Kiến thức

Mindfulness – Giải pháp hiệu quả giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

Phải chăng điều chúng ta mong muốn nhất là sự thanh thản trong tâm hồn, sự bình yên dài lâu trong cuộc sống? Chỉ có như vậy, mọi thứ mới có thể dễ dàng vượt qua. Vì vậy, sẽ mang đến cho độc giả phương pháp Mindfulness – hay còn gọi là “thiền Mindfulness”. Đây được coi là một trong những cách giảm stress hiệu quả được nhiều người phương Đông và cả phương Tây áp dụng. Không chỉ vậy, Mindfulness có thể giúp chúng ta tìm thấy sự tự do trong tâm hồn cho dù chúng ta đang ở đâu.

1. Mindfulness là gì và nó đến từ đâu?

Mindfulness hay thiền Mindfulness không phải là một khái niệm mới, mặc dù nó nhanh chóng phổ biến ở phương Tây. Mindfulness hiện là một phần của tâm lý học truyền thống và được xem như một liều thuốc giảm căng thẳng hiệu quả có thể giúp giải quyết các vấn đề như trầm cảm hoặc lo lắng, tâm lý hiện đại và tích cực có thể giúp tăng mức độ căng thẳng và kéo dài hạnh phúc. Mindfulness được cho là có nguồn gốc từ người Hindu và Phật giáo, đặc biệt là trong thiền định, một số trong số đó có liên quan đến Mindfulness.

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Jon Kabat-Zinn, Mindfulness là trạng thái ý thức khi chúng ta tập trung sự chú ý vào thực tế một cách có chủ đích và loại bỏ tất cả các phán đoán bao gồm:

 • Trên thực tế: khi bạn nhìn kỹ vào trái tim mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nó thường lang thang về những gì đã xảy ra trong tương lai hoặc trong quá khứ. Điều này vô tình có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực bên trong chúng ta. Thực hành “Mindfulness” là tập trung sống trong “thực tại”. Từ đó, bạn cảm nhận được sự bình yên đang trào dâng từ bên trong mình.
 •  Không phán xét: Phán đoán là một xu hướng cực kỳ tiêu cực để phân biệt giữa tốt và xấu, đúng sai … Điều này có xu hướng gây ra sự bối rối, tức giận nội tâm, xảy ra khi chúng ta khó chấp nhận một điều gì đó. Từ đó khiến bạn quan tâm quá mức đến những điều đôi khi không liên quan đến mình, khiến bạn dễ cáu kỉnh và cuối cùng sinh ra tính xấu.
 •  Lưu ý: Đây là nền tảng quan trọng nhất của cuộc sống. Bởi khi để ý, bạn có thể nhận ra tâm trí mình đang hướng về quá khứ hay tương lai, thậm chí đôi khi còn đưa ra những phán đoán mơ hồ “không đầu không đuôi”. Khi chúng ta thực hành Mindfulness, chúng ta sẽ được đưa trở lại thực hành lối sống Mindfulness để sống tích cực hơn nhờ Mindfulness.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn. Nói cách khác, phong trào này giúp cải thiện hạnh phúc và chất lượng cuộc sống cho mọi người trong xã hội hiện đại, bên cạnh việc học cách chấp nhận những điều buồn và khó khăn một cách tự nhiên. Từ đó, đầu óc bạn sẽ trở nên thoải mái và dễ tiếp thu những điều tích cực xung quanh mình hơn.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

» Tham khảo bài viết: Vinyasa yoga là gì?  tại đây: https://whey.vn/vinyasa-yoga-la-gi.htm

2. Lợi ích của phương pháp Mindfulness

Phương pháp Mindfulness giúp giữ cho tâm trí và các giác quan của chúng ta luôn hoạt động. Quan tâm nhiều hơn đến những gì xung quanh bạn giống như một sự “đánh thức” tâm trí. Từ hít thở, ăn uống, tập thể dục, đến những việc nhỏ như làm việc hay ôm người thân … Mindfulness không chỉ giúp chúng ta cảm nhận những điều này một cách chân thực mà còn dạy chúng ta cách chấp nhận đau buồn và khó khăn hàng ngày một cách tự nhiên. Từ đó tâm bình an và dễ dàng đón nhận những hạnh phúc xung quanh.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

2.1 Tăng sự chú ý thụ động – giảm căng thẳng

Không chỉ phụ nữ mà nam giới đôi khi cũng không tránh khỏi sự bối rối, khó tập trung và bỗng dưng quên mất việc mình sắp làm khi đang làm. Vì vậy, vào cuối ngày, chúng tôi về nhà mệt mỏi, nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành. Khi đàn ông ép mình vào công việc mà quên chăm lo đời sống tinh thần, đó có thể là dấu hiệu dẫn đến căng thẳng, khó tập trung. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, Mindfulness sẽ là một phương pháp giảm stress thực sự cần thiết cho nam giới.

Một trong những lợi ích quan trọng của Mindfulness là giúp mọi người chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh và cải thiện khả năng tập trung. Với phương pháp Mindfulness, những tình huống này sẽ không còn là mối lo đối với bạn nữa. Thêm vào đó, cách giảm căng thẳng này có thể giúp cải thiện các hoạt động hàng ngày của bạn, giúp bạn tránh bị phân tâm khi tham gia giao thông, đi ra vào phòng mà vẫn không nhớ mình muốn gì.

Chính vì lợi ích này mà nhiều tập đoàn lớn như Google, Apple, Edmonds, McKinsey, Yahoo và nhiều công ty khác hiện đã có phòng thiền trong văn phòng của họ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thiền Mindfulness đối với sự tập trung trong công việc.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

2.2 Cải thiện hiệu suất công việc

Thông thường, sự tập trung tốt sẽ đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu suất công việc. Một nghiên cứu từ chương trình Mindfulness tại nơi làm việc cho thấy rằng cách làm này không chỉ hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mà còn giúp nhân viên tiết kiệm tới 69 phút thời gian làm việc mỗi tuần. Trong một thế giới mà chúng ta thường được yêu cầu đa nhiệm – làm nhiều việc với tần suất liên tục cùng một lúc, thật dễ nhầm lẫn giữa việc khẩn cấp với việc không quan trọng. Cái nào quan trọng hơn, thông báo Facebook trên điện thoại của tôi hay mục trước mặt tôi? Đó là kết quả của trận đấu tối qua hay do đồng nghiệp nghe được?

Chúng ta thường để những thứ không quan trọng chiếm phần lớn thời gian trong ngày của mình, đặc biệt là mạng xã hội. Tình trạng này phổ biến và có thể xảy ra với những người xung quanh bạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thay đổi và một lần nữa “huấn luyện” não bộ tập trung vào những thứ quan trọng nhất.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

2.3 Phát triển tư duy cảm xúc

Tư duy cảm tính đã trở thành cơ sở hữu hiệu cho một cuộc sống lạc quan và vui vẻ. Tuy nhiên, đàn ông chúng tôi có xu hướng ngại ngùng và không quen thể hiện cảm xúc của mình. Đàn ông thường coi đó là điểm yếu, thường khoác cho mình vẻ cứng cỏi và vứt bỏ những thứ nhục dục trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta liên tục tạo vỏ bọc để tránh bị tổn thương, chúng ta sẽ đánh mất những yếu tố cần thiết giúp não bộ trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. Hầu hết những quyết định này phụ thuộc một phần vào trạng thái cảm xúc. Chúng tôi đặc biệt bị cản trở bởi sự sợ hãi và bất an. Vì vậy, nhiều người thường chọn cách né tránh hơn là đối đầu.

Về mặt này, Mindfulness giúp chúng ta xử lý những cảm xúc này theo một cách đặc biệt để chúng không còn là những phản ứng tiêu cực nữa mà biến chúng thành những người thầy vĩ đại của chúng ta. Điều quan trọng là đàn ông phải cởi mở với thế giới cảm xúc, hiểu những gì họ đang cố gắng truyền tải và phát triển can đảm để đối mặt với tổn thương. Bằng cách này, đàn ông trở nên mạnh mẽ hơn và khơi dậy cảm giác tự tin và tự lực.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

2.4 Rèn luyện sự tự tin

Khi trở nên tốt hơn trong một lĩnh vực nào đó, nó luôn mang lại những cảm xúc tích cực. Nó phải là kinh nghiệm trong cuộc sống, như biết cách đi xe đạp lần đầu tiên, thành công trong một bài phát biểu, hoặc cảm giác sau khi được thăng chức. Điều này cũng đúng khi bạn học cách giảm căng thẳng thông qua các phương pháp Mindfulness. Nếu chúng ta có thể nâng cao lợi ích của nó, chúng ta có thể học cách trải nghiệm sự tự tin trong tập trung, hiệu suất công việc và tư duy cảm xúc trong các mối quan hệ cuộc sống.

Khi đầu óc tỉnh táo mỗi ngày, đàn ông bắt đầu nhận thấy lợi ích của cách làm này nhiều hơn, đó là trải nghiệm, là hành trình tìm lại con người của mình và cảm giác của bản thân. Bất kể bạn ở đâu, bạn có thể được tự do.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...

3. Bắt đầu thực hành Mindfulness thế nào? Mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện Mindfulness hiệu quả

Cách tiếp cận này liên quan đến cách chúng ta ngồi, nằm xuống, đứng hoặc thở, và cách chúng ta chú ý đến âm thanh, suy nghĩ, cảm giác và cảm giác của cơ thể mình. Nó giống như chúng ta đang “quét” cơ thể của mình.

