EAA là gì ? Đánh giá lợi ích bổ sung EAA so với BCAA

Rất nhiều nhiều bạn tập gym đều nghe tới khái niệm EAA rất hiệu quả trong phục hồi cơ bắp. Vậy EAA là gì ? Nào? Công dụng của EAA là gì? và So sánh đánh giá EAA và BCAA. Mời các bạn tham khảo bài viết của Whey VN dưới đây nhé!

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

1. EAA là gì ?

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

EAA nghĩa là (Essential Amino Acids) – “các axit amin thiết yếu”, bởi vì cơ thể không thể tự tạo ra được EAA chỉ có thể bổ sung qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày và EAA rất quan trọng cho sự phát triển cơ bắp. Chúng ta có thể hiểu  là các thành tố cấu tạo cơ bắp của chúng ta.

EAA  9 loại gọi là thiết yếu là leucine, isoleucine, valine, histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine và tryptophan. Chúng không có sẵn trong cơ thể, chỉ bổ sung bằng các thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng hay một số nguồn thực vật nhất định như hạt quinoa và hạt chia dồi dào protein hoàn chỉnh, bởi vì chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cầnHoặc bổ sung EAA qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung dưới dạng bột, dễ dàng sử dụng, hấp thu.

2. Vai trò của EAA đối với sự phát triển cơ bắp :

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Phenylalanine : Phenylalanine là tiền chất vô cùng quan trọng trong vai trò của các chất dẫn truyền thần kinh tyrosine , epinephrine, dopamine và norepinephrine.  vai trò được coi như không thể thiếu trong cấu trúc và ổn định chức năng của protein và enzyme  sản xuất các axit amin khác .

Valine : Valine  axit amin chuỗi nhánh BCAA, giữ vai trò kích thích tăng trưởng,  phục hồi và tái tạo cơ bắp, đồng thời cũng tham gia vào sản xuất năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện .

Threonine : Threonine là thành phần chính của các protein cấu trúc như collagen và elastine, có vai trò cấu tạo nên mô của da và mô liên kết cũng như giúp chuyển hóa chất béo  cải thiện các chức năng miễn dịch .

Tryptophan : Tryptophan là axit amin có giá trị cao nhất trong EAA, có vai trò cân bằng duy trì nồng độ Nitơ thích hợp, hỗ trợ tổng hợp protein, phát triển cơ bắp. Tryptophan liên quan tới việc sản sinh hormone Serotonin, giảm stress, ảnh hưởng tới sự dẫn truyền thần kinh.

Methionine : Methionine có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như quá trình giải độc của cơ thể.

Leucine : Giống như Valine, Leucine  axit amin chuỗi nhánh rất quan trọng, thành phần cấu thành nên BCAA qua trọng trong tổng hợp protein và phục hồi cơ bắp. Nó cũng giúp điều chỉnh lượng cân bằng lượng đường trong máu  sản xuất hormone tăng trưởng.

Isoleucine : Cũng là thành phần của BCAA, isoleucine giúp chuyển hóa cơ bắp , phục hồi và phát triển cơ bắp  tập trung nhiều ở mô cơ. Isoleucine liên quan tới chức năng miễn dịch, sản xuất huyết sắc tố  điều tiết năng lượng.

Lysine : Lysine có ảnh hưởng trong việc tổng hợp protein, sản sinh hormone và enzyme. Lysine cũng có ảnh hưởng đối với việc sản xuất năng lượng ở tế bào, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin .

Histidine : Histidine được dùng để tạo ra histamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọnggiữ vai trò với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa và chu kỳ giấc ngủ. Histidine rất quan trọng để duy trì sự ổn định ở vỏ myelin, hàng phòng thủ có công dụng bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh giúp chúng luôn khỏe mạnh.

=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây:  https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html

3. Lợi ích của EAA đối với sức khỏe :

3.1 Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ :

Tryptophan có vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp cho cơ thể giảm stress, căng thẳng  cải thiện chất lượng của giấc ngủ, giữ ổn định tinh thần.

Thực tế nồng độ serotonin thấp được sẽ làm chán nản và rối loạn giấc ngủ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với chế độ bổ sung tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tăng cường tâm trạng và cải thiện giấc ngủ rõ rệt và hiệu quả.

