Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt? 5 Cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng

Cách ăn sâm đất? Có ngon không .. là câu hỏi hay dành cho những độc giả tò mò muốn biết. Loại củ ít phổ biến này đang được chú ý rất nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết ngắn này, hãy cùng  Whey VN tham khảo câu trả lời  và tìm hiểu 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng mà rất đơn giản nhé!

1. Ăn sâm đất có tác dụng gì?

Sâm đất, còn được gọi  Khoai sâm, Thổ phục linh, Tuyết sen sâm, Sâm khoai tây,..Đây là một loại củ khoai lang được nhập từ Trung Quốc và được trồng ở một số vùng phía Bắc. 

Sâm đất có vị ngọt, tính mát và có mùi thơm rất đặc biệt (nên có tên là sâm sen tuyết). Khi ăn sâm, vị sâm hơi đắng và ngọt ở cổ họng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sâm đất là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trong Đông y, củ sâm đất được coi là một vị thuốc quý để phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Ở mức độ sâu hơn, y học cổ truyền đã nhìn nhận sâm đất là một dược liệu có tính hàn, vị chát, hơi đắng, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm, giảm đau, tiêu viêm và giải cảm.

Tây y cho rằng, sâm đất có tác dụng điều hòa các bệnh đường ruột, tiểu đường, béo phì. Như vậy có thể thấy loại củ này vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe.

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

» Tham khảo bài viết: Rau càng cua là loại rau gì? 11 Công dụng”vàng” của rau càng cua tại đây: https://whey.vn/11-cong-dung-cong-dung-vang-cua-rau-cang-cua.htm

2. Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?

Sâm đất tươi chứa khoảng 66 calo mỗi pound (khoảng 15 calo trên 100 gam). Sau một vài tuần bảo quản, lượng calo của các loại củ sẽ tăng lên một chút do một phần đường chuyển hóa thành fructose, tăng lên ít nhất 100 calo mỗi pound (22 calo / 100 gam). Vì vậy, nhìn chung chỉ khoảng 35-40 calo / 100g. Ngoài ra, Sâm đất là một nguồn cung cấp chất xơ và kali dồi dào, với củ chứa 180-290mg / 100g.

Ít calo nên 1kg củ sâm đất cũng chứa chưa đến 400 calo, chưa bằng một ly sữa tươi. Vì vậy, một người có thể chọn ăn kiêng và giảm cân.

Nhưng, như đã đề cập ở trên, quá nhiều thứ đều không tốt. Mức hợp lý bạn nên sử dụng loại củ này là khoảng 500-600 g / ngày để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

3. Sâm đất xay có thể ăn sống được không?

Câu trả lời ở đây là có. Sâm đất rất ngon khi ăn sống. Nó có vị ngọt thanh mát. Đặc biệt nó có mùi thơm sâm nhẹ. Chính vì vậy mà nó có tên dân gian là củ sâm đất (Tây Nguyên hay Hoàng sin cô). Tên khoa học là Yacon ginseng.

Củ sâm cau ăn sống, phần xung quanh ngọt và thơm hơn phần lõi của củ. Ruột lõi thường có vị hơi chát hoặc nhạt hơn. Chỉ cần gọt sạch vỏ là bạn và gia đình có thể ăn sống loại củ này như bao loại trái cây khác.

=> Tham khảo sản phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân đang khuyến mại ưu đãi giảm giá tại: https://whey.vn/danh-muc/ho-tro-giam-can.html

4. Sâm đất ăn món gì thì ngon? Cách chế biến củ sâm đất ngon và đơn giản 

Bên cạnh việc ăn sống như đã đề cập ở trên, còn có nhiều cách chế biến khác. Dưới đây là 3 cách phổ biến để trả lời câu hỏi: “Cách chế biến củ sâm đất như thế nào?”

Củ sâm đất là đặc sản nổi tiếng của Lào Cai. Mặc dù là một loại thực phẩm còn khá xa lạ với một số người nhưng trong Cẩm nang nội trợ cho các bà nội trợ, sâm đất là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn ngon và bổ dưỡng.

4.1 Cách chế biến củ sâm đất món canh sâm đất

Bạn có thể thay thế khoai lang thông thường bằng bột sâm đất cho món súp. Món canh sâm ngọc linh nấu từ sườn lợn có vị ngọt, nhiều thịt, ngọt thanh, kèm theo chút đăng đắng của củ sâm sẽ khiến gia đình bạn càng mê.

Nguyên liệu:

  • Sâm đất: 500gr
  • Xương bò (xương lợn) hoặc sườn non: 200-300gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, hành củ, tỏi băm, gừng: mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị: bột ngọt, muối, đường, tiêu…

Cách làm canh củ sâm đất:

  • Xương hoặc sườn non mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với các gia vị: hạt nêm, ớt, gừng, tỏi, hành… Trộn đều và để khoảng 3-5 phút cho ngấm gia vị.
  • Rửa sạch củ sâm đất, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 10-15 phút cho hết nhựa. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa hoa rồi khoai tây cắt miếng vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp cho một chút hành tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng, cho sườn (hoặc xương ống) vào xào trên lửa lớn để thịt săn lại.
  • Tiếp theo, cho sườn đã xào sơ qua vào nồi áp suất rồi đổ nước vào ninh cho đến khi sườn mềm. Sau đó cho sâm đã bào và cà rốt thái sợi vào nồi, đậy nắp lại và đợi khoảng 10 – 15 phút cho xương mềm và ngọt.
  • Gia vị có thể được nêm lại vào thời điểm này. Thêm một chút hành lá để món canh có màu xanh và mùi thơm, múc ra tô lớn và thưởng thức cùng cơm nóng

