Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị mập

Là người dân Việt Nam, thì không ai là chưa biết tới món bánh Tét truyền thống, đậm chất Nam Bộ. Nhưng không phải ai cũng biết bánh Tét bao nhiêu calo? và nên ăn như thế nào thì không bị béo và tốt cho cơ thể. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin những thông tin cần thiết giúp bạn ăn ngon mà không bị béo.

» Mời bạn tham khảo: 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? tại đây: https://whey.vn/1-o-banh-mi-bao-nhieu-calo-cac-loai-banh-mi-nen-an-la-gi.htm

 1. Món bánh Tét truyền thống của Việt Nam

Đây là một loại bánh cổ truyền dân tộc của người dân miền Nam, bánh Tét còn được gọi là bánh Tết, đặc trưng vùng miền nên có nhiều tên gọi khác nhauĐây là sự tiếp nối những giá trị của lớp tiền nhân đi trước lưu truyềnKhi người Việt bắt đầu vào khai hoang, mở rộng vùng lãnh thổ Đại Namảnh hưởng bởi của nền văn hóa Chăm, truyền thống tôn vinh cây lúa nướcnên các cư dân Việt sau này đã tạo ra chiếc bánh tét như ngày nay.

Bánh Tét ngày nay có nhiều hương vị khác nhau, và mỗi hương vị có sự thơm ngon, hấp dẫn riêng của nó. Nhưng về cơ bản, bánh tét có những nguyên liệu chính như sau gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt lợn.

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

=> Tham khảo Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/sua-tang-can-mass-gainer.html

1.1 Nguyên liệu làm bánh Tét truyền thống

Bánh Tét truyền thống :

  • 400g gạo nếp ngon

  • 200g đậu xanh không vỏ

  • 1 bó lạt tre

  • 100g thịt ba chỉ

  • 1 bó lá chuối tươi (chọn lá tươi, tàu lá dài, không bị giập nát)

  • Muối, hạt nêm, tiêu xay

Bánh Tét Ngũ Sắc:

 Nguyên liệu cơ bản giống như bánh Tét truyền thống và thêm một số nguyên liệu phụ khác gồm:

  • Gạo nếp ngon.

  • Đậu xanh.

  • Thịt ba chỉ.

  • Gia vị: hành tím, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay,…

  • Nước cốt dừa, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa (có thể thay bằng lá ngót), màu đỏ từ gấc chín.

  • Lá chuối và dây lạt.

Bánh Tét nhân Chuối:

  • Gạo nếp.

  • Đậu đỏ, đậu đen.

  • Trái chuối sứ chín.

  • Nước cốt dừa.

  • Lá chuối, muối, đường,…

Theo khẩu vị của người ăn, có thể biến tấu thành rất nhiều vị khác nhau, hấp dẫn người ăn.

» Tham khảo:

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

1.2 Bánh tét bao nhiêu calo?

Theo cách tính calo của các chuyên gia dinh dưỡngKhoang bánh Tét trọng lượng 100g sẽ có: 440 kcal, 56,7 g carbohydrate, 11,8 g protein và 4 g chất béo. Thông thường hàm lượng calo trong bánh Tét chuối khá ít, chỉ khoảng 300 kcal.

Với bánh Tét được chiên qua dầu với vỏ vàng ươm, giòn rụm kích thích vị giác người ăn, lại chứa hàm lượng cao calo Cụ thể, trong 1 khoanh bánh Tét chiên sẽ chứa khoảng 560 kcal.

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

1.3 Ăn bánh Tét có mập không ?

Trung bìnhchúng ta trung bình cần 2000 calo để hoạt động cơ bản hằng ngày. Và cần khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn nếu ăn đủ 3 bữa / ngày. Nên chỉ 1- 2 khoanh nhỏ là tốt nhấtKhi mà lượng calo từ bánh tét lớn hơn calo cần trong một bữa ăn thì bạn có thể kết luận ăn bánh Tét có mập và ngược lại nhé.

Lượng calo trong 1 khoanh bánh tét là 440 kcal. Để khi ăn 2 khoanh bánh tét lúc này bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 880 kcal. Mức năng lượng khá lớn, có thể khiến bạn tăng cân.. Như vậy ăn bánh tét có mập hay không là phụ thuộc vào bạn.

Với bánh Tét chuối, như chia sẻ ở trên là khoảng 300 caloBạn ăn 2 khoanh sẽ không gây mập nhé. Vì calo từ 2 khoanh Tét nhân chuối chỉ chứa 600 kcal nhỏ lượng calo cần trong 1 bữa là 667 kcal/bữa.

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

1.4 Tham khảo cách gói bánh Tét truyền thống: 

Chuẩn Bị Nguyên Liệu :

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm.
  • Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Tiếp đó, bạn đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm.
  • Sau thời gian đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cho thêm 4g muối vào cùng, xóc đều.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

  • Lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó, bạn xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0,5cm.
  • Ngâm lạt tre trong nước để chúng mềm và dễ gói hơn. Tiếp theo, bạn rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuốn lại thành cuộn nhỏ.
  • Lưu ý, bạn cần nhẹ tay để không làm lá chuối bị rách.
  • Đặt  một nồi nước cho 1 muỗng cà phê muối lên bếp đun sôi, bạn cho lá chuối vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay.
  • Làm như vậy, lá chuối sẽ mềm, khi thực hiện cách gói bánh tét cũng sẽ dễ dàng hơn. Chần sơ lá chuối với nước nóng để lá chuối mềm

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

Bước 4: Ướp nhân thịt ba chỉ

  • Kế tiếp, bạn rửa sạch, cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài (khoảng 10 – 12cm) có chiều ngang 2cm.
  • Cách làm bánh tét nhân thịt ngon là cho thịt vào trong tô lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon

  • Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay, mặt bàn sạch.
  • Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa.
  • Bạn cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang .
  • Tiếp theo cho thêm 100g đậu xanh. lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo trắng.
  • Đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân,
  • Sau đó thêm 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g.
  • Bạn cần chú ý để gạo phải phủ đều toàn bộ phần nhân đậu xanh và thịt.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu gói bánh tét trên lá chuối.
  • Sau đó, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo,
  • Tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.
  • Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.
  • Khi gấp mép bánh bạn cần thực hiện chặt tay.
  • Kế đến, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.

Bước 6: Luộc bánh Tét

  • Bạn xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng.
  • Đổ nước ngập bánh, bạn tiến hành luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để bánh chín mềm.
  • Cách nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa.
  • Sau thời gian luộc, bạn vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần. Luộc bánh tét trong vòng 8 tiếng.

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

1.5 Lưu ý khi ăn chiếc bánh tét ?

Với người ưa bồ nếp thì đúng thật không thể bỏ qua loại bánh vừa bắt mắt lại ngon như thế nàyĐể ăn bánh Tét không bị mập bạn nên lưu ý những điều sau đây: 

  • Người béo phì: bánh chứa hàm lượng calories rất cao do đó chắc chắn loại bánh này không hề có lợi cho người béo phì. Hơn nữa hàm lượng chất béo cao cũng gây ra nhiều vấn đề về thể trạng cho những người này.
  • Người bị cao huyết áp và bệnh đau dạ dày: những người này cũng nên hạn chế việc ăn bánh. Bởi loại bánh này là nguyên nhân gây tăng tiếu acid dịch vị.
  • Người hay nóng trong: gạo nếp là nguyên nhân gây nóng trong, do đó ăn nhiều có thể gây mụn nhọt khiến chúng lâu lành hơn.
  • Người có tiền sử về tim mạch, thận hay tiểu đường: những trường hợp này nếu ăn nhiều bánh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh bởi trong bánh có chứa nhiều chất béo không no.

Tìm hiểu bánh Tét bao nhiêu calo? Mách bạn cách ăn bánh Tét không lo bị béo.

» Tham khảo bài viết: BMR là gì ? Tính BMR giúp kiểm soát calo giảm cân hiệu quả tại đây: https://whey.vn/bmr-la-gi-tinh-bmr-kiem-soat-calo-giam-can-hieu-qua.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *