Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ?

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Đây là bệnh lây truyền qua đường không khí, không có mầm bệnh trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như thận, cột sống, tủy xương, hệ thần kinh…  Vậy vì sao một đô trường hợp bị lao phổi nhưng không ho? Cùng Whey VN  tìm hiểu nhé!

1. Bệnh lao là gì? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho?

Bệnh lao phổi tên tiếng Anh là Pulmonary Tuberculosis một bệnh đường hô hấp truyền nhiễm xảy ra khi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis tấn công chủ yếu vào phổi. Bệnh lao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Trong điều kiện tự nhiên, vi khuẩn này có thể tồn tại từ 3 – 4 tháng. Trong phòng thí nghiệm, vi khuẩn lao có thể được bảo quản trong nhiều năm. Vi khuẩn chết trong vòng 1,5 giờ nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tồn tại trong 5 phút khi tiếp xúc với tia UV.

Mycobacterium tuberculosis là một loại vi khuẩn hiếu khí, vì vậy vi khuẩn thích sống trong môi trường có đủ oxy, và do đó, vi khuẩn lao thường cư trú ở phổi, và các đoạn phế quản nơi vi khuẩn có nhiều nhất.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

» Tham khảo bài viết: Hướng dẫn Khám và điều trị Bệnh viện Quận 10  tại đây: https://whey.vn/huong-dan-kham-va-dieu-tri-benh-vien-quan-10.htm

2. Các triệu chứng lao phổi thường gặp

Bệnh lao có thời gian ủ bệnh dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào sức khỏe và sức đề kháng của mỗi người. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân lao không có hoặc có ít triệu chứng của bệnh nên rất khó phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn này.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

Khi bệnh lao chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh gặp phải các triệu chứng khác nhau tùy theo mức độ bệnh ở từng cơ quan. Trong bệnh lao, các triệu chứng thường đặc trưng cho đường hô hấp, chẳng hạn như:

 • Ho khan, ho nhẹ, đôi khi người bệnh không để ý khi ho. Nếu một người bị ho khan dai dẳng và sốt nhẹ kéo dài hơn 3 tuần (có thể sốt về chiều), bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi và xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis.
 • Ho ra đờm, thường có màu trắng.
 • Ho ra máu (có lẫn máu trong đờm) từ số lượng ít đến số lượng nhiều.
 • Thường kèm theo triệu chứng khó thở, khám phổi thấy ran nổ, ran nổ ở vùng tổn thương.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

3. Nguyên nhân gây bệnh lao là gì?

Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường không khí, không có mầm bệnh và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây nhiễm chính là người hoặc động vật có vi khuẩn lao, vi khuẩn này dễ lây lan khi người bệnh ho và hắt hơi, tạo ra những giọt nước bọt rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn lao lơ lửng trong không khí. Mọi người có thể hít phải những hạt này vào phổi và bị bệnh.

Ngày nay, bệnh lao được chia thành hai giai đoạn:

 • Các giai đoạn của bệnh lao: Đầu tiên vi khuẩn lao xâm nhập vào phổi, gây nhiễm trùng sơ cấp, từ đó lây lan qua các mạch bạch huyết và đường máu, có thể gây tổn thương một số cơ quan khác.
 • Các giai đoạn của bệnh lao: Đối với tất cả các nhóm tuổi, khoảng 10% trường hợp nhiễm lao sẽ chuyển thành bệnh lao hoạt động, và 80% trường hợp mắc bệnh lao này sẽ xảy ra trong 2 năm đầu đời. 50% trường hợp lao là nguồn lây mới trong xã hội.
Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

4. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

 • Bệnh lao rất dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp nên những người sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh lao:
 • Những người tiếp xúc gần gũi, nói chuyện và chăm sóc người bị bệnh lao
 • Những người sống và làm việc ở những nơi có tỷ lệ mắc lao cao hoặc nơi có người mắc lao sinh sống
 • Người mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch như HIV, bệnh gan, lá lách …
 • Nguy cơ chuyển từ bệnh lao tiềm ẩn sang bệnh lao
 • Người nhiễm HIV
 • Sử dụng ma túy dạng chích
 • Sụt cân (10%)
 • Bệnh bụi phổi silic
 • Suy thận hay chạy thận
 • Đái tháo đường
 • Cắt dạ dày hay ruột non
 • Ghép tạng
 • Dùng thuốc corticoid kéo dài hay thuốc ức chế miễn dịch
 • Ung thư đầu cổ.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

