Kiến thức

MMA là gì? UFC là gì? Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

Trên thế giới, MMA đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thu hút lượng lớn người hâm mộ và tham gia tập luyện. Nhiều người tranh luận MMA và các môn võ khác như Vịnh Xuân Quyền, Muay Thái, Taekwondo, Thái Cực Quyền … môn nào hay hơn. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu MMA là gì? Hay UFC là gì?  Bài viết này Whey VN đã tổng hợp những kiến ​​thức liên quan về môn võ MMA này để các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo bài viết: Giải đáp: Judo – Bộ môn võ thuật số 1 Nhật Bản tại đây: https://whey.vn/bai-tap-judo-cung-co-ky-nang.htm

1. Kiến thức cơ bản về võ thuật tổng hợp MMA

1.1 MMA là gì?

MMA (viết tắt của Mixed Martial Arts) là MMA hay võ tự do, là một môn thể thao võ thuật tổng hợp. Các đấu thủ có thể sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau như đấm, chân, ném hoặc quay khi thi đấu môn thể thao này … MMA chính là tìm kiếm kỹ thuật chiến đấu hoàn hảo từ các môn võ khác nhau trên thế giới. Trong võ thuật tổng hợp, bạn có thể thấy hầu hết các võ sĩ nổi tiếng trên thế giới, chẳng hạn như đấu vật, quyền anh, judo, karate, muay thai, quyền anh,… Các bước di chuyển từ các môn võ thuật khác nhau có thể đánh bại đối thủ.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

1.2 MMA. Kết quả của các trận đấu

Một trận đấu MMA điển hình có 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Đặc biệt ở các trận chung kết, võ sĩ phải đấu 5 hiệp liên tiếp. Kết quả của các trận đấu MMA khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như:

Knockout (KO) – Knockout:

Trong trường hợp này, trận đấu kết thúc khi võ sĩ bị hạ gục. Ngay lập tức, đối thủ của anh ta được tuyên bố là chiến thắng. Điều này xảy ra khi một võ sĩ thể hiện một số cách sau đây để chấp nhận thất bại trong một cuộc giao tranh:

 • Gõ ba lần liên tiếp vào cơ thể đối phương.
 • Vỗ tay ba lần.
 • Khi các tay bị khóa, võ sĩ thừa nhận thất bại.

TKO – Knockout kỹ thuật hoặc Knockout kỹ thuật.

 • Trọng tài có thể dừng cuộc đấu khi một trong các võ sĩ bị áp chế. Võ sĩ này bị dính đòn nhiều lần và không có khả năng tự vệ. Hoặc đấu ngư có dấu hiệu bị thương nặng (chẳng hạn như gãy xương) trong trận đấu.
 • Dừng giao đấu từ góc võ đài: Huấn luyện viên của một trong hai võ sĩ tung khăn trắng đầu hàng.
 • Decision: Quyết định của Trọng tài: Khi hết thời gian quy định mà không có đối thủ nào bị hạ gục, ban giám khảo sẽ tính điểm để quyết định ai là người chiến thắng tốt hơn.
 • Forfeit: đầu hàng: Một bên đã đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu.
 • Disqualification (loại): Mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo, trọng tài sẽ truất quyền thi đấu sau 3 lần cảnh cáo.
 • No contest – Hòa : Trận đấu sẽ được tuyên bố là một kết quả hòa, đề phòng: Cả hai võ sĩ đều mắc lỗi rất nghiêm trọng. Do tai nạn do sử dụng kỹ thuật không hợp lệ, cả hai đấu thủ không thể tiếp tục trò chơi.
MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

2. Sự thật thú vị về MMA

2.1 MMA là tên của một môn thể thao, không phải UFC:

Mọi người thường nhầm lẫn tên của môn võ này, MMA là tên của môn thể thao và UFC (Ultimate Fighting Championship) là tên của một tổ chức. Mọi người thường nhầm lẫn UFC là tên của môn võ này, nhưng không phải vậy.
Các võ sĩ MMA là những vận động viên rất  chuyên nghiệp

Để trở thành một võ sĩ tổng hợp, bạn phải trải qua một thời gian dài rèn luyện và luyện tập. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nói rằng các võ sĩ MMA là một trong những người có kỹ năng tốt nhất trong môn thể thao này. Ngoài ra, có rất nhiều võ sĩ hỗn hợp có trình độ đại học, vì vậy không quá lời khi nói như vậy.

