Kiến thức

PTSD là gì? Rối loạn Stress sau sang chấn có nguy hiểm không?

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) là một rối loạn tâm lý rất phổ biến. Trung bình cứ 100 người Mỹ thì có 8 người sẽ gặp phải căn bệnh này trong đời. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu căn bệnh này là gì? lý do là gì? Cách điều trị và cách điều trị?

1. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với một tình huống rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và đó là căng thẳng.Căng thẳng được hiểu là một phản ứng thích ứng với những ảnh hưởng của môi trường. Bao gồm: các tác nhân gây căng thẳng môi trường và phản ứng với căng thẳng cá nhân.

Khi đối mặt với một tình huống môi trường căng thẳng, dù là thực tế hay tưởng tượng, cơ chế tự bảo vệ của cơ thể chúng ta sẽ tăng tốc trong quá trình tự động nhanh chóng này được gọi là phản ứng căng thẳng. Những phản ứng căng thẳng như vậy bao gồm: chiến đấu, bay và đóng băng. Mục đích của họ là giúp các cá nhân tạo ra sự cân bằng mới sau khi bị ảnh hưởng bởi môi trường của họ.

Những chú voi giận dữ là tác nhân gây căng thẳng, những con trong Chiến đấu sẽ tự động chiến đấu, những con trong Chuyến bay sẽ tự động bỏ chạy và những con trong Đóng băng sẽ tự động đóng băng cơ thể của chúng

Phản ứng căng thẳng của một người khi đối mặt với những tình huống vô cùng đau đớn, đáng lo ngại, chẳng hạn như chiến tranh bạo lực, thiên tai, cháy nhà, tra tấn, khủng bố, hãm hiếp, v.v., được gọi là căng thẳng sang chấn.

Nếu phản ứng căng thẳng của một người phát triển chậm hơn và dai dẳng hơn sau một sự kiện gây ra chấn thương và không giải quyết theo thời gian, thì nên thực hiện theo dõi trạng thái căng thẳng sau chấn thương. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần vẫn sẽ theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh. Nếu qua quá trình theo dõi này, các triệu chứng trên phù hợp với tiêu chuẩn chẩn đoán thì có thể kết luận là rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây:  https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html

2. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) phát sinh như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương trong cuộc đời của mình. Đôi khi, một số người trải qua những trải nghiệm này mà không có tác dụng lâu dài. Nhưng đối với những người khác, những trải nghiệm này vẫn tồn tại, gây ra những ký ức tiêu cực, những cơn ác mộng hoặc hồi tưởng về những suy nghĩ và cảm xúc làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Có phải những trải nghiệm này là do tâm lý yếu đuối của một cá nhân khiến họ không thể vượt qua sự kiện như chúng ta thường tưởng tượng? Hỏi: “Những trải nghiệm này có phải là triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), một rối loạn khá phổ biến ảnh hưởng đến 8 trong số 100 người Mỹ ít nhất một lần trong đời không? Đây là từ Tâm lý học lâm sàng. Các vấn đề tâm lý nêu trên sẽ được xem xét như một phần của “bức tranh lớn” về tâm lý con người, chứ không phải là một kết luận một chiều được rút ra từ góc độ của một “khu vực có màu và đơn sắc”.

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) được chính thức công nhận trong Sổ tay Chẩn đoán Rối loạn Tâm thần III của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (DSM-III) vào năm 1980. Nhưng căn bệnh này được biết đến với cái tên Shell Shock (nghĩa đen: sốc do đạn gây ra) trước Thế chiến thứ nhất.

Người ta nhận thấy rằng những người lính này mặc dù đã xuất ngũ và có cuộc sống bình thường nhưng sau một thời gian, họ lại có những biểu hiện tâm lý bất thường. Nó được biết đến nhiều hơn sau Thế chiến thứ hai, nhưng PTSD thực sự được chú ý và nghiên cứu vào năm 1980, khi các bác sĩ tâm thần người Mỹ nghiên cứu một hội chứng gọi là “hội chứng căng thẳng”. “Hậu chiến tranh Việt Nam” xuất hiện ở Việt Nam (1965-1973) trên khoảng 700.000 cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến.

