7 Mẹo xử lý khi bị móng chân đâm vào thịt

Móng chân đâm vào thịt không phải là chuyện cá nhân ai. Điều này xảy ra với nhiều người và có thể dẫn đến đau đớn, khó chịu, thậm chí có thể bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phải làm sao khi móng chân đâm vào thịt. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này và có cách điều trị phù hợp, mời các bạn theo dõi những chia sẻ mẹo nhỏ dưới đây nhé!

1. Móng chân đâm thịt là bị làm sao ?

Móng chân đâm vào thịt là tình trạng xảy ra khi một góc của móng chân xâm nhập vào các mô của bàn chân, gây sưng đau và thậm chí nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi móng chân mọc và đâm sâu.

móng chân đâm vào thịt thường xảy ra ở ngón chân cái và hiếm khi ở các ngón chân khác. Tuy đây không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài sẽ gây khó chịu, khó khăn trong cuộc sống.

2. Dấu hiệu nhận biết móng chân đâm vào thịt

Để có thể phát hiện sớm và tìm ra cách chữa trị móng chân đâm vào thịt, bạn cần biết những biểu hiện của tình trạng này. Thông thường, dấu hiệu móng chân nổi cục thịt trải qua 3 giai đoạn cụ thể:

  • Viêm nhẹ: Đây là giai đoạn đầu tiên của móng chân đâm vào thịt. Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện các dấu hiệu sưng nhẹ và vùng tổn thương tiết nhiều mồ hôi. Lúc này, móng bắt đầu dài ra và ăn sâu vào thịt khiến móng bị phù nề. Ngoài ra, mức độ sưng tấy sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.
  • Viêm vừa: Đây là giai đoạn thứ hai, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Ở móng xoắn ốc, mô u hạt được tạo ra nhiều hơn, nặng hơn là tiền phù nề. Bạn sẽ thấy mủ bắt đầu chảy ra. Và do sự sinh sôi của vi khuẩn Gram nên vùng tổn thương cũng bắt đầu xuất hiện mùi hôi khó chịu.
  • Viêm nặng: Thoạt nhìn, giai đoạn này tương tự như giai đoạn trước, nhưng với các triệu chứng nặng hơn.

3. Móng chân đâm vào thịt có nguy hiểm không?

Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu bạn không biết cách xử lý móng chân đâm vào thịt đúng cách sẽ rất phiền toái. Dưới đây là một số hậu quả của tình trạng này:

  • Đau đớn: Khi nói đến hậu quả của đặc điểm này, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là cảm giác đau đớn. Khi móng chân đâm vào thịt, nó có thể khiến chân bạn vừa sưng vừa đau. Thậm chí còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Nó cũng sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển hoặc mang giày trong cuộc sống hàng ngày.
  • Viêm nhiễm: Khi tình trạng này kéo dài mà bạn không biết cách chữa trị móng chân đâm vào thịt kịp thời thì chắc chắn sẽ xảy ra nhiễm trùng. Vì khi móng mọc sâu hơn, cử động có thể gây chảy máu. Ngoài ra, móng mọc ngược còn gây khó khăn cho quá trình khử trùng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Nó là nguyên nhân của nhiều chứng rối loạn bàn chân khác.
  • Biến chứng: Đây là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi móng chân đâm vào thịt. Một số biến chứng có thể bao gồm nhiễm trùng xương. Nếu bạn có một tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, nó có thể gây tổn thương dây thần kinh vì móng tay của bạn hạn chế lưu lượng máu. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý để tình trạng bệnh không trở nên nặng hơn và việc điều trị trở nên tốn kém hơn

4. Mẹo xử lý khi bị móng chân đâm vào thịt

Móng chân đâm vào thịt không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý. Để giúp giảm nhanh các triệu chứng, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau:

4.1 Ngâm chân trong nước muối Epsom

Đây là phương pháp khắc phục tại nhà đầu tiên để hạn chế cơn đau. Việc ngâm chân đều đặn hàng ngày trong nước muối pha loãng có thể giúp làm mềm móng tay, tạo điều kiện giúp giảm cảm giác khó chịu và đau nhức. Nó cũng giúp dễ dàng loại bỏ móng chân đâm vào thịt đâm vào thịt.

Cách thực hiện: Thực hiện phương pháp này thực ra khá đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Thêm 2 thìa cà phê Epsom vào 1,5 lít nước.
  • Đổ vào bồn ngâm chân trong 15-20 phút.
  • Khi hoàn thành, lau khô bằng khăn sạch.
  • Lúc này, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ phần móng mọc ngược bằng kềm cắt da. Nếu móng tay vẫn khó cắt, hãy ngâm thêm 15 phút để làm mềm móng.

4.2 Sử dụng giấm táo

Giấm táo là cách trị móng chân đâm vào thịt hiệu quả tiếp theo mà bạn nên biết. Vì giấm táo có khả năng sát trùng và chống viêm rất tốt. Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ thấy giảm sưng đau, ngăn ngừa nhiễm trùng do móng mọc ngược.

Cách làm cũng tương đối đơn giản, ai cũng có thể làm được:

  • Bạn nên dùng bông gòn thấm giấm táo
  • Dùng băng để giữ miếng bông trên vết thương trong vài giờ
  • Lấy bông ra bạn sẽ thấy móng tay đã mềm ra, lúc này bạn nên dùng dụng cụ để cắt phần móng mọc ngược.

4.3 Sử dụng nghệ và dầu mù tạt

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng và cho thấy hiệu quả trong việc điều trị móng chân ăn vào thịt. Bởi vì nghệ thường được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau. Khi kết hợp với dầu mù tạt, nó rất hữu ích trong việc giảm sưng, đau và nhiễm trùng.

Cơ bản bao gồm 3 bước:

  • Lấy một ít bột nghệ trộn với dầu mù tạt theo tỷ lệ 1: 1 và khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt.
  • Sau khi trộn, bạn tiếp tục thoa một lớp lên vết thương, sau đó quấn băng gạc lên móng tay để cố định hỗn hợp và để trong 1 giờ.
  • Lặp lại liên tục 2-3 lần mỗi ngày bạn sẽ thấy bớt sưng và đau hơn, móng mềm hơn, cắt móng vào thịt dễ dàng hơn.
  • Dùng bột nghệ và bột mù tạt để giảm sưng

» Tham khảo bài viết: Hướng dẫn Khám và điều trị Bệnh viện Quận 10  tại đây: https://whey.vn/huong-dan-kham-va-dieu-tri-benh-vien-quan-10.htm

4.4 Dùng nước chanh và mật ong

Nước chanh và mật ong là cách trị móng chân đâm vào thịt tiếp theo mà bạn cần biết. Hỗn hợp này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ kháng khuẩn tuyệt vời và giảm sưng, đau do nhiễm trùng khi móng tay đâm vào thịt.

Điều này bao gồm các bước sau:

  • Thoa trực tiếp lên móng tay bị hư tổn với một chút mật ong và một chút nước cốt chanh.
  • Khu vực bị thương sau đó được băng bó và để qua đêm.
  • Nếu thực hiện thường xuyên, tình trạng sưng tấy, đau nhức sẽ giảm nhanh chóng. Đồng thời, phần móng chân đâm vào thịt sẽ mềm ra và bạn có thể dễ dàng cắt nó

4.5 Nâng móng chân

Trong trường hợp nhẹ (đỏ và đau nhưng không rỉ), bác sĩ có thể cẩn thận nhấc mép xỏ khuyên lên và đặt bông, chỉ nha khoa hoặc nẹp dưới móng tay. Điều này giúp tách móng khỏi lớp da bên dưới và giúp móng mọc phía trên mép da. Hàng ngày cần ngâm chân và thay đồ y tế tại nhà.

4.6 Cắt bỏ một phần móng chân

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn (đỏ, đau và chảy mủ), bác sĩ có thể cắt hoặc cắt bỏ một phần móng. Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ có thể gây tê tạm thời ngón chân của bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc tê.

4.7 Loại bỏ móng tay và giường móng tay:

Nếu bị tái phát ở cùng một ngón chân, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ một phần móng cũng như mô bên dưới (gọi là móng hoặc giường móng). Quá trình này được gọi là cắt bỏ một phần móng, cũng như chồi móng ở bên cạnh ngón chân, để ngăn móng mọc trở lại.

5. Khi nào thì cần đến ý tế thăm khám móng chân đâm vào thịt

Khi móng chân mọc ngược ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể sử dụng các bài thuốc trên để áp dụng. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà các biện pháp chăm sóc tại nhà không cải thiện thì bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Tại đây, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và điều trị để tránh nhiễm trùng. Kê đơn các loại thuốc uống và thuốc bôi chuyên dụng giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh.

Móng chân đâm vào thịt không phải là tình trạng phức tạp, nhưng nó cũng đòi hỏi sự cẩn thận và xử lý đúng cách. Chia sẻ trên đây về cách điều trị tình trạng móng chân đâm vào thịt nhằm hạn chế những triệu chứng nặng hơn gây nhiều phiền toái cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *