Bánh giò được làm từ nguyên liệu gì? Ăn bánh giò có béo không?
Mục lục
Từ lâu, bánh giò đã trở thành món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người. Mùi thơm hấp dẫn và vị ngon khó cưỡng khiến món bánh bây giờ trở nên vô cùng hấp dẫn. Vậy bánh giò bao nhiêu calo? Ăn bánh giò có béo không? Bài viết dưới đây của Whey VN sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong bánh giò
Bánh giò là một loại bánh rất phổ biến ở nước ta, hình dạng dài và nhô ra giống như bàn tay úp chén với các ngón tay đan vào nhau. Nguyên liệu làm nem thường bao gồm: bột gạo tẻ, bột sắn trộn nước hầm xương, nấm nạc vai băm, hành tím khô, hành tây, tiêu, mắm, muối, trứng cút (miền Nam). Bánh giò được gói trong lá chuối và hấp trong nồi từ 30 đến 40 phút.
Hầu hết mọi người thường chọn bột gạo cho món bánh giò. Lý do là vì làm với bột gạo sẽ giúp bánh giò thơm ngon hơn, không bị nát. Tuy nhiên, để làm được món bánh giò ngon đúng điệu, bạn cần chọn loại gạo thường và cho thêm một chút bột sắn dây. Bột trắng phải mịn, trắng, không lẫn tạp chất, mùi thơm nhẹ và đặc biệt là không bị chua. Kết hợp bột dẻo và độ dẻo cao nên khi hồ hóa có độ kết dính tốt, không lẫn tạp chất, không có vị chua, tạo độ mịn hoàn hảo. Nhờ vậy, tạo nên sự sánh đặc, có độ kết dính cao mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh giò.
=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html
2. Bánh giò bao nhiêu calo?
Muốn biết bánh giò có bao nhiêu calo? Có bánh giò như giò heo, giò chay,… nhưng trong bài viết hôm nay cùng tìm hiểu về bánh giò nhân thịt để biết được ăn bánh giò có béo không nhé! Thông thường, trọng lượng trung bình của một chiếc giờ chỉ khoảng 150 gram. Tuy nhiên, nó chứa tới 440 calo, bạn sẽ ngạc nhiên bởi lượng calo dồi dào trong món bánh này. Hơn nữa, chất béo của bánh cũng đạt ngưỡng 33,6g, khá cáo. Bạn đã phần nào biết được ăn bánh giò có béo không rồi đó.
Theo đó, lượng calo cụ thể có trong từng thành phần đó là:
- Bột gạo: 178 calo
- Thịt nạc xay: 150 calo
- Mộc nhĩ: 45 calo
- Gia vị: 72 calo
Đặc biệt, lượng calo của các nguyên liệu này được tính toán thông qua quá trình chế biến: nhân bánh gồm thịt nạc và nấm chiên với dầu ăn, cùng một lớp bột được ngâm, nhào, làm thành bánh.
Tóm lại, 1 chiếc bánh giò chỉ có 150 gam, nhưng lại chứa tới 440 calo thì đây được coi là tương đương với lượng calo cao. Đây cũng là lượng calo phù hợp để bổ sung năng lượng cho cả ngày hoạt động.
3. Ăn bánh giò có béo không?
Như đã nói ở trên, lượng calo của bánh giò khá lớn. Ngoài ra, việc bạn tăng cân không kiểm soát, thừa cân hay giảm cân phụ thuộc phần lớn vào tổng lượng calo nạp vào cơ thể chứ không phải lượng calo cơ thể tiêu thụ. So với mức tiêu thụ, quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân. Vì vậy, ăn bánh giò có béo không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà bạn đặt ra có phù hợp với cơ địa hay không?
Một chiếc bánh giò khoảng 150g chứa 440 calo. Hơn nữa thành phần chính đến từ chất béo, ăn 2-3 bánh giò sẽ dẫn đến tăng cân, vì lúc này bạn đang nạp vào cơ thể khá nhiều calo. Từ chất béo xấu, một nguồn chất béo có hàm lượng cholesterol cao và dễ tích trữ chất béo hơn.
Nếu bạn vẫn muốn ăn bánh giò và sợ tăng cân thì tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 1-2 chiếc/tuần. Kiểm soát chế độ dinh dưỡng trong ngày và đừng quên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và tham gia trong thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và hạn chế tình trạng thừa cân Và tăng cân ngoài mong muốn.
=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-chat.html
4. Một số câu hỏi khác về bánh giò
Ngoài thắc mắc bánh giò bao nhiêu calo, ăn bánh giò có béo không, chắc hẳn bạn đọc còn nhiều điều băn khoăn xoay quanh món ăn này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc khác liên quan đến món giò.
4.1 Ăn gì với bánh giò?
Thưởng thức hương thơm hấp dẫn của món chả giò nóng hổi, thơm ngon, chấm với nước mắm hoặc tương ớt, hương vị của món bánh sẽ đậm đà hơn.
Ở Hà Nội, người ta thường có thói quen ăn nem với giò chả và một chút dưa chuột, cà rốt góp chua. Tuy nhiên, độ ngon của bánh giò không cần thêm bất cứ thứ gì vẫn thì nó cũng vẫn đủ hấp dẫn.
4.2 Ăn bánh giò có nóng không?
Mụn nóng, xấu xí là kẻ thù của bất kỳ ai. Thực tế, dinh dưỡng quyết định trực tiếp điều này. Đối với bánh giò, chất dinh dưỡng của nó chủ yếu là bột và thịt lợn. Nếu bạn cảm thấy nóng sau khi ăn, có thể là do cơ thể bạn không phù hợp với thành phần của bánh hoặc thức ăn bạn đã ăn trước đó.
4.3 Bà bầu ăn bánh giò được không?
Khi mang thai, cơ thể bạn trở nên rất nhạy cảm. Đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. May mắn thay, bánh giò cũng giống như nhiều loại bánh khác như bánh bột lọc được coi là món ăn có thể giúp bà bầu thay đổi khẩu vị. Lý do là vì thành phần trong bánh giò không có bất cứ thành phần nào khiến bà bầu lo lắng.
5. Cách làm bánh giò ngon đúng điệu ngay tại nhà
Để làm bánh giò không cần lá chuối, chúng ta phải chuẩn bị 2 phần nguyên liệu cho nhân bánh và vỏ bánh. Phần nhân bánh chúng ta cần:
- 200gr thịt heo xay.
- 4 mộc nhĩ.
- 1 củ hành tây thái hạt lựu.
- 2 muỗng canh hành phi.
- 10 quả trứng cút luộc.
Phần bột làm vỏ bánh chúng ta chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 110gr bột bắp.
- 20gr bột gạo.
- 600ml nước xương gà.
- Hạt nêm và đường.
Cách làm bánh giò như sau:
Bước 1: Thịt heo băm hoặc xay nhuyễn rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, cho hành tím vào phi cho dầu nóng thì cho thịt đã ướp vào xào chín. Xào cho đến khi thịt rời và săn lại thì nêm nước mắm, tiêu cho vừa ăn.
Bước 3: Mọc nhĩ ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo, thái nhỏ. Sau đó, bạn cho nấm mèo và thịt bằm vào xào khoảng 5 phút rồi cho hành khô vào xào đều tay rồi tắt bếp, chuẩn bị bột.
Bước 4: Để làm thành công món chả giò không lá chuối, bạn cho bún, bột bắp, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và nước hầm xương gà vào nồi lớn rồi dùng thìa khuấy đều tay cho đến khi bột mịn. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đều bột.
Bước 5: Khi bột trở nên nhão và hơi nặng tay thì bạn tắt bếp và tiếp tục trộn cho đến khi bột mịn và không còn vón cục. Cẩn thận vì trộn không đều bột sẽ bị vón cục, nem không ngon.
Bước 6: Để thay thế cho lá chuối, bạn chuẩn bị một vài chiếc khuôn hoặc bát nhỏ. Tiếp theo, bạn cho một ít bột mì vào nửa khuôn rồi cho trứng cút và nhân vào giữa. Cuối cùng cho một ít bột mì vào tráng nhân cho đến khi se mặt. Bánh hấp
Bước 7: Cho khuôn bánh vào nồi hấp hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 25-30 phút. Sau khi bánh chín, bày bánh ra đĩa ăn kèm với dưa leo, lạp xưởng hoặc nem chua rán, chấm với chút nước mắm chua ngọt tỏi ớt hoặc tương ớt rất ngon. Bạn nên ăn khi còn nóng để thưởng thức hương vị bánh ngon nhất nhé!
Hy vọng những chia sẻ trên đây của WheyShop đã giúp các bạn trả lời được các thắc mắc như bánh giò bao nhiêu Calo, ăn bánh giò có béo không. Theo dõi trang tin để có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng tập luyện và các sản phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe nhé!
=> Tham khảo sản phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân đang khuyến mại ưu đãi giảm giá tại: https://whey.vn/danh-muc/ho-tro-giam-can.html