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

4.2 Cách chế biến củ sâm đất thành mứt sâm đất

Trong các cách tự làm bánh mứt, mứt sâm đất tự làm tại nhà rất dễ làm do cách chọn và chuẩn bị nguyên liệu cũng như các bước chế biến rất đơn giản. Cùng lưu lại công thức làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

  • Sâm đất
  • Muối
  • Đường cát trắng
  • vani

Cách làm mứt sâm đất:

  • Sâm đất rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát. Có nhiều loại mứt sâm đất, có thể cắt thành lát mỏng hoặc lát dày từ 2-3cm. Củ sâm đất sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 25 – 30 phút cho sạch hết nhựa, vớt ra để khô.
  • Để ráo nước sâm đã xay, cho đường vào trộn đều. Tỷ lệ này thường là 1 kg sâm đất – 500 gam đường. Tùy theo khẩu vị thích ngọt hay nhạt mà tỷ lệ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.
  • Trộn đều sâm đất đã xay và đường, sau đó để hỗn hợp này trong vòng 6-7 tiếng cho đường tan hết. Thỉnh thoảng khuấy đều để đường hấp thụ hoàn toàn.
  • Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp và nấu hỗn hợp nước ngâm trong nồi. Giảm lửa ở mức trung bình và khuấy cho đến khi đường bắt đầu khô. Lưu ý khi sên mứt sâm bạn sẽ thấy đường đặc lại rồi chuyển sang màu vàng nâu, lúc này bạn cần khuấy đều tay để tránh sâm bị cháy.
  • Khuấy liên tục cho đến khi đường khô lại và tạo thành lớp trắng phủ bên ngoài khoai thì cho vài giọt vani vào để tạo mùi thơm cho mứt.
  • Cuối cùng, đổ mứt ra đĩa, để nguội, cho vào lọ thủy tinh, ăn dần.

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

4.3 Sâm đất xào thịt bò

Thịt bò xào sâm là một sự lựa chọn “mới” cho bữa cơm gia đình. Vị thơm của sâm hòa quyện với vị bùi của thịt bò tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò ( có thể thay thế bằng thịt lợn, tôm…tùy thích): 500gr
  •  Sâm đất: 300gr
  • Gia vị (đường, nước mắm, ớt, mì chính, tỏi, hành..)
  • Rau thơm

Cách làm món sâm đất xào thịt bò:

  • Củ sâm đất mua về rửa sạch, thái lát mỏng hoặc ngâm với nước muối loãng khoảng 15-20 phút cho ra bớt nhựa. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Thái thịt bò thành từng lát mỏng, ướp với tỏi băm, mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu … khoảng 10 phút.
  • Đặt chảo lên bếp và tiếp tục xào hành. Sau đó chỉ cần cho thịt bò vào đảo đều, cho ra đĩa sau khi thịt bò săn lại.
  • Tiếp tục cho phần sâm đã xay vào nồi, nêm thêm một chút nước mắm và hạt nêm rồi trộn đều. Khi nước sâm đất hơi nhạt thì cho thịt bò vào đảo nhanh tay.
  • Sau khi thịt bò chín, cho hành tím băm nhỏ và rau thơm vào. Múc ra đĩa và dùng với cơm.

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây:  https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html

4.4 Nộm gỏi sâm đất

Gỏi sâm đất là một trong những đặc sản mà bạn nên thử một lần. Món ăn này được coi là món củ cải có tính mát và giúp giải nhiệt trong mùa hè. Cách làm sâm đất hạ thổ rất đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian mà lại rất thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • Củ sâm đất
  • Thịt gà xé
  • Cà rốt
  • Ớt cay, tỏi xay nhiễn
  • Lạc rang
  • Rau thơm
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm…

Cách làm nộm sâm đất:

  • Sâm sau khi mua về rửa sạch, cắt lát hoặc thái hạt lựu, ngâm với nước muối loãng khoảng 15-30 phút, vớt ra để ráo.
  • Khi thịt gà đã được, đun sôi và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch cà rốt và cắt lát hoặc nạo.
  • Đậu phộng rang giòn, bỏ vỏ, băm nhỏ. rau thơm cắt nhỏ
  • Tỷ lệ pha nước mắm: 2 thìa canh đường, 4 thìa canh nước sôi, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa canh nước mắm, khuấy đều.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, trộn đều các nguyên liệu với nhau là bạn đã có món sâm đất đất thơm ngon hấp dẫn rồi.

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

4.5 Ăn sống như hoa quả

Củ sâm đất có vị ngọt thanh nên bạn có thể ăn sống như các loại trái cây thông thường. Ăn sâm đất có thể giúp bạn thanh lọc và làm mát cơ thể. Ngoài ra, ăn sâm đất có thể giúp bạn giảm cân và có được làn da mịn màng hơn.

Sâm đất là một loại củ dân dã nhưng bổ dưỡng. Sâm đất không chỉ giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè nóng nực mà còn mang lại cảm giác ngon miệng cho thực khách, ăn hoài không thấy ngán. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu nhất định về thắc mắc: Ăn sâm đất như thế nào?

Sâm đất bao nhiêu Calo? Ăn sâm đất ăn như thế thì tốt?  Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Wheyshop cùng 5 cách chế biến củ sâm đất ngon bổ dưỡng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *