Thịt bò kỵ gì? Top 10 thực phẩm kỵ với thịt bò cần tránh

Việc kết hợp thịt bò với thực phẩm không phù hợp có thể dẫn đến một số tác hại khôn lường như ngộ độc thực phẩm, tụt huyết áp, chóng mặt… Việc bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân để khắc phục và phòng tránh những tác hại này. Vậy thịt bò kỵ gì? Whey VN sẽ giúp bạn tìm ra những thực phẩm không nên ăn cùng thịt bò trong bài viết này nhé!

1. Thịt bò bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trước khi biết liệu ăn thịt bò có khiến bạn béo lên hay không, hãy cùng điểm qua một số lợi ích sức khỏe của thịt bò:

  • Phát triển cơ bắp:

Tăng cường phát triển cơ bắp là một trong những lợi ích lớn nhất của thịt bò. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò rất giàu kali, magie, kẽm và các axit amin.

Đây là 4 chất cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp cho người tập thể hình.

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin B6 và B12 giúp bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để bạn có sức khỏe tốt hơn, phục hồi nhanh hơn.

Vì vậy, những người có khả năng miễn dịch kém, cơ thể suy nhược sau khi ốm đau, điều trị bệnh thường lựa chọn thịt bò để bồi bổ, bồi bổ cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.

  • Tăng tốc độ trao đổi chất:

Thịt bò có thể giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường chức năng sinh lý,

Mặt khác, thịt bò chứa nhiều loại axit giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng không thừa hay thiếu chất. Do đó, ăn thịt bò thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ,…

  • Chất chống oxy hóa:

Tuy là thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nhưng thịt bò chứa nhiều dầu thực vật không chỉ tốt cho sức khỏe, duy trì cơ bắp mà còn chống oxy hóa trong quá trình tập luyện vất vả.

  • Hỗ trợ sức khỏe bà mẹ:

Bà bầu ăn thịt bò có tốt không, mẹ đừng lo lắng nhé. Bởi theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thế giới, thịt bò có hàm lượng sắt cao nhất trong nhóm thực phẩm thịt đỏ.

Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên tích cực bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày, không những có thể bổ sung chất sắt mà còn hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí não của bé.

Rau muống bao nhiêu calo? Ăn rau muông có giảm cân không?.

2. Ăn thịt bò có thể giúp bạn giảm cân? 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, thịt bò là một trong số ít các loại thịt động vật giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và là thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới.

Như chúng ta đã biết, hàm lượng trung bình của thịt bò là 251kcal / 100g. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm ăn thịt bò mà không lo bị tăng cân, tăng cân không kiểm soát.

Ngoài ra, thịt bò có đặc tính xây dựng cơ bắp tuyệt vời và giúp đào thải lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Do đó, ăn thịt bò sẽ không bị tăng cân mà còn hỗ trợ tiêu mỡ, ngăn tích tụ mỡ, giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, thịt bò tuy bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không được chủ quan mà cần ăn uống khoa học, ăn vừa phải, giữ cân nặng ổn định, tránh tác động xấu gây tăng cân. 

2.1 100g thịt bò bao nhiêu calo?

Theo thống kê của trang web nổi tiếng Fatecret.com, trung bình 100gr thịt bò chứa khoảng 288 calo, rất giàu chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.

Trung bình, 1 gam protein thu được 4 Kcal. Kết hợp với hàm lượng calo được tính ở trên là 288 calo / 100g, hàm lượng protein trong 100g thịt bò lúc này sẽ là 26,33g protein / 100g.

=> 100g thịt bò ~ 26,33g protein

2.2 Bao nhiêu calo trong thịt bò chiên?

Thịt bò xào mướp là món ăn quen thuộc được nhiều người lựa chọn chế biến cùng với thịt bò. Nguyên liệu chính của món thịt bò xào thập cẩm gồm có 150 gam thịt bò, 100 gam hành, 100 gam lá hẹ, cùng một ít gia vị khác như nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng. Vậy có bao nhiêu calo trong thịt bò chiên? Căn cứ vào lượng calo trong thức ăn, một đĩa bò viên chiên dành cho 1 2 người thì khối lượng trên sẽ cung cấp khoảng 488 calo / 1 đĩa bò viên chiên.

2.3 Ăn thịt bò có thể giúp bạn giảm cân?

Nếu bạn chọn nấu thịt bò theo công thức ban đầu (hấp / luộc), 200g thịt bò chỉ chứa khoảng 576 calo / <667 calo / 1 bữa ăn trung bình. Vì vậy, nếu bạn ăn 100-200 gram thịt bò mỗi bữa, bạn chắc chắn sẽ giảm cân.

2.4 Bạn có nên ăn thịt bò để giảm cân?

Nếu bạn còn đang đắn đo không biết có nên chọn thịt bò để giảm cân hay không thì bây giờ bạn hoàn toàn có thể yên tâm với câu trả lời là “có”. 100-200g thịt bò chỉ có khoảng 288-576 calo, rất thích hợp để thêm vào bữa ăn giảm cân. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng giúp cân bằng cơ thể trong quá trình giảm cân. Do đó, bạn nên đưa thịt bò giảm cân vào kế hoạch ăn kiêng của mình.

Ăn thịt bò có béo không khi đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều chị em ưa chuộng. Vậy thịt bò kỵ gì không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

3. 4 Cách chê biến thiệt bò cho người ăn kiêng giảm cân

Sau khi nhận được câu trả lời cho câu hỏi ăn thịt bò có giúp giảm cân được không, hầu hết sự chú ý đều đổ dồn về các món ăn giảm cân từ thịt bò. Dưới đây là 5 cách chế biến thịt bò giảm cân chi tiết mà bạn có thể tham khảo và bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

3.1 Cách làm thịt bò với khoai tây và cà rốt để giảm cân

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 100 gam thịt bò, 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 2 quả cà chua, muối, bột ngọt, tiêu, rau mùi, ngũ vị hương.

Cách làm thịt bò với khoai tây và cà rốt để giảm cân:

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 gói ngũ vị hương.
  • Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cà chua vào đảo đến khi chín mềm thì cho khoai tây, cà rốt, thịt bò vào đảo cùng.
  • Sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi áp suất và đun sôi.
  • Cuối cùng, múc ra bát và rắc ngò lên.

3.2 Cách làm thịt bò áp chảo để giảm cân

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 100g thịt bò, mù tạt, 30g bơ nhạt, muối, tiêu, 12 thìa dầu ăn.

Cách nấu thịt bò áp chảo để giảm cân như sau:

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, ướp gia vị vừa ăn.
  • Rắc lên trên thịt bò 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê mù tạt, sau đó phết bơ không muối lên trên.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho các viên thịt bò vào chảo, liên tục trở các mặt của miếng thịt để thịt bò chín đều.
  • Khi bề bề thịt bò chín thì tắt bếp, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.

3.3 Thịt bò với bông cải xanh giảm cân

Nguyên liệu chuẩn bị: 100g thịt bò, 400g bông cải xanh, muối, mỳ chính, tỏi băm.

Cách giảm cân bằng cách nấu thịt bò với bông cải xanh:

  • Bông cải xanh sơ chế ban đầu, rửa sạch với nước rồi lau khô.
  • Cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho bông cải vào xào chín, nêm gia vị. Tắt bếp và múc rau ra bát sạch.
  • Tiếp tục cho thịt bò vào xào với chảo bông cải, đầu tiên bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi phi tỏi băm cho thơm rồi cho thịt bò vào xào như bình thường, đảo đều rồi tắt bếp.

3.4 Salad thịt bò

Cách chế biến món salad thịt bò để giảm cân

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 100 gam thịt bò, 200 gam xà lách, 10 quả cà chua bi, 12 quả trứng, muối, mì chính, tiêu, hành, tỏi, tiêu.

