Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Hướng dẫn cách làm nhân bánh chưng chay cho ngày Tết

Từ xưa đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người thường sum họp bên gia đình, cùng nhau gói bánh chưng chúc mừng năm mới.Ngoài bánh chưng mặn truyền thống, còn có cả bánh chưng chay thanh đạm và ngon miệng. Món ăn khoái khẩu này được rất nhiều người yêu thích nên nhiều người thắc mắc không biết rằng ăn nhiều bánh chưng có bị béo không. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc ăn bánh chưng chay có tăng cân không của các bạn, cũng như hướng dẫn các bạn cách làm bánh chưng chay ngon nhất cho ngày Tết. Hãy cùng Whey VN tìm hiểu nhé!

1. Ăn bánh chưng chay có tăng cân không?

Rất nhiều người thắc mắc ăn bánh chưng rán có béo không, ăn bánh chưng có mập không? Với hàm lượng calo rất lớn thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng ăn bánh chưng sẽ gây tăng cân. Bất kể loại bánh chưng nào, từ bánh chưng chay, tới bánh chưng nhân thịt, bánh chưng rán đều có nguy cơ khiến bạn bị béo lên. Việc ăn nhiều bánh chưng bất kể loại nào, việc bạn béo lên là dễ hiểu vì hàm lượng calo cung cấp cho cơ thể là rất lớn.

100g của một số loại bánh chưng khác sẽ cung cấp năng lượng như sau:

  • Bánh chưng chay: 150 kcal
  • Bánh chưng nếp cẩm: 169 kcal
  • Bánh chưng cốm: 52 kcal
  • Bánh chưng gấc: 170 kcal

Thành phần dinh dưỡng trong bánh chưng:

Trong 100g bánh chưng sẽ chứa trung bình khoảng:

  • 4,3g chất đạm
  • 4,2g chất béo
  • 31,6g chất bột đường
  • 0,6g chất xơ
  • 26g canxi
  • 0,94g chất sắt
  • 1,4g chất kẽm

Mặc dù chứa hàm lượng calo lớn đồng nghĩa với khả năng gây tăng cân nhưng nếu bạn biết ăn với một lượng vừa đủ và cân đối được khẩu phần ăn trong chế độ ăn hằng ngày không vượt quá 1800 calo đối với người bình thường và 1500 calo đối với người đang ăn kiêng thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được cân nặng của chính mình.

Như vậy dựa trên lý thuyết ăn bánh chưng sẽ gây tăng cân nhưng trên thực tế nếu bạn biết cân đối lượng bánh chưng ăn mỗi lần thì cân nặng của bạn sẽ được giữ vững. Đây là lời giải đáp cho thắc mắc ăn bánh chưng có béo không?

Từ xưa đến nay, từ đêm giao thừa đến xuân về, mọi người thường sum họp bên gia đình và làm bánh chưng. Hiện nay, ngoài bánh chưng mặn truyền thống, chúng tôi còn cung cấp bánh chưng chay thanh đạm và ngon miệng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mâm cơm chay ngon nhất cho ngày Tết.

Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Cùng Wheyshop tìm hiểu cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân nhé!

=> Tham khảo sản phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân đang khuyến mại ưu đãi giảm giá tại: https://whey.vn/danh-muc/ho-tro-giam-can.html

2. Ăn nhiều bánh chưng có tốt không?

Ăn bánh chưng là cách bạn hấp thụ thức ăn vào cơ thể, có thể nói ăn bánh chưng rất tốt vì giúp bạn hết đói, nhưng ăn nhiều bánh chưng lại là một câu chuyện khác. Trong những ngày Tết Nguyên Đán, chúng ta khó có thể kiểm soát được lượng bánh chưng ăn hàng ngày vì bánh chưng được dùng thay cho cơm trắng trong hầu hết thời gian trong ngày. Chúng ta thường nghĩ đơn giản bánh chưng là món ăn truyền thống nên bạn có thể yên tâm ăn thêm. Nhưng nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau thói quen ăn uống này sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Có nhiều hạn chế khác và bạn sẽ phải cân nhắc việc ăn bánh chưng một cách thường xuyên.

  • Gây nóng, nổi mụn: Bánh chưng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Vì vậy, ăn bánh chưng thường xuyên có thể dẫn đến nóng trong, thậm chí nổi mụn, nổi mề đay.
  • Đầy bụng, khó tiêu: Ăn quá nhiều bánh chưng cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu,… Nó cũng có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày.
  • Không tốt cho người cao huyết áp: Đĩa ăn nhiều dầu mỡ nhất là bánh đa chiên có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch và cao huyết áp.

Mặc dù bánh chưng rất cần thiết trong ngày Tết nhưng nếu ăn quá nhiều bánh chưng không chỉ khiến bạn béo lên mà còn dẫn đến những hệ lụy khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần cân nhắc lượng bánh chưng mỗi lần ăn.

Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Cùng Wheyshop tìm hiểu cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân nhé!

3. Cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân

Ăn bánh chưng có thể dẫn đến tăng cân, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được cân nặng của mình bằng cách làm theo những mẹo sau để ăn bánh chưng không bị béo, đảm bảo không bị tăng cân.

