Kiến thức

Chỉ số EOS là gì? Làm gì khi Eos cao?

Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm EOS là một trong những xét nghiệm máu cơ bản trong khám sức khỏe định kỳ và cho biết số lượng bạch cầu ái toan có trong cơ thể. Mặc dù được sử dụng phổ biến, nhưng nhiều bệnh nhân không biết nghĩa của nó hoặc cách đọc kết quả thử nghiệm EOS.

1. Chỉ số EOS là gì?

Chỉ số EOS là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc khi nhận được kết quả xét nghiệm máu. EOS có tên đầy đủ là Eosinophile hay còn gọi là bạch cầu ái toan. Eos là số lượng bạch cầu ái toan trong máu và là một trong 18-22 trong xét nghiệm công thức máu.

Giá trị bình thường của Eos là <5% hoặc <300 ô / mm3. Giá trị Eos cao này (> 5% hoặc> 300 / mm3) có thể cảnh báo bệnh nhân về một số vấn đề sức khỏe cần được chú ý. Vai trò của EOS là gì trong xét nghiệm máu?Trước khi tìm hiểu về sự nguy hiểm của xét nghiệm máu EOS cao, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ một số thông tin về eos, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nó nhé!

EOS là một loại tế bào bạch cầu trong cơ thể được gọi là bạch cầu ái toan. Loại tế bào bạch cầu này có liên quan trực tiếp đến các bệnh như nhiễm trùng và dị ứng. EOS đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm nhập của các loại ký sinh trùng vào cơ thể con người, tăng cường sức đề kháng và hạn chế lây nhiễm bệnh cho con người.

Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

» Mời bạn tham khảo bài viết : Calories là gì ? tại đây:  https://whey.vn/calories-la-gi-bang-calo-cac-mon-an-viet.htm

2. Vai trò của chỉ số eos là gì?

Bạch cầu ái toan là nguyên nhân gây ra tổn thương mô và viêm nhiễm trong nhiều bệnh. Viêm mũi dị ứng (dị ứng mũi) chủ yếu là do sự tích tụ của bạch cầu ái toan trong niêm mạc của khoang mũi. Vai trò quan trọng nhất của Eos là chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể và gây ra các phản ứng dị ứng.Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

3. Ý nghĩa của các kiểm tra chỉ số kiểm tra EOS

Chỉ số EOS nằm trong phạm vi bình thường khi số lượng bạch cầu ái toan nằm trong khoảng dưới 300 tế bào / mm3

Chỉ số EOS không bình thường khi số lượng vượt quá 300 ô / mm3 hoặc quá thấp. Đây là các triệu chứng của một số bệnh, chẳng hạn như:

 • Nhiễm ký sinh trùng (tỷ lệ lớn nhất)
 • Sử dụng một số loại thuốc: thuốc kháng sinh, thuốc chống lao, v.v.
 • Mắc một số bệnh như: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, sốt dị ứng, mề đay, huyết thanh, viêm khớp, bệnh đường ruột, v.v.
 • Nghiện rượu
 • Khi các chỉ số EOS bất thường, bác sĩ sẽ kê đơn cho từng trường hợp
 • Những người bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng sẽ sử dụng thuốc điều trị trong thời gian ngắn và điều chỉnh lượng bạch cầu về bình thường theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi bệnh nhân phát triển các bệnh tự miễn khác, các bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Vì vậy, khi phát hiện chỉ số EOS bất thường, cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị.Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

4. Eos trong máu cao có nguy hiểm không?

Eos máu cao có nguy hiểm không? Xét nghiệm máu EOS là một xét nghiệm đo lường số lượng bạch cầu ái toan trong cơ thể. Thông thường, chỉ số eos dao động trong khoảng 18 – 22 thông số khi xét nghiệm ở nồng độ khoảng 300 tế bào / mm3.

 • Chỉ số eos được đánh giá là cao khi nồng độ bạch cầu ái toan trên 300 tế bào / mm3.
 • Nếu kết quả xét nghiệm eos máu quá cao, cơ thể người bệnh sẽ có dấu hiệu tổn thương các cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim. Do đó, eos cao sẽ cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh nên cảnh giác với tình trạng này.
 • Ngoài ra, với kết quả xét nghiệm eos trong máu thấp, rất có thể bệnh nhân đã  uống rượu.
 • Xét nghiệm eos máu quá cao là dấu hiệu cảnh báo có thể bị tổn thương nội tạng.
Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

5. Nguyên nhân khiến eos tăng cao ?

Nguyên nhân chính gây ra tăng bạch cầu ái toan hoặc kết quả xét nghiệm máu có eos cao là:

 •  Bệnh dị ứng: eos có thể dễ dàng tăng lên khi bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng.
 •  Nhiễm ký sinh trùng: Bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng hoặc ký sinh trùng đa bào có chỉ số eos cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của ấu trùng sán dây, giun đũa, giun móc và các loại ký sinh trùng khác …
 •  Người bệnh dùng thuốc: Một số loại thuốc có khả năng làm tăng tỷ lệ bạch cầu ái toan trong máu như thuốc kháng sinh, thuốc chống lao. Do đó, nếu xét nghiệm eos trong máu của bạn cao bất thường và bạn đang sử dụng các loại thuốc này, bạn nên báo ngay cho bác sĩ.
 •  Tắc nghẽn mạch máu: Một trong những nguyên nhân chính khiến eos cao bất thường là do mạch máu của người bệnh bị tắc nghẽn dẫn đến lượng cholesterol tăng đột biến.
Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

6. Làm gì khi Eos cao?

Nếu một người có chỉ số Eos trong máu là 11% (> 5%) sau khi xét nghiệm máu, thì con số này khá cao so với bình thường. Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng Eos tăng cao này, cần đến sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra giải pháp.