Một nghiên cứu kéo dài 19 ngày ở 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy sử dụng 1 gram tryptophan mỗi ngày dẫn đến năng lượng và cải thiện cảm giác hạnh phúc.

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

3.2 Ngăn ngừa dị hóa cơ bắp :

Dị hóa cơ bắp (mất cơ bắp) chịu ảnh hưởng của do tuổi tác, cũng như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt hoặc do quá trình tập luyện căng thẳng, stress,…Các axit amin thiết yếu EAA giúp ngăn chặn sự phân hủy cơ bắp và chống dị hóa cơ bắp bằng sự duy trì nồng độ axit amin trong máu, phục hồi, thay thế tổng tưởng.

Một nghiên cứu cho thấy những người nhận được 15 gram axit amin EAA và bổ sung tổng hợp protein cơ bắp, trong khi quá trình giảm 30% ở nhóm giả dược .Bổ sung axit amin thiết yếu được khuyến khích trong việc duy trì khối lượng cơ thể nạc cho cả người già và vận động viên.

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

3.3 Tăng cường hiệu suất tập luyện :

BCAA được chứng minh giảm mệt mỏi trong tập, cải thiện năng suất tập luyện hiệu quả. Bổ sung EAA bao gồm BCAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện rõ rệt và toàn diện hơn.

Nghiên cứu trên 16 vận động viên tập luyện sức đề kháng, bổ sung axit amin chuỗi nhánh cho hiệu quả cải thiện hiệu suất và phục hồi cơ bắp  giảm đau nhức cơ bắp, so với giả dược

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

=> Tham khảo BCAA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html

3.4 EAA hỗ trợ giảm cân :

Các nghiên cứu đã cho biết các EAA thiết yếu có tác động tích cực trong việc kích thích giảm béo, giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đối với 36 người đàn ông tập luyện thể thao cho thấy việc bổ sung 14 gram EAA mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể so với các đối tượng sử dụng giả dược.

EAA cũng giúp ổn định cải thiện tâm trạng và hệ thần kinh, giảm stress căng thẳng từ đó hạn chế dị hóa cơ bắp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

4. Nguồn thực phẩm giàu EAA:

Bởi vì cơ thể không tạo ra EAA nên việc bổ sung EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh, phát triển cơ bắp. Việc bổ sung được nguồn thực phẩm giàu EAA là rất cần thiết khi chuẩn bị các bữa ăn hằng ngàyChế độ ăn người Mỹ khuyến cáo hàng ngày cho mỗi 2,2 pound (1kg) trọng lượng cơ thể người đối với Essential Amino Acids là :

 • Histidine: 14 mg
 • Isoleucine: 19 mg
 • Leucine: 42 mg
 • Lysine: 38 mg
 • Methionine: 19 mg
 • Phenylalanine: 33 mg
 • Threonine: 20 mg
 • Tryptophan: 5 mg
 • Valin: 24 mg

Nguồn protein hoàn chỉnh giàu EAA có thể tìm thấy trong tự nhiên bao gồm:

 • Thịt : đặc biệt các thịt giàu dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt cừu,..
 • Hải sản : cá hồi, cua, cá ngừ,.. Đều là những nguồn protein tuyệt vời
 • Trứng : luôn là lựa chọn hàng đầu việc bổ sung protein bởi nguồn protein chất lượng, giàu Leucine.
 • Sản phẩm từ sữa : chiết xuất từ sữa đều cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh như Whey Protein, EAAs, ..

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

5. Đánh giá so sánh EAA và BCAA :

Các chất bổ sung axit amin chuỗi nhánh ( BCAA ) từ lâu đã giữ một vị trí đặc biệt trọng chế độ của những người tập thể hình và các vận động viên sức bền như nhau. Nhưng theo nhiều thông kê cho thấy, các chất bổ sung axit amin thiết yếu (EAA) đã bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi đang có xu hướng sẽ thay thế cho BCAA trong nâng cao phục hồi cơ bắp.

Thành phần :

BCAA cung cấp chuỗi 3 amino acid thiết yếu gồm: leucine, isoleucine và valine.Trong khi đó thì EAA cung cấp tới 9 amino acid thiết yếu, bao gồm cả BCAA cùng 6 loại amino acid khác nữa,về thành phần EAA sẽ có phần vượt trội hơn BCAA.