Ăn bánh chưng với dưa hành mặn: Bánh chưng và dưa hành mặn là hai món ăn cùng nhau trong ngày Tết của người Trung Quốc. Sự kết hợp này có thể giúp cơ thể thoát khỏi nguy cơ tăng cân, trong khi bánh chưng có thể gây đầy bụng, khó tiêu thì hành muối sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó hạn chế tình trạng đầy bụng. Cũng như tăng lượng calo tiêu thụ để ngăn chặn năng lượng dư thừa.

Chỉ nên ăn 1 đĩa mỗi ngày: Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc sợ béo thì chỉ nên ăn một đĩa 250 calo mỗi ngày để đảm bảo tổng lượng calo mỗi ngày không vượt quá 1500-1800 calo.

Không ăn chuông cấm vào ban đêm: Ăn bất kỳ thực phẩm nào vào ban đêm có thể dẫn đến dư thừa năng lượng. Đặc biệt nếu ăn bánh chưng vào thời điểm này, bạn sẽ sớm đối mặt với vấn đề tăng cân đều đặn. Do đó, hãy hạn chế ăn tiệc vào buổi tối và ăn nhiều rau xanh hơn trong thời gian này.

Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Cùng Wheyshop tìm hiểu cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân nhé!

=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây:  https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html

4. Hướng dẫn cách làm nhân bánh chưng chay cho ngày Tết

Từ xưa đến nay, từ đêm giao thừa đến xuân về, mọi người thường sum họp bên gia đình. Hiện nay, ngoài bánh chưng mặn truyền thống, chúng tôi còn cung cấp bánh chưng chay thanh đạm và ngon miệng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mâm cơm chay ngon nhất cho ngày Tết.

4.1 Nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị làm bánh chưng thuần chay

Để gói bánh chưng chay đón xuân trước hết chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét. Các nguyên liệu cần thiết để bọc bánh chưng chay về cơ bản giống với nguyên liệu làm bánh chưng truyền thống, chỉ có phần nhân là thay đổi. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm đồng hồ ban chay gồm có:

  • Gạo nếp: 5kg (10 mâm chay)
  • Đậu xanh bóc vỏ: 2,5 kg
  • Hạt sen: 250 g
  • Nấm hương: 6-7 nấm hương
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Lá rong
  • buộc bánh
  • Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, ngũ vị hương …
  • Nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị bánh chưng thuần chay

Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Cùng Wheyshop tìm hiểu cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân nhé!

4.2 Hướng dẫn cách làm bánh chưng chay đơn giản

Cách làm nhân thập cẩm chay rất đơn giản, tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn nêm nếm gia vị để nhân bánh được ngon nhất. Sau đây là cách làm bánh chưng chay, mọi người có thể tham khảo để làm bánh chưng ngon nhé:

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch vỏ đậu xanh để loại bỏ hết sạn và sạn. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 – 2 tiếng để đậu nở mềm và nở ra. Bạn đổ đậu xanh ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi nấu sao cho đậu xanh chín, mềm rồi đem xay nhuyễn. Bạn cho đậu xanh ra bát và xay nhuyễn đậu xanh để làm nhân bánh.
  • Về phần hạt sen, bạn chú ý bỏ tâm và phân giải bớt vị đắng, sau đó rửa sạch hạt sen. Tiếp theo, bạn ngâm hạt sen vào nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó, hấp hạt sen cho đến khi chín mềm, tán nhuyễn như đậu xanh rồi nhồi
  • Còn nấm đông cô thì thái nhỏ sau đó nấu chín và nhồi sẵn.
  • Khi các nguyên liệu làm bánh đã chuẩn bị xong, bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành và gừng. Sau đó cho nấm vào xào cùng, cho đậu xanh và hạt sen vào trộn đều. Bạn tiếp tục nêm nếm gia vị, thêm muối, tiêu, dầu mè, dầu hào… để bánh ngon và đậm đà hơn.

Cách gói bánh chưng chay đẹp mắt:

  • Không phải ai cũng có thể tự tin làm một chiếc bánh vuông và đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh xèo, bạn có thể dùng chảo tráng bánh để bánh nhanh chín và vuông vắn hơn.
  • Khi gói bánh vào khuôn, bạn cần chú ý để lá bánh khít với bánh. Xếp lớp lá mùa đông và rải đều gạo lên các lá mùa đông. Bánh được đặt ngay ngắn, chính giữa để khi cắt bánh trông đẹp mắt hơn.
  • Bạn dùng một miếng bánh mềm để cố định và buộc bánh lại. Chú ý không buộc bánh quá chặt vì lá đông có thể bị rách trong quá trình nấu. Sau khi gói xong chuông, bạn cần kiểm tra 4 góc của bánh xem có chắc không, sau đó đem chuông vào đun sôi.

Cách làm bánh chưng chay rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện thành công phải không? Không gì tuyệt vời hơn khi được đoàn tụ với gia đình, cùng nhau gói những chiếc bánh nướng xốp, nhìn lại những kỷ niệm trong năm qua và chia sẻ những kế hoạch cho năm sắp tới trong những ngày cuối năm. Mong bạn đọc có những khoảng thời gian đoàn tụ, vui vẻ bên gia đình, cùng nhau gói những chiếc bánh chưng thơm ngon, một món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam nhé!

Ăn bánh chưng chay có tăng cân không? Cùng Wheyshop tìm hiểu cách ăn bánh chưng chay mà không bị tăng cân và tăng cân nhé!

=> Tham khảo thêm Phụ kiện giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/phu-kien-tap-gym.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *