Rau càng cua là loại rau gì? 11 Công dụng”vàng” của rau càng cua

Rau càng cua không chỉ là một loại rau thông thường trong bữa ăn mà còn là một vị thuốc thường được dùng trong đông y để chữa bệnh. Đặc biệt, thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ dinh dưỡng nên hiệu quả rất rõ rệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

1. Rau càng cua là loại rau gì?

Ai chưa biết rau càng cua thì loại rau này là một loại “cỏ dại”, điều kiện môi trường “sáng nắng chiều mưa” ở Việt Nam là môi trường lý tưởng cho càng cua phát triển. Chúng thường thích mọc ở những nơi ẩm ướt như rãnh nước, vách đá, bờ tường…. Rau càng cua thường có màu xanh nhạt, thân thon và nhẵn.

Trong số các loại rau, càng cua chứa tới 92% là nước và rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, beta-caroten (tiền chất của vitamin A) có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cà rốt. Nó cao hơn rau muống ở một số khoáng chất như canxi và phốt pho. Ngoài ra, tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác như protein, proline, vitamin B, C, … trong rau càng cua khá cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau càng cua là loại rau gì? Wheyshop mời các bạn 11 công dụng "vàng" của rau càng cua và Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua....

2. Thành phần dinh dưỡng của ràu càng cua

Rau càng cua là một loại rau giàu chất dinh dưỡng:
  • Beta-caroten (tiền vitamin A).
  • Sắt, Kali, Magie… Tốt cho tim mạch và huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp.
  • Loại cây này cũng chứa nhiều vitamin C, carotenoid, rau dillapiole …
  • 100g rau sam chứa 92% nước, 34mg photpho, kali 277mg, canxi 224mg, magie 62mg, sắt 3,2mg, carotenoid 4166 UI, vitamin C 5,2mg, cung cấp 24 calo cho cơ thể.

Rau càng cua là loại rau gì? Wheyshop mời các bạn 11 công dụng "vàng" của rau càng cua và Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua....

2. 11 Công dụng “vàng” của rau càng cua

Rau càng cua là loại rau gì?  Wheyshop mời các bạn 11 công dụng "vàng" của rau càng cua và Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua....

  • Trị mụn nhọt: Cách làm: Lấy 150 gam càng cua, rửa sạch, ăn sống, tán nhuyễn hoặc xay lấy nước uống. Để đạt hiệu quả tối đa, nên sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần.
  • Trị đau họng, khô họng và khản tiếng: Cách làm: Dùng 50-100 gam rau sam, rửa thật sạch. Sau đó có thể xay thành nước uống hàng ngày hoặc nhai trực tiếp. Uống liên tục lâu dài 3-5 ngày sẽ cải thiện tình trạng các triệu chứng trên.
  • Điều trị bệnh tiểu đường và khô miệng: Món ếch tẩm bột chiên xù với rau càng cua là một lựa chọn hữu hiệu để điều trị bệnh tiểu đường hoặc khô miệng. Cách làm: Rửa sạch 100 gam cua với giấm hoặc chanh rồi trộn đều. Tiếp theo, tẩm bột và chiên khoảng 100 gam ếch. Trộn đều và ăn 2-3 lần / tuần. Ngoài ra, thịt cua rang tỏi còn có tác dụng hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
  •  Trị chứng tiểu khó, tiểu buốt: Rau bina có chứa một số thành phần có lợi cho những người mắc các triệu chứng như tiểu khó, tiểu buốt, … Nấu 200g rau càng cua trong 300ml nước sôi. Nên uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày liên tục để phát huy tác dụng lợi tiểu.
  • Điều trị đau lưng, co thắt cơ: Rau càng cua 10g rửa thật sạch, chắt lấy nước. Nên uống trong ngày, nếu để qua đêm sẽ mất tác dụng.
  • Trị chứng chín má, sưng tấy, có mủ: Đấm càng cua thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên da gà. Áp dụng trong vài ngày để giảm các triệu chứng.
  • Hỗ trợ bệnh nhân thiếu máu nhẹ: Đối với những người bị thiếu máu, việc bổ sung sắt là rất cần thiết cho cơ thể. Công thức bổ sung sắt gây tiếng vang lớn nhất là kết hợp thịt bò và rau củ. Thêm nước sốt mô hình, bao gồm chanh, đường, tỏi và hành tây, để món ăn thêm hương vị thơm ngon.
  • Giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể: Hãy nấu cho mình món canh rau càng cua với kim châm, nấm và cá để giúp thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, các thành phần trong món canh còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần.
  • Ngăn ngừa bệnh gút: Rau càng cua có tác dụng hạ axit uric máu, người bệnh gút nên ăn rau càng cua thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.
  • Chất chống oxy hóa: Beta-caroten, hoạt chất có trong rau càng cua có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các gốc tự do – nguyên nhân chính gây hại cho các tế bào máu trong cơ thể. Nó cũng làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.
  • Kháng khuẩn: Hợp chất glycoside flavonoid như patulolide A chứa trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả. Ngoài ra, các hợp chất này còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn ngừa một số bệnh phổ biến hiện nay.
Rau càng cua là loại rau gì? Wheyshop mời các bạn 11 công dụng "vàng" của rau càng cua và Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua....
» Tham khảo bài viết: 1 trái ổi bao nhiêu calo? Ăn ổi có giảm cân được không? tại đây: https://whey.vn/oi-bao-nhieu-calo.htm

3. Ăn rau càng cua thế nào?

Theo các chuyên gia, loại rau này có thể chế biến với hầu hết các loại thực phẩm khác mà không gây tác dụng phụ. Cần lưu ý, rau càng cua có tính lạnh nên có thể gây ra những tác hại không đáng có cho người bị sỏi thận, tiêu chảy.

Loại rau này tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số tác dụng phụ đối với những người mẫn cảm với các thành phần của rau. Loại rau này không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh và thai nhi. Đặc biệt là các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú.

Những người bị hen suyễn cũng nên cẩn thận khi ăn loại rau này. Vị chính của rau Càng cua có vị mù tạt khi ăn nên có thể ảnh hưởng và gây ra một số triệu chứng không tốt ở bệnh nhân hen suyễn.

Rau càng cua là loại rau gì? Wheyshop mời các bạn 11 công dụng "vàng" của rau càng cua và Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua....

4. Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua

Loại rau này chống chỉ định với những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của rau. Không có đủ dữ liệu lâm sàng về tác dụng trên thai nhi và trẻ sơ sinh, vì vậy phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh loại rau này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cây này chứa tổng hợp prostaglandin, là axit béo không bão hòa trong các mô hoạt động như chất trung gian hóa học gây viêm và cảm nhận cơn đau, can thiệp vào bào thai và trẻ sơ sinh ngoài tác dụng sinh lý trong các mô riêng lẻ.

Rau càng cua có mùi mù tạt khi ăn, những người mẫn cảm với các thành phần của rau có thể gặp các triệu chứng giống như hen suyễn. Hiện nay, chưa có nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng nào về độc tính của lá càng cua đối với con người. Tuy nhiên, khi thử nghiệm trên động vật, dung nạp dịch chiết nước lá càng cua trong 14 ngày cho thấy loại rau này không gây phản ứng có hại trên động vật. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng và công dụng của hoa càng cua nên bạn có thể bỏ qua phần bông khi chế biến món ăn, thức uống.

5.  Ai không nên ăn rau càng cua

  • Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, lạnh bụng không nên dùng.
  • Bị sỏi thận không nên dùng rau càng cua.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng cần kiêng.
  • Người dị ứng với loại rau này.

Rau càng cua – một loại rau dân dã, cũng là một vị thuốc được dân gian lưu truyền từ lâu đời. Do có nhiều đặc tính quý nên loại thảo dược này được sử dụng rộng rãi trong y học cũng như đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết những lợi ích sức khỏe của rau càng cua, và nếu có vấn đề sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để quản lý các rủi ro và tác dụng phụ nhé!

Sữa bò là thức uống được nhiều người biết đến. Tuy sữa bò cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không nên bỏ qua những tác hại của sữa bò. Nó gây ảnh hưởng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *