Những điều ít biết khi lần đầu học Võ Thái

Nếu là một tín đồ cuồng nhiệt của Võ Thái đối kháng, chắc hẳn bạn đã ít nhất nghe nói đến Võ Thái. Nếu chưa thì hãy cùng nhau tìm hiểu về Whey VN nhé!

Võ Thái là một môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ Thái Lan. Các đòn thế võ là sự kết hợp của các đòn đánh bằng tay, chân, cùi chỏ, nhằm hạ gục đối thủ. Võ sĩ sẽ dùng toàn bộ cơ thể để phòng thủ và cũng là một vũ khí tấn công, có sức công phá lớn, hiệu quả tối đa mà vẫn rất đơn giản.

Võ Thái hiện là một trong những môn võ nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao được coi Võ Thái lại là môn võ hoàn hảo.

1. Võ Thái được công nhận là môn võ hiệu quả nhất thế giới

Võ Thái vẫn được coi là hình thức quyền anh hiệu quả nhất và đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Chúng đã được sử dụng trong cuộc thi và thử nghiệm thực tế trong hàng trăm năm. Từ đó, hoàn thiện cho một thế võ với sự nhanh nhẹn, tấn công hiệu quả, phát huy tối đa sức mạnh.

Quan trọng nhất, nó được tiếp tục sử dụng trong đấu trường cạnh tranh, giữa các võ sĩ có kỹ năng cao, đã đưa mọi khía cạnh của môn thể thao này lên một tầm cao mới. Đây là câu trả lời hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm những môn võ mang lại công dụng thiết thực

1.1 Tối đa hóa lợi ích khi Võ Thái dọc

Trong quá trình tập luyện Võ Thái, bạn sẽ tập các đòn đá, đầu gối, cùi chỏ và đấm bốc. Không giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, Võ Thái vừa là một môn Võ Thái vừa là một môn thể thao chiến đấu, tức là chiến đấu trực tiếp bằng các bộ phận cơ thể, ít hoặc không có dụng cụ hỗ trợ. Môn Võ Thái cho phép các võ sĩ sử dụng kết hợp giữa đầu gối, cùi chỏ, bắp chân và bàn tay.

Điều này giúp người tập tận dụng tối đa các vũ khí tấn công tự nhiên của cơ thể, không giống như các môn võ tấn công khác, hiệu quả trong khi đứng.

1.2 Rất đơn giản và rất dễ học

Trong khi Võ Thái có hàng trăm kỹ thuật tấn công và phòng thủ khác nhau, trên thực tế, chủ đề này được biết đến với sự đơn giản của nó. Võ Thái có thể được coi là môn Võ Thái phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Ở Thái Lan, học sinh thường bắt đầu học võ từ 5 – 6 tuổi. Mỗi lớp học ở mỗi độ tuổi sẽ có một chương trình học và cách tiếp cận học viên khác nhau.

 1.3 Tự vệ hiệu quả

Võ Thái là một trong số ít các môn Võ Thái trên thế giới đã được thử nghiệm thực địa và chứng minh hiệu quả cho các cuộc gặp gỡ ngoài đời thực. Mặc dù Wutai Boxing được nhiều người coi là bộ môn Võ Thái tấn công, nhưng trên thực tế, họ cũng có những kỹ thuật ném, cản và dùng sức nặng của đối thủ để khống chế và hạ gục.

Học cách phối hợp tâm trí, cơ thể và tinh thần trong quá trình tập luyện cũng cung cấp cho người tập sự tự tin và các kỹ năng cần thiết trong các tình huống tự vệ thực tế.

1.3 Võ Thái vừa hiếu khí vừa kỵ khí

Thể dục nhịp điệu là bài tập cần oxy để cung cấp năng lượng, với trọng tâm là cải thiện sức bền. Khi tập luyện, các cơ vận động và phối hợp nhịp nhàng trong thời gian dài. Bài tập kỵ khí là bài tập cường độ cao, thời gian ngắn không liên quan đến việc tăng khả năng hấp thụ và vận chuyển oxy.

2. Những điều cần biết trước khi học Võ Thái

2.1 Kiểm tra sức khỏe trước khi tập Võ Thái

Khi bắt đầu lựa chọn bộ môn Võ Thái, việc đầu tiên là bạn phải đi khám sức khỏe để biết mình có phù hợp với bộ môn này hay không. Nên kiểm tra loãng xương, huyết áp, tim, thận, gan… vì Võ Thái là môn võ sử dụng những đòn thế mạnh và nhiều động tác để tránh chấn thương, nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy, rất cần thiết và cấp bách. Hãy khám sức khỏe tổng thể trước khi tập Võ Thái để biết thể trạng của mình có phù hợp không, để không xảy ra bất trắc gì trong quá trình học.

2.2 Hãy khởi động trước khi tập Võ Thái

Nhớ khởi động kỹ trước khi tập, vì khởi động kỹ trước khi tập sẽ giúp tăng sức bền và sự dẻo dai của cơ thể. Nếu bạn là người ít vận động chắc chắn sẽ bị đau mỏi vai gáy trong ngày đầu tiên tập luyện, nên khởi động kỹ trước khi tập sẽ làm giảm cơn đau, làm ấm cơ thể, tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể. Bạn nên tránh tập thể dục cường độ cao.

2.3 Mang theo nước để uống khi tập Võ Thái

Nước lọc là thức uống tốt nhất khi luyện tập Võ Thái, thể thao. Bạn nên uống 450 đến 600 ml nước khoảng 2 giờ trước khi tập thể dục hoặc Võ Thái. Bạn nên uống 240 đến 300 ml nước 20 đến 30 phút trước khi tập luyện. Trong mỗi lần tập từ 15-20 phút, bạn nên uống khoảng 200ml để giúp duy trì năng lượng. Sau đó, để phục hồi lượng mồ hôi đã mất khi vận động, hãy uống thêm 200ml nước sau khoảng 30 phút tập luyện. Bạn nên sử dụng nước giàu khoáng chất và ion.

2.4 Mang đồ bảo hộ khi tập Võ Thái

Trước khi học Võ Thái cơ bản, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ bảo vệ chân và quấn tay để tránh chấn thương trong quá trình luyện tập, vì Võ Thái là bộ môn đối đầu rất mạnh với những cú đá và cản phá mạnh. Vì khuỷu tay và đầu gối của bạn cũng dễ bị chấn thương nên bạn cần tránh và cẩn thận kiểm soát lực ở mức an toàn. Khi tập thể dục càng nhiều càng tốt.

Nói chung,  Võ Thái  giúp tăng sức bền, trong khi tập thể dục kỵ khí giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Với sự tập luyện kiên định, thường xuyên, Võ Thái sẽ cải thiện đáng kể mọi mặt trên cơ thể bạn như sức mạnh, sức chịu đựng và sức khỏe tim mạch…

» Tham khảo bài viết: Aikido là gì? Sự khác biệt giữa Aikido và 6 lưu ý khi tập luyện Aikido tại đây: https://whey.vn/aikido-la-gi-su-khac-biet-giua-aikido.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *