BCAA là gì? Tập gym có cần thiết phải bổ sung BCAA không?

Hầu hết các bạn tập gym thể hình đều nghe qua về BCAA với những công dụng tuyệt vời như chống dị hóa cơ bắp, giảm mệt mỏi, tăng sức bền,… Vậy BCAA là gìBCAA có công thực thực sự hiệu quả không ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết BCAA qua bài viết dưới đây nhé !

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

1. BCAA là gì?

BCAA là gì ? BCAA là chuỗi 3 axit amin thiết yếu bao gồm : leucine, iso-leucine và valine  cơ thể không thể tổng hợp được, mà chỉ có thể bổ sung bằng đường thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung. BCAA hiệu quả trong quá trình tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp, chống mất cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện.

BCAA viết đầy đủ là Branched-Chain Amino Acid là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu bao gồm :

 • Leucine

 • Isoleucine

 • Valine

Các axit amin này được tập hợp lại là ba axit amin duy nhất có chuỗi phân nhánh sang một bên tạo thành một liên kết.

Ba axit amin của BCAA là thành phần cấu tạo nên protein nằm trong số chín axit amin thiết yếu của cơ thể, chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu ở trong protein cơ bắp.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

=> Tham khảo BCAA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html

1.1 BCAA có thật sự cần thiết đối với người tập gym, thể hình ?

Các axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp:

BCAA cấu tạo từ chuỗi 3 axit amin quan trọng thiết yếu cho cơ thể. Với những hiệu quả như phục hồi, xây dựng cơ bắp hỗ trợ người tập gym, thể hình như :

 • Xây dựng phục hồi tế bào mô cơ bắp

 • Điều hòa cân bằng đường huyết

 • Giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi sau tập luyện

 • Tham gia vào xây dựng DNA và RNA

Ba axit amin : Leucine, Isoleucine, Valine là phần lớn trong tổng số axit amin khoảng 35 – 40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể và 18% trong số đó được tìm thấy trong cơ bắp đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp.

Trong khi các axit amin khác đều được phân hủy ở gan thì BCAA được chứng minh là trái ngược hoàn toàn khi tiêu thụ tại cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAA được cho là có vai trò trong việc tạo ra năng lượng trong khi tập thể dục.

Trong số ba loại axit amin thiết yếu  BCAA, Leucine mang vai trò lớn nhất tổng hợp protein và phát triển cơ bắp của cơ thể .

Trong khi đó, isoleucine và valine có vai trò trong việc tạo ra năng lượng và ổn định đường huyết trong máu

Thông tin dành cho các bạn mới tập luyện để hiểu được "Gym là gì ? Những lưu ý cách tập gym cho người mới bắt". Tham khảo ngay...

BCAA giúp giảm mệt mỏi trong tập:

Sử dụng BCAA rất hiệu quả trong giúp tăng sức bền, nâng cao hiệu suất tập luyện và giảm mệt mỏi trong khi tập.

Các nghiên cứu chứng minh những người sử dụng BCAA trong tập luyện  cảm giác về sự mệt mỏi ít hơn 15% so với người không sử dụng. Cùng rất nhiều các nghiên cứu khác cũng cho biết công dụng của BCAA giúp giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian vận động cũng như giảm suy nhược cơ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng sự mệt mỏi giảm từ BCAA là đồng nghĩa với những cải thiện về hiệu suất tập luyện. Bởi vì để một buổi tập đạt hiệu quả chất lượng thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước tập, tâm trạng tập luyện, cường độ, …

BCAA sẽ giúp giảm đi cảm giác mệt mỏi trong khi tập luyện. Chỉ cần 1 muỗng từ 5-7 gram BCAA trước hoặc trong buổi tập chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những hiệu quả vô cùng tích cực.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

» Tìm hiểu thêm bài viết:  Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://whey.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop-cho-nguoi-tap-gym.htm

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp:

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của BCAA không chỉ giúp giảm mệt mỏi tại thời điểm tập luyện mà còn có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau buổi tập, rút ngắn thời gian phục hồi cơ bắp nhanh hơn.

Nếu bạn là người mới tập lần đầu hoặc bỏ tập một thời gian dài, thì việc tập luyện là chuỗi ngày dài đau mỏi cơ kéo dài tới 4,5 ngày. Lý do đây chính là những tổn thương li ti của sợi cơ trong quá trình kích thích vận động để phát triển gây ra.

Đối với người tập lâu năm vẫn sẽ có cảm giác nhức mỏi cơ những khả năng thích nghi và phục hồi sẽ nhanh hơn , thông thường kéo dài từ 12- 73 tiếng.

Việc bổ sung BCAA thời điểm này cung cấp hàm lượng lớn 3 axit amin thiết yếu để bù đắp lại lượng axit amin thiếu hụt , cơ bắp nhanh được phục hồi và xóa tan cảm giác đau nhức kéo dài.

BCAA giảm đau nhức khi nó giúp hạ thấp nồng độ enzyme creatine kinase và lactate dehydrogenase xuốnggiúp cải thiện phục hồi và giảm đau nhức thời gian dài hiệu quả.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả:

Nghiên cứu cho thấy BCAA kích hoạt các enzyme chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, phát triển xây dựng cơ bắp nhờ các axit amin liên tục trong máu ngay sau khi sử dụng trong tập luyện.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc BCAA sẽ giúp phát triển cơ bắp tốt hơn so với các nguồn protein. Để có thể phát triển cơ bắp chắc chắn “chìa khóa” là BCAA kích thích enzyme hỗ trợ phát triển cơ bắp, thì còn cần tới nguồn dinh dưỡng xây dựng cơ bắp từ protein .

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

BCAA có thể cân bằng lượng đường trong máu :

Leucine và isoleucine được nghiên cứu chứng mình có khả năng làm tăng bài tiết insulin và giúp cơ bắp của bạn lấy thêm đường từ máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân:

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân. Nó được chứng minh với 15g BCAA mỗi ngày từ thực phẩm bổ sung có thể giảm nguy cơ tới 30% so với người không sử dụng.

Chưa kể tới BCAA không chứa calories, tất cả các thực phẩm bổ sung BCAA đều sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, cũng như không chứa đường, rất lành mạnh cho chế độ dinh dưỡng diet của bạn thay thế cho các thức uống có ga, đồ ngọt có hại khác.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.2 Có nên mua BCAA khi đang sử dụng Whey Protein:

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn gặp phải về việc có nên bổ sung thêm BCAA khi đang sử dụng Whey protein. Để trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ về sữa tăng cơ Whey Protein với điều kiện kinh tế của bản thân.

Nên việc bạn sử dụng Whey protein cũng như đang cung cấp axit amin trong đó có BCAA hỗ trợ phục hồi, xây dựng cơ bắp. Vậy nên vẫn khuyên các bạn Whey protein nếu có điều kiện, sau đó sẽ sử dụng thêm BCAA.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.3 Nên sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA hay Creatine ?

Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm Creatine, hiểu rõ hơn về công dụng của Creatine đối với việc phát triển cơ bắp.

Creatine cũng là một axit amin cần thiết đối với người tập gym, thể hình bởi hiệu quả hỗ trợ nuôi dưỡng và xây dựng cơ bắp vượt trội, tăng cường sức mạnh rõ rệt đến 15% mà rất nhiều nghiên cứu chỉ ra. Mặc dù Creatine là axit amin không thiết yếu  cơ thể người có thể tổng hợp được, nhưng để bổ sung đầy đủ Creatine phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh không nên bỏ qua các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng mà bạn có thể lựa chọn BCAA để phục hồi cơ bắp, hay lựa chọn Creatine tăng sức mạnh hiệu quả lâu dài.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.4 Nên chọn BCAA hay EAA tốt hơn ?

Trong năm 2020 có rất nhiều các dòng thực phẩm bổ sung mới, như là EAA. EAA là tên viết tắt của Essential Amino Acid  9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, trong đó có chứa BCAA.

Nên bổ sung EAA sẽ hỗ trợ xây dựng, phát triển cơ bắp tốt hơn so với BCAA nhưng đồng nghĩa giá thành cao hơn. Nên cũng tùy khả năng kinh tế để bạn cân nhắc bổ sung nhé!mà bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp .

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.5 Hướng dẫn sử dụng BCAA hiệu quả :

Thực phẩm bổ sung BCAA thường ở dạng bột để pha kèm nước cũng có loại viên uống liền, cả hai loại đều vô cùng dễ dàng sử dụng. Dạng bột bạn có thể pha BCAA kèm nước lọc nguội, cũng như thêm đá lạnh và sử dụng liền.

BCAA được chứng minh là an toàn với sức khỏe,có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào trong ngày, thích hợp cả : trước tập – trong tập – sau tập.

Bổ sung BCAA còn hỗ trợ cân bằng đường huyết, Giảm nhanh mệt mỏi trong tập luyện hiệu quả.. Hàm lượng BCAA tối thiểu mà các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đó là :

 • Phụ nữ: Tối thiểu 9 gram BCAA mỗi ngày

 • Đàn ông: Tối thiểu 12 gram BCAA mỗi ngày

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.6 Nguồn thực phẩm giàu BCAA :

Rất nhiều thực phẩm chứa BCAA trong tự nhiên, nhưng đó là những nguồn thực phẩm đắt đỏ, tốn khá nhiều chi phí, bạn có thể thay cho lựa chọn thực phẩm bổ sung với mức giá rẻ và chất lượng hơn :

 • Thịt, cá: từ 4 – 5 gram BCAA trong 100 gram

 • Các loại đậu : từ 2 – 3 gram BCAA trong 100 gram

 • Sữa bò : giàu BCAA với 2 gram BCAA mỗi 250ml

 • Trứng: 1,3 gram mỗi quả trứng lớn

 • Quinoa: 1 gram mỗi 100 gram

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

1.7 BCAA có tác dụng phụ không ?

BCAA được chứng minh là an toàn với cơ thể, không có tác dụng phụ đối với hầu hết mọi người. Mọi thực phẩm bổ sung cung cấp BCAA đã được kiểm định an toàn về sức khỏe trước khi đưa ra thị trường.

