Kiến thức

Thể dục dụng cụ là gì? Các yếu tố trong thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....

Thể dục dụng cụ là môn thể thao thực hiện các bài tập đòi hỏi thể lực, sự dẻo dai, nhanh nhẹn, khả năng phối hợp, thăng bằng, dẻo dai và niềm đam mê với môn thể thao này. Trên toàn thế giới, tất cả các môn thể dục dụng cụ đều được điều hành bởi Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (Fédération Internationale de Gymnastique (FIG), hoặc FIG), mỗi môn có cơ quan quản lý quốc gia riêng. Thể dục nhịp điệu là môn thể thao nổi tiếng nhất trong thể dục dụng cụ, bao gồm các môn thi đấu như: xà ngang, song song, xà ngang, cầu thăng bằng, nhảy cầu, nhảy ngựa bập bênh, lắc vòng …, kể cả nhảy cầu và nhảy cầu, cũng như biểu diễn xiếc.

1. Thể dục dụng cụ là gì?

Thể dục dụng cụ là môn thể thao thực hiện các bài tập đòi hỏi thể lực dẻo dai, linh hoạt và nhanh nhẹn, khả năng phối hợp, thăng bằng, linh hoạt và niềm đam mê với môn thể thao này. . Tất cả các loại hình thể dục dụng cụ trên toàn thế giới được quy định bởi Fédération Internationale de Gymnastique (FIG); mỗi quốc gia có một tổ chức tài trợ cho đội tuyển quốc gia, do FIG quản lý. Thể dục dụng cụ là một trong những môn thi đấu thể dục được nhiều người yêu thích, nổi tiếng nhất là: xà ngang, xà ngang, xà ngang, cầu thăng bằng, lặn, đu quay, vòng …

Người ta cho rằng lịch sử của môn thể thao này bắt đầu từ những hình thức nhào lộn, phóng lao, cử tạ đầu tiên xuất hiện ở người Hy Lạp cổ đại … Sau đó, một giáo viên người Đức đã đi tiên phong trong nhiều môn thể thao như đơn, đôi, xà đơn hay nhảy tự do … Vào nội dung học tập mở ra một thời kỳ phát triển mới.

Có thể nói, đây là môn thể thao đã tồn tại hàng trăm năm và đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Trẻ em ở đây được tiếp xúc và luyện tập ngay từ nhỏ nên phát triển được sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt và phản xạ nhanh nhạy.

Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....

2. Ai có thể chơi thể dục dụng cụ?

Những người có thể tham gia các cuộc thi và tập luyện thể dục dụng cụ có thể bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng cho trẻ từ 5 tuổi. Thông thường các vận động viên phải thi đấu ở nhiều cấp độ kỹ năng khác nhau, ở nhiều hạng mục khác nhau, kể cả những cuộc so tài giữa các vận động viên đẳng cấp thế giới.

Trong số những người nổi tiếng trong làng thể dục dụng cụ Việt Nam, không thể không nhắc đến cái tên Phan Thị Hà Thanh, vận động viên điền kinh sinh ngày 16/10/1991 tại Hải Phòng. Cô là một trong những vận động viên xuất sắc nhất của Việt Nam khi trở thành người đầu tiên giành huy chương đồng môn thể dục dụng cụ cho đất nước. Thành tích nổi bật của cô gái vàng là huy chương đồng tại cuộc thi thể dục dụng cụ Nhật Bản năm 2011 và huy chương vàng danh giá tại giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2012.

Các nữ vận động viên bộ môn hầu hết nghỉ hưu trước 25 tuổi do không giữ được vóc dáng, cơ thể không còn dẻo dai, không thể thực hiện các động tác khó hoặc duy trì chế độ tập luyện khắt khe với cường độ như trước. Đối với các vận động viên nam, sự nghiệp có thể kéo dài hơn vài năm, nhưng rất ít trường hợp đạt đỉnh sau 30 tuổi.

Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....

3. Các yếu tố trong thể dục dụng cụ

Những yếu tố chung tạo nên môn thể thao này là vòm, xà thăng bằng, sàn, xà ngang, lặn … Trong đó, các động tác nhào lộn là yếu tố chính của chủ đề đầy cá tính. nghệ thuật này. Trang phục thi đấu sẽ là áo liền quần ngắn làm bằng vải co giãn, tương tự như áo tắm một mảnh hoặc một số kiểu áo liền quần dạng bodysuit. Hiện nay, các mẫu quần áo biểu diễn vận động viên ngày càng được thiết kế tinh tế, không chỉ sáng sủa, bắt mắt mà còn đi kèm với những phụ kiện quý giá sáng bóng tinh tế.

Sự khác biệt giữa đồ tập gym nam và đồ tập gym nữ là gì? Trong một số môn thể thao, chẳng hạn như bóng rổ, quần vợt hoặc trượt băng nghệ thuật, các hạng mục thi đấu dành cho nam và nữ tương đối giống nhau và riêng môn thể dục dụng cụ cá nhân có thể khác nhau đáng kể:

3.1 Thể dục dụng cụ nữ:

Thông thường bao gồm bốn hạng mục, mỗi hạng mục yêu cầu các vận động viên nữ thử thách với sự nhanh nhẹn, duyên dáng, khéo léo, khả năng phối hợp và sức mạnh cơ bắp. Có thể là hạng mục thử thách nhất, Cầu thăng bằng liên quan đến việc sử dụng sự cân bằng và sự nhanh nhẹn trong khi thực hiện các động tác nhảy và nhào lộn trên một cây cầu rộng 4 inch. Hạng mục còn lại được đặt thành âm nhạc, trong đó các vận động viên nữ kết hợp các yếu tố nhào lộn và khiêu vũ để thể hiện cá tính của họ.

Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....

3.2 Thể dục dụng cụ Nam

Thường bao gồm 6 hạng mục, mỗi hạng mục đều yêu cầu các vận động viên nam có thể lực và khả năng kiểm soát cao. Tạ, dây nhảy và bóng rổ đòi hỏi họ phải thể hiện sức mạnh, đặc biệt là khi xoay người, xoay người và lật trong khi giữ thăng bằng. Thực hành swing, vault sẽ nhấn mạnh vào độ chính xác của cơ thể, sự phối hợp, cân bằng và kiểm soát.

Trong khi tất cả các cuộc thi của nam và nữ đều yêu cầu sức mạnh, thì thói quen của nam giới là tập trung hơn vào việc thể hiện sức mạnh thông qua việc thống trị võ đài và cưỡi ngựa, trong khi thói quen của phụ nữ là thiên về nghệ thuật và sự duyên dáng.

Vận động viên thể dục đã kể một câu chuyện về cơ thể của mình khi cô tập luyện với âm nhạc trên võ đài. Trên sàn và xà chỉ mà nam giới tập trung vào việc kết hợp các kỹ năng của họ với sức mạnh của chính họ, chứ không phải âm nhạc.

Trước năm 2006, tất cả các môn thể dục dụng cụ đều được tính điểm trong hệ thống 10.0. Tính đến năm 2006, chỉ có các chương trình Olympic dành cho Nữ và Học viện Thanh thiếu niên sử dụng hệ thống này. Ở cấp độ ưu tú, nam và nữ theo hệ thống tính điểm của Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế, chia điểm dựa trên độ khó, kỹ năng và thành tích. Tuy nhiên, trong các sự kiện Olympic và đại học, nam được tính điểm bằng cách sử dụng phiên bản sửa đổi của hệ thống thể dục dụng cụ quốc tế của liên đoàn.

Trên đây là những chia sẻ của  Whey VN về tập gym, hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu bạn cần tập luyện để xây dựng vóc dáng, hãy tìm đến chuyên gia để được hướng dẫn tốt nhất! Ngoài những bộ môn trên, bạn cũng có thể lựa chọn những môn thể thao đơn giản nhưng hiệu quả, như chạy bộ, đạp xe …

Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....Thể dục dụng cụ là gì? Mời các bạn cùng Wheyshop tìm hiểu bộ môn này cùng các yếu tố trong thể dục dụng cụ nhé....