 • Ngồi: Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu, trên ghế công viên, đệm hoặc ghế dài, miễn là ghế phải ổn định, chắc chắn và không bị ngả hoặc ngả ra sau.
 • Chú ý đến chân của bạn: Nếu ngồi trên sàn, hai chân của bạn bắt chéo trước mặt một cách thoải mái. Nếu ngồi trên ghế, hãy để lòng bàn chân chạm sàn.
 • Giữ thân trên thẳng nhưng không cứng: Để cột sống có độ cong tự nhiên.
 • Đầu và vai tựa vào đốt sống một cách thoải mái.
 • Đặt cánh tay trên của bạn song song với phần trên cơ thể của bạn. Sau đó đặt tay lên chân.
 • Điều chỉnh dây vai trên cơ thể bạn, không quá chặt cũng không quá lỏng.Hơi hạ cằm xuống và hướng ánh nhìn xuống đất.
 • Bạn có thể nhắm hoàn toàn hoặc nhắm một chút nếu cần, nhưng đừng tập trung vào nó.Giữ tư thế này trong vài phút thư giãn.
 • Tập trung vào hơi thở hoặc cảm giác cơ thể.Cảm nhận hơi thở của bạn, hít vào khi bụng nở ra và thở ra khi bụng co lại.

4. Một số mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện các phương pháp giảm stress hiệu quả

Mindfulness chủ yếu là nhận thức được những gì bạn đang làm. Ví dụ, bạn có thể đứng trước tủ quần áo của mình và suy nghĩ về việc chọn trang phục phù hợp cho ngày hôm nay, thay vì để tâm trí của bạn bận tâm đến ngày hôm qua hoặc tương lai. Nghe thì có vẻ dễ nhưng khó nhất là làm sao để duy trì nó một cách thường xuyên và lâu dài. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm điều đó một cách hiệu quả.

 • Hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt hàng ngày: đó có thể là thức ăn bạn ăn, cảm giác của gió trên da bạn, những đám mây hoặc những âm thanh xung quanh bạn…
 • Xây dựng thói quen thường xuyên: chọn một hoạt động mà bạn có thể sử dụng Mindfulness và làm hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, nghe nhạc, đọc sách, hoặc gặp gỡ với những người thân yêu của bạn…
 • Thử những điều mới: Giống như bước vào một căn phòng mới, bạn có xu hướng tập trung nhiều hơn vào môi trường xung quanh mình hơn là vào một căn phòng quen thuộc. Hãy thử một cái gì đó mới, chẳng hạn như chọn chỗ ngồi khác nhau trong cuộc họp.
 • Chú ý đến suy nghĩ của bạn: Học cách hiểu tâm trí của chúng ta “đi lang thang” ở đâu và điều gì khiến bạn phân tâm. Nhận ra điều này, và bạn sẽ kiểm soát được tâm trí của mình ngay lập tức.
 • Nói những gì bạn nghĩ hoặc cảm thấy: Bạn đã bao giờ nghĩ về một điểm A khiến bạn cảm thấy một điểm B chưa? Thực hành đặt tên cho cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Điều này sẽ giúp chúng ta cảm nhận chúng dễ dàng và sâu sắc hơn mỗi khi chúng xuất hiện trở lại.

Căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm đã trở thành vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Không có gì ngạc nhiên khi cư dân thành phố dễ gặp các vấn đề về tâm thần. Không phải tự nhiên người thành thị lại tìm đến những nơi có không khí trong lành, dễ chịu ở các thành phố biển hay không khí mát mẻ, yên bình ở miền núi, cách để giảm bớt căng thẳng. Bởi cuộc sống hiện đại thường đi kèm với công việc bận rộn, mỗi ngày ai cũng bận rộn và vội vã, đầu óc luôn trong trạng thái mệt mỏi cần được “giải phóng”.

Nhưng sau một chuyến du lịch ngắn ngày, bạn lại quay trở lại với công việc, bạn có chắc rằng cảm giác vui vẻ, phấn khích có thể kéo dài, kể cả mệt mỏi căng thẳng khi đi làm trở lại. Mindfulness không chỉ là cách giảm căng thẳng hiệu quả mà còn là cách lý tưởng giúp chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ phán xét bên ngoài và cho phép đầu óc “tỉnh táo”, tự do mọi lúc mọi nơi. Nói chung, chúng ta càng tập trung vào bản thân, chúng ta càng hạnh phúc.

Bản chất của Mindfulness là thiền Mindfulness. Đó là một chuyển động giúp hỗ trợ trí óc và các giác quan mạnh mẽ để chữa lành tâm hồn...