Kiến thức

Mẹo cơ bản chơi ván trượt cho người mới bắt đầu

Môn trượt ván đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia bởi tính giải trí cao và sức trẻ, sức khỏe mà nó mang lại cho cơ thể. Nếu luyện tập thường xuyên và đạt đến trình độ nhất định, bạn sẽ thuần thục các động tác nhanh nhẹn như Kickflip hay Ollie. Tuy nhiên, bạn cần có thời gian và cách tập luyện phù hợp, đồng thời phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Trong bài viết hôm nay, Whey VN sẽ chia sẻ thông tin về các bước chuẩn bị và các kỹ thuật cơ bản chơi ván trượt cho người mới bắt đầu nhé!

1. Hướng dẫn chi tiết 6 bước cho người mới chơi ván trượt 

1.1 Nên sử dụng loại ván trượt nào?

Ván trượt trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng, đủ chủng loại và kích thước. Trong đó, hai loại ván cơ bản thường được nhắc đến là ván trượt dài và ván trượt thông thường.

Ván trượt thông thường: dài khoảng 80cm và rộng 20cm. Hai đuôi đàn được bo cong lên trên để đảm bảo lực Pop, đồng thời có rãnh giúp người chơi dễ dàng điều khiển đàn và thực hiện các động tác kỹ thuật chuyên nghiệp. Kích thước bảng vừa vặn với hầu hết mọi người, phù hợp với sân băng hoặc đường phố.

1.2 Chuẩn bị quần áo phù hợp

Chuẩn bị quần áo là bước đầu tiên vô cùng quan trọng khi chơi ván trượt. Nó sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi chấn thương, trầy xước và chảy máu trong quá trình tập. Một số quần áo cần chuẩn bị bao gồm:

 • Viscose hoặc giày thể thao;
 • Sử dụng băng quấn đầu gối, băng bảo vệ khuỷu tay để giảm thiểu chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn;
 • Trẻ em nên được trang bị mũ bảo hiểm và găng tay.
 • Trẻ em nên được trang bị đồ bảo hộ khi chơi ván trượt
 • Các chuyển động cơ bản cần thành thạo
 • Để thành thạo các kỹ năng trượt ván, trước tiên bạn phải học những kiến ​​thức cơ bản một cách chính xác.

1.3 Học đứng khi chơi ván trượt

Học cách đứng trên ván trượt là bước đầu tiên quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn giữ thăng bằng trên ván để bạn có thể thực hiện phần còn lại. Bạn có thể nâng cấp khi thấy phù hợp hoặc học hỏi từ những người đi trước. Đặt chân của bạn lên ván trượt sao cho chúng song song với tâm ván, đồng thời đẩy lên xuống để kiểm tra chuyển động của các bánh xe.

1.4 Học cách đẩy ván trượt

Để có thể đẩy ván, trước hết hãy xoay các chân đỡ theo hướng của ván. Chân còn lại làm nhiệm vụ đẩy ván bằng cách tiếp đất để lấy sức đẩy ván về phía trước. Bước đầu tiên, nếu không muốn bị ngã, bạn nên di chuyển từ từ. Mỗi khi bạn nhấc và đẩy tấm ván về phía trước, hãy tận dụng cơ hội để nhấc chân sau của bạn lên và đặt vào phần cuối cong phía sau của tấm ván.

Điều chỉnh cơ thể và bàn tay của bạn để giữ thăng bằng tốt hơn. Khi trượt nên gập đầu gối để có thể xoay giúp ván di chuyển dễ dàng và không bị mất thăng bằng. Lúc này, khi đã thành thạo ván trượt, bạn có thể tăng tốc độ và nghiêng người về phía trước một chút để thực hiện động tác dễ dàng hơn.

1.3 Làm thế nào để dừng lại

Để ván trượt dừng lại, không đột ngột mà phải đợi đến khi ván giảm tốc độ, rồi từ từ đặt chân xuống đất mới dừng lại. Sử dụng nó đột ngột trong khi ván trượt đang tăng tốc có thể khiến bạn bị ngã và mất kiểm soát. Vì vậy, hãy tập lấy đà để giữ chân trên mặt đất, sau đó giảm tốc độ.

1.4 Học cách ngã đúng cách

Thường xuyên bị ngã trong thời gian đầu là điều bình thường. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ và hạn chế chấn thương bằng cách học cách ngã đúng cách. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ an toàn:

 • Thả lỏng cánh tay và dang rộng sang hai bên, không căng cứng.
 • Khi bị ngã, không được dùng tay đỡ mà phải cuộn người lại và lăn sang một bên. Điều này có thể khiến bạn bị trầy xước nhưng sẽ tránh được nguy cơ trật khớp bàn tay và cổ tay.
 • Nếu bàn cờ di chuyển quá nhanh khiến bạn không thể kiểm soát được tình hình, hãy tìm cơ hội để nhảy khỏi bàn cờ.

1.5 Cách dừng chậm ván lại

Sử dụng chân sau của bạn để tạo thêm lực đẩy khi bạn nhận thấy dấu hiệu giảm tốc độ trên ván. Hãy thường xuyên luyện tập để thành thạo kỹ năng này. Bạn cũng có thể tăng tốc bài tập này như sau

Đẩy mạnh hơn một chút bạn sẽ có cảm giác xe tăng tốc đột ngột và rất dễ mất thăng bằng khi vượt. Tiếp tục giữ thăng bằng để quen với việc tăng tốc, đồng thời có thể vặn lại các ốc bánh xe để hạn chế chao đảo khi tăng tốc.

1.6 Học cách xoay tấm ván trên không

Nếu bạn muốn thực hiện thủ thuật này, hãy cố gắng nhảy càng cao càng tốt khi đạt điểm cao nhất. Sau đó dùng chân lật tấm ván 180 độ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và cố gắng hạ cánh bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

 • Sau khi cầm ván, bạn cần nhanh chóng mở rộng hai chân xuống đất để ván chạm đất.
 • Cố gắng giữ cho đầu gối của bạn cong để tránh chấn thương.
 • Nếu bạn không thể điều khiển bàn cờ, hãy dùng chân để điều khiển nó.

Đối với những người mới bắt đầu, việc thành thạo các kỹ năng cơ bản trên là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và học hỏi thêm nhiều kỹ thuật hay thủ thuật từ các video trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, luyện tập trượt ván càng nhiều, bạn sẽ càng trở nên thuần thục, đừng để khó khăn làm nản lòng. Nếu có thể, hãy tìm một đồng đội để trượt băng cùng. Tập luyện và vui vẻ với bạn bè sẽ giúp bạn thư giãn và học các động tác mới. Nhất định bạn sẽ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp nếu cố gắng.

» Tham khảo bài viết: Hướng dẫn dẫn chi tiết tư thế trồng chuối yoga tại đây: https://whey.vn/tai-sao-tap-tu-the-trong-chuoi-yoga-hang-ngay.htm