Tìm hiểu 17 tác dụng của Saffron đối với sức khỏe con người và hướng dẫn uống Saffron đúng cách
Mục lục
- 1 1. 5 Thành phần quý hiếm trong Saffron
- 2 2. Tổng hợp 17 tác dụng của Saffron đối với sức khỏe con người
- 2.1 2.1 Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp có giấc ngủ ngon và sâu.
- 2.2 2.2 Điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch
- 2.3 2.3 Giúp ngăn ngừa ung thư
- 2.4 2.4 Chăm sóc hỗ trợ cho các rối loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm
- 2.5 2.5 Cải thiện các vấn đề tiền kinh nguyệt của phụ nữ
- 2.6 2.6 Giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt
- 2.7 2.7 Giảm lipid máu
- 2.8 2.8 Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- 2.9 2.9 Ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa
- 2.10 2.10 Cải thiện bộ nhớ
- 2.11 2.11 Ngăn ngừa trầm cảm
- 2.12 2.12 Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn
- 2.13 2.13 Ngăn ngừa ung thư
- 2.14 2.14 Tăng ham muốn tình dục
- 2.15 2.15 Cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
- 2.16 2.16 Chăm sóc da hiệu quả
- 2.17 2.17 Giảm cân hiệu quả
- 3 3. Cách uống Saffron đúng cách
- 4 4. Liều lượng và đối tượng sử dụng saffron
Saffron – loại gia vị đắt nhất thế giới – đắt hơn cả lượng vàng có trọng lượng tương đương và được mệnh danh là “vàng đỏ” vì màu sắc độc đáo của nó. Vậy Saffron có những lợi ích gì? và cách sử dụng saffron khác nhau đối với nam giới, phụ nữ, trẻ em và người già. Mời các bạn tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết dưới đây của Whey VN nhé!
1. 5 Thành phần quý hiếm trong Saffron
- SAPONIN là một dược chất cực kỳ quý hiếm được tìm thấy trong nhân sâm. Giúp chúng ta tạo ra các tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa, tăng cường sức khỏe
- PICROCROCIN là hoạt chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón và mau lành vết thương. Nó có hiệu quả đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày, viêm đại tràng và bệnh trĩ.
- CROCETIN rất có lợi cho hệ tuần hoàn, làm giảm cholesterol trong máu và tránh sự hình thành các mảng bám trên thành mạch máu có thể dẫn đến tắc nghẽn và đột quỵ.
- CROCIN có khả năng ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư. Tạo máu mới cho cơ thể. Rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.
- SAU SINH Là loại dược liệu quý hiếm giúp giảm đau, an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, stress. Trị chứng mất ngủ và phục hồi giấc ngủ sinh học….
» Tham khảo bài viết: [Cảnh báo] Tác hại của tỏi ngâm mật ong khi sử dung sai cách tại đây: https://whey.vn/canh-bao-tac-hai-cua-toi-ngam-mat-ong.htm
2. Tổng hợp 17 tác dụng của Saffron đối với sức khỏe con người
Thông tin sau đây đến từ Hướng dẫn sử dụng Saffron của Nubeauty, từ công ty Bahraman Saffron uy tín mà bạn tin tưởng. Nhưng nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu tất cả những lợi ích của saffron vì nó lâu. Sau đó bạn có thể liên hệ với Nubeauty để được hỗ trợ trực tiếp xem sản phẩm này có phù hợp với bạn không nhé.
Theo y học cổ truyền: Ở các quốc gia khác nhau, lợi ích của Saffron được sử dụng như một loại thuốc giảm đau và một loại thảo mộc chống viêm. Vì các chất có trong saffron giúp điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch, ổn định hệ thần kinh. Cũng như hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh về mắt, nhiễm trùng, bệnh ngoài da và hơn thế nữa. Một nguồn gia vị quý hiếm từ thời cổ đại
Theo y học hiện đại: Saffron đã được nghiên cứu kỹ hơn và được coi là sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe của con người. An thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, hỗ trợ điều trị trầm cảm, giảm stress, cải thiện trí nhớ và rất nhiều lợi ích như:
2.1 Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp có giấc ngủ ngon và sâu.
Hai thành phần hoạt động chính trong Saffron có ảnh hưởng đến chứng mất ngủ là do sự hiện diện của crocin và aldehyde Saffron. Và đau dây thần kinh. Rất cần cho người mất ngủ kéo dài, căng thẳng, người hay thức khuya, doanh nhân, nhân viên văn phòng, nội trợ, v.v. Không chỉ mang lại giấc ngủ sâu ngon lành. Nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, chống căng thẳng, chống rối loạn thần kinh. Đặc biệt không gây tác dụng phụ nhức đầu mệt mỏi như thuốc ngủ, an toàn khi sử dụng lâu dài.
2.2 Điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch
Theo một nghiên cứu năm 2008, những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh uống Saffron với liều lượng 0,4 g / ngày trong 1 tuần. Có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Kết quả chính là crocin và Saffron có tác dụng hạ huyết áp ở những người cao huyết áp mãn tính, nhưng không có tác dụng ở những người bình thường.
2.3 Giúp ngăn ngừa ung thư
Nhờ khả năng chống oxy hóa của hoạt chất crocin giúp ngăn ngừa các chất gây ung thư. Saffron còn chứa nhiều chất khác có tác dụng ức chế chọn lọc sự phát triển của tế bào ung thư và các tế bào khác vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường.
2.4 Chăm sóc hỗ trợ cho các rối loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm
Theo nghiên cứu, Saffron đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Đặc biệt, nó có tác dụng an thần, giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh và các tác dụng khác đối với hệ thần kinh rất tốt. Nên được khuyến khích vì nó có thể cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh. Và nó là một loại thảo mộc tự nhiên không có tác dụng phụ.
2.5 Cải thiện các vấn đề tiền kinh nguyệt của phụ nữ
Hiệu quả trong việc giảm đáng kể các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Chẳng hạn như nổi mụn, đau bụng, chướng bụng, đau lưng, cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng. Saffron được coi là một loại thảo dược tốt cho thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt.
2.6 Giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt
Tiếp theo về vai trò của saffron, nó còn giúp cải thiện các vấn đề về mắt như nhiễm trùng mắt, giảm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, giảm tổn thương cho võng mạc.
2.7 Giảm lipid máu
Saffron có tác dụng giảm cholesterol bằng cách ức chế sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống. Một sản phẩm mà bạn nên tham khảo để cải thiện mỡ máu hiệu quả. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Saffron hỗ trợ giảm cân thông qua những lợi ích sau:
- Giảm lipid máu
- Giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt
- Chống oxy hóa, giảm căng thẳng
- Tăng cường chuyển hóa glucose và lipid
Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa trong Saffron có thể điều chỉnh các rối loạn trao đổi chất liên quan đến bệnh béo phì. Vì vậy, chúng có tiềm năng sử dụng trong việc phòng chống thừa cân và béo phì ở trẻ em.
» Tham khảo bài viết: 8 lợi ích của Collgen với cơ thể con người tại đây: https://whey.vn/collagen-co-tac-dung-gi-tong-hop-8-loi-ich-cua-collgen.htm
2.8 Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Saffron được phát hiện có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạ lipid máu và phục hồi tuyến tụy bị tổn thương. Ngoài ra, nó còn giúp chống oxy hóa và ổn định lượng canxi trong cơ thể
2.9 Ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa
Tác dụng của loại saffron Iran này đã được biết đến nhiều trong y học cổ truyền và hiện đại. Vì Saffron có những tác động tích cực đến các bộ phận khác nhau của hệ tiêu hóa như dạ dày, gan, tuyến tụy, ruột kết. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ gan, kháng độc gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và lipid máu, ngăn ngừa ung thư gan. Saffron và các thành phần của nó hoạt động như một chất giải độc hiệu quả cho cơ thể. Saffron giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể thông qua các cơ quan như thận, gan và bàng quang.
2.10 Cải thiện bộ nhớ
Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí uy tín Phytotherapy Research. Nhóm cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện trí nhớ nếu sử dụng saffron thường xuyên. Crocin và crocin là 2 hoạt chất có tác dụng cải thiện và tăng cường trí nhớ, hiệu quả công việc. Ngoài ra, hai chất này còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến trí nhớ và não bộ như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer…
2.11 Ngăn ngừa trầm cảm
Không chỉ có tác dụng cải thiện và tăng cường trí nhớ mà saffron còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Không khó lý giải khi nhụy hoa có chứa nhiều tannin, alkaloid, saponin, anthocyanins… giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong não. Các thành phần này ức chế và làm cạn kiệt serotonin. Từ đó làm giảm các triệu chứng trầm cảm nặng nề.
2.12 Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn
Thí nghiệm được thực hiện trên thỏ và chuột. Saffron giúp giảm chất béo và cholesterol trong cơ thể. Các thành phần hóa học trong Saffron có khả năng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chất chống oxy hóa trong kỳ thị làm giảm các rối loạn thần kinh. Chất Croin trong nhụy hoa có tác dụng tiêu viêm, giảm tổn thương và đẩy nhanh quá trình liền sẹo.
2.13 Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong Saffron có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Ung thư hoặc bệnh mãn tính đều có liên quan đến sự phát triển của các gốc tự do này. Saffron có chứa các thành phần có thể ngăn chặn sự phát triển này. Chất croine trong Saffron có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các thành phần của thuốc. Nghiên cứu cho thấy rõ rằng saffron hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết, ung thư tủy xương, ung thư da, ung thư phổi, ung thư vú…
2.14 Tăng ham muốn tình dục
Nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc sử dụng nhụy hoa để cải thiện sinh lý. Đặc biệt là đối với nam giới. Với việc sử dụng Saffron thường xuyên, chức năng tình dục và ham muốn tình dục có thể được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nó không có tác dụng làm thay đổi tinh dịch. Tất nhiên, tác dụng tăng cường ham muốn tình dục của việc sử dụng Saffron có ở cả nam giới và phụ nữ.
2.15 Cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Những người thường xuyên bị đầy bụng, chuột rút và thay đổi tâm trạng trước kỳ kinh nguyệt nên bổ sung saffron hàng ngày. Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế. Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 45. Các triệu chứng PMS giảm dần hoặc biến mất khi sử dụng 30 mg Saffron thường xuyên mỗi ngày.
2.16 Chăm sóc da hiệu quả
Các chất chống oxy hóa trong Saffron chính là “viên đạn thần kỳ” để giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ, mịn màng và không tuổi. Tinh chất kháng khuẩn trong loại thực phẩm này sẽ giúp mụn nhanh xẹp, xẹp đi nhanh chóng và ngăn ngừa nguy cơ tái phát trở lại. Đối với phụ nữ lớn tuổi, da khô nên sử dụng trà Saffron thường xuyên để giúp tăng sinh collagen, hắc tố giúp da chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài như khói bụi, vi trùng, ánh nắng mặt trời…
2.17 Giảm cân hiệu quả
Thay vì giảm cân với tràn ngập các loại thực phẩm chức năng trên thị trường, tốt hơn hết bạn nên chuyển sang một phương pháp an toàn và hiệu quả hơn. Điều này đã được chứng minh. Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng những người sử dụng Saffron thường xuyên sẽ giảm dần cảm giác đói. Những đối tượng này cảm thấy thèm ăn giảm dần do no kéo dài. Một giả thuyết khác cho rằng uống Saffron có thể giúp đầu óc tỉnh táo và tăng tâm trạng, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn và do đó là chất béo dư thừa.
3. Cách uống Saffron đúng cách
3.1 Uống trà Saffron với nước ấm
Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là cách tốt nhất để phát huy hết tác dụng của saffron khi pha với nước uống hàng ngày của bạn.
Uống Saffron hàng ngày có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và cải thiện tâm trạng của bạn sau một vài ngày. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, giảm căng thẳng mệt mỏi, ổn định huyết áp, cải thiện tuần hoàn và hỗ trợ phòng chống ung thư. Sử dụng trà saffron còn giúp làm đẹp và cải thiện sắc tố da, đều màu, hồng hào, mịn màng và trẻ hóa.
Cách uống:
- Cho 10 – 15 sợi Saffron vào cốc nước ấm (70 – 80 độ C), 200 – 500 ml.
- Nhiệt độ nước thích hợp sẽ giúp saffron tan màu nhanh hơn và mùi thơm cũng đậm đà hơn. Thêm một chút đường phèn, mật ong,… vào ly nước sẽ thơm ngon và dễ sử dụng hơn. Chúng sẽ giúp tạo độ ngọt và dễ uống hơn.
- Lưu ý: Để có chất lượng trà tốt nhất, bạn nên chọn mua saffron ở địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc và tránh hàng xách tay, không kiểm soát trên thị trường.
3.2 Cách Uống Saffron Hoa Cúc
Trà hoa cúc không chỉ thơm, mang lại cảm giác thư thái, tĩnh lặng mà còn được yêu thích vì vô số lợi ích cho sức khỏe. Trà hoa cúc có thể dùng cho nhiều đối tượng khác nhau: người già, người bị nóng gan, nổi nhiều mụn, người khó ngủ, người làm việc trong môi trường căng thẳng, người thường xuyên tiếp cận máy tính…
Uống saffron và hoa cúc giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon và giảm mệt mỏi hiệu quả
Những tác dụng tuyệt vời mà trà hoa cúc mang lại có thể kể đến như: tăng nhịp tim, hạ nhiệt, trị mất ngủ, hạ huyết áp. Trong số đó, có rất nhiều công dụng để bổ sung saffron. Vì vậy, pha trà saffron với hoa cúc cũng là một cách được nhiều người lựa chọn.
3.3 Cách uống saffron với sữa
Saffron sữa là cách uống saffron rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giúp tinh thần thoải mái và dễ ngủ, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cách uống saffron hâm sữa rất thích hợp cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai …
- Sự kết hợp giữa saffron và sữa giúp ngăn ngừa và làm giảm sự xuất hiện của bệnh tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp vì trong sữa có chứa nhiều protein.
- Giúp xương chắc khỏe và phát triển hệ xương ở trẻ em, chống loãng xương cho người già.
- Giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tất nhiên, việc giúp làn da và cơ thể trở nên săn chắc và dẻo dai hơn là điều cần thiết.
- Saffron sữa cũng rất tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh, giúp giảm mệt mỏi, an thần và có một thai kỳ khỏe mạnh.
Cách thực hiện:
- Cho 3-5 sợi Saffron vào một ly sữa ấm.
- Chờ khoảng 3-5 phút để saffron tiết ra chất dinh dưỡng vào nước, nước sẽ chuyển dần sang màu vàng là có thể uống được.
- Uống saffron với sữa trước khi ngủ 30 – 40 phút còn giúp tinh thần thoải mái, mang lại giấc ngủ sâu, ngon giấc, không còn cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Phụ nữ mang thai có thể uống saffron saffron với sữa ấm 1-2 lần mỗi ngày, nhưng không được để bụng đói.
3.4 Cách uống Saffron với mật ong
Có thể trộn saffron và dùng dần với 1 thìa mật ong hoặc một lọ mật ong đã ngâm sẵn, đây là cách uống saffron rất phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh niên. Uống trà nhụy hoa Saffron với mật ong vừa thơm lại giúp tinh thần tươi trẻ, làn da mịn màng, trẻ hóa …
Mật ong chứa nhiều vitamin (C, B2, B3, B5, B6, B9) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kẽm ..) cũng như các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm nên mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tác dụng: và làm đẹp.
Sự kết hợp giữa mật ong và Saffron “vàng đỏ” mang đến những công dụng thần kỳ cho người sử dụng: tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hạ cholesterol, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện. tầm nhìn …
Cách thực hiện:
- Cho 3-5 sợi saffron vào cốc nước ấm khoảng 200ml cho đến khi saffron tiết ra chất dinh dưỡng vào nước và nước chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
- Thêm một thìa cà phê mật ong và khuấy nhẹ.
» Tham khảo bài viết: 6 công thức giấm táo giảm cân, giảm mỡ “siêu nhanh” tại đây: https://whey.vn/cong-thuc-giam-tao-giam-can-giam-mo-sieu-nhanh.htm
4. Liều lượng và đối tượng sử dụng saffron
4.1. Liều dùng của Saffron
Sử dụng 4 cách rất đơn giản để tận dụng tối đa những lợi ích về sức khỏe và làn da của Saffron. Tuy nhiên, lượng saffron và ai uống được thì vẫn cần được giải đáp. Theo FDA, người lớn được khuyến nghị tiêu thụ 0,1 gam Saffron (tương đương khoảng 50 sợi) mỗi ngày (3 gam mỗi tháng). Liều tối đa như sau:
- Không quá 0,1g mỗi lần
- Không quá 0,3g mỗi ngày
- không quá 9 gam mỗi tháng
Khi sử dụng Saffron với liều lượng cao, lên đến 15 gam mỗi liều có thể gây độc và nguy hiểm. Saffron rất tốt cho sức khỏe người sử dụng nhưng cần dùng đúng liều lượng, đúng đối tượng thì mới cho hiệu quả cao.
4.2. Đối tượng người dùng
- Sử dụng saffron rất có lợi cho tất cả mọi người, kể cả người lớn, trẻ em hay người già.
- Đối với phụ nữ sau sinh, sử dụng Saffron Shyam để kích sữa, giảm rụng tóc, mờ vết thâm, hỗ trợ ngủ sâu và ngon giấc, giảm khả năng trầm cảm sau sinh.
- Những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, béo phì cũng nên sử dụng saffron saffron để hỗ trợ cải thiện bệnh.
- Đối với phụ nữ mang thai, nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng saffron để đảm bảo lợi ích và tránh tác dụng phụ không mong muốn (không nên dùng saffron làm thuốc chữa bệnh) (**)
Lưu ý: Saffron là thảo dược thiên nhiên, không phải là thuốc, cũng không được dùng thay thế thuốc chữa bệnh. Mọi thắc mắc liên quan đến sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kết luận chính xác nhất.
5. Uống saffron có tác dụng phụ gì không?
- Theo WebMD, Saffron an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng bằng miệng trong tối đa 6 tuần.
- Một số tác dụng phụ bao gồm khô miệng, lo lắng, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn và đau đầu.
- Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đến liều lượng sử dụng. Không nên sử dụng Saffron với liều lượng lớn có thể gây ngộ độc, bao gồm vàng da, vàng mắt, nôn mửa, chóng mặt, có máu trong phân, chảy máu cam …
- Đối với phụ nữ mang thai, việc uống rượu bia thường xuyên có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai. Và hạ huyết áp cho những người huyết áp thấp.
Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng nên cảnh giác với những lời tung hô “có cánh”. Lợi ích thì nhiều, nhưng chỉ xảy ra nếu bạn tìm được nguồn nhụy hoa tốt và biết cách sử dụng một cách khoa học. Sử dụng saffron đúng cách một cách an toàn và tiết kiệm. Nhớ đọc kỹ để sử dụng tốt nhất. Trên đây là những thông tin hữu ích về saffron giúp bạn sử dụng loại gia vị đắt giá này cho cơ thể đúng cách và hiệu quả.