PTSD không chỉ hiện diện trong chiến tranh mà trong nhiều lĩnh vực đời sống của mọi người. Thông thường, nó xảy ra sau một thảm họa như bạo lực, hiếp dâm, người thân qua đời, sự cố trong nhà, tai nạn xe hơi hoặc máy bay, lũ lụt, động đất, các thảm họa thiên nhiên khác hoặc khủng bố. Sự kiện kinh hoàng như 11/9 ở Mỹ là một ví dụ điển hình. Đã có nhiều tài liệu về trường hợp PTSD kể từ đó.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

3. Những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD?

Hầu hết những người đã trải qua một sự kiện đau buồn có thể cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh tạm thời. Chúng khỏe hơn theo thời gian và khả năng tự phục hồi. Nếu các triệu chứng trầm trọng hơn, tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể đang đối mặt với PTSD.

Đây là những phản ứng căng thẳng, chẳng hạn như trải qua hồi tưởng, ác mộng và lo lắng quá mức hoặc suy nghĩ không kiểm soát được sau một sự kiện gây chấn thương. Bạn đã có nguy cơ mắc PTSD khi có các triệu chứng sau đây trong hơn một tháng.

3.1. Các triệu chứng liên quan đến việc trải qua lại sự kiện đau buồn

 • Gặp ác mộng hoặc có những ký ức đau buồn về các sự kiện.
 • Hành động như thể sự kiện thực sự xảy ra một lần nữa.
 • Tách khỏi thực tế hoặc mất ý thức để phản ứng với mọi thứ xung quanh bạn.
 • Trải nghiệm những cảm xúc mạnh mẽ khi nghĩ về các sự kiện.
 • Cảm giác mạnh về thể chất (tim đập thình thịch hoặc đau nhói, đổ mồ hôi, thở gấp, cảm giác như sắp ngất đi, mất kiểm soát) khi nhắc về sự kiện.
Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

3.2. Các triệu chứng liên quan đến việc tránh nhắc nhở về các sự kiện đau buồn

 • Tránh suy nghĩ, trò chuyện hoặc cảm xúc về sự kiện.
 • Tránh những người hoặc địa điểm có liên quan đến vụ việc.
Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

3.3. Các triệu chứng liên quan đến những thay đổi tiêu cực trong suy nghĩ hoặc tâm trạng

 • Rất khó để nhớ lại những phần quan trọng của chấn thương.
 • Cảm thấy tê liệt hoặc không nhận thức được mọi thứ xung quanh bạn.
 • Thiếu quan tâm đến các hoạt động xã hội.
 • Không có khả năng trải nghiệm những cảm xúc tích cực.
 • Bi quan về tương lai.
Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

3.4. Các triệu chứng liên quan đến kích động và tăng cường cảnh giác

 • Khó đi vào giấc ngủ bao gồm khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ.
 • Khó chịu và tức giận bộc phát.
 • Khó tập trung.
 • Rất dễ cảm thấy giật mình.

Hãy cảnh giác với môi trường xung quanh bạn. Các triệu chứng khác liên quan đến trạng thái nhân cách hóa (cảm giác tách biệt khiến người ta cảm thấy như nhìn chính mình từ bên ngoài cơ thể, suy nghĩ / cảm xúc của mình) hoặc trạng thái nhận thức sai lầm. Thực tế (nhận thức không thực tế về môi trường xung quanh) cũng có thể xảy ra đối với một số người. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học lâm sàng để theo dõi vì bạn có thể đang gặp các vấn đề liên quan đến PTSD.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

=> Tham khảo sản phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân đang khuyến mại ưu đãi giảm giá tại: https://whey.vn/danh-muc/ho-tro-giam-can.html

4. Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ?

