Giải đắp thắc mắc: Mẹ bầu ăn cóc được không?
Quả cóc là một trong những loại trái cây ưa thích của phụ nữ phải không nào, đặc biệt là đối với những người đang mang thai, bởi vị chua của nó. Không chỉ thơm ngon, kích thích mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho thai nhi và mẹ bầu trong thai kỳ. Vậy quả cóc mang lại những lợi ích gì cho bà bầu, bà bầu ăn cóc được không? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Whey VN để có thêm những thông tin hữu ích nhé.
Hãy cùng whey VN điểm qua những công dụng của quả cóc đối với bà bầu và cách sử dụng loại quả này sao cho hiệu quả nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của quả cóc
Theo các chuyên gia, cùi cóc chứa các chất dinh dưỡng như đường 8% – 10,5%; protein 0,5% – 0,8%; lipid 0,3% – 1,8%; xenlulo 0,9% – 3,6%; tro 0,4% – 0,7%; axit 0,4 % – 0,8%.
Ngoài ra, 100 gam loại quả này được tính là chứa tới 42 mg axit ascorbic và một lượng sắt tốt có lợi cho phụ nữ mang thai.
» Tham khảo bài viết: Ăn trứng vịt lộn xong có nên uống sữa không? tại đây: https://whey.vn/an-trung-vit-lon-xong-co-nen-uong-sua-khong.htm
2. Lợi ích của quả cóc đối với phụ nữ mang thai
2.1. Trị cảm lạnh và viêm họng
Ngoài vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, axit ascorbic và sắt cũng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, viêm họng ở bà bầu.
2.2.Tốt cho mắt phụ nữ mang thai
Quả cóc rất giàu vitamin A giúp mắt mẹ bầu sáng khỏe hơn. Chất retinol trong quả cóc giúp điều phối các vật thể trong võng mạc để thu nhận hình ảnh và truyền lên não.
2.3 Cải thiện chức năng đường ruột
Quả cóc rất giàu chất xơ, trong đó, trong 100g thịt cóc có 5,7g chất xơ, chiếm 23% lượng chất xơ trong cơ thể. Quả cóc rất giàu chất xơ giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột, tránh táo bón, kiểm soát cân nặng hiệu quả khi mang thai. Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ trong quả cóc, bà bầu còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
2.4. Tăng cường canxi
Canxi là một khoáng chất giúp hình thành xương và hỗ trợ sự phát triển cơ bắp của em bé bắt đầu từ trong bụng mẹ. Do đó, 100g có chứa 32mg canxi, tương đương với khoảng 3% lượng canxi cần thiết hàng ngày của cơ thể con người.
2.5 Cung cấp vitamin C
Không có nghi ngờ gì về hàm lượng vitamin C trong quả cóc. Trung bình mỗi 100gr trái cây chứa 34 mg vitamin C, tức là hơn 1/2 lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào này mà cơ thể mẹ bầu tăng cường khả năng hấp thụ sắt, tổng hợp collagen và protein, chống lại các nếp nhăn trên da, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2.6 Cung cấp sắt
Sắt là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và giúp cơ thể tái tạo tế bào máu. 100 gam phân cóc có thể cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, tương đương với 18% lượng sắt cần thiết cho cơ thể con người. Vì vậy, cóc được xem là loại trái cây giàu chất sắt mà bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
2.7. Chữa lành vết thương
Điều này là do đa vitamin A và sắt giúp duy trì các mô khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cóc để giúp vết thương trên da mau lành và tránh gây viêm nhiễm.
2.8. Hạ đường huyết
Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm khi mang thai. Vì vậy, bà bầu cần kiểm soát và cân bằng dinh dưỡng một cách khoa học, không để lượng đường tồn đọng quá nhiều trong máu. Quả cóc là một trong những thực phẩm giúp bà bầu điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả.
Cách làm rất đơn giản, lấy quả cóc chín, bỏ cuống, phơi nắng cho khô rồi xay thành bột. Mỗi ngày 3 thìa, mỗi lần 1 thìa, trước bữa ăn khoảng 30 – 40 phút. Lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể trong vòng 1-2 tháng nếu uống liên tục.
» Tham khảo thêm bài viết: Một chén cơm trắng chứa bao nhiêu calo ? tại đây: https://whey.vn/loi-ich-cua-an-com-trang-la-gi.htm
3. Bà bầu ăn cóc được không? Ăn như thế nào cho đúng?
Mặc dù loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nó có tính axit rất cao. Ăn quá nhiều cóc dễ khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, lượng axit trong quả cóc còn có thể gây ợ chua, đau dạ dày. Do đó, nếu hỏi bà bầu ăn cóc được không thì câu trả lời là có nhưng không nên ăn cóc quá nhiều. Lời khuyên tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai là không nên ăn 2 quả cóc mỗi ngày.
Ngoài cách ăn quả cóc tươi, bà bầu cũng có thể dùng quả cóc khô, quả cóc ngâm chua ngọt để làm dịu vị chua.
Tuy nhiên, bà bầu nên chọn mua cóc có nguồn gốc tốt và rửa sạch trước khi ăn hoặc tự chế biến các món ăn vặt với cóc. Điều này không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong bụng.
Trong lúc thèm ăn, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 quả cóc mỗi ngày và không nên ăn quá thường xuyên. Khi ăn nên chọn những quả cóc tươi, không bị úng, héo. Để tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại bên ngoài vỏ, bà bầu cần rửa quả cóc dưới vòi nước rồi gọt vỏ trước khi sử dụng.
Mang thai là thời điểm rất nhạy cảm của phụ nữ. Hi vọng thông tin trong bài viết bạn đã biết được “Bà bầu ăn cóc được không?” để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé được phát triển tốt nhất. Chia sẻ trên đây của Wheyshop chắc hẳn mọi người sẽ biết cách ăn loại trái cây này hiệu quả, mang đến những lợi ích tốt cho thai nhi trong bụng.