Tập Fitness là gì? Những kiến thức cơ bản về Fitness

Bạn biết gì về Fitness ? Tập Fitness mang lại những lợi ích gì cho cơ thể.Tìm hiểu chi tiết hơn qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

» Tim hiểu thêm: Tại sao Gymer nên bổ sung Whey Isolate? tại đây: https://whey.vn/tai-sao-gymer-nen-bo-sung-whey-isolate.htm

1. Fitness là gì ?

“Fitness” theo Tiếng Việt là sự phù hợp. Còn trong lĩnh vực thể hình, fitness được hiểu là một cơ thể cân đối. Tập Fitness mang lại cho người tập một cơ thể, dẻo dai và cân đối nhất.

Không giống với loại hình tập luyện khác sẽ chú trọng vào việc luyện tập các cơ bắp nhiều hơn, fitness chú trọng vào tập luyện từng bộ phận kết hợp cùng chế độ ăn uống nhằm đạt được những vóc dáng quyến rũ trên cơ thể cho chị em phụ nữ. Mục đích chính của fitness là một cơ thể khỏe khoắn, cân đối giữa các bộ phận, đạt thẩm mỹ cho khách quan người nhìn với vẻ đẹp hài hòa giữa đường nét hình thể chứ không phải là một cơ thể đồ sộ cơ bắp như nhiều người lầm tưởng.

Cable Row các các bài tập dành cho nhóm cơ lưng, bài viết dưới đây là hướng dẫn chi tiết bài tập Cable Row và các biến thể bài tập, mời các bạn tham khảo.

2. Tiêu chuẩn đánh giá Fitness

Fitness trước tiên sẽ chú tâm nhiều vào các nhóm cơ lớn lưng,ngựchơn. Khi đã đạt được nền tảng, tiếp tục tập cơ bụng, chân và mông. Các đối tượng tập Fitness thường tập trung vào bài tập Cardio và cường độ tập luyệnTiêu chí đánh giá một cơ thể của Fitness dựa trên:

 • Sức khỏe của hệ tim mạch: Khả năng điều hòa và lưu thông oxy trong máu của cơ thể.
 • Sức bền: Khả năng lưu trữ và sử dụng năng lượng của cơ thể.
 • Sức mạnh: Khả năng vận dụng cơ bắp để thực hiện các công việc nặng.
 • Sự dẻo dai: Khả năng di chuyển đầy đủ ROM của các khớp.
 • Thăng bằng: Khả năng điều khiển cơ thể trong không gian trên bất kỳ địa hình nào.
 • Chính xác: Khả năng kiểm soát động tác theo một hướng hoặc cường độ bất kỳ.
 • Sự bùng nổ: Khả năng vận dụng cơ bắp để vận lực tối đa trong thời gian tối thiểu.
 • Tốc độ: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất cho một việc được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần và liên tục.
 • Sự phối hợp: Khả năng phối hợp thuần thục các động tác biệt lập để hoàn thành mục tiêu được đề ra ( VD: Khả năng lách người, đi bóng và ghi bàn để dẫn tới chiến thắng trong một trận đá bóng) .
 • Sự linh hoạt: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất để chuyển từ động tác này sang động tác khác.

Hình thức tập luyện Bodybuilding được biết đến từ giữa những năm thế kỷ XX và cuộc thi nổi tiếng của bộ môn này chính cuộc thi Mr.Olympia. Bộ môn này được tổ...

» Tham khảo thêm Top Whey Protein tăng cơ giảm mỡ  tại đây: https://whey.vn/top-whey-protein-tang-co-giam-mo.htm3.

3. Những lợi ích của tập Fitness

3.1 Giúp thân hình thon gọn, quyến rũ:

Fitness giải quyết và chấm dứt tình trạng lo lắng của cơ thể không cân đối hay bất kỳ thay đổi nào không tốt cho cơ thể… Fitness giúp tự tin, quyến rũ cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe hơn cho cơ thể. Khi luyện tập fitness đều đặn, nhất là đối với các bạn nữ. Một thân hình vóc dáng mong muốn của mỗi người.

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

3.2 Cải thiện sức khỏe:

Dù là Fitness hay hình thức tập luyện cũng vậy, nếu cơ thể được thường xuyên luyện tập, vận động thì bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai, có nhiều năng lượng làm việc,học tập và sinh hoạt. Lựa chọn Fitness cũng là một phương pháp khuyến khích.

Luyện tập thể dục,thể thao thường xuyên luôn là một hình thức tuyệt vời giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tập Fitness cũng vậy, nó cho bạn năng lượng thực hiện những hoạt động khác một cách hiệu quả.

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

3.3 Giúp giảm thiểu bệnh tật:

Duy trì duy trì tập luyện Fitness, cơ thể tăng sức đề kháng, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,cơ bắp, phổi hay xương khớp… tiểu đường, đột quỵ… cũng được kiểm soát hiệu quả và giảm thiểu đáng kể.

3.4 Giảm stress,nâng cao tinh thần

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, luyện tập thể dục thể thao nói chung hay tập luyện Fitness nói riêng đều là một trong những phương pháp tốt nhất giúp giảm căng thẳng sau cả ngày làm việc mệt mỏi, tinh thần sẽ khỏe mạnh hơn.

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

=> Tham khảo Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/sua-tang-can-mass-gainer.html

4. Các hình thức tập luyện Fitness.

4.1 Core Training – Fitness tập luyện cơ bản.

Core Training đây là yếu tố huấn luyện nền tảng mà bất cứ học viên nào bắt đầu tham gia tập Fitness đều phải trải qua bước đầu tiên này. Các bài tập trong giai đoạn này nhằm mục tiêu cải thiện của cơ thể.

Mặt khác,còn góp phần lớn trong việc đốt cháy và tiêu hao mỡ thừa, có tác dụng làm săn chắc các vùng bụng, lưng, đùi và hông. Đây là các nhóm cơ trung tâm của cơ thể.

Tìm hiểu ngay nội dung bìa viết "Tập Fitness là gì? Những kiến thức cơ bản về Fitness "

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

4.2 Cardio Training – Fitness cho tim mạch.

Cardio Training đây là hệ thống các bài tập nhằm nâng cao hệ tim mạch và hệ hô hấp của cơ thể, giúp người tập có một trái tim khỏe mạnh.

Tập luyện tim mạch giúp đẩy mức độ nhịp tim người tập lên mức giới hạn chịu đựng phù hợp nhằm tăng khả năng chịu đựng, sức bền.

Điều này rất tốt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp tạo thói quen vượt qua áp lực cao từ công việc và cuộc sống hay tránh những trường hợp khó thở, stress và trầm cảm.

Ngoài ra, Cardio Training cũng là một phương pháp đốt năng lượng hiệu quả. Các bài tập thông dụng nhất hiện nay đó là cardio với máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục.

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe về Fitness nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm, lợi ích và phương pháp tập Fitness. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết…

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

4.3 Balance Training – Fitness huấn luyện cân bằng.

Balance Training là yếu tố then chốt giúp việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất. Bởi khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các nhóm cơ của cơ thể. Các bài tập ở giai đoạn này đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm cơ trung tâm như bụng – eo – lưng – đùi cùng với tất cả các nhóm cơ khác trên cơ thể giúp kết nối làm săn chắc và giảm lượng mỡ thừa tối đa nhất. Giúp cơ thể nâng cao khả năng việc tự điều khiển về tư thế và giữ ổn định các khớp xương một cách linh hoạt tối ưu nhất. Đặc biệt đây là yếu tố huấn luyện giúp cơ thể đốt cháy năng lượng rất cao trong thời gian ngắn tập luyện.

Tìm hiểu ngay nội dung bìa viết "Tập Fitness là gì? Những kiến thức cơ bản về Fitness "

4.4 Speed & Agility Training – Fitness tốc độ và sức bền.

Speed & Agility Training là chuỗi các bài tập nhằm phát triển tốc độ của cả cơ thể hoặc một nhóm cơ cụ thể. Các bài tập này giúp cơ thể trở nên nhanh nhẹn hơn . Nâng cao khả năng tự vệ của cơ thể với những tình huống nguy hiểm xảy ra.

Tìm hiểu ngay nội dung bìa viết "Tập Fitness là gì? Những kiến thức cơ bản về Fitness "

4.5 Flexibility Training – Fitness dẻo dai, linh hoạt.

Flexibility Training gồm hệ thống các bài tập nhằm cải thiện khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ. Nó giúp cơ thể nâng cao khả năng di chuyển linh hoạt, giảm chấn thương và gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ và bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra, Flexibility Training còn giúp cải tiến sự tuần hoàn cho cơ thể và làm dịu các cơn đau lưng hay các vùng cơ bắp khác toàn cơ thể.

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

 

4.6 Reactive Training – Fitness huấn luyện phản xạ.

Các bài tập trong Reactive Training nhằm hỗ trợ khả năng phản ứng của cơ bắp. Nó có tác dụng giúp cho sự liên hệ giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ tham gia vận động một cách {chặt chẽ|nhanh chóng|mạnh mẽ| hơn trong thực hiện các chức năng nhiệm vụ của bộ phận liên quan.

Tìm hiểu ngay nội dung bìa viết "Tập Fitness là gì? Những kiến thức cơ bản về Fitness "

» Tham khảo thêm: Bài tập lưng xô cho nam giới tại đây: https://whey.vn/chi-tiet-30-bai-tap-lung-xo-cho-nam-gioi.htm

4.7 Resistance Training – Fitness huấn luyện sức đề kháng.

Các bài tập của phần Resistance Training giúp luyện tập luyện tăng sức chịu đựng và đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên từng bộ phận của cơ thể. Nó có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch và nâng cao khả năng nội tiết tố. Ngoài ra, nó còn giúp tiêu hao mỡ thừa phát cơ bắp và gia tăng sự hấp thụ dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và phát triển cân đối.

(*) Lưu ý :Hãy nhớ kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng giàu protein và rau củ, các loại đậu và hạt, trái cây, tương đối carb và chất béo đồng thời hạn chế tối đa thức ăn nhanh và các loại nước ngọt, bánh kẹo ra khỏi thực đơn. Rèn luyện cân bằng giữa 3 cơ chế năng lượng của con người ít nhất 3 buổi mỗi tuần:

 • Phosphagen (vận lực tối đa trong 10s – các bài compound như Overhead Press,
 • Bench Press, Squat, Deadlift, Power Clean, Power Snatch, … ),
 • Glycolytic ( lực bùng nổ trong vài phút – các bài tập HIIT ) và Oxidative ( sức bền – các bài tập LISS ) .
 • Nếu có thể bạn hãy tham gia các môn thể thao khác như calisthenic, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, leo núi, … ít nhất 1 lần mỗi tuần.
 • Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế stress không sử dụng các chất có hại và đảm bảo ngủ đủ giấc 6h – 8h/ ngày.

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay nhé!

WheyShop chúc các bạn tập luyện hiệu quả và an toàn các bài tập Fitness, và đừng quên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để sớm sở hữu thân hình như mang muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *