Kiến thức

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Khi mang thai, điều quan trọng là phải siêu âm thường xuyên để kiểm tra thai nhi. Mọi người thường đoán già đoán non bằng cách nhìn hình ảnh siêu âm để biết là trai hay gái, độ chính xác 80-90%. Các bậc cha mẹ sắp làm cha mẹ có thực sự muốn biết về điều này không?

Điều này giúp theo dõi thai nhi và giúp phân biệt thai nhi là trai hay gái. Tuy nhiên, việc tiết lộ giới tính thai nhi hiện được quy định rất chặt chẽ. Vì vậy, nhiều mẹ sẽ thắc mắc nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái ? Hiểu tâm lý của nhiều mẹ bầu, hôm nay Whey VN sẽ giúp giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai?

Với sự tiến bộ của công nghệ siêu âm 4D, việc xác định giới tính thai nhi hiện nay trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với phương pháp siêu âm 2D. Khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện. Nhờ đó, các bác sĩ có thể xác định được giới tính của em bé trong bụng dựa trên những hình ảnh siêu âm 4D và giải đáp cách bố mẹ nhìn vào hình ảnh siêu âm biết được đó là bé trai hay bé gái.

Tuy nhiên, trong những tuần trong giai đoạn này, tỷ lệ nhận biết chỉ đạt khoảng 80%. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của thai nhi. Giả sử thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn thai nhi nằm ngửa. Ngoài ra, trình độ tay nghề của kỹ thuật viên siêu âm cũng là một yếu tố quyết định. Không phải tất cả các bác sĩ sản phụ khoa đều đọc thành thạo máy siêu âm. Đặc biệt với trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 4D.

Thời điểm nhận biết bé trai hay gái chính xác nhất là sau 20 tuần thai, khi bộ phận sinh dục của thai nhi đang dần hoàn thiện nên trên hình ảnh sẽ rất rõ ràng. Khi thai được 18 đến 20 tuần, quá trình phát triển của thai nhi cũng dần hoàn thiện. Đồng thời, các bác sĩ cũng tiết lộ, nếu là bé trai ở giai đoạn này thì tinh hoàn của bé đã xuống bìu. Do đó, lúc này hình ảnh siêu âm sẽ rõ nét và chính xác đến khoảng 85 – 95%. Làm thế nào để biết đó là con trai hay con gái bằng cách nhìn vào hình ảnh siêu âm?

Để biết chính xác giới tính thai nhi, các bác sĩ không chỉ dựa vào một hai yếu tố mà cần kết hợp nhiều dấu hiệu khác nhau, vậy làm sao để Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

2. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

2.1 Dấu hiệu nhận biết con gái

Logo Burger: Burger là biệt danh khi nói về môi âm hộ và âm vật trên siêu âm. Giống như dấu hiệu dương vật, đây là hình ảnh đáng tin cậy nhất để xác định giới tính thai nhi.

Dấu hiệu sagittal: Bác sĩ sẽ xác định giới tính của bé gái bằng cách xem xét mặt cắt ngang được gọi là mặt phẳng sagittal giữa. Đây là một ống ở cuối cột sống, được gọi là đường nứt đuôi, và nếu đường khâu đuôi chếch xuống khoảng 10 độ thì đó là dấu hiệu để nhận biết một bé gái.

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

2.2 Dấu hiệu nhận biết một bé trai

Dấu hiệu Sagittal (mũi tên): Nếu đuôi lệch lên trên một góc 30 độ thì thai nhi là bé trai. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu ở đâu đó ở giữa khi siêu âm, bác sĩ sẽ khó xác định hơn. Dòng chảy của nước tiểu: Dòng chảy của nước tiểu đôi khi có thể phát hiện ra giới tính của thai nhi. Nếu nó di chuyển lên, nó có khả năng là một bé trai.

Cơ quan sinh sản của nam giới: Cơ quan sinh dục của bé trai 18-20 tuần gồm tinh hoàn, bìu và dương vật là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Một trong những điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên là bé trai có thể cương cứng ngay cả trong thời kỳ bào thai.

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

3. Dự đoán giới tính thai nhi từ dữ liệu nhịp tim thai nhi

Ngoài dữ liệu hình ảnh, bác sĩ cũng có thể đưa ra chẩn đoán giới tính thai nhi dựa trên nhịp tim thai. Vì hầu hết các bé trai sẽ có nhịp tim mạnh và nhanh hơn các bé gái. Cụ thể, nhịp tim và nhịp đập của bé trai sẽ trên 140 nhịp / phút, trong khi nhịp tim và nhịp mạch của bé gái sẽ dưới 140 nhịp / phút. Nếu trên hình ảnh siêu âm không thấy rõ bộ phận sinh dục, các bác sĩ kết hợp kiểm tra nhịp tim để chẩn đoán chính xác hơn giới tính thai nhi trong bụng mẹ.