PTSD thường xảy ra khi nạn nhân chứng kiến ​​hoặc trải qua một sự kiện căng thẳng dẫn đến chấn thương. Sự kiện có thể đe dọa tính mạng, thương tích nghiêm trọng hoặc bạo lực tình dục. Các loại sự kiện có thể kích hoạt PTSD là:

 • Tai nạn nghiêm trọng.
 • Thiên tai như cháy rừng, lũ lụt và động đất.
 • Sống trong một khu vực chiến tranh và là một người lính hoặc một nạn nhân của chiến tranh.
 • Bị tấn công tình dục hoặc bị đe dọa tấn công tình dục.
 • Tấn công vật lý nghiêm trọng.
 • Nhìn thấy những người khác bị thương hoặc bị giết.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển PTSD, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những lý do tại sao một số người có nhiều khả năng phát triển PTSD hơn những người khác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một ví dụ khác là khi mối quan hệ của bạn tan vỡ hoặc bạn bị mất việc làm. Bạn có thể đau khổ nhưng không phải PTSD, vậy tại sao? Chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

5. Các yếu tố dẫn đến PTSD

Hầu hết các rối loạn sức khỏe tâm thần là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải là một yếu tố duy nhất. Đối với PTSD, nguyên nhân của rối loạn vẫn chưa được kết luận. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố sau đây góp phần vào sự phát triển và tiến triển của bệnh:

5.1. Cơ chế sinh tồn

Như đã thảo luận trong Phần 1, PTSD gắn liền với một cơ chế bản năng giúp bảo vệ con người khỏi những trải nghiệm đau thương. Ví dụ: các triệu chứng liên quan đến việc trải qua lại một sự kiện đau buồn có thể buộc bạn phải suy nghĩ chi tiết về sự kiện đó để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn nếu nó xảy ra lần nữa. Hoặc các triệu chứng liên quan đến kích động và tăng cường cảnh giác có thể xuất hiện để giúp bạn phản ứng nhanh trong một cuộc khủng hoảng khác.

Nhưng mặc dù những phản hồi này có thể được thiết kế để giúp bạn tồn tại. Trên thực tế, khi bạn không thể kiểm soát những phản ứng này hoặc không thể chấp nhận những trải nghiệm đau thương, chúng có thể rất khó khăn.

5.2. Mức Adrenaline cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị PTSD có lượng hormone căng thẳng cao bất thường. Thông thường, khi đối mặt với một tình huống môi trường căng thẳng, dù là thực hay tưởng tượng, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone căng thẳng như adrenaline để kích hoạt phản ứng của cơ thể. Cơ chế này được gọi là phản ứng căng thẳng. Phản ứng căng thẳng này bao gồm: chiến đấu, bay và đóng băng. Phản ứng này giúp cá nhân sống sót sau căng thẳng.

Ở những người bị PTSD, một lượng lớn hormone căng thẳng này được sản xuất, ngay cả khi không nguy hiểm. Một số giả thuyết cho rằng yếu tố này gây ra các triệu chứng liên quan đến những thay đổi tiêu cực trong suy nghĩ hoặc cảm xúc của con người.

5.3. Những thay đổi trong cấu trúc não

Ở những người bị PTSD, khi não được quét bằng kỹ thuật hình ảnh, các phần của não liên quan đến quá trình xử lý cảm xúc khác với những phần của nhóm bình thường. Phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ và cảm xúc được gọi là hồi hải mã. Ở những người bị PTSD, kích thước của hồi hải mã nhỏ hơn. Người ta suy đoán rằng những thay đổi ở phần não này có thể liên quan đến sợ hãi và lo lắng, tạo ra các triệu chứng liên quan đến việc trải qua lại các sự kiện đau thương thông qua trí nhớ và trí nhớ.

Những thay đổi trong vùng hồi hải mã của não, thông qua trải nghiệm của chúng ta trong những lần hồi tưởng hoặc ác mộng, có thể làm thay đổi trí nhớ và quá trình xử lý ký ức chính xác. Từ đó, tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Chu kỳ này củng cố mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trên cơ sở này, liệu pháp tâm lý trong nhóm PTSD sẽ tập trung nhiều hơn vào việc xử lý chính xác các ký ức và trải nghiệm.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

» Tham khảo bài viết: Tinh dầu hoa anh thảo- thảo dược quý hiếm tại đây:https://whey.vn/tinh-dau-hoa-anh-thao-thao-duoc-quy-hiem.htm

6. Cách Điều trị PTSD

PTSD có liên quan đến những thay đổi trong bộ nhớ và xử lý thích hợp các ký ức mà chúng ta trải qua trong quá trình hồi tưởng hoặc ác mộng. Từ đó, tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Chu kỳ này củng cố mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. PTSD có thể gây ra khó khăn trong tình trạng đau khổ, xã hội, nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực hoạt động quan trọng khác. Nhưng với liệu pháp tâm lý và điều trị bằng dược lý là hoàn toàn có thể.

6.1.Tâm lý trị liệu

Các liệu pháp PTSD thường được sử dụng đã được phát triển dựa trên Lý thuyết Hành vi Nhận thức (CBT). Cơ sở của lý thuyết xoay quanh việc thay đổi tư duy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều này có thể xảy ra bằng cách nói về chấn thương của bạn hoặc xác định và chấp nhận nơi bắt đầu nỗi sợ hãi của bạn. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, chuyên gia tâm lý có thể đề nghị liệu pháp nhóm, gia đình hoặc cá nhân.

Điều trị PTSD có ba mục tiêu chính:

 • Cải thiện các triệu chứng của bạn.
 • Phát triển các kỹ năng đối phó với căng thẳng và đối phó với chấn thương.
 • Khôi phục lòng tự trọng.
 • Điều trị phơi nhiễm kéo dài (PE)

Liệu pháp PE được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho PTSD. Các phương thức trị liệu bao gồm các kỹ thuật để dạy thân chủ cách quản lý cảm xúc tiêu cực của chính họ. Quá trình này bao gồm việc bệnh nhân nói chuyện với nhà trị liệu về chấn thương của họ. Từng bước giúp bệnh nhân hồi tưởng lại những suy nghĩ, cảm xúc, ký ức và những thắc mắc mà người bị chấn thương luôn né tránh kể từ sau sự kiện đau thương.

Liệu pháp vật lý này dựa trên lý thuyết học tập của Ivan Pavlov. Khi chấn thương xảy ra, nhiều yếu tố phụ như mùi, cảnh, âm thanh, vv có mặt trong môi trường. Họ được ghi nhớ cùng với những ký ức đau thương. Khi chúng ta gặp phải những yếu tố bên ngoài này, não sẽ kích hoạt những ký ức về chấn thương. Điều này có thể dẫn đến sợ hãi và lo lắng khi các triệu chứng phát triển. Mục tiêu của điều trị PE là dần dần thu hút lại bệnh nhân với những trải nghiệm mà họ đã tránh được kể từ khi chấn thương xảy ra. Từng bước giúp người bệnh tái hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

Liệu pháp xử lý nhận thức (CPT)  là một liệu pháp điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương dựa trên lý thuyết hành vi nhận thức đã được chứng minh lâm sàng là rất hiệu quả. Quy trình chung bao gồm:

 • Bắt đầu cung cấp thông tin cho bệnh nhân về PTSD, suy nghĩ và cảm xúc. Bệnh nhân nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa suy nghĩ và cảm xúc và bắt đầu nhận ra “suy nghĩ tự động”. Bệnh nhân bắt đầu tưởng tượng tại sao sự kiện đau thương lại xảy ra và nó ảnh hưởng đến niềm tin về bản thân, người khác và thế giới như thế nào.
 • Tiếp theo, bệnh nhân bắt đầu đối phó với chấn thương của mình. Bệnh nhân hình dung và mô tả kinh nghiệm sang chấn. Nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật CBT như đặt câu hỏi theo kiểu Socrate và các chiến lược khác để giúp bệnh nhân xác định những suy nghĩ không hữu ích của họ về chấn thương (ví dụ: tự đổ lỗi cho những suy nghĩ đó) và thực hiện các bước để điều chỉnh chúng.
 • Cuối cùng, khi bệnh nhân đã phát triển các kỹ năng để xác định và giải quyết những niềm tin không tốt về chấn thương của họ. Đánh giá hiệu quả quy trình.
 • Liệu pháp giải mẫn cảm và tái xử lý chuyển động của mắt (EMDR)
 • Liệu pháp này do nhà tâm lý học người Mỹ Francine Shapiro khởi xướng. Cô ấy nhận thấy rằng “những suy nghĩ tiêu cực đơn giản, mang tính cưỡng chế” đã biến mất khi mắt cô ấy di chuyển nhanh từ trái sang phải. Sau đó, cô đã thử nghiệm chúng trên các bệnh nhân và thấy chúng có hiệu quả, đặc biệt là những người bị PTSD.
 • Liệu pháp EMDR dựa trên ý tưởng rằng tâm trí có khả năng tự chữa lành. Trong liệu pháp này, chuyển động của mắt “giải phóng” thông tin chấn thương và kích hoạt lại hệ thống chữa bệnh tự nhiên của vỏ não. Francine Shapiro không khẳng định chắc chắn, đề xuất mối liên hệ giữa EMDR và ​​giấc ngủ REM. Đây là khi người ta mơ, khi người ta sắp xếp lại các phần ký ức của mình. Sau đó, những ký ức với những cảm xúc tiêu cực sẽ “định dạng lại” quá trình.
 • Quá trình này giúp bệnh nhân hiểu và kích hoạt cơ chế chữa bệnh của chính mình. Nó liên quan đến việc nhớ lại những ký ức đau buồn trong tâm trí bệnh nhân trong khi nhận thấy chuyển động qua lại của các ngón tay của nhà trị liệu cũng như âm thanh và ánh sáng xung quanh.

Các liệu pháp khác: Một số liệu pháp tâm lý khác đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị PTSD bao gồm:

 • Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (Hays, 1999).
 • Liệu pháp kể chuyện (Neuner, 2002).
 • Liệu pháp giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) (Kabat-Zinn, 2006).
 • Trải nghiệm soma (Levine, 2010).
 • Liệu pháp tâm lý chiết trung ngắn gọn (Schnyder, 2011).
Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

6.2. Sử dụng thuốc

Hoạt động của não ở bệnh nhân PTSD khác nhau để phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng. Một phần nguyên nhân là do mức độ mất cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Những người bị PTSD có nhiều khả năng kích hoạt các phản ứng căng thẳng (chiến đấu, bỏ chạy, đóng băng). Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của khách hàng.

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị PTSD. Cố gắng ngăn chặn căng thẳng có thể dẫn đến những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Một số loại thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, bao gồm cả ác mộng và hồi tưởng, bằng cách ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não liên quan đến sợ hãi và lo lắng. Thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Trải nghiệm đau thương dai dẳng làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày dẫn đến ký ức tiêu cực, ác mộng hoặc hồi tưởng về những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có thể là biểu hiện của PTSD.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển PTSD. Nó là kết quả của nhiều yếu tố sản xuất khác nhau, không chỉ một yếu tố. PTSD có thể gây ra đau khổ, rối loạn hoạt động xã hội – nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực quan trọng. Nhưng với liệu pháp tâm lý và điều trị bằng dược lý là hoàn toàn có thể. Bạn hoàn toàn không đơn độc. Vì vậy, ngay khi có những trải nghiệm tồi tệ này, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ.

Nguyên nhân gây ra PTSD là gì ? Dưới đây là những dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể có nguy cơ mắc PTSD cũng như cách điều trị PTSD.....

» Tham khảo: Tại sao uống sữa tươi trước khi đi ngủ lại tốt cho sức khoẻ tại đây: https://whey.vn/tai-sao-uong-sua-tuoi-truoc-khi-di-ngu-lai-tot.htm