn xem biểu diễn Aikido, bạn sẽ thấy các học viên Aikido di chuyển theo hình tròn, thay vì chuyển động tiến, lùi và sang ngang được sử dụng trong quyền anh và các môn thể thao chiến đấu khác. Môn võ này được thiết kế để tham gia vào các trận đánh vòng 360 độ, và đó là các bước di chuyển cho phép Aikido liên tục tấn công những người phía sau họ, phía trước và bên cạnh.

Để thực sự đánh giá cao nó, bạn cần phải trải nghiệm đòn thế, nhưng nó chắc chắn có thể xoay chuyển tình thế trong cuộc sống thực, cho phép Aikido nhanh chóng quay lại và đánh vào lưng kẻ tấn công trong tích tắc.

Aikido có nhiều đặc tính tuyệt vời, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói rằng đó là “môn võ chiến đấu tối thượng” hay người tập Aikido có thể đánh bại tất cả những kẻ thách thức. Aikido là một môn võ thuật cuộc sống, và tự vệ chỉ là một phần của cuộc sống. Chúng tôi muốn nói rằng nếu bạn cho nó một cơ hội, Aikido sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tự vệ.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

4. Kỹ thuật của võ Aikido

Aikido này được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

 • Nage – Kỹ thuật ném
 • Osae – Công nghệ nắm giữ và kiểm soát
 • Kokyu-ho – kỹ thuật thở

Đặc điểm chính của các kỹ thuật này là không tập trung vào tấn công hay sức mạnh mà chủ yếu tập trung vào độ chính xác và kịp thời khi thực hiện chúng. Cũng có những đòn tấn công giống như atemi trong Aikido, nhưng chúng không được thiết kế để gây sát thương cho đối thủ. Thay vào đó, chúng chỉ được sử dụng để đánh lạc hướng và giúp Akito chiếm thế thượng phong trong trận chiến.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...
» Tham khảo bài viết: Hiệu ứng cánh bướm là gì? Cách ứng dụng các hiệu ứng cánh bướm của con người  tại đây: https://whey.vn/hieu-ung-canh-buom-la-gi.htm

5. Cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido ?

Quần áo và dụng cụ là những thứ cần thiết khi tập bất kỳ môn võ nào. Võ phục Aikido (dogi hoặc keikogi) có ống tay và ống quần ngắn hơn một chút, cho phép người tập di chuyển và thực hiện các động tác để dễ dàng tóm lấy và hạ gục đối thủ. Đôi khi bạn cũng có thể mặc đồng phục của các môn võ khác khi tập Aikido, nhưng do tính chất đặc biệt của chúng, tốt hơn là bạn nên mặc đồng phục cụ thể. Ngoài ra, một loại quần áo khác gọi là hakama có thể được mặc khi luyện tập Aikido. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mặc hakama. Loại trang phục này chỉ phù hợp với Aikidokan đai đen.

Ba loại vũ khí có thể được sử dụng, kiếm gỗ, gậy gỗ và dao ngắn. Ngoài trang bị, bạn có thể cần chuẩn bị một số dụng cụ để luyện tập, bao gồm: bokken (kiếm gỗ), jo (gậy gỗ) và tanto (dao ngắn). Đây là ba loại vũ khí cổ đại chính trong võ thuật Nhật Bản. Nhiều người cho rằng việc tập luyện mà không có vũ khí khiến bạn thực hiện các động tác và tư thế không chính xác.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

6. Đai và cấp bậc trong Aikido

Người tập Aikido có thể được phân loại tùy theo màu đai trên quần áo của họ. Theo đó, võ sinh được chia thành 2 cấp: cấp (kyu) và cấp (dan), tương ứng với hai màu đai là trắng và đen. Thông thường, môn võ Aikido sẽ có 6 cấp và 3 cấp. Sau đây là các cấp độ của Aikido từ sơ cấp đến nâng cao:

 • Kyu thứ 6 (Rokukyu), leucorrhea
 • Kyu thứ 5 (Gokyu), leucorrhea
 • Kyu thứ 4 (Yonkyu), leucorrhea
 • Kyu thứ 3 (Sankyu), leucorrhea
 • Kyu thứ 2 (Nikyu), leucorrhea
 • Đệ nhất Kyu (Ikkyu), leucorrhea
 • Sơ cấp (Shodan), Đai đen
 • Cấp 2 (Nidan), đai đen
 • Đàn thứ 3 (Đàn thứ 3), Đai đen
Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

7. 6 lưu ý khi tập luyện Aikido

Không giống như các võ sư môn phái khác, họ có xu hướng tạo ra các quy tắc và luật lệ phức tạp và gian khổ trong võ đường. Master Morihei không ủng hộ cách làm này và chỉ khuyến khích học viên thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, khi Aikido ngày càng phát triển và mở rộng, các đệ tử lớn thời đó đã yêu cầu vị tổ sư thiết lập các hướng dẫn và phương pháp luyện tập cho họ. “Có vẻ như thời thế đã thay đổi.” Anh ta mỉm cười đáp, và sau đó: “Các lưu ý luyện tập Aikido” được viết ra.
 • Ý định ban đầu của võ thuật là giết người bằng một đòn. Vì tất cả các kỹ thuật đều có thể gây chết người ngay lập tức, hãy luôn làm theo hướng dẫn của người hướng dẫn và không thực hiện các thử nghiệm thô bạo.
 • Aikido là một môn võ thuật một người chơi có thể đấu với nhiều người. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình thói quen luôn chú ý và cẩn thận với những đối thủ đến từ 4 phương và 8 phương.
 • Luôn tập luyện trong trạng thái vui vẻ, hào hứng.
 • Huấn luyện viên chỉ có thể truyền đạt một phần nhỏ của bài giảng. Với sự luyện tập liên tục, bạn có thể có được những kinh nghiệm cần thiết để phục hồi những bí ẩn của Aikido. Vì vậy, đừng theo đuổi nhiều kỹ thuật, hãy thực hành tốt mọi kỹ thuật và biến chúng thành của bạn.
 • Trong luyện tập hàng ngày, hãy bắt đầu bằng những động tác cơ bản để giữ dáng và không tốn sức. Hãy để cơ thể nóng lên trong 10 phút đầu, và chúng ta không sợ bị thương, kể cả người lớn tuổi. Tận hưởng bản thân trong việc luyện tập và cố gắng đạt được mục đích thực sự của nó.
 • Tập võ nghĩa là trau dồi tính thiện, lẽ phải trong bản chất con người và tạo hình nhân vật. Công nghệ được truyền đạt từ người này sang người khác trên cơ sở cá nhân và không được tiết lộ cho người khác một cách bừa bãi. Các kỹ thuật bí mật như vậy không nên bị lạm dụng cho các mục đích xấu.

Không giống như các môn võ thuật khác, môn võ này thiên về phòng thủ thần thánh và chế ngự đối thủ bằng những động tác tinh tế, nhẹ nhàng. Không chỉ vậy, môn tập này còn giúp người tập hoàn thiện nhân cách và tinh thần. Aikido phù hợp với tất cả mọi người, từ người lớn đến trẻ em, từ nam đến nữ. Nếu bạn đang tìm kiếm một môn võ thuật để bảo vệ bản thân thì đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido là gì Bài viết dưới đây của Wheyshop sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để luyện tập Aikido...

» Tham khảo bài viết: Hướng dẫn học nhảy Cha Cha Cha cho người mới bắt đầu tại đây: https://whey.vn/hoc-nhay-cha-cha-cha-cho-nguoi-moi-bat-dau.htm