Công dụng :

Cả BCAA và EAA đều có khả năng hỗ trợ chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong và sau tập luyện. Nếu bạn cần tìm một sản phẩm phục hồi cơ trong tập và giảm mệt mỏi suy nhược thì BCAA và EAA đều mang tới hiệu quả như nhau.

Lựa chọn sản phẩm tăng khả năng tổng hợp Protein hiệu quả, thì EAA sẽ cho hiệu quả vượt trội hơn BCAA bởi cung cấp đầy đủ tới 9 amino acids thiết yếu của cơ thể. Bổ sung đầy đủ amino axit thiết yếu khiến cho quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ bổ sung 3 amino acids chuỗi nhánh.

Giá thành sản phẩm :

Bởi thành phần và công dụng EAA nhỉnh hơn nên tất nhiên giá thành EAA sẽ cao hơn so với BCAA. Lựa chọn sản phẩm bổ sung EAA nếu như chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt nguồn protein hoặc muốn tối ưu hóa khả năng phát triển cơ bắp vượt trội khi đảm bảo điều kiện kinh tế vững chắc.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung BCAA khi bạn muốn sử dụng chuỗi amino acids tiết kiệm hơn, vẫn mang tới những hiệu quả rõ rệt như chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong tập với mức giá phải chăng hơn.

Hướng dẫn sử dụng EAA hiệu quả :

 • EAA có thể sử dụng trong rất nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, nhưng để tối ưu hiệu quả thì thời điểm tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng là giữa các bữa ăn chính và sau buổi tập luyện
 • Sử dụng EAA  giữa các bữa ăn giúp cải thiện khả năng hấp thu protein của cơ thể, tăng cường hấp thu protein, mang tới nguồn amino axit dồi dào hơn, dễ dàng phục hồi, dự trữ và phát triển cơ bắp.
 • Bổ sung EAA sau tập kết hợp nguồn protein giúp chống dị hóa cơ bắp hiệu quả, tăng cường tổng hợp protein và xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn.

» Tìm hiểu thêm: Top 5 loại sữa tăng cân mass gainer vận động viên tin dùng tại đây: https://whey.vn/mass-gainer-van-dong-vien-tin-dung.htm

6. Top 3 sản phẩm EAA tốt nhất hiện nay trên thị trường :

EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy EAA là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

EAA ZERO BIOTECH :

 • Chứa 7160 mg hàm lượng axit amin thiết yếu.

 • Tỷ lệ axit amin thiết yếu được khuyến nghị bởi WHO.

 • Tỷ lệ 1:1 Glutamine & BCAA.

 • Không đường.

 • Không Gluten.

BPI ESSENTIAL AMINO ACIDS :

 • Cung cấp 4g EAA mỗi lần dùng, phục hồi cơ bắp hiệu quả

 • 1g Citrulline tăng cường bơm máu, vận chuyển chất dinh dưỡng, tăng sức bền.

 • 1g L-Glutamine giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp hiệu quả.

 • Hương vị tự nhiên, vô cùng thơm ngon, dễ sử dụng

RULE 1 ESSENTIAL AMINO ACIDS :

 • Cung cấp tới 5g BCAA và 7.5g EAA mỗi lần dùng giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả.

 • Hoàn toàn không chứa tạp chất

 • 500mg chất điện giải giúp tăng sức bền hiệu quả, cải thiện hiệu suất tập

 • Hương vị tự nhiên, không cream, không gum hoàn toàn tuyệt vời

Tổng quan về EAA – phiên bản nâng cấp của BCAA :

Các axit amin thiết yếu (EAA) chính là nhóm gồm 9 axit amin thiết yếu quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được, và cần bổ sung qua chế độ dinh dưỡng từ bên ngoài. Chúng cần thiết cho sự phục hồi và phát triển cơ bắp, và sự kích thích tổng hợp protein.

EAA được nghiên cứu cho thấy nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc cải thiện tinh thần tâm trạng, cũng như hỗ trợ giảm cân, phục hồi phát triển cơ bắp. Bài viết trên đây của WheyShop đã giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm EAA là gì, cũng như công dụng của EAA. Các bạn cân nhắc và lựa chọn sản phẩm bổ sung cho cơ thể nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *