Rượu dâu tây có công dụng gì? Bí quyết cách ngâm rượu dâu tây chuẩn ngon

Rượu dâu tây là một loại rượu trái cây vô cùng thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, rất dễ uống được nhiều người yêu thích. Để biết thêm về công dụng cũng như cách ngâm rượu dâu tây đúng cách, các bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Công dụng của rượu dâu tây là gì?

Rượu dâu tây có rất nhiều công dụng nhưng phải kể đến một số công dụng tuyệt vời của rượu dâu tây:

  • Giúp thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi….
  • Rất tốt cho những trường hợp thường xuyên bị trầm cảm, ốm yếu, hen suyễn, ho, …
  • Rượu dâu chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giúp tăng cường hàm lượng collagen giúp tăng liên kết tế bào da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa quá trình lão hóa, làm trắng và mịn da hiệu quả.
  • Rượu dâu rất tốt cho tim mạch. Uống rượu dâu tây điều độ có thể giúp tim của bạn hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng folate, vitamin C và chất xơ.
  • Ngoài ra, rượu dâu tây còn giúp giảm cholesterol và tăng kali trong máu giúp huyết áp luôn ổn định.

2. Cách ngâm rượu dâu tây chuẩn ngon

Với nguyên liệu chính là dâu tây, bạn có thể làm ra một loại rượu với hương vị độc đáo và màu sắc rất bắt mắt, bạn có thể thực hiện bằng những nguyên liệu rất dễ tìm và cách làm cũng khá đơn giản.

2.1 Chọn và chuẩn bị dâu tây

Để ủ được một chai rượu dâu tây đạt chất lượng tốt nhất về hương vị và màu sắc, bạn nên chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi, không bị dập, nát, có quả chín đều, thân xanh, mùi thơm tự nhiên.

Để sơ chế dâu tây, bạn rửa sạch dâu với nước, cắt bỏ cuống dâu rồi để vào rổ cho ráo nước. Sau khi dâu tây ráo nước, bạn cắt đôi hoặc cắt lát mỏng. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.

2.2 Chọn rượu ngâm phù hợp

Để ủ được rượu dâu chất lượng nhất, ngoài việc chọn dâu tây chất lượng tốt thì việc chọn loại rượu ngâm cũng rất quan trọng. Rượu nếp cẩm nguyên chất được chưng cất hoàn toàn không có men, độ cồn khoảng 40 độ là lựa chọn tốt nhất để ngâm.

2.3 Hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tây

Ngâm rượu dâu trực tiếp. Rượu sẽ là dung môi tốt nhất để đưa các chất dinh dưỡng có trong thành phần dâu tây đến các bộ phận chức năng của cơ thể một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Vì vậy, ngâm dâu tây vào rượu giúp công dụng của rượu dâu được phát huy tốt nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg dâu tây.
  • 0,5 kg đường phèn.
  • 1 lít rượu nếp nguyên chất,
  • 1 bình thủy tinh 3-5 lít,có nắp đậy, dùng để ngâm rượu.

Cách làm:

  • Sơ chế dâu tây sau khi mua về. Bạn có thể xay và lọc lấy nước cốt để ngâm rượu, hoặc cắt đôi, thái miếng rồi ngâm rượu tùy thích.
  • Nếu chỉ ngâm nước cốt dâu tây, bạn cho nước cốt dâu tây vào bình thủy tinh, sau đó cho đường phèn và rượu vào, đậy kín bình rồi để ngâm khoảng 30 ngày.
  • Nếu bạn chỉ cắt đôi hoặc cắt lát mỏng dâu tây, hãy xếp dâu tây thành từng lớp trong lọ thủy tinh, phủ đường phèn lên từng lớp.
  • Sau đó đổ rượu vào bình, đậy nắp lại và ngâm khoảng 45-60 ngày là có thể dùng được, thời gian ngâm ở phương pháp này sẽ lâu hơn so với phương pháp trên, vì dâu tây có thời gian lên men, và các chất dinh dưỡng bao gồm dâu tây. Còn thời gian trước khi sử dụng Trộn vào rượu.

2.4 Rượu dâu ngâm đường phèn, siro

Ngâm theo cách này, như thể lên men tự nhiên, quả dâu ngâm sẽ có hương vị đậm đà hơn so với ngâm trong rượu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 kg dâu tây.
  • 1 lít siro dâu.
  • 0,5 kg đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Dâu tây khi mua về cần sơ chế thật kỹ sau đó xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác.
  • Cho nước dâu vào bình thủy tinh, sau đó cho đường phèn và siro vào, đậy nắp bình và ngâm khoảng 30 ngày để rượu dâu lên men tự nhiên. Sau khi ngâm đủ thời gian là có thể dùng được.

2.5 Cách sử dụng rượu vang dâu tây

Trong khi rượu vang dâu tây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, nó có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị một số bệnh, cũng như hỗ trợ các bộ phận hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, lạm dụng loại rượu này có thể gây phản tác dụng khi bạn sử dụng quá nhiều. Vì vậy, với loại rượu này, nên sử dụng thường xuyên và điều độ, để đủ thời gian để rượu dâu từ từ ngấm và phát huy tác dụng một cách tốt nhất.

Rượu dâu nên dùng với nồng độ 20 – 30ml / lần. Mỗi ngày chỉ dùng 2 lần trước hoặc sau bữa ăn. Không thích hợp dùng trước bữa ăn, rất có hại cho sức khỏe.

» Tham khảo bài viết: Bảng calo thức ăn cho người giảm cân [CẬP NHẬT 2022] tại đây: https://whey.vn/bang-calo-thuc-an-cho-nguoi-giam-can-cap-nhat-2022.htm

3. Những tác dụng phụ của việc uống quá nhiều rượu dâu tây

Lạm dụng hay nói cách khác là sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia nói chung và rượu dâu nói riêng sẽ không tốt cho sức khỏe.

  • Vị rượu có vị dâu rất thơm ngon, kích thích vị giác khi sử dụng dẫn đến tình trạng người dùng không thể ngừng sử dụng.
  • Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến say xỉn, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thần kinh của chúng ta.
  • Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên và số lượng lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều và làm suy yếu các chức năng của gan, thận. Vì vậy, hãy chú ý sử dụng hợp lý loại rượu này và đồ uống có cồn khác, chỉ nên dùng một lượng nhỏ để không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

4. Dâu tây ngâm rượu được bao lâu?

Đối với nhiều loại rượu, thời gian ngâm càng lâu thì hương vị càng ngon. Rượu dâu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, rượu đinh lăng dâu tây không nên ngâm quá lâu.

Bạn chỉ nên ngâm và bảo quản trong khoảng 6 tháng. Có thể bảo quản và sử dụng lâu hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh. Có thể từ 9 đến 12 tháng là tốt nhất, nếu vượt quá khung thời gian trên thì nên tiếp tục sử dụng, rất có hại cho sức khỏe.

Để bình rượu ngâm dâu tây luôn ngon ở điều kiện bình thường, bạn chỉ cần để bình rượu ngâm ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc tốt hơn nên bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt nhớ đậy nắp chai rượu sau mỗi lần sử dụng.

Chúng tôi đã cho bạn biết về những lợi ích sức khỏe của rượu dâu tây, cách pha chế, cách ngâm rượu và cách bảo quản rượu một cách tốt nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo và áp dụng để ngâm rượu dâu tây này tại nhà với những nguyên liệu tự nhiên tốt nhất, không chất bảo quản, hương vị và cách sử dụng rượu dâu tây này sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Chúc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *