Bao nhiêu calo trong bánh tráng trộn? Ăn bánh tráng có mập không?
Mục lục
Bánh tráng là một loại thực phẩm gia dụng, có thể ăn như một món ăn chơi hoặc làm thành các món nem, chả giò, và nhiều món ăn hấp dẫn khác. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ về thực phẩm này? Ăn bánh tráng có mập không? Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn để biết được bánh tráng có bao nhiêu calo, Ăn bánh tráng có mập không? Có bị nổi mụn không nhé!
1. Bao nhiêu calo trong Bánh tráng trắng? Ăn bánh tráng có mập không?
Bạn có một kế hoạch giảm cân hoặc ăn kiêng? Bạn đang mong muốn có một thân hình thon gọn? Sau khi nhiều món ăn được “lên kệ” khỏi thực đơn hàng ngày, bạn vẫn đang băn khoăn “Ăn bánh tráng trắng có làm mập không?”. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng Whey VN tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Bánh tráng trắng được làm từ bột gạo, thậm chí có thể trộn thêm một loại bột khác để tạo ra các đặc tính như độ dẻo của bánh tráng. Trung bình, bánh tráng trắng chứa khoảng 280-300 calo trên 100 gram.
2. Bao nhiêu calo trong bánh tráng trộn?
Bánh tráng là một nguyên liệu phổ biến để làm nhiều món ăn tinh tế. Bánh tráng chủ yếu được làm từ bột gạo pha loãng hoặc một số trường hợp là bột sắn, bột khoai, v.v.
Được chế biến từ bánh tráng trắng thành nhiều loại bánh tráng ăn vặt như: bánh tráng trộn, bánh tráng rang, bánh tráng mặn, bánh tráng chuối, bánh tráng nhúng, bánh tráng cuốn, bánh tráng rau, …
Trong tất cả các loại bánh tráng thì bánh tráng trộn là loại phổ biến nhất và chứa nhiều calo nhất. Bạn có muốn biết ăn bánh tráng có mập không? Tăng cân? Đầu tiên, cần xác định thành phần dinh dưỡng và calo của bánh tráng.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bánh tráng có chứa 295,6kcal, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể: protein, tinh bột, lipid, …
Đối với bánh tráng trộn, có thêm các nguyên liệu như: trứng cút, đậu phộng, thịt bò khô, xoài v.v. Nutrition Facts còn bổ sung thêm chất xơ, vitamin, khoáng chất, nước. Dựa trên cách tính này, 100 gam bánh tráng trộn cung cấp cho cơ thể khoảng 329,8 calo.
3. Ăn bánh tráng có mập không?
Như đã nói ở trên, hàm lượng calo mà bánh tráng cung cấp được đánh giá là trung bình. Tuy nhiên, bánh tráng khá nhiều tinh bột và chứa nhiều chất béo nên khó tránh khỏi tình trạng tăng cân nếu ăn quá nhiều bánh tráng.
Ăn uống khoa học sẽ không làm tăng cân nếu bạn biết cách ăn bánh tráng đúng cách.Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn biết cách ăn bánh tráng đúng cách và đúng thời điểm sẽ không gây tăng cân.
Thay vào đó, nó giúp ổn định cân nặng, giữ dáng mà vẫn cung cấp đủ năng lượng. Tóm lại, nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân thì nên cân đối lượng bánh tráng để không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
4. Ăn bánh tráng có giảm cân không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bánh tráng được không cần dựa vào nhiều yếu tố. Bởi vì, ăn bánh tráng đúng cách chỉ có tác dụng duy trì cân nặng ổn định.
Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng bài tiết chất thải và độc tố của cơ thể. Đối với những người nặng hơn, nhiều mỡ thừa có thể tích tụ theo thời gian. Các chuyên gia khuyên bạn nên tìm đến giải pháp giảm mỡ bụng bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ mỡ thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả.
5. Ăn bánh tráng có bị nổi mụn không?
Hầu hết chúng ta nghĩ rằng ăn bánh tráng có thể gây ra mụn trứng cá! Tuy nhiên, mụn trứng cá thường do một số yếu tố (như mất cân bằng nội tiết tố và di truyền) liên quan đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và cơ địa của mỗi người.
Ví dụ như bánh tráng trộn thì dùng đồ ăn nhiều dầu mỡ và ớt cay là 2 nguyên nhân làm xuất hiện mụn. Ngay cả sự hiện diện của bơ hoặc phô mai trong bánh tráng cũng có thể là nguyên nhân vô tình hình thành mụn.Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều nước giải khát hơn và ăn nhiều trái cây, rau xanh thì vẫn có khả năng giảm thiểu tình trạng mụn xuất hiện nhé.
6. Thực đơn ăn bánh tráng không bị béo
Từ một chiếc bánh tráng trắng mỏng phơi sương sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bánh tráng cay, bánh tráng sa tế, bánh tráng bơ, bánh tráng cuốn, bánh tráng sữa, …. ..
Tuy nhiên, bạn cần chọn loại bánh tráng phù hợp để tránh gây béo phì. Theo thành phần dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo 4 cách sau đây để ăn bánh tráng mà không lo tăng cân sau khi ăn:
6.1 Cách làm bánh tráng nướng mà không bị béo
Để có thể giảm bớt lượng chất béo và calo, bạn nên tự làm bánh tráng nướng, vừa đảm bảo vệ sinh lại ngon miệng. Cùng tham khảo cách làm bánh tráng nướng dễ làm tại nhà mà không lo tăng cân nhé. Bạn chỉ nên ăn 1-2 tờ bánh tráng nướng mỗi tuần để giữ cân nặng ổn định
Chuẩn bị: chảo chống dính, bánh tráng nhúng, trứng cút, thịt bò khô, hành lá, tương ớt
Cách làm bánh tráng nướng:
- Cho bánh vào chảo
- Đập 1 quả trứng cút và rắc một chút hành lá lên trên mặt bánh để bánh không bị vỡ.
- Sau khi trứng chín, cho thịt bò khô vào, để khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Thêm tương ớt, gập đôi bánh tráng nướng là xong
6.2 Cách ăn bánh tráng muối tắc
Bánh tráng mặn là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến. Thường có hai cách ăn bánh tráng muối.Không nên ăn bánh tráng mặn khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
Cách ăn như sau:
- Bánh tráng trắng cắt miếng nhỏ
- Trộn muối, ớt, chanh, tiêu
- Khi ăn, lấy một miếng bánh tráng chấm vào nước muối pha sẵn.
6.3 Bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng mắm ruốc là một cách ăn bắt nguồn từ miền Nam. Sau đó, nó dần trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Ăn theo cách này thì hơi lạ nhưng trong nước mắm có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ không dẫn đến tăng cân. Bánh tráng mắm ruốc là một lựa chọn phù hợp, bạn có thể ăn tùy thích mà không lo “Ăn bánh tráng có mập không?
Cách làm bánh tráng mắm ruốc:
- Nướng bánh tráng trên than hoa hoặc nướng khoảng 4-5 phút rồi nướng chín.
- Cắt bánh tráng thành hình tam giác hoặc hình vuông
- Ăn kèm với mắm tôm hoặc mắm tôm để ngon hơn
7. Bí quyết ăn bánh tráng mè rang mà không bị tăng cân
Bánh tráng mè đen hay người miền Bắc gọi là bánh đa thường được nướng lên và ăn với tương ớt hoặc tương cà. Riêng hạt mè đen có chứa nhiều chất xơ và vitamin nên giảm khả năng gây béo, tăng cân. Không ăn bánh tráng buổi tối không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dễ tăng cân
Nhưng lưu ý không nên ăn bánh tráng mè đen và các loại bánh tráng thông thường nhất là vào buổi tối. Vì lúc này cơ thể dễ hấp thụ chất béo, nếu ăn cơm sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Trên thực tế, các chất phụ gia khác thường được thêm vào trong quá trình làm bánh tráng để tạo độ kết dính và mùi vị thơm hơn.
Vì vậy, ăn nhiều bánh tráng sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn gây ra những nguy hại sau:
- Rối loạn tiêu hóa có thể gây đau bụng, tiêu chảy, …
- Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về dạ dày
- dễ bị ngộ độc, nôn mửa
- Ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận
8. Những lưu ý khi ăn bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn đường phố khiến nhiều người không thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, bạn không chỉ cần biết bánh tráng trộn có bao nhiêu calo và có mập không mà còn phải chú ý đến việc giữ gìn vóc dáng và bảo vệ sức khỏe. Để có thể đảm bảo ăn bánh tráng trộn không ảnh hưởng hay xấu đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ nên ăn món ăn nhẹ này 1-2 lần một tuần.
- Bạn nên uống nhiều nước khi ăn chúng.
- Ăn bánh tráng trộn trước bữa ăn chính 1 tiếng.
- Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 50g bánh tráng trộn.
- Ăn kèm với các loại rau giàu vitamin C và chất xơ.
- Hạn chế ăn chúng vào ban đêm vì chúng có thể khiến bạn khó tiêu hóa và khiến bạn khó ngủ do khó chịu.
Nếu có thể, bạn hãy tự làm bánh tráng trộn, vừa đảm bảo vệ sinh lại an toàn. Nếu bạn đang thèm bánh tráng nhưng muốn giữ được thân hình mảnh mai, không vấn đề gì nếu bạn phải chăm chỉ ăn uống đúng cách và thỉnh thoảng có một bữa ăn nhẹ tùy thích.