Xôi gấc chứa bao nhiêu calo? Ăn xôi gấc nhiều có bị lên cân không ?
Không thể phủ nhận dẻo bùi của gạo nếp cùng màu đỏ gấc đã tạo nên sức hấp dẫn của món xôi gấc. Nó được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên còn rất nhiều người băn khoăn rằng nó có gây béo hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi trên nhé!
=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html
1. Xôi gấc là gì ?
Xôi gấc được rất người Việt không chỉ mỗi dịp lễ, Tết mà cả trong bữa ăn sáng trong ngày . Xôi gấc lại có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, đây là một màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Xôi gấc còn cung cấp cho cơ thể một hàm lượng Vitamin, đặc biệt là Vitamin A rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực.
Xôi gấc được làm từ các hạt gạo nếp, đồ xôi như thông thường, bổ sung thêm hạt gấc vào quá trình hấp, khiến cho xôi có màu đỏ thơm ngon. Xôi gấc được đánh giá là thơm ngon hơn so với các loại xôi thông thường .
1.1 Xôi gấc bao nhiêu calo
Xôi là môn món ăn được chế biến từ gạo nếp, một loại ngũ cốc có chữa rất nhiều tinh bột và calo. Theo nghiên cứu thì một đĩa xôi gấc có chứa tới 600 calo, trong khi đó 1 bát cơm chỉ có chừng 130 calo hay 1 bát phở là 400 calo mà thôi. Vậy nên calories trong xôi gấc hàm lượng lớn hơn các thực phẩm khác.
2. Ăn xôi gấc có béo không ?
Câu trả lời là Có. Nên để ăn xôi gấc không tăng cân thì lời khuyên và cho vào trong tô, thêm 2 thìa rượu trắng và bóp thật đều sẽ rất đỏ.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát lớn để trộn thịt gấc và gạo nếp lại, sau đó trộn lên giúp gạo nếp và gấc hòa quyện vào nhau cho đều màu
Bước 4: Sau đó chúng ta để trong khoảng 6 giờ để giúp gạo và gấc ngấm đều màu hơn, nấu sẽ thơm ngon, màu đẹp hơn.
Bước 5: Khi ủ xong, bạn cho vào chõ hoặc nồi để đồ xôi, đồ xôi khoảng 35 đến 40 phút, cân đối thời gian nấu xôi dựa trên lượng xôi đã nấu.
Thường với người miền Bắc họ sẽ cho dầu ăn ngay khi vào nồi xôi còn đang nóng để hạt xôi trở nên bóng bẩy, trông sẽ ngon hơn khi ăn kèm với chả quế. Trong khi miền Nam thì thường ăn cùng dừa nạo và nước cốt dừa.
Lưu ý:
-
Trong thời gian nấu xôi gấc, bạn nên thi thoảng mở nắp ra và rưới nước lên để giúp hạt xôi trở nên mềm, có thể tưới khoảng 2 lần.
-
Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp.
-
Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi ra bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch, xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn, trang trí cho đĩa xôi.
-
Nếu gia đình bạn có trẻ con và thích ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm dừa nạo và nước cốt dừa rưới lên trên giúp xôi có mùi thơm và vị béo ngậy của dừa.
Nếu bạn có là dân nghiền đồ nếp hay thích ăn món xôi gấc. WheyShop cũng khuyên bạn nên ăn ở mức vừa đủ để cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát lượng calo cho cơ thể nhé!
» Tham khảo bài viết: 15 bí quyết giảm cân khoa học cấp tốc tại đây: https://whey.vn/15-bi-quyet-giam-can-khoa-hoc-cap-toc.htm