Ăn bún có béo không? Cách ăn bún mà không bị tăng cân
Mục lục
Bún là một sản phẩm thực phẩm được làm từ bột gạo trắng, bún rất phổ biến và bạn thường có thể tìm thấy nhiều loại bún tươi ở các cửa hàng và siêu thị. Bún thường được kết hợp với chất đạm như thịt, cá hoặc rau xanh để mang lại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Rất nhiều bạn muốn biết về sự thật ăn bún thay cơm có giúp giảm cân không. Bài viết dưới đây của Whey VN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn bún có béo không? và cách ăn bún mà không bị tăng cân, hãy cùng tham khảo nhé!
1. Bún có bao nhiêu calo? Ăn bún có béo không?
Thành phần và hương vị của bún gạo rất phù hợp cho các công thức nấu món xào hoặc bạn có thể ăn bún tươi. Trong bún ít calo và không chứa gluten, chứa nhiều khoáng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân.
Theo Viện Dinh dưỡng, 100 gam bún tươi có 110 calo. Chỉ số này cũng chứa 3,4 gam protein, ít hơn 1 gam chất xơ, gần 46 gam carbohydrate và một lượng đường không đáng kể. Thêm vào đó, nó chứa hơn 100 mg natri mỗi khẩu phần. Bún tươi được chế biến đa dạng nhất với nhiều loại nguyên liệu khác, cùng với cách nấu sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng calo, chất béo, protein, carbohydrate và natri trong món ăn đó.
2. Hàm lượng calo trong các món bún
Mặc dù bún tươi có rất ít calo nhưng nếu thêm các nguyên liệu khác vào món bún thì sẽ là bao nhiêu calo? Sau đây là chỉ số calo tham khảo của một số loại bún thông dụng, trong 1 bát (tô) bún:
- Calo trong bún đậu mắm tôm 689 – 721 calo
- Calo trong bún riêu cua 447 – 525 calo
- Calo trong bún bò 386 calo
- Calo trong bún bò có giò/chả 700 calo
- Calo trong bún chả 535 – 557 calo
- Calo trong bún hủ tiếu 619 – 638 calo
- Calo trong phở bò 400 – 500 calo
- Calo trong phở gà 400 – 500 calo
- Calo trong phở chín 400 – 500 calo
- Calo trong phở tái 400 – 500 calo
- Calo trong bún mắm 480 calo
- Calo trong bún măng 485 calo
3. Ăn bún có béo không ?
Bún chứa carbohydrate ít béo tự nhiên, bún có thể cung cấp lượng calo cần thiết cho một bữa ăn mà không lo tăng nhiều chất béo. Ngoài ra, cách nó được nấu chín và chế biến có thể làm tăng đáng kể hàm lượng chất béo. Ví dụ, sử dụng bún trong các món xào như bún nam bao có thể làm tăng hàm lượng chất béo đáng kể. Để áp dụng phương pháp ăn bún giảm cân hiệu quả, bạn có thể cho bún vào súp hoặc hấp với các loại rau tươi để giảm hàm lượng chất béo cần thiết.
Trên thực tế, bún được hấp thụ rất chậm qua hệ tiêu hóa của bạn, có thể giúp bạn cảm thấy no và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu. Tuy nhiên, chất xơ trong miến đóng vai trò như một prebiotic. Nó cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn sống trong ruột kết, còn được gọi là hệ thực vật đường ruột hoặc hệ vi sinh vật. Trong ruột kết của bạn, vi khuẩn lên men chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn, chống lại chứng viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.
Ăn bún có béo không? 100g bún chỉ có 110 calo, lượng calo hơi ít nên bạn không lo bị béo khi ăn bún, hoàn toàn có thể giảm cân bằng cách ăn bún.
4. Cách ăn bún mà không bị tăng cân.
Bún là món dễ ăn, dễ tiêu hóa nên rất được lòng mọi người. Trên thực tế, có rất nhiều người có thể ăn bún mỗi ngày mà không thấy mệt. Nhưng vì bún là thực phẩm giàu tinh bột nên ăn nhiều rất dễ tăng cân, béo phì.
Làm sao để ăn bún mà không bị tăng cân là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu muốn ăn bún mà không sợ tăng cân, bạn nên áp dụng những cách ăn bún dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!
4.1 Ăn bún tươi
Các tài liệu dinh dưỡng chứng minh rằng ăn bún tươi có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng mà không lo tăng cân, đồng thời hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Khi ăn bún tươi, không nên ăn những đồ ăn quá nhiều đường, dầu mỡ, nhiều tinh bột. Thay vào đó, bạn nên ăn bún tươi cùng với các loại rau củ quả vừa giàu chất xơ, vitamin, vừa giúp cung cấp đủ dưỡng chất lại hỗ trợ giảm cân.
4.2 Ăn bún gạo lứt
Một cách khác giúp bạn ăn bún mà không bị tăng cân là dùng bún gạo lứt. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt chứa ít calo và giàu chất xơ nên có thể hỗ trợ giảm cân.
4.3 Chọn thời điểm thích hợp để ăn bún
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, do đặc tính và thành phần, bạn chỉ nên ăn bún vào bữa sáng hoặc bữa phụ, đồng thời giảm khẩu phần trong bữa ăn chính để tránh dư thừa calo.
Ăn bún vào buổi tối sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, không tiêu hao hết năng lượng, tích tụ mỡ thừa, gây béo bụng và tăng cân. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa béo phì, hãy ăn bún vào 2 – 3 bữa sáng / tuần.
5. Những lưu ý khi ăn bún để giảm cân.
Nói một cách tổng thể, bún là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và calo nên rất dễ tăng cân. Ăn bún không sợ béo, bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
- Đối với phụ nữ nặng trên 65 kg và nam giới nặng trên 75 kg thì không nên ăn miến để giảm cân vì sẽ không mang lại hiệu quả cao và khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
- Khi chế biến bún giảm cân nên hạn chế sử dụng các loại gia vị có thể gây nhiều calo và khó tiêu.
Bài viết trên đây WheyShop đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc ăn bún có béo không cũng như gợi ý cách giúp bạn ăn bún giảm cân. Chúc các bạn thành công với chế độ ăn kiêng của mình nhé!