Cách làm:

  • Rau xà lách mua về rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Thịt bò thái mỏng ướp với hành băm, tỏi băm, muối, mì chính trong vòng 30 phút. Sau đó bắc nồi lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào cùng. Tắt bếp, múc thịt bò ra bát, rắc tiêu lên trên.
  • Trứng luộc chín, bóc vỏ và cắt miếng nhỏ.
  • Rửa sạch và cắt đôi quả cà chua bi.
  • Nước trộn gỏi gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường.
  • Trộn đều thịt bò, xà lách, cà chua với nước sốt trộn salad là bạn có thể thưởng thức ngay món salad bò trộn ngon tuyệt.

4. Top 10 thực phẩm kỵ với thịt bò mà bạn cần tránh

Ngoài ra, không chỉ khi mang thai mà ngay cả sau khi sinh mẹ cũng nên ăn thịt bò để phục hồi sức khỏe, tăng cường miễn dịch và cung cấp đủ chất cho cơ thể.

  1. Đậu đen

Theo nghiên cứu khoa học, đậu đen chứa nhiều chất khoáng và chất xơ thô. Nhưng thủ phạm chính khiến cơ thể không hấp thụ được chất sắt trong thịt bò chính là chất xơ có sẵn.

 Chất xơ thô trong đậu đen ngăn cơ thể hấp thụ chất sắt từ thịt bò

Tốt nhất bạn không nên ăn đậu đen và thịt bò cùng lúc để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ cả hai.

  1. Đậu nành

Đậu nành rất kỵ với thịt bò vì nó làm tăng khả năng phát triển bệnh gút

Đậu nành và thịt bò chứa nhiều purin. Vì nhân purin chỉ là chất khiến axit uric tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh gút. Vì vậy, sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể, gây ra tình trạng đau nhức xương khớp.

  1. Hạt dẻ

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong hạt dẻ sẽ chuyển hóa protein trong thịt bò. Vì vậy, bạn nên hạn chế nấu hoặc dùng chung hạt dẻ và thịt bò cùng lúc.

  1. Hành lá

Tỏi tây là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với thịt bò sẽ sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Một số tình trạng phổ biến khi kết hợp thịt bò với tỏi tây có thể kể đến như đầy hơi, khó tiêu, suy giảm hệ miễn dịch…

  1. Rau gia vị

Các loại rau gia vị như bắp cải, cải ngọt, cola… Khi kết hợp với thịt bò sẽ cản trở cơ thể người hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng trong thịt bò… Ngoài ra, nó còn làm se niêm mạc ruột và giảm nhu động ruột. , khiến nhiều vi khuẩn có hại tích tụ trong ruột. Ăn thịt bò với các loại rau gia vị có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn có hại trong đường ruột

    6. Thịt heo (thịt lợn)

Thịt lợn có tính hàn và thích hợp với những người có cơ địa nóng trong, nổi mụn, táo bón,… nhưng thịt bò có tính ôn giúp kích thích quá trình trao đổi chất. Hai loại thực phẩm này tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bản chất lại trái ngược nhau. Vì vậy, việc dùng chung thịt bò và thịt lợn gây lãng phí tiền bạc nhưng lại khiến cơ thể không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong đó.

  1. Hải sản

Thịt bò và hải sản đều có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt bò, phốt pho rất cần thiết cho quá trình tái tạo xương, trong khi hải sản rất giàu canxi và magiê. Tuy nhiên, nếu kết hợp hai thứ này với nhau sẽ gây ra hiện tượng kết tủa muối, cản trở quá trình hấp thụ photpho, giảm khả năng hấp thụ canxi, đồng thời cũng làm giảm chất lượng món ăn.

  1. Cá chình

Lươn và thịt bò là hai loại thực phẩm không tương khắc vì khi trộn lẫn hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây đầy bụng, đau bụng, giảm khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt nếu sử dụng lâu dài sẽ có nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho con người và suy giảm chức năng tiêu hóa.

  1. Trà

Chất tannin trong trà kết hợp với protein trong thịt bò có thể gây viêm niêm mạc ruột. Nếu sử dụng hai loại thực phẩm này với nhau thường xuyên sẽ khiến bạn bị táo bón. Và đây là một số thói quen độc hại tiềm ẩn trong mỗi hộ gia đình Việt Nam.

Không nên uống trà sau khi ăn thịt bò, sẽ gây khó tiêu. Để tránh táo bón hoặc khó tiêu sau bữa ăn, bạn nên uống trà ít nhất 2 giờ sau khi ăn thịt bò hoặc thịt đỏ.

  1. Rượu

Táo bón, viêm miệng, đỏ mắt hoặc nóng rát tai… Điều này có thể xảy ra nếu bạn có thói quen vừa uống rượu vừa ăn thịt bò. Vì vậy, điều bạn cần làm là hạn chế thói quen này để không gây hại cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng cao của thịt bò là một sự thật hiển nhiên mà không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, để duy trì những giá trị dinh dưỡng này, bạn cần có sự kết hợp phù hợp giữa thịt bò và các loại thực phẩm khác..

Ăn thịt bò có béo không khi đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều chị em ưa chuộng. Vậy thịt bò kỵ gì không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

» Tham khảo bài viết: Bảng calo thức ăn cho người giảm cân [CẬP NHẬT 2022] tại đây: https://whey.vn/bang-calo-thuc-an-cho-nguoi-giam-can-cap-nhat-2022.htm

5. Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt bò

5.1 Không nên sơ chế thịt bò quá kỹ

Nếu bạn sơ chế quá kỹ, thì khi nấu thịt bò sẽ nhanh chóng mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vị ngọt vốn có. Đối với phần thăn bò có lớp da khá dày nên rất dai và khó cắt, do đó để không tốn nhiều thời gian sơ chế ảnh hưởng chất lượng món ăn, bạn nên cắt bỏ toàn bộ lớp da và giữ lại thịt để bò không bị dai và mềm mại hơn.

5.2 Gia vị chưa ngấm đều lên miếng thịt

Thăn thịt bò tuy nhiều nạc nhưng lại khá mềm và không có mùi thơm đặc trưng như những bộ phận khác. Vì thế, nếu ướp không cẩn thận, món ăn sẽ không có được mùi vị như mong đợi. Khi ướp thịt thăn, bạn nên dùng muối biển rải một ít lên bề mặt thịt cùng với tỏi giã nhuyễn hoặc các loại rau thơm sấy khô để thịt thơm ngon hơn.

5.3 Không buộc thịt bò lại

Thịt thăn bò thường rất mềm và không có hình dạng nguyên khối mà sẽ có phần mỏng phần dày. Tuy nhiên, khi chế biến bạn không nền buộc thịt bò lại vì khả năng phần mỏng sẽ bị chín quá, còn phần dày sẽ chưa chín. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cắt chúng ra thành từng miếng, rồi dùng dây buộc phần thịt của chỗ thịt dày lại với nhau, làm tương tự với thịt mỏng, khi nấu sẽ cho thịt dày vào trước. Như vậy, món ăn sẽ vô cùng hoàn hảo.

5.4 Nên để thịt nghỉ khi vừa nấu chín

Khi vừa chế biến thịt bò xong bạn nên để thịt nghỉ trong vài phút trước khi cắt thịt rời ra. Như thế sẽ giúp thịt giữ được độ ngon, thơm và hấp dẫn. Nếu bạn vội cắt thịt ra ngay khi vừa chế biến, những chất dịch của thịt sẽ dính lên thớt và bạn không thể cảm nhận được hết độ ngon của nó. Hơn nữa, làm thế thịt sẽ bị khô và hương vị sẽ vơi đi.

Với những cách chế biến thịt bò đúng cách và những lưu ý trong quá trình nấu nướng như trên, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.

Hãy lưu lại bài viết này để chắc rằng khi ai đó hỏi thịt bò kỵ gì bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên đúng đắn nhé! Và đừng quên để lại bình luận hoặc thắc mắc của bạn về bài viết này hoặc bất kỳ thông tin liên quan tới việc nấu ăn, bếp núc. 

Ăn thịt bò có béo không khi đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều chị em ưa chuộng. Vậy thịt bò kỵ gì không? Cùng Wheyshop tìm hiểu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *