Tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến? Tìm hiểu lợi ích ăn nghêu, sò, ốc hến
Mục lục
Nghêu, sò, ốc hến, ngao, hến là những món ăn ngon và bổ dưỡng. Nhưng không phải ai ăn cũng tốt, vì một số người di ứng với những thực phẩm này. Vậy với những người tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến không? Hãy cùng Whey VN tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong nghêu, sò, ốc hến
Nghêu, sò,ốc, hến chứa rất ít chất béo bão hòa, ngoài ra còn có protein, kali (K), vitamin E, sắt (Fe), magie (Mg), phốt pho (P), đồng (Cu) và selen (Se)) và nhiều loại vitamin khác.
Ví dụ trong 100 gam nghêu, sò cung cấp cho chúng ta 16 gam chất đạm, còn lại là 79,2 gam nước và các chất khác. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung protein từ nghêu, sò, ốc hến, vì chúng tốt hơn thịt đỏ. Dưới đây là những lợi ích mà nghêu sò, ốc, hến mang lại cho cơ thể. CÙng tìm hiểu để biết được tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến không nhé!
2. Tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến? Lợi ích của việc ăn nghêu, sò, ốc hến là gì?
Vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên ghêu sò ốc hến mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
2.1 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, choáng váng là những biểu hiện thường thấy khi thiếu sắt. Hàm lượng sắt trong nghêu, sò, ốc , hến cao gấp nhiều lần trong thịt bò. Chỉ ăn 4 con ngao đã cung cấp 24mg sắt cho cơ thể, vì vậy mọi người nên ăn nhiều ngao, sò để bổ máu, dưỡng da.
2.2 Tốt cho tim mạch
Nghêu, sò, ốc hến là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất – selen. Selen là một chất dinh dưỡng thiết yếu hoạt động cùng với các chất dinh dưỡng khác để chống lại stress oxy hóa – sự mất cân bằng có thể dẫn đến tổn thương xương và khớp.
Trong ngao, nghêu, sò, ốc hến có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C hỗ trợ chữa lành vết thương. Ngoài ra, trong ngao còn chứa các chất kháng dinh dưỡng quan trọng như sắt, kali, canxi cũng giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Ngao cũng chứa nhiều protein hơn hàu và lượng chất béo tương đương với thịt gà.
Tuy nhiên, nghêu, sò, ốc , hến có thể bị nhiễm các kim loại nặng trong nước như thủy ngân, cadimi và chì (phần lớn là sản phẩm công nghiệp). Nếu người ăn phải ngao, nghêu, sò, ốc , hến có độc tố cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại, gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
2.3 Cải thiện hệ thống miễn dịch
Ngoài tác dụng duy trì cơ bắp và cung cấp năng lượng cho hoạt động của các cơ quan nội tạng, protein còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bạn nên lấy protein từ ngao vì các nhà dinh dưỡng cho rằng nó tốt hơn thịt đỏ.
2.4 Tốt cho răng và nướu
Ngoài các loại nghêu, sò, ốc hến cây chứa nhiều vitamin C, các loài nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc hến, sò cũng chứa một lượng lớn phốt pho và vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp vết thương nhanh lành hơn. Và giữ cho răng và nướu chắc khỏe hơn.
2.5 Tăng cường sinh lý nam
Ăn ngao, sò đều đặn hàng ngày rất giàu kẽm giúp tăng cường sinh lực nam giới. Kẽm tạo ra các hormone kiểm soát sự phát triển trong cơ thể, trong đó có hormone sinh dục nam testosterone giúp nam giới “sung mãn” hơn. Testosterone cũng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp..
3. Những người không nên ăn nghêu, sò, ốc , hến.
Theo các nhà dinh dưỡng Hoa Kỳ, ăn ngao mỗi ngày còn tốt cho tim mạch vì nó chứa ít chất béo và cholesterol xấu mà lại giàu axit béo omega-3 và rất tốt cho cơ thể tuy nhiên một số đối tượng dưới đây không nên ăn để tránh gây hại đến sức khỏe.
3.1 Phụ nữ có thai:
Phụ nữ có thai nên ăn ít, món ăn này phải được chế biến cẩn thận. Trong thức ăn của nghêu, sò, ốc hến, có một số loại tảo có chứa độc tố. Các chất độc này có trong nghêu, sò, ốc hến và không bị phân hủy khi nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, nghêu, sò, ốc hến có thể bị nhiễm các kim loại nặng trong nước như thủy ngân, cadimi và chì (hầu hết là sản phẩm công nghiệp). Con người cũng có thể bị nhiễm độc kim loại khi ăn phải nghêu, sò, ốc hến bị ô nhiễm, gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
3.2 Bệnh nhân bệnh thận
Nghêu, ngao, hến đều là hải sản và tất nhiên chúng có vị mặn, tính mát. Vì vậy, những người mắc bệnh thận, khó tiêu không nên ăn.
3.3 Bệnh nhân gút
Ngao, hến là thực phẩm giàu đạm nên chứa nhiều nhân purin. Purines trong cơ thể bị phân hủy thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Vì vậy, những người bị bệnh gút hoặc có tiền sử bệnh gút không được khuyến cáo ăn nhiều ngao.
3.4 Người đau dạ dày
3 loại hải sản này có tính lạnh, không thích hợp với người bị đau dạ dày. Có thể cho thêm chút gừng để điều chỉnh độ mát của ngao nếu muốn ăn.
3.5 Người bị cảm lạnh
Cảm lạnh là bệnh thường gặp nhất do không khí lạnh trong mùa đông xuân. Ngao có tính lạnh, không nên ăn đối với người bị cảm.
Những người dị ứng với nghêu, sò, ốc hến có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa. Nghêu, sò, ốc hến và hến cũng là các sản phẩm thủy sản, và những người nhạy cảm với protein trong hải sản sẽ có nguy cơ bị dị ứng. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị dị ứng với hến bao gồm viêm da dị ứng, các bệnh về hệ tiêu hóa… Vì vậy, khi ăn hến, bạn nên thận trọng khi gặp phải những hiện tượng này.
3.6 Người bị bệnh gan
Bệnh nhân mắc bệnh gan thường thiếu men đồng oxidase trong huyết thanh nên các cơ quan nội tạng không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ loại bỏ lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu ăn nghêu, sò, ốc , , hến, ốc và các thực phẩm giàu đồng dễ gây tổn thương gan, thận và não, dẫn đến đi đứng không vững, nói ngọng, chân tay run, vàng da, chướng bụng và các triệu chứng khác. …
3.7 Người mắc bệnh về hệ tiêu hóa
Nghêu, sò, ốc , hến có tính lạnh, ăn ngon nhưng dễ bị lạnh bụng. Những người có vấn đề về tiêu hóa nếu muốn ăn được cần cho thêm vài lát gừng vào món ăn với hến để cân bằng, tránh tác dụng phụ. Ngoài ra, có một số điểm cần chú ý khi ăn nghêu, sò, ốc , hến.
3.8 Không nên ăn vào mùa đông
Nghêu, sò, ốc hến, ngao, hến là món ăn bổ dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn và tốt nhất chỉ nên dùng vào mùa hè, không dùng vào mùa đông. Nếu bạn chế biến món ăn này trong thời tiết lạnh, nó có thể khiến bị cảm lạnh và do đó tiêu chảy.
4. Người tập gym cần lưu ý khi ăn nghêu, sò, ốc , hến
4.1 Không ăn cùng với bia:
Nhiều người đàn ông thích dùng bia khi ăn nghêu, sò, ốc , hến, ngao. Tuy nhiên, bạn không nên uống nó với bia. Nguyên nhân là do, điều này đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric dư thừa, tích tụ trong các khớp hoặc mô mềm … gây ra bệnh gút, viêm khớp và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.
Nghêu, sò, ốc hến cây cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và canxi từ hải sản của cơ thể. Một lượng lớn chất tannin trong nghêu, sò, ốc hến cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí gây đau bụng, buồn nôn và nôn.
4.2 Ăn nhiều không nhất thiết phải tốt:
Không thể phủ nhận lợi ích của nghêu, sò, ốc, trai, hến.Tuy nhiên chúng rất có thể bị nhiễm độc bởi các kim loại trong nước như: Thủy ngân, Cadmium và Chì – đều là những kim loại nặng.
Con người cũng có thể bị nhiễm độc kim loại khi ăn phải các sản phẩm bị ô nhiễm, gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Trai và hến có chứa adenovirus có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virus này làm tăng nguy cơ lây nhiễm ở người.
Để đề phòng ngộ độc, không mua hoặc ăn trai, hến, ngao, sò đã chết.
Cách kiểm tra tốt nhất là dùng ngón tay sờ vào vỏ, nếu hến còn sống thì vỏ sẽ từ từ đóng lại. Ngoài ra, hãy chú ý đến mùi của trai. Thịt trai tươi thường không quá dày và không quá tanh.
4.3 Tránh ăn hải sản với vitamin C
Nếu ăn trai, hến, ngao… thì không nên làm bạn với các thực phẩm giàu vitamin C, dễ gây ngộ độc. Vì trong trai, hến thường chứa nhiều asen ngũ sắc. Chất này vô hại đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó được ăn với một lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C, nó sẽ có hại cho sức khỏe.
Asen Pentavalent được chuyển hóa thành asen trioxit (thạch tín), gây ngộ độc asen cấp tính. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
4.4 Không để qua dêm
Bản thân nghêu không tiết ra chất độc, nhưng trong thức ăn của hến, nhuyễn thể có một số loại tảo độc không thể phân hủy khi nấu chín nên vẫn có thể bị ngộ độc.
Để tránh ngộ độc, tốt nhất bạn nên ngâm nghêu, sò, ốc , hến trong vài giờ để chúng nhả hết chất bẩn, sau đó chà sạch vỏ. Để chọn nghêu, sò, ốc hến có tươi hay không, hãy kiểm tra những điều sau:
-
Dùng tay chạm vào vỏ máy. Nếu nghêu, sò, ốc hến tươi, vỏ nghêu, sò, ốc hến sẽ từ từ đóng lại.
-
Mùi của nghêu, sò, ốc hến sống thường không quá nồng hoặc quá tanh. Ngao biển có mùi nước biển nhiều hơn.