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

4. Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái qua chiều dài của xương đùi

Bé trai và bé gái có chiều dài xương đùi rất khác nhau nên bác sĩ cũng đánh giá chiều dài xương đùi khi siêu âm xác định giới tính thai nhi để đưa ra dự đoán về giới tính thai nhi. Thông thường, nếu xương đùi của trẻ dài hơn 21mm thì thường là bé trai, còn nếu nhỏ hơn 21mm thì thường là bé gái.

5. Xác định giới tính thai nhi theo kích thước túi thai

Kích thước túi thai cũng là một trong những dấu hiệu giúp bác sĩ xác định chính xác giới tính thai nhi. Vì túi thai của bé trai thường khác với túi thai của bé gái. Trong những trường hợp bình thường, nếu túi thai có hình bầu dục hoặc hình tròn và có kích thước nhỏ thì rất có thể mẹ bầu đang mang thai bé gái, còn nếu túi thai bình thường và to thì mẹ bầu đang mang bé trai.

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

6. Các cách khác để xác định giới tính thai nhi

Ngoài phương pháp siêu âm, người ta còn có thể xác định giới tính thai nhi bằng các phương pháp khác như chọc dò nước ối, phân tích nước tiểu, sinh thiết nhau thai, v.v.

  •  Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện sớm nhất khi thai được 10 tuần để kiểm tra giới tính của em bé. Đây là cách xác định giới tính thai nhi an toàn ngay từ giai đoạn đầu với độ chính xác trên 90%. Vì vậy, các bà bầu luôn được khuyến khích sử dụng giải pháp này nếu muốn biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái ngay từ những tháng đầu tiên.
  •  Chọc ối: Chọc ối là một trong những phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác nhất, có thể thực hiện ngay khi thai được 16 tuần tuổi. Với cách này, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để lấy nước ối của mẹ bầu, sau đó dùng để xét nghiệm ADN nhằm xác định giới tính thai nhi. Chọc ối có thể giúp bạn xác định sớm nhất giới tính thai nhi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây nguy hiểm cho thai phụ, thậm chí có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên không được khuyến khích.
  •  Sinh thiết nhau thai: Thực tế, sinh thiết nhau thai để kiểm tra giới tính thai nhi đã có từ rất lâu. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị chuyên dụng, sau đó sẽ được đưa vào tử cung để bóc tách nhau thai, phân tích ADN và dự đoán giới tính. Kỹ thuật này có thể giúp thai phụ biết con mình là trai hay gái từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Nhưng cũng rất nguy hiểm, phụ nữ mang thai dễ nhiễm trùng tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non. 

7. Bà bầu có được ăn trước khi siêu âm không?

Mặc dù phương pháp này không gây hại cho thai nhi nhưng thai phụ cũng không nên siêu âm quá nhiều lần. Siêu âm thai chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và theo lịch hẹn. Vậy trước khi siêu âm có được ăn không? Siêu âm là một trong những phương pháp được thực hiện khi khám thai. Trong một số trường hợp, xét nghiệm trước khi sinh còn bao gồm các hoạt động khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, v.v. Vì vậy, thai phụ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình trước khi siêu âm thai.

Tùy từng trường hợp mà câu trả lời cho câu hỏi có được siêu âm B khi mang thai không là khác nhau. Chỉ cần siêu âm là có thể ăn nhẹ. Nhưng hạn chế tuyệt đối sử dụng nước có ga, nước hoa quả hay cà phê, thuốc lá, rượu bia. Ngoài ra, thực hiện các phương pháp khác nếu cần thiết. Thai phụ nên nhịn ăn để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Theo lời khuyên của bác sĩ, chị em nên uống nhiều nước và tránh nhịn tiểu trước khi đi khám thai. Do đó, bàng quang khi siêu âm sẽ được kéo căng và cho ra hình ảnh chất lượng, rõ nét hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên mặc quần áo thoải mái trong suốt thời gian nghỉ ngơi. Điều này làm cho quá trình kiểm tra dễ dàng và thuận tiện hơn.

Mẹ bao nhiêu tuần thì nên siêu âm thai? Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

» Tham khảo bài viết: Chăm sóc da dậy thì sớm có quá có tốt không? Các bước skincare cho tuổi dậy thì đúng cách tại đây: https://whey.vn/4-tieu-chi-lua-chon-may-massage-nang-co-mat-cam-tay.htm