5. Phương pháp chẩn đoán bệnh lao

Theo các chuyên gia, không phải ai nhiễm bệnh lao cũng sẽ mắc bệnh lao, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ bị hệ thống miễn dịch tấn công. Ở những người có sức đề kháng yếu, vi khuẩn lao có thể sinh sôi và gây bệnh, thời gian phát bệnh nhanh chóng. Ngược lại, ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bệnh phát triển rất chậm, đôi khi kéo dài hàng chục năm mà không có triệu chứng.

 • Để chẩn đoán bệnh lao phổi, ngoài các triệu chứng cụ thể, các bác sĩ làm một số xét nghiệm để phát hiện bệnh:
 • Lâm sàng: Người bệnh ho dai dẳng, ho ra máu, sốt nhẹ về chiều hoặc tối, sút cân.
 • Xquang: Tổn thương thâm nhiễm chủ yếu xuất hiện ở đỉnh phổi.
 • Mycobacterium tuberculosis (nhuộm hoặc nuôi cấy) được tìm thấy trong các bệnh phẩm lâm sàng như đờm, dịch phế quản, tràn dịch màng phổi.
 • Sinh thiết lao: phổi, niêm mạc phế quản, sinh thiết hạch
 • PCR-BK dương tính

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

6. Biến chứng của bệnh lao phổi

Bệnh nhân mắc bệnh ho lao là nguồn lây vi khuẩn cho người lành nhiều nhất, đặc biệt Vi khuẩn lao, AFB dương tính trong đờm. Nếu không được điều trị sớm và sử dụng thuốc không đúng cách, bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do các biến chứng sau:

 • Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Tràn dịch màng phổi là dịch màu vàng chanh, dịch rỉ ra có nhiều protein và tế bào lympho, đôi khi có màu hồng hoặc đỏ. Tràn khí màng phổi xảy ra khi khoang lao bị vỡ và thông với khoang màng phổi, các triệu chứng chính là đau ngực đột ngột và khó thở ở một bên của tràn khí. Khi quá nhiều không khí và chất lỏng tràn ra ngoài, nó sẽ ép phổi xuống thể tích rất nhỏ. Thể tích này không cung cấp đủ khí và bệnh nhân ngạt thở dẫn đến tử vong. Vì vậy, cần xử lý ngay dịch và không khí để mở đường thở cho bệnh nhân.
 • Lao thanh quản: thường có biểu hiện khàn tiếng, thay đổi giọng nói, nuốt đau, đau tai. Khám thường phát hiện vết loét trên dây thanh âm hoặc những nơi khác của đường hô hấp trên, và xét nghiệm đờm Koch được yêu cầu khi bệnh nhân mắc bệnh lao đang hoạt động.
 • Rò thành ngực: Rò phế quản và thành ngực có thể xảy ra nếu không được điều trị, hoặc nếu điều trị không đầy đủ, không dai dẳng hoặc lao kháng thuốc.

Bệnh lao là một căn bệnh về đường hô hấp không còn xa lạ với người Việt Nam bởi tỷ lệ mắc bệnh lao ở nước ta khá cao. Bệnh lao phổi dễ nhận biết qua các triệu chứng lâm sàng thường gặp như ho kéo dài, khó thở, sốt, đau tức ngực, ho ra máu… Tuy nhiên, không phải bệnh nhân lao nào cũng phát bệnh hoàn toàn. Có đủ các triệu chứng này mà thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lao.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

» Tham khảo bài viết: Bệnh viện Tân Bình Tp. HCM có tốt không? tại đây: https://whey.vn/benh-vien-tan-binh-tp-hcm-co-tot-khong.htm oe-dep.htm

7. Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ?

Theo các chuyên gia, không phải ai cũng xuất hiện các triệu chứng của bệnh lao sau khi bị nhiễm vi khuẩn lao, vì ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bệnh tiến triển rất chậm, thời gian ủ bệnh hàng chục năm. năm.