Đầu tiên, bạn cần đi khám và kiểm tra xem mình có bị nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay không. Sau khi loại trừ hai nguyên nhân trên, khi chỉ số xét nghiệm Eos cao không phải là nhiễm trùng, dị ứng thì cần làm thêm xét nghiệm hoặc chẩn đoán chuyên môn cụ thể khác, để tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

4.1 Thay đổi lối sống để tự điều trị:

 • Bỏ hút thuốc: Ngoài vô số lợi ích sức khỏe khác, bỏ hút thuốc có thể giúp bình thường hóa số lượng bạch cầu của bạn. Nhờ bác sĩ giúp bạn chọn một kế hoạch cai thuốc lá.
 • Cố gắng giảm căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, vì vậy bạn cần tìm cách giảm căng thẳng và đưa Eos của bạn trở lại bình thường. Nếu bạn đang căng thẳng, hãy thử thiền, nghe nhạc thư giãn hoặc hít thở chậm trong 20 đến 30 phút.
 • Tập thể dục nhẹ sau khi tập thể dục gắng sức: Nếu bạn tập thể dục trước khi xét nghiệm máu, lượng bạch cầu tăng có thể là do tập thể dục. Tập thể dục mạnh mẽ có thể làm tăng số lượng bạch cầu từ 200 đến 300. Các giá trị này thường giảm nhanh chóng trong vòng vài giờ. Nhưng 15 phút nghỉ ngơi tích cực sau khi tập thể dục vất vả có thể giúp giảm bớt sự thay đổi đột ngột này và giúp làm mát cơ thể hiệu quả.
 • Giảm cân: Số lượng bạch cầu tăng nhanh cũng có thể liên quan đến béo phì. Điều này là do thừa cân thúc đẩy tình trạng viêm lan rộng trong cơ thể, có thể dẫn đến tăng số lượng bạch cầu. Đó là lý do tại sao bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân.
 • Hỏi bác sĩ nếu bạn muốn ngừng dùng hoặc thay đổi thuốc: Nếu bạn có thể loại trừ các nguyên nhân khác và thuốc bạn đang dùng đang phát huy tác dụng, bác sĩ không có khả năng đề nghị đổi thuốc. Một số loại thuốc rất khó tìm đúng loại và liều lượng, vì vậy việc tìm kiếm một loại thuốc thay thế ít tác dụng phụ hơn có thể không phải là một lựa chọn hiệu quả. Không bao giờ dùng thuốc mà không có đơn thuốc và không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Nếu các xét nghiệm khác xác nhận nhiễm trùng, bác sĩ thường sẽ kê cho bạn thuốc kháng khuẩn hoặc kháng vi-rút. Nếu bạn không cảm thấy tốt hơn sau một vài ngày, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và hẹn lịch tái khám.

Nếu bạn nghi ngờ rằng số lượng bạch cầu của bạn quá cao, đó là bởi vì bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa thích hợp nếu bạn bị viêm khớp hoặc các vấn đề tiêu hóa. Chuyên gia của bạn sẽ đề nghị dùng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống để quản lý hiệu quả tình trạng của bạn.

Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

» Tham khảo bài viết: Bảng Thành phần dinh dướng 200+ thực phẩm tại đây: https://whey.vn/bang-thanh-phan-dinh-duong-200-thuc-pham-nau-an.htm

4.2 Kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

Thông thường không cần chuẩn bị trước khi làm bài kiểm tra. Tuy nhiên, cần thông báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào. Đặc biệt, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngừng dùng một số loại thuốc làm giảm bạch cầu ái toan như: thuốc trị biếng ăn tâm thần, interferon, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng chứa psyllium, thuốc an thần.

Sau khi lấy mẫu máu ở cánh tay để xét nghiệm, nếu chỉ số eos cao hoặc thấp bất thường, bác sĩ sẽ xem xét kết quả và đưa ra phương án điều trị thích hợp. Nếu cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngay để đưa lượng bạch cầu về mức bình thường. Nếu cơ thể mắc một số bệnh tự miễn thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Vì vậy, khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số EOS tăng cao, để xác định chính xác nguyên nhân, bạn nên đi khám để tầm soát bệnh ký sinh trùng, và nếu cần, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đến trung tâm y tế hoặc các chuyên khoa liên quan khác. Trên đây là thông tin y tế về Chỉ số EOS là gì và EOS cao như thế nào có thể gây hại cho sức khỏe. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc quan tâm đến các chỉ số phát hiện cơ thể.

Bài viết này Wheyshop sẽ giải đáp giúp bạn Chỉ số EOS là gì? và làm gì khi Eos cao? cũng như thắc mắc kiểm tra Eos nên được thực hiện khi nào?

» Tham khảo bài viết: BMR là gì ? Tính BMR  giảm cân hiệu quả tại đây: https://whey.vn/bmr-la-gi-tinh-bmr-kiem-soat-calo-giam-can-hieu-qua.ht