2.2 Lồng sắt thực sự khá an toàn cho các võ sĩ:

“Đấu lồng” có thể đáng sợ đối với một số người, nhưng trên thực tế, lồng cực kỳ an toàn và bảo vệ đấu ngư. Ngoài ra, trong các trận đấu, các võ sĩ sẽ được bao quanh bởi hàng rào chắc chắn để ngăn họ rơi ra khỏi sàn đấu.Các võ sĩ hạng nặng thi đấu MMA

2.3 Hạng cân hiện tại của UFC:

 1. Hạng ruồi: khoảng 125lbs/57kg.

 2. Hạng gà: 126 – 135lbs/61kg.

 3. Hạng lông: 136 – 145lbs/66kg.

 4. Hạng nhẹ: 146 – 155lbs/70kg.

 5. Hạng bán trung: 156 – 170lbs/77kg.

 6. Hạng trung: 171 – 185lbs/84kg.

 7. Hạng vừa: 186 – 205lbs/93kg.

 8. Hạng nặng: 206 – 265lbs/120kg.

2.4 Trò chơi có thể kết thúc theo nhiều cách khác nhau:

 • Knock out: khi một võ sĩ bất tỉnh vì một cú đánh, đối thủ lập tức được tuyên bố chiến thắng.
 • Quyết định của giám khảo: khi nhiều hiệp chấm dứt vẫn bất phân thắng bại, khi đó cộng điểm trong từng hiệp của 3 giám khảo lại, võ sĩ nào điểm cao hơn sẽ thắng.
 • Đầu hàng: một trong hai đối thủ đầu hàng trước khi bắt đầu trận đấu.
 • Submission: võ sĩ chấp nhận thua.
 • Quyết định của trọng tài: trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu nếu một trong hai võ sĩ liên tiếp bị đối thủ áp đảo và không có khả năng tự vệ, hoặc một võ sĩ bị chấn thương nghiêm trọng (gãy xương) khi đang thi đấu.
 • Bắt tay và ôm rất quan trọng trong MMA

Thông thường khi kết thúc trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt tay và ôm nhau trên võ đài, và họ sẽ biểu diễn lại ở hậu trường. Một số võ sĩ thậm chí còn trò chuyện và đùa giỡn với nhau trước trận đấu, điều này thể hiện sự tôn trọng của họ đối với đối thủ và môn thể thao.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

3. UFC là gì?

UFC (viết tắt của Ultimate Fighting Championship) là hiệp hội chuyên tổ chức các trận đấu MMA. Đây là nơi quảng bá võ thuật tổng hợp lớn nhất trên thế giới và là quê hương của những võ sĩ quốc tế hàng đầu. Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, công ty này tổ chức các cuộc thi MMA lớn nhỏ trên khắp thế giới.

UFC được chia thành 9 hạng cân nặng theo luật thi đấu thống nhất của MMA. Giám đốc của UFC là Dana White, trong khi Frank và Lorenzo Fertitta điều hành công ty mẹ. Kể từ khi thành lập, UFC đã tổ chức hơn 250 sự kiện trên khắp thế giới (theo Wikipedia). UFC đã có những kế hoạch quảng bá thương hiệu và tổ chức những cuộc thi đấu đỉnh cao với quy mô, tạo nên sự thành công và lớn mạnh của MMA ngày nay.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

4. Quy tắc thi đấu MMA chiến đấu

Hạ gục đối thủ bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, nhiều người lầm tưởng rằng MMA không có luật lệ. Đó là một sự hiểu lầm. Trên thực tế, MMA có nhiều quy tắc áp dụng cho các cuộc thi đấu đối kháng. Các quy tắc thi đấu của MMA là tập hợp các quy tắc phổ biến và thống nhất trên toàn thế giới. Tất cả các tổ chức thể thao ở Hoa Kỳ được yêu cầu áp dụng luật thi đấu MMA để điều chỉnh việc thi đấu.

Luật thi đấu được soạn thảo kỹ lưỡng được in trong sách luật thi đấu MMA để bạn đọc tham khảo. Nó bao gồm các quy tắc liên quan đến kích thước vòng, thông số kỹ thuật băng tay, quyền chơi, phạm lỗi và các quy định khác.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

4.1 Các trường hợp bất hợp pháp trong thi đấu võ thuật tổng hợp.

Theo mã danh sách của MMA, có hơn 25 điều cấm trong danh sách. Võ sĩ có thể bị truất quyền thi đấu nếu trọng tài phát hiện ra một hành vi vi phạm rõ ràng và cố ý trong trận đấu. Với mỗi lần vi phạm, võ sĩ sẽ bị phạt hoặc cảnh cáo. Chỉ có 3 hiệp trong trò chơi này, và mọi điểm đều mang tính quyết định. Võ sĩ bị phạm lỗi phải đợi 5 phút trước khi ghi bàn lại.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

Đây là những gì bị cấm và vô hiệu trong các cuộc thi MMA chính thức

 • Đừng tấn công vào háng của đối thủ.
 • Đừng gối đầu khi đối thủ của bạn đang nằm trên sàn.
 • Không đánh vào gáy hoặc cột sống của đối phương.
 • Đừng chọc vào mắt đối thủ.
 • Không móc cằm (miệng) người khác.
 • Không thọc ngón tay vào mũi hoặc miệng của đối phương.
 • Đừng kéo tóc đối phương.
 • Đừng đánh hoặc bóp cổ đối thủ của bạn.
 • Không sử dụng ngón tay hoặc ngón chân.
 • Không cố tình lấy những chiếc nhẫn làm hạn chế diện tích chiếc nhẫn.
 • Không cố tình ném đối thủ của bạn ra khỏi khu vực võ đài.
 • Không cào, chọc hoặc cắn đối thủ của bạn.
 • Di chuyển gối lên vùng thận.
 • Nhổ mũi vào đối thủ.
 • Tấn công đối thủ khi trọng tài cảnh báo họ.
 • Cố tình tấn công đối thủ sau khi chuông reo.
 • Không sử dụng lời nói hoặc cử chỉ lăng mạ trong võ đài.

Các hạng cân trong UFC, Các võ sĩ MMA thi đấu tại UFC thi đấu ở 8 hạng cân khác nhau:

 • Hạng ruồi võ sĩ từ 116 lb (52,6 kg) đến 125 lb (56,7 kg)
 • Võ sĩ hạng nặng từ 126 lbs (57,2 kg) – 135 lbs (61,2 kg)
 • Hạng nặng dành cho võ sĩ quyền anh có trọng lượng từ 135 lb (61,2 kg) – 145 lb (65,8 kg)
 • Võ sĩ quyền anh từ 146 lbs (66,2 kg) – 155 lbs (70,3 kg)
 • Võ sĩ quyền anh hạng Welterweight 156 lbs (70,7 kg) – 170 lbs (77,1 kg)
 • Hạng trung cho võ sĩ nặng 171 lbs (77,5 kg) – 185 lbs (83,9 kg)
 • Hạng nặng nhẹ cho võ sĩ quyền anh từ 186 lb (84,3 kg) – 205 lb (93 kg)
 • Võ sĩ hạng nặng nặng từ 206 lbs (93,4 kg) trở lên

4.2 Cách tính điểm khi thi đấu MMA.

Trong đấu võ MMA, thường có 3 trọng tài ngồi ở 3 góc nhà thi đấu. Họ sẽ đánh giá các kỹ năng võ thuật cũng như phong cách tấn công, khả năng đấu vật, khả năng kiểm soát trận đấu, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính theo thang điểm 10, với 10 điểm cho người chiến thắng và 9 điểm trở xuống cho người thua cuộc. Các giám khảo hiếm khi cho một cặp võ sĩ cùng thang điểm 10.

4.3 Nội quy của đấu trường võ thuật tổng hợp.

MMA có đặc điểm là các đấu thủ thi đấu trong lồng sắt chuyên dụng. Mục đích là để giữ an toàn cho võ sĩ, đặc biệt là khi võ sĩ tung ra các đòn tấn công tầm gần hoặc vật lộn, điều thường thấy trong các trận đấu MMA. Luật thi đấu võ thuật tổng hợp quy định: “Khu vực thi đấu được bao quanh bởi hàng rào bằng vật liệu phù hợp để đảm bảo đấu thủ không bị ngã hoặc rơi qua lồng xuống sàn hoặc khán giả.”

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

5. UFC có phải là hiệp hội MMA duy nhất không?

UFC là hiệp hội MMA lớn nhất nhưng duy nhất. Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều tổ chức và hiệp hội tổ chức các cuộc thi MMA. Tuy nhiên, vì UFC quá lớn và truyền thông quá mạnh, nên UFC là sự kiện lớn nhất mà mọi võ sĩ trên thế giới đều mong muốn.

Giải vô địch UFC đã có gần 800 triệu lượt xem toàn cầu chỉ tính riêng trên TV gia đình. Giải thưởng được phát sóng tại hơn 145 quốc gia với 28 ngôn ngữ khác nhau. Hiện tại, UFC cũng là chương trình truyền hình trả tiền lớn nhất thế giới.

Bên cạnh UFC, còn có nhiều tổ chức nổi tiếng khác. Giải vô địch đấu Bellator của Châu Mỹ với hơn 600.000 người hâm mộ. Hay giải đấu Cage Warriors là nơi quy tụ của rất nhiều võ sĩ gạo cội và nổi tiếng hiện nay.

MMA là gì? UFC là gì? Chắc hẳn không ít bạn còn thấy khái niệm này quá xa lạ phải không? Hãy cùng Whey VN Kiến thức cơ bản trong võ thuật MMA nhé...

Trên đây chúng tôi đã phần nào giải đáp thắc mắc MMA là gì và UFC là gì? . Wheyshop hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu bạn đam mê môn thể thao đối kháng này, chúng tôi tin rằng bạn có thể hiểu rõ về nó qua bài viết. Chúc các bạn trải nghiệm vui vẻ!

» Tham khảo bài viết: Những kiến thức cơ bản về Fitness  chi tiết tại đây: https://whey.vn/tap-fitness-la-gi-nhung-kien-thuc-co-ban.htm