Vì vậy, trong trường hợp bị lao phổi nhưng không ho, để xác định có phải bị lao hay không, các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm để phát hiện bệnh như xét nghiệm Mantoux, xét nghiệm IGRA, xét nghiệm đờm, dịch tiết.

7.1 Bệnh lao tiềm ẩn là gì? Phương pháp điều trị dự phòng lao tiềm ẩn

Mắc bệnh lao nhưng không ho có thể do người bệnh đang mắc bệnh lao tiềm ẩn hoặc tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn của bệnh lao. Những người mắc bệnh lao tiềm ẩn là những người mang vi khuẩn lao không hoạt động, vì vậy họ không có bất kỳ triệu chứng nào, không có triệu chứng và không truyền vi khuẩn cho người khác. Theo ước tính, ở Việt Nam có khoảng 30% dân số mắc lao tiềm ẩn, nếu hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu thì con số này có thể chuyển thành lao phổi.

Bệnh nhân lao tiềm ẩn là những người lành tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi. Khi người bệnh lao nói chuyện, hắt hơi, ho, vi khuẩn lao từ người bệnh lây lan vào không khí … Người lành hít thở không khí có chứa mầm bệnh khiến vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể, nhưng do có hệ miễn dịch nên người khỏe mạnh. dịch cơ thể làm bất hoạt vi khuẩn lao và không thể gây bệnh.

Chẩn đoán lao tiềm ẩn được xác nhận bằng xét nghiệm Mantu hoặc xét nghiệm máu lao tiềm ẩn IGRA để loại trừ khả năng lao đang hoạt động và nghi ngờ lao bằng cách khám lâm sàng, chụp X quang phổi, phết đờm hoặc các cơ quan ngoài phổi của bệnh nhân.

Đối với những người bị lao tiềm ẩn, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm Mantoux sẽ cho kết quả dương tính. Đồng thời xét nghiệm đờm và dịch tiết đều âm tính, phim chụp Xquang phổi bình thường hoặc cố định tổn thương cũ.

7.2 Bị lao phổi nhưng không ho có lây qua đường hô hấp?

Bởi vì vi khuẩn lao ở những người mắc bệnh lao tiềm ẩn đã bị bất hoạt, chúng không thể sinh sản và do đó không thể lây lan sang người khác. Tuy nhiên, khi cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch suy giảm, người mắc lao tiềm ẩn sẽ có nguy cơ lây bệnh và trở thành lao thể hoạt động. Lúc này, người mắc bệnh sẽ có khả năng lây bệnh cho người khác. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị dự phòng lao tiềm ẩn là rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc lao và dự phòng lây truyền trong cộng đồng.

Một trong những cách tốt nhất để phát hiện bệnh lao tiềm ẩn là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn sớm bắt được vi khuẩn lao. Ngoài ra, tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn và chống lại sự phát triển của bệnh. Thường xuyên tập thể dục, sinh hoạt lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện sức khỏe.

7.3 Điều trị dự phòng cho người bị lao tiềm ẩn

Điều trị bệnh lao tiềm ẩn làm giảm 90% nguy cơ bệnh lao tiềm ẩn trở thành bệnh lao hoạt động. Hiệu quả điều trị bệnh lao tiềm ẩn nếu uống đủ liệu trình sẽ kéo dài trên 10 năm.

Không phải tất cả mọi người có vi khuẩn lao đã bị tiêu diệt đều cần được điều trị dự phòng. Chỉ một số người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao chuyển từ giai đoạn nhiễm lao sang bệnh lao mới cần được điều trị dự phòng bệnh lao tiềm ẩn, chẳng hạn như:

 • Người sống cùng gia đình với bệnh nhân lao phổi.
 • Người bị tiểu đường, bụi phổi, suy thận, nhiễm HIV.
 • Người chuẩn bị cấy ghép tạng.
 • Người sử dụng thuốc điều trị ức chế miễn dịch trong thời gian dài.

Tương tự như quy trình điều trị bệnh lao, bệnh lao tiềm ẩn chủ yếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh do bác sĩ chỉ định.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

8. Phương pháp điều trị bệnh lao phổi

Giáo sư Wu Guizhou cho biết, bệnh lao là một căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, nhưng nó vẫn là gánh nặng đối với sức khỏe cộng đồng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hầu hết những người mắc bệnh lao có thể khỏi bệnh mà không có biến chứng. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh lao phổ biến nhất là dùng kháng sinh kết hợp ít nhất 6 tháng. Tùy theo tình trạng và bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng người.

Việc điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, giảm thiểu các biến chứng, không những vậy còn giảm gánh nặng cho cộng đồng. Các phương pháp điều trị lao tiêu chuẩn của Bộ Y tế bao gồm:

 • Điều trị có kiểm soát trực tiếp (DOTS).
 • Điều trị theo phác đồ chuẩn được Bộ Y tế quy định cho các trường hợp lao ở phổi mới được phát hiện.

Tuân thủ nguyên tắc:

 • Uống thuốc đúng phác đồ
 • Uống thuốc đủ thời gian
 • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đều đặn tránh việc bỏ thuốc, gián đoạn trong điều trị

Bệnh nhân lao phải được đăng ký điều trị và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Hiện nay có rất nhiều đơn vị chống lao tuyến huyện, tuyến tỉnh, người bệnh có thể đến khám chữa bệnh ngay gần đó. Điều trị có kiểm soát theo phác đồ ngắn hạn cần tổ chức chặt chẽ, bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ và hợp tác với bác sĩ để có kết quả điều trị tối ưu.

Ngày nay, bệnh nhân lao được điều trị hiệu quả trong những cơ sở tối ưu thông qua hệ thống điều trị và kiểm soát bệnh lao trên toàn quốc. Trong 2 tháng đầu, bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi và điều trị. Sau đó, bệnh nhân sẽ được người thân hoặc nhân viên y tế giám sát ở giai đoạn sau.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

» Tham khảo bài viết: Hướng dẫn khám và điều trị Bệnh viện Quận 10  tại đây: https://whey.vn/huong-dan-kham-va-dieu-tri-benh-vien-quan-10.htm

9. Cách phòng tránh bệnh ho lao ở phổi

Hiện nay, cách phòng bệnh lao đầu tiên là tiêm vắc xin. Thuốc chủng ngừa lao đi vào cơ thể sẽ giúp tạo ra miễn dịch chủ động chống lại nhiễm trùng lao. Ở nước tôi, BCG chủ yếu được sử dụng để tiêm chủng cho trẻ em chống lại bệnh lao.

Ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh lao, mọi người cần thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi vi khuẩn lao, chẳng hạn như (nếu tiếp xúc thường xuyên với người mắc bệnh):

 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân lao.
 • Thường xuyên mở cửa cho không khí trong phòng thông thoáng.
 • Đeo khẩu trang thường xuyên

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

10. Cách chăm sóc bệnh nhân mắc lao phổi

Bệnh nhân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, khạc đờm đúng vị trí, tiêu hủy đờm đúng cách hoặc các nguồn lây nhiễm khác. Nơi ở và đồ dùng của bệnh nhân tận dụng càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Tạo sự thông thoáng cho không khí lưu thông nhằm hạn chế tối đa nồng độ vi khuẩn lao trong không khí.

Xử lý chất thải của bệnh nhân lao là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền bệnh lao trong cộng đồng, và một số chất lỏng, chẳng hạn như đờm và vật chứa lao, cần phải được thiêu hủy hoặc xử lý. Bệnh nhân HIV / AIDS cần uống INH 300mg / ngày trong 6 tháng để phòng bệnh lao. Một số đối tượng như đái tháo đường, viêm loét dạ dày,… cần phải tầm soát bệnh lao thường xuyên để phòng bệnh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Bị lao phổi nhưng không ho không phải là hiếm, nhưng không phải là hiếm. Có thể là bệnh lao trong thời kỳ ủ bệnh, hoặc cũng có thể là bệnh lao trong thời kỳ ủ bệnh. Nếu bạn hoặc người thân phát hiện mình gặp phải trường hợp này, hãy bình tĩnh và đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác. Phát hiện và điều trị sớm là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng và nâng cao kết quả điều trị.

Biến chứng của bệnh lao phổi nguy hiểm thế nào? Tại sao bị lao phổi nhưng không ho ? Cùng Wheyshop giải đáp tahwcs mắc này qua chia sẻ bài viết dươi đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *