Kiến thức

Cách luộc trứng vịt lộn ngon ngay tại nhà

Ăn trứng vịt lộn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm, vậy cách luộc trứng vịt lộn ăn ngon thế nào? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé....

Trứng vịt lộn – món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng để món trứng vịt lộn ngon và giữ được hương vị như ban đầu thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Whey VN sẽ chỉ bạn cách luộc trứng vịt lộn ngon, hãy tham khảo nhé.

1. Trứng vịt lộn là gì?

Ở Việt Nam, Campuchia, Philippines và các nước phương Đông, trứng vịt lộn là món ăn ngon, bổ, được người dân vô cùng yêu thích. Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là trứng vịt mà từ đó phôi thai đã phát triển thành hình dạng. Phôi từ 11 đến 15 ngày tuổi là thời điểm thích hợp để chế biến món ăn này. Mỗi nơi có một cách ăn trứng vịt lộn khác nhau. Cách ăn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm. Ở một số nơi, nó được ăn kèm với kim chi, muối gừng hoặc một số loại gia vị đặc biệt. Trứng lộn có thể luộc, om me chế biến, nhúng lẩu, …

Ăn trứng vịt lộn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm, vậy cách luộc trứng vịt lộn ăn ngon thế nào? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé....

2. Công dụng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả trứng vịt lộn có chứa:

  • 182 kcal
  • 13,6 gam protein
  • 12,4g lipid
  • 82 mg canxi
  • 212 mg phốt pho
  • 600 mg cholesterol

Ngoài ra, còn có một lượng lớn vitamin A, một lượng nhỏ sắt, carbohydrate, vitamin B1 và ​​C. Theo y học cổ truyền, trứng vịt lộn giúp dưỡng âm, dưỡng huyết, giúp cơ thể phát triển nhanh chóng. Rau răm có chức năng xua tan lạnh, ăn sống, cải thiện thị lực, làm ấm bụng, chữa ăn không tiêu, đầy bụng. Có nơi còn ăn trứng vịt lộn với gừng và muối. Gừng giúp tiêu hóa, mạnh tim, giải độc, món trứng vịt lộn được ví như một vị thuốc chữa suy nhược, thiếu máu, nhức đầu, chóng mặt rất tốt, cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Ăn trứng vịt lộn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm, vậy cách luộc trứng vịt lộn ăn ngon thế nào? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé....

3. Cách chọn trứng vịt lộn ngon

Nhận biết trứng già hay non: Đem trứng phơi nắng hoặc có ánh sáng nhẹ. Nếu trứng còn non thì chỉ thấy một khe hở nhỏ, còn nếu có khe hở lớn thì trứng đã già.

Nhận biết trứng nặng hay nhẹ: Cầm một quả trứng trên tay, nếu sờ tay thấy nhẹ hơn quả trứng khác là trứng đã già, còn nếu thấy hơi nặng tay là trứng còn non. Ngoài ra, bạn có thể ngâm quả trứng vào một chậu nước muối pha loãng, nếu trứng chìm xuống là trứng non, nếu trứng nổi lên là trứng già.

Phân biệt trứng cũ và trứng mới: trứng cũ có vỏ nhẵn, có những chấm nhỏ li ti màu đen, trứng mới có bề mặt hơi khô, bên ngoài có lớp phấn trắng mỏng. Ngoài ra, bạn có thể cầm hai đầu quả trứng và lắc nhẹ, nếu không nghe thấy tiếng kêu là quả trứng còn mới, nếu nghe tiếng kêu là quả trứng đã cũ.

Ăn trứng vịt lộn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm, vậy cách luộc trứng vịt lộn ăn ngon thế nào? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé....

» Tham khảo bài viết: Ăn trứng vịt lộn xong có nên uống sữa không? tại đây: https://whey.vn/an-trung-vit-lon-xong-co-nen-uong-sua-khong.htm

4. Cách luộc trứng vịt lộn ngon mềm.

Bước 1: Sơ chế

Trứng vịt lộn mua về đã rửa sạch hết vết bẩn bám trên vỏ để vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình chế biến. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt sừng băm hoặc xắt mỏng. Lấy phần lá non của rau diếp cá, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc trứng vịt lộn

Đặt nồi lên bếp, nhẹ nhàng đặt vịt vào nồi rồi đổ nước vào sao cho vừa ngập mặt trứng, tốt nhất nên đổ ngập mặt trứng khoảng 1cm. Vì nếu bạn đổ quá nhiều hay ít nước đều không được. Thêm một chút muối nếu bạn muốn vỏ không bị nứt, vỡ khi luộc.

Luộc trứng vịt lộn khoảng 15 phút là trứng chín vừa, ngon và an toàn. Đun sôi nước trên lửa lớn trong 5 phút đầu, sau khi nước sôi được 10 phút thì giảm lửa xuống vừa. Nếu bạn nấu trứng với nhiệt độ quá cao, trứng sẽ va vào nhau và dễ bị nứt.

Bước 3: Nêm muối tiêu

Trộn muối tiêu hột vịt với 1 muỗng cà phê tiêu sọ giã nhỏ, 2 muỗng cà phê tiêu đen xay, 5 muỗng cà phê muối trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và ớt, vắt nước cốt chanh. Gừng có thể để riêng hoặc trộn chung.

Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như lipit, protein, canxi, vitamin C, vitamin A, một ít đường, sắt,… Ngoài ra, trứng vịt lộn còn có chức năng dưỡng huyết, dưỡng âm, bổ khí huyết. Rau răm phát triển nhanh chóng, khi ăn với gừng có thể là một bài thuốc tốt chữa các bệnh suy nhược, thiếu máu, chậm lớn, suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt,…

Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ có lợi cho người dùng nếu ăn đúng cách, đúng liều lượng. Cụ thể, trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn thịt vịt do quá trình chuyển hóa các chất trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trẻ 5 đến 12 tuổi ăn 1/2 con vịt và 1-2 quả trứng mỗi tuần. Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1-2 quả trứng vịt lộn mỗi ngày.

Vậy là bạn đã học được cách nấu trứng vịt lộn sao cho đẹp mắt, mềm mà không bị nứt. Đặc biệt là trứng vịt lộn rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé, mẹ hãy lưu lại công thức trên để phòng trường hợp khẩn cấp nhé!

Trứng vịt lộn như muối tiêu chanh, muối tiêu gừng, mắm ruốc… tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình. Bạn có thể đập trứng ra bát hoặc có thể ăn phần vỏ trứng rời ra một chút, dùng thìa để xúc trứng trực tiếp. Cách nào cũng ngon, hãy chọn đúng cách và cùng gia đình thưởng thức bữa cơm ngon này nhé.

Ăn trứng vịt lộn phổ biến nhất là luộc chấm với muối và rau răm, vậy cách luộc trứng vịt lộn ăn ngon thế nào? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé....

» Xem thêm Cách chế biến ức gà ăn kiêng giảm cân tại đây:https://whey.vn/thit-uc-ga-bao-nhieu-calo-10-cach-che-bien-uc-ga.htm