Hàm lượng khuyến khích là ở mức từ 15 – 35 gram một ngày để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người sử dụng .

Lưu ý: Các sản phẩm, thực phẩm bổ sung BCAA không dùng cho người mắc ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig  những người mắc chứng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là bệnh nước tiểu si-rô cây phong.

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

=> Tham khảo Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/sua-tang-can-mass-gainer.html

2. Top 5 Sản Phẩm BCAA Tốt Nhất 2020 :

Bạn đã hiểu rõ về BCAA là gì , bạn muốn sử dụng BCAA nhưng không biết nên chọn sản phẩm nào? Bạn muốn tìm sản phẩm BCAA tốt nhất , vậy hãy tham khảoƯ Top 5 sản phẩm BCAA tốt nhất 2021 dưới đây nhé :

NutraBio IntraBlast :

Là sản phẩm BCAA đang rất được đánh giá cao trên thị trường hiện, với công nghệ HPLC hiện đại, cùng thành phần vượt trội.

 • Cung cấp 7.2g BCAA công nghệ HPLC phục hồi cơ cực nhanh

 • 5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • 2g Betaine Anhydrous tăng sức mạnh, độ bền và khối lượng cơ bắp

 • 1g L-Orthinine cải thiện hiệu suất tập, giảm mệt mỏi

 • Bổ sung chất điện giải, hydrat hóa, bù nước trong tập

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Scivation Xtend BCAA :

Được coi là sản phẩm BCAA “truyền thống” không chỉ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Xtend BCAA luôn được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, khả năng phục hồi cơ bắp cũng như tăng sức bền hiệu quả với hàm lượng lớn BCAA.

 • Cung cấp 7g BCAA, hàm lượng BCAA rất cao

 • 1g Citrulline hỗ trợ bơm máu, vận chuyển chất tốt hơn

 • 2.5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • Bổ sung điện giải bù nước trong tập luyện

 • Mùi vị cực ngon với hơn 10 mùi vị

 • Giá thành cực rẻ với 30, 90 lần dùng

 • Nhiều phiên bản nâng cấp : Xtend Go, Xtend Ripped, Xtend Perform, Xtend Elite ,…

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Mutant BCAA :

Sản phẩm BCAA của thương hiệu lừng danh Mutant. Mutant BCAA cung cấp tới 9.7g amino acid, 7.2g BCAA giúp tăng sức bền hiệu quả, cũng như giảm mệt mỏi suy nhược với hương vị cực kỳ tuyệt vời.

 • Cung cấp đến 7.2g BCAA mỗi lần dùng

 • Thêm 2,5G Amino acid khác : taurine, glycine, glutamine, arginine, tyrosine giúp phát triển cơ bắp tốt hơn

 • Ít muối, không đường, tạo ngọt tự nhiên

 • Thêm chất điện giải bù nước tốt hơn

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Best BCAA :

Một sản phẩm BCAA đến từ thương hiệu BPI Sports. Best BCAA là sản phẩm hàng đầu trong việc tăng cơ giảm mỡ hiệu quả với sự kết hợp giữa BCAA giảm mệt mỏi và CLA chuyển hóa mỡ thừa.

 • Cung cấp 5g BCAA phục hồi cơ bắp

 • 1g CLA chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng

 • 250mg Agmatine ,vận chuyển chất và bơm máu tốt hơn

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Myprotein BCAA :

Myprotein là thương hiệu nổi nổi danh “Bổ – Rẻ” . Myprotein BCAA cung cấp 100% BCAA tinh khiết với giá thành tiết kiệm hơn, phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn.

100% BCAA nguyên chất với 2 định lượng :

 • Túi 500g : 100 lần dùng

 • Túi 1000g : 200 lần dùng

 • Tổng quan về BCAA là gì, BCAA hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ bắp :

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn trả lời BCAA là gì, và BCAA có tác dụng gì ,cùng với các kiến thức bổ xung đến việc bổ sung BCAA hiệu quả. WheyShop chúc các bạn cân nhắc lựa chọn cho mình một sản phẩm BCAA phù hợp nhé!

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *