Nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả

Nói đến văn hóa Việt Nam, võ cổ truyền Việt Nam luôn là một nét đặc trưng không thể thiếu. Các môn võ này là di sản văn hóa cổ truyền của Việt Nam, các môn võ do dân tộc Việt Nam sáng tạo ra hoặc vay mượn từ khắp nơi trên thế giới đều được Việt hóa cho phù hợp với thể trạng, văn hóa và triết lý của người Việt Nam.

Từ hàng nghìn năm nay, Việt Nam đã hình thành nền võ thuật cổ truyền toàn diện. Các khía cạnh liên quan đến Y học (Võ thuật), Đạo đức (Võ thuật), Âm nhạc (Võ thuật), Áo dài (Võ thuật) …

1. Lịch sử Võ cổ truyền Việt Nam

Võ ta là tên gọi ban đầu mà mọi người đã quen nói về võ thuật ở Việt Nam. Nó được người Pháp gọi là Annammite (Võ An Nam), Annammite (Võ An Nam) của người Pháp, và Võ Việt Nam bởi người Mỹ. Năm 1991, chùa Vũ được Liên đoàn Wushu cổ truyền Việt Nam đổi thành võ cổ truyền Việt Nam.

Ngược dòng thời gian về Việt Nam, khi giặc Pháp xâm lược Đại Nan. Võ cổ truyền bị thực dân Pháp cấm. Vì những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp đều là những bậc thầy về võ thuật Việt Nam.

Khoảng năm 1925, với sự du nhập của các môn võ nước ngoài như Đoạt đao, Thiếu Lâm vào Việt Nam, các môn võ cổ truyền được phục hồi … Trong thời kỳ này, nhiều võ sĩ huyền thoại đã thành danh.

Trước năm 1945, tên tuổi của bốn vị sư phụ của Baimu Mao Mao đã được nhiều người biết đến. Họ đã sản sinh ra không biết bao nhiêu thanh niên yêu nước. Anh sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quê hương và đã tạo nên một truyền thống võ học lan tỏa khắp năm châu.

Sau năm 1945, ông Quách có những đệ tử cao quý như Nguyễn Văn Đoán, Đặng Văn Hinh, Giáo sư Đặng Quang Lượng. Ba trong bốn vị đại sư còn lại được gọi là Tam Nhựt “ba mặt trời”. gồm Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Múa . Trong giai đoạn này, họ đã giành được các giải thưởng về võ cổ truyền Việt Nam.

Chính phủ của Diệm ở miền nam Việt Nam cho đến khi người Pháp rời Việt Nam. Tiếp tục duy trì việc khôi phục các môn võ Việt Nam theo hướng dẫn của Tổng hội Võ thuật Việt Nam (VABA). Và một chủ nhân khác sẽ luôn được đặt tên là Tam Nguyệt ( ba vầng trăng ). Góp phần khôi phục và phát triển võ Việt phải kể đến: Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai.

Tuy nhiên, ở miền Nam Việt Nam vào năm 1960. Một nhóm võ sĩ Nhu Đạo tham gia cuộc đảo chính Ngô Đình Diệm do võ sư Văn Lai cầm đầu đã bị đánh bại. Vì vậy, từ năm 1960 đến năm 1963, Ngô Đình Diệm tiếp tục ra lệnh cấm phát triển các đoàn võ (trong đó có võ Việt Nam).

Năm 1964, các môn võ thuật tiếp tục hoạt động, trong đó có võ thuật Việt Nam. Thời kỳ này, võ cổ truyền phát triển mạnh mẽ không kém các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Hong Kong, Đài Loan, Lào, Campuchia … Bốn võ sư: Từ Thiện-Hồ Văn Lành, Trần Xil, Xuân Bình, Lý Huỳnh là được ghi nhận là người đã đào tạo ra nhiều võ sư ưu tú cho làng võ Việt Nam. Đặc biệt là những người đã mang về chiến thắng cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Họ đã được tặng bằng khen vì đã có thành tích vẻ vang cho đất nước. Từ đó, giới võ lâm gọi đây là bốn sư phụ l Tứ Tử. (bốn ngôi sao sáng), tiếp bước ”Tam Nhứt”, ”Tam Nguyệt” trước đây của họ Khôi phục và phát huy truyền thống võ thuật Việt Nam.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, sự phát triển của võ thuật Việt Nam tạm thời bị dừng lại do tình hình an ninh.

Năm 1979, Khmer Đỏ tấn công Việt Nam trước quân đội Trung Quốc. Đất nước Việt Nam đã trở lại các hoạt động võ thuật, trong đó có võ cổ truyền Việt Nam, nhằm tập hợp thanh niên rèn luyện tinh thần bất khuất, chuẩn bị chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước.

Sau đó, Liên đoàn Wushu được thành lập để quản lý phong trào Wushu. Trong đó có Liên đoàn Wushu cổ truyền Việt Nam (1991). Tuy nhiên, võ thuật Việt Nam phát triển mạnh mẽ từ đó cho đến năm 2007 vì một số lý do. Vẫn không có hứng thú như các môn võ khác. Có các môn thi đấu quốc tế như Taekwondo, Judo, Karate, Võ thuật, Pencak silat, Boxing, Vovinam …

Việc bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam. Đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến. Ý thức hoàn mỹ về bản sắc dân tộc góp phần quan trọng vào sự phát triển của thể dục, thể thao nước nhà. Chính vì vậy, ngày 3/1/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định phê duyệt đề án “Bảo vệ và phát triển môn Wushu truyền thống Việt Nam đến năm 2020”.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

2. Các môn phái Võ cổ truyền Việt Nam

Theo các chuyên gia, võ cổ truyền Việt Nam bao gồm 5 môn phái.

2.1. Môn phái võ cổ truyền thứ nhất: Tổ Hà Thanh ( Miền Bắc)

Nơi đây từng là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến ​​ở Việt Nam. Võ thuật của tỉnh Heqing lân cận được phát triển thông qua các cuộc thi “võ thuật”. Nhiều môn võ khác nhau được hình thành ở nơi này như Thiên Môn Đạo, Thăng Long Võ Đạo, Nam Hồng Sơn, Nhất Nam Hoa Quyền, Thanh Phong Võ Đạo, Việt Võ Đạo v.v. Thạc sĩ Trần Tiến, Trần Công, Trần Hưng Quang. .. là danh nhân của Làng võ Hà Thành như một minh chứng sống động.

Ngoài ra, trong danh sách không thể thiếu môn đấu vật truyền thống. Có nguồn gốc từ Bắc Ninh-Bắc Giang (Bắc Kinh), Hà Tây (nay là Hà Nội), Hải Phòng, Hà Nam … Cho đến tận ngày nay, vật cổ truyền Việt Nam vẫn nổi tiếng là vật đấu trường. Mới đây, tại Sea Games 30, các đô vật Philippines và Việt Nam đã giành cả 12 HCV.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

2.2 Môn phái võ cổ truyền thứ hai: Tổ Bình Định ( miền trung)

Bình Định là cái nôi của võ thuật miền Trung gắn liền với triều đại Tây Sơn (1778-1802). Vào thế kỷ 18, có một số võ sĩ Bắc Việt nổi tiếng. Người Hoa di cư đến khu vực này và dạy võ thuật cho người dân địa phương. Từ đó đến nay, đoàn Bình Định gồm nhiều võ đường ở Bình Định, các vùng lân cận như Lê Thuận An, An Tai, An Rồng, và các môn võ do người nhà hoặc các võ sư truyền dạy như Tây Sơn Nhạn, Thanh Long võ thuật, Bình Định Sa Long Cường, Bình Định võ thuật, Tân Sơn Bạch Long, Tây Sơn Thiếu Lâm, Bình Định Gia, Tiên Long Quyền Đạo… Ngoài xứ Ping Ding, tỉnh miền Trung Tây Nguyên cũng là nơi sinh ra của nhiều môn võ cổ truyền đặc sắc như Tân Khánh Bà Trà ở Thanh Hà, Tân Gia Quyền ở Quảng Ngãi. Một ví dụ điển hình là người đã học Tân Gia Quyền từ khi còn nhỏ và áp dụng thành công tuyệt chiêu trong Muay Thái là Nguyễn Trần Duy Nhất, võ sĩ từng thi đấu hạng Flyweight Muay Thái tại ONE Championship.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

2.3. Môn phái võ cổ truyền thứ ba: Tổ phương Nam ( Nam Bộ)

Võ thuật phương Nam nổi lên khi cuộc mở mang tiến triển. Và định cư tại Việt Nam vào những ngày 18,19 của thế kỷ. Sau chặng dừng chân ở duyên hải Nam Trung Bộ. Chúa Nguyễn tiếp tục mở mang lãnh thổ về phía Nam, di cư từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Quy Nhơn vào đồng bằng sông Cửu Long khai khẩn đất hoang.Nhiều võ sĩ miền Nam tham gia và đánh bại các bậc thầy của Campuchia, Lào, Thái Lan và các nước lân cận khác.

Nguồn gốc khác nhau của người Việt Nam đã tạo ra hệ thống võ thuật phương Nam. Nguồn gốc phong phú từ các nhóm Bình Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng bằng sông Hồng. Và cả các môn võ có nguồn gốc từ Trung Quốc (như võ Thiếu Lâm ), võ Chăm, võ Cao Miên (Campuchia). Một số môn phái nổi tiếng ở miền Nam bao gồm Tân Khánh Bà Trà, ,Thất Sơn Quyền ( An Giang), Âm Dương Võ Phái, Kim Kê, Thanh Long Võ Đạo…

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

4. Môn phái võ cổ truyền thứ tư: Các môn phái có nguồn gốc từ Trung Quốc

Sự giao lưu và ảnh hưởng lâu đời từ Trung Quốc trong lịch sử Việt Nam. Các trường võ thuật do các võ sư Trung Quốc hoặc Việt Nam giảng dạy được thành lập tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống chính thức đều có nó ít nhiều. Điều chỉnh cho phù hợp với cơ thể và văn hóa của người Việt Nam. Danh sách đầy đủ các mệnh giá tiền Trung Quốc ở Việt Nam bao gồm: Bắc Ma Sơn, Lâm Sơn Động, Phất Gia Quyền, Không Động, Vĩnh Xuân Quyền (Việt Nam), Thiếu Sơn Phất Gia, Thiếu Lâm Long Phi, Thiếu Lâm Bắc Truyền Thiên Mục Sơn…

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

5. Môn phái võ cổ truyền thứ năm: Võ Việt Kiều

Theo chân người Việt đi khắp nơi trên thế giới, nhiều môn võ Việt Nam du nhập ra nước ngoài. Đặc biệt là Pháp, một số nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada và các nước phương tây khác. Pháp có 22 đạo đường người Việt tại Pháp với khoảng 30.000 sinh viên. Một số môn phái ở Pháp được mệnh danh là “cái nôi của võ Việt kiều” như võ Cửu Long, võ Đại Việt, Nam Hổ Quyền, Phái Trung Hoa…

Ngày nay ước tính có khoảng 400 trung tâm đào tạo và câu lạc bộ. Có 900 võ sĩ. 1 triệu người theo dõi tại 45 quốc gia trên thế giới. Liên đoàn phấn đấu đến năm 2030 phát triển võ cổ truyền Việt Nam lên 100 quốc gia và khu vực.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

6. Những đặc trưng của võ cổ truyền Việt Nam:

 • Thường dùng trong chiến đấu, chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên, săn hổ, lợn rừng, bảo vệ nhà cửa, làng mạc, chống cướp bóc.
 • Hoạt động trên nhiều loại địa hình.
 • Thực tế và linh hoạt.

“Dĩ Công Vi Phòng, Phục Kích, Phục Kích” Tập trung bò trên mặt đất, áp sát ngay đối thủ và tung đòn quyết định, rất phù hợp với chiến tranh Việt Nam quy mô nhỏ hơn.

Để rèn luyện tính khéo léo người ta phải sống hòa hợp với thiên nhiên. Nhận khí công tươi để tăng khí công trong cơ thể, và đòn đánh sẽ mạnh hơn.

6.1 Quần áo, thắt lưng và cấp độ

 • Đai vàng của Vominam tượng trưng cho nội tâm “thâm sâu” của võ thuật và triết lý. Một người mặc một hoặc nhiều sọc được coi là huấn luyện viên.
 • Trang phục của các vận động viên võ cổ truyền trong các giải thi đấu cấp quốc gia
 • võ phục màu đen, áo sơ mi có cổ, không mặc quần tây;
 • Huy hiệu võ cổ truyền Việt Nam trên ngực trái áo;
 • Tên đơn vị (tỉnh, thành phố, ngành) theo sau.

6.2 Đồng phục trọng tài:

 • quần tây trắng, áo sơ mi trắng ngắn tay (dài tay mùa đông) không có đệm vai, túi áo không có vạt;
 • Huy hiệu của Liên đoàn Wushu cổ truyền Việt Nam trên ngực trái áo
 • Nơ đen, thắt lưng đen, giày da đanh trắng.
 • thắt lưng, màu sắc
 • Thắt lưng bằng vải mềm, dài từ 6 đến 8 cm, thêu dòng chữ “Nghệ thuật truyền thống Việt Nam”.

Màu đai võ cổ truyền Việt Nam được chia thành 5 màu theo cấp độ, sắp xếp từ thấp đến cao như sau:

 • Đai đen
 • Vành đai xanh
 • Đại đỏ
 • Đai vàng
 • Đai trắng

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

6.3 Các cấp độ

Chương trình huấn luyện của Võ cổ truyền Việt Nam được chia thành 18 cấp, 6 cấp như sau:

 • Võ sinh: từ 1 cấp đến cấp 8.
 • Hướng dẫn: từ cấp 9 đến cấp 11.
 • Huấn luyện viên sơ cấp: cấp 12 lên bậc 14
 • Huấn luyện viên trung cấp: từ bậc 15 đến bậc 16 (từ 20 tuổi trở lên).
 • Huấn luyện viên trung cấp: cấp 17 ( từ 25 tuổi trở lên).
 • Master: cấp 18 ( từ 27 tuổi trở lên).

Cho đến nay, Việt Nam đã tổ chức nhiều liên hoan, hội thi quốc tế về võ cổ truyền Việt Nam. Trong đó có hai Giải vô địch thế giới môn Wushu truyền thống Việt Nam (2016, 2018). Giải vô địch Wushu truyền thống thế giới lần thứ nhất (tháng 5 năm 2019) vừa được tổ chức tại Marseille, Pháp. Nơi đây thu hút hàng nghìn vận động viên, võ sĩ và nhà nghiên cứu võ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

7. Cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả

Nói chung, để học Vovnam tại nhà hiệu quả, bạn cần tuân thủ quy trình thực hiện do một chuyên gia võ thuật chỉ ra. Bạn đã biết một số thủ tục tại nhà và các thế võ cơ bản cho người mới bắt đầu này chưa?

7.1. Quy trình học võ cổ truyền tại nhà

Nhìn chung, để học Vovnam tại nhà hiệu quả, bạn nên thực hiện theo trình tự sau:

 • Các bậc thầy sẽ giới thiệu cho học viên các kỹ thuật và thực hiện các động tác hướng dẫn toàn diện
 • Phân tích kỹ thuật Vovinam chi tiết và đầy đủ
 • Hướng dẫn cách thực hành kỹ thuật Vovinam tại nhà
 • Điểm qua một số lỗi thường gặp và cách khắc phục sau khi thực hiện kỹ thuật này
 • Thực hiện các thao tác kỹ thuật trên và áp dụng vào cuộc thi.

Cùng Wheyshop tìm hiểu nguồn gốc lịch sử phát triển võ cổ truyền Việt Nam và cách học võ cổ truyền Việt Nam tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

7.2.Các bài tập cơ bản khi học võ cổ truyền Vovinam tại nhà

Sau khi tham khảo trình tự khi học Vovinam tại nhà, bạn có thể tự luyện tập các thế võ và một số bài tập đơn giản dưới đây.

Bài học tự vệ: Nghẹn ngào trước lối vào 1:

 • Bước 1: Cúi người và chắp hai tay trước ngực.
 • Bước 2: Duỗi thẳng người và đánh tay vào giữa tay người kia
 • Bước 3: Mở rộng hai tay từ trên cao xuống hai bên cổ.
 • Bước 4: Hai tay giữ cổ không cho nghiêng về phía trước, đồng thời nâng đầu gối phải lên bụng.

Bài 2: Nghẹt thở trước lối 2:

Bước 1: Bước sang trái một bước bằng chân, đồng thời nâng tay phải lên, tiếp tục xoay người sang trái. Tiếp theo, bạn chém từ trên xuống, để cho tay đối phương bắn.

Bước 2: Đổi đinh bên phải và tiếp tục dùng cùi chỏ đánh vào mặt đối phương.

Bài 3: Nghẹt thở sau lối 1:

 • Bước 1: Lùi lại bằng chân phải và đặt chân trái của đối thủ
 • Bước 2: Giơ tay phải lên cao, quay trái, chém sang trái, đối phương bắn bằng hai tay.
 • Bước 3: Đứng bằng chân trái, cắt bàn tay phải và bàn chân phải.

Bài 4: Ôm trước cả tay

 • Bước 1: Cúi người, thực hiện động tác chân phải, lùi một bước và đứng trên chân trái. Đồng thời dùng hai tay miết mạnh hai bên.
 • Bước 2: Dùng hai tay chặt các miếng sườn vào nhau.
 • Bước 3: Hai tay nắm lấy mông nhau và kéo về phía trước, đồng thời khuỵu gối phải húc vào bụng người kia.

Bài tập Tự vệ # 5: Lấy áo ngực trước

 • Bước 1: Dùng ngón tay cái phải bấm quả chanh của đối phương rồi thả tay ra. Tiếp theo, bạn nắm lấy tay đối phương bằng 4 ngón tay còn lại của mình và lật ngược lại.
 • Bước 2: Đánh cùi chỏ đối phương bằng tay trái và gập người ra sau lưng.
 • Bước 3: Tiếp tục ấn mạnh bằng tay trái làm đối phương ngã xuống đất nằm nghiêng, sau đó dùng chân trái ấn mạnh vào đối phương.

Rõ ràng, võ cổ truyền Việt Nam không chỉ là võ để luyện võ. Bồi bổ cơ thể, nâng cao khả năng tự vệ, hướng tới sự hài hòa của thể chất và tinh thần. Việc luyện tập võ thuật cổ truyền cũng khơi dậy lòng yêu nước. Lòng tự hào dân tộc, tinh thần thượng võ và nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, hãy học tập và giữ gìn võ thuật. Tất nhiên, sự kết tinh giá trị truyền thống tốt đẹp của võ học dân tộc có một vị trí hết sức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *