Calo là gì? Vai trò của calo trong việc tăng, giảm cân hiệu quả là gì?

Calo được ví như thước đo giữ vai trò quan trọng trong kiểm soát và cân đối dinh dưỡng, giữ gìn vóc dáng cho cơ thể chúng ta. Bạn đã biết calo là gì ? Cũng như cách tính calo để giảm cân hiệu quả như thế nào chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Whey Vn để biết thêm chi tiết nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm, vai trò của calo với người tăng cân, giảm cân

1.1 Calo là gì ?

Calo (tên tiếng Anh là calories), đây là một đơn vị năng lượng và được sử dụng để đo lường lượng thức ăn. Trong việc bổ sung dinh dưỡng, giúp kiểm soát lượng thực phẩm. Mỗi thể trạng cơ địa khác nhau có nhu cầu về hàm lượng khác nhau, ví dụ như người tăng cân, người giảm cân nhu cầu bổ sung calo là hoàn toàn khác nhau.

Thực tếtrung bình người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.800 – 2.800 calories. Tuy nhiên, để xác định chính xác hàm lượng cần thiết cho một người cần phụ thuộc vào các yếu tố: giới tính, độ tuổi, cân nặng, cũng như chiều cao, tình trạng sức khỏe…

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

» Mời bạn tham khảo bài viết : Calories là gì ? tại đây:  https://whey.vn/calories-la-gi-bang-calo-cac-mon-an-viet.htm

1.2 Phân biệt calo, kcal, calories

Xét về mặt khoa học Calo hay Kcal, chúng đều là cách gọi khác không đổi của Calories.

Mọi người thường hay dùng là calo, Ở một số nước như Anh Quốc thì họ hay sử dụng là Kcal.

Có thể hiểu :1 calories = 1 calo = 1 kilocalorie = 1kcal

Vậy còn Calorie với Calories có sự khác nhau như thế nào ?

+ Calorie: thường được gọi là “calorie nhỏ”, thường dùng trong hóa học, nghiên cứu khoa học…

+ Calories hay kilocalorie thường được gọi là “calories lớn” sử dụng trong chế độ ăn uống, cũng như trong thành phần dinh dưỡng thức ăn, thực phẩm, hoặc lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày.

 • 1 Calories = 1000 Calorie
 • 1 Calories = 1 Kcal = 1 calo = 1000 Calorie.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

1.3 Calo trong thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung

Số lượng calo trong thực phẩm là thước đo thực phẩm sở hữu bao nhiêu năng lượng tiềm năng. Thực phẩm là sự sắp xếp kết hợp của ba thành phần chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Vì vậy, nếu bạn biết hàm lượng 3 thành phần này trong thực phẩm, bạn sẽ biết được thực phẩm đó chứa bao nhiêu calo, hay bao nhiêu năng lượng.

 • 1g carbohydrate chứa 4 kcal
 • 1g protein có chứa 4 kcal
 • 1g chất béo chứa 9 kcal

Thực phẩm tự nhiên lành mạnh chứa nhiều calo có thể kể đến như bơ (227 calo mỗi 100g), các loại hạt (828 calo mỗi cốc đậu phộng), hay dầu ô liu (119 calo mỗi muỗng canh), sô cô la đen (648 calo mỗi thanh)…Trái cây và đặc biệt là rau thường có lượng calo tương đối thấp. Ngoài các thực phẩm tự nhiên kể trên các thực phẩm bổ sung cũng như Whey Protein, Mass cũng chứa hàm lượng lớn calo.

Whey protein có dạng bột cung cấp nguồn Protein cao cấp gồm 3 loại cô lập – Whey Isolate hoặc tập trung – Whey Concentrate, hoặc có thể bị tách thành các phân tử nhỏ – Whey Hydrolyzed có hàm lượng nhỏ carb, chất béo. Một khẩu phần ăn thì Protein chiếm hơn 60%, mỗi lần cung cấp từ 20 – 30g Protein, 1-2g chất béo, 0-1g đường, 120-140 calo (con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại Protein mà bạn chọn).

Còn với các sản phẩm như Mass ( thường sử dụng cho người có nhu cầu tăng cân) là những loại bột có sự kết hợp của cả Carbohydrate và Protein với hàm lượng cao, thường thì tỷ lệ sẽ là 2 carb và 1 protein. Loại sữa này cung cấp cho người dùng khoảng khoảng 22 – 35% Protein, tùy từng loại. Mỗi lần dùng cung cấp khoảng từ 1000 đến 1300 calo.\

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng Whey Vn tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể nhé!

» Tham khảo bài viết: BMR là gì ? Tính BMR giúp kiểm soát calo giảm cân hiệu quả tại đây: https://whey.vn/bmr-la-gi-tinh-bmr-kiem-soat-calo-giam-can-hieu-qua.htm

1.4 Một calo nặng bao nhiêu?

Thực tế khoa học chứng minh nếu như đơn vị đo trọng lượng là kg thì calo là đơn vị dùng để đo năng lượng. Do vậy, không có một chuẩn mực nào cho công thức mà 2 đơn vị đo lường khác nhau. Nhưng theo như cách tính trung bình nhiều người sử dụng thì 1kg sẽ bằng 7700 calo, và 1000 calo thì sẽ bằng 0,13kg.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

2. Vai trò của calo với cơ thể

Nhu cầu về năng lượng của mỗi người không giống nhau. Do đặc điểm cấu trúc cơ thể về chiều cao, cân nặng, mức độ vận động khác nhau nên nguồn năng lượng đầu vào (calo nạp vào) của cơ thể hàng ngày không giống nhau.

Khi năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu thụ đầu ra sẽ gây ra tình trạng thừa năng lượng và hiện tượng này dễ làm cơ thể béo hơn do tăng cân nặng. Khoa học chứng minh cứ 7.000-9.000 kcal thừa sẽ tạo ra một 1kg mỡ thừa trên cơ thể.

Đây cũng chính là lý do người muốn giảm cân đều rất quan tâm để kiểm soát lượng kcal nạp vào của cơ thể.  Đồng nghĩa với nó là lượng calo nạp vào bằng lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ giữ nguyên ở trạng thái cân bằng.

Khái niệm BMR, TDEE với calo

BMR, TDEE là các chỉ số đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện giảm cân. Các công thức tính lượng calo thường được thể hiện qua chỉ số BMI – là tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, chỉ số này sẽ cho biết mức năng lượng (calo) thấp nhất và cần cung cấp cho cơ thể để duy trì các hoạt động sống

BMR còn được hiểu chính làn tỉ lệ trao đổi chất cơ bản cần có để cơ thể hoạt động như: thở, tuần hoàn máu, phát triển tế bào, não và hệ thần kinh. Chỉ số BMR khôngbao gồm các vận động thể chất, vui chơi, ăn uống, hay tiêu hóa thức ăn, …

TDEE là chỉ số đánh giá tổng năng lượng thụ trong 1 ngày được tính bằng đơn vị calo. Dựa vào số TDEE chúng ta có thể xác định được tình trạng cân nặng của hiện tại để có những điều chỉnh ăn uống sao cho phù hợp.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html

2.1 Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày

Công thức tính lượng calo cần thiết cho hằng ngày:

Đối với nữ: BRM = 447,593 + (9,247 x cân nặng) + (3,098 x chiều cao) – (4.330 x tuổi)
Đối với nam: BRM= 88,362 + (13,397 x cân nặng) + (4,799 x chiều cao) – (5.677 x tuổi)

Theo các nghiên cứu:

 • Phụ nữ từ 19 – 51 tuổi cơ thể cần 1.900 – 2.100 calo mỗi ngày,
 • Người trẻ cần lượng calo nhiều hơn.
 • Đối với nam giới từ 19 – 51 tuổi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn 2.100 – 2.300 calo mỗi ngày.
 • Để tăng cơ, chế độ ăn cho người tập gym cần tiêu thụ 20 calories trên mỗi 450 gram trọng lượng cơ thể hàng ngày.

Từ đó có thể thấy, để giảm cân thì lượng calo bạn nạp vào phải ít hơn lượng calo mà cơ thể cần đồng thời kết hợp với các hoạt động như tập thể thao, tập gym để tiêu hao bớt năng lượng cho cơ thể.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng Whey Vn tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể nhé

2.2 Vai trò của calo với việc tăng cân, giảm cân

Các chỉ số như chiều cao, cân nặng, cơ địa và mức độ vận động… của mỗi người sẽ cần được cung cấp lượng calories khác nhau. Mối quan hệ giữa Calo với cơ thể con người dựa trên nguyên tắc:

* Calories In = Calories Out (TDEE) : Giữ cân

* Calories In < Calories Out (TDEE) : Giảm cân (chưa chắc đã giảm mỡ, có thể là giảm cơ nạc). Quá trình này gọi là caloric deficit.

* Calories In > Calories Out (TDEE) : Tăng cân. Quá trình này gọi là Caloric Surplus

Nếu bạn muốn giảm cân, cần giảm 200 – 500 calo mỗi ngày để có thể giảm được khoảng 0.9 – 1.81 kg trong 1 tháng. Nếu giảm quá nhiều và nhanh, cơ thể sẽ không ổn định sức khỏe, dễ mắc nhiều bệnh tật khác, da chưa kịp đàn hồi dễ bị chảy xệ gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.

Khi bạn tăng cân, thì nên cung cấp nhiều calo vào cơ thể, và phải đảm bảo lượng vào nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy, thì bạn mới có thể mập và tăng cân được. Cụ thể nên tăng 10% lượng calo mỗi ngày sẽ an toàn, và tăng 20% là mức tạm ổn nhưng không được quá con số 20% mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

=> Tham khảo sản phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân đang khuyến mại ưu đãi giảm giá tại: https://whey.vn/danh-muc/ho-tro-giam-

can.html

3. Tại sao việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ?

Kiểm soát tốt năng lượng nạp vào cơ thể là cách giúp bạn luôn cân bằng tâm trí và cơ thể. Trong đó, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần ăn và thói quen ăn uống để giữ dáng và thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn, an toàn hơn.
Hầu hết mọi thứ chúng ta ăn đều chứa calo, vì vậy cần cân đối năng lượng từ các loại thực phẩm như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò hoặc đậu phụ, ngũ cốc, tinh bột, đường … và các loại rau củ quả sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của mọi người. . Theo bảng nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam, mỗi người cần tiêu thụ đủ các nhóm thực phẩm mỗi ngày, tỷ lệ: 68% ngũ cốc, 18% chất béo và 14% chất đạm.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

4. Hậu quả của sự mất cân bằng nhiệt trong cơ thể

Khi cơ thể hấp thụ nhiều calo hơn lượng calo cơ thể thải ra, nó sẽ được lưu trữ dưới dạng mô mỡ, khiến cơ thể tăng cân và béo phì. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, xương khớp, hô hấp và ung thư.
Ngược lại, khi bị thâm hụt calo, cơ thể sẽ hấp thụ ít calo hơn nhu cầu, gây căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung, buộc cơ thể phải sử dụng lượng calo dự trữ trong mô mỡ và cơ. để giảm sức đề kháng.
Vì vậy, để đạt được sự cân đối, ngoài việc tăng cường vận động, mỗi người phải tối ưu hóa lượng calo tiêu thụ trong khẩu phần ăn với lượng calo tiêu thụ qua mỗi lần tập, để cơ thể đạt trạng thái khỏe mạnh. .

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

5. Cách duy trì cân bằng calo cơ thể

Duy trì năng lượng ổn định là một trong những cách để duy trì sự cân bằng hiệu quả giữa tinh thần và thể chất. Để kiểm soát tốt lượng calo trong thức ăn, một số phương pháp sau đây là yếu tố quyết định đến việc giảm cân thành công của bạn.
Điều chỉnh nhóm chất trong chế độ ăn

Điều chỉnh các nhóm chất trong khẩu phần ăn hàng ngày là một trong những cách kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cân đối đủ 4 nhóm chất cần thiết, bao gồm:

 • Nhóm ngũ cốc
 • Nhóm đạm
 • Nhóm chất béo
 • Nhóm vitamin và khoáng chất

5.1 Ngũ cốc:

Là món ăn cần có trong mỗi gia đình, ngũ cốc là nhóm chất tạo ra nguồn năng lượng cao cho cơ thể. Những thực phẩm này chứa rất ít vitamin B, protid và hầu như không có vitamin. Theo nghiên cứu khoa học, ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và đột quỵ. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, nhóm thực phẩm này được khuyến khích nên hạn chế đưa vào cơ thể một lượng dư thừa.

Nhóm chất đạm: xuất hiện nhiều nhất trong các nhóm thực phẩm như: thịt, cá, hải sản, trứng, sữa, đậu và các chế phẩm từ đậu nành. Proteome là nguồn cung cấp protein, phốt pho, sắt và vitamin B cần thiết cho cơ thể. Để hạn chế tối đa lượng calo trong các loại thực phẩm này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người có nhu cầu giảm cân nên loại bỏ các loại thịt đỏ và mỡ ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, để kiểm soát lượng calo trong thức ăn, bạn có thể thay thế nhóm protein trong thịt đỏ bằng các loại cá có hàm lượng calo thấp chứa nhiều omega-3 giúp dễ tiêu hóa và hạn chế nguy cơ bị cholesterol cao. Đặc biệt chú ý đến các phương pháp nấu: hấp, luộc, nướng và hạn chế chiên trên chảo dầu mỡ.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

5.2 Nhóm chất béo:

Thực phẩm từ thịt thường có hàm lượng chất béo cao hơn các loại hạt. Đây là nhóm chất có nguồn năng lượng cao và không chứa bất kỳ protein, carbohydrate, vitamin hay khoáng chất nào khác. Cơ thể vẫn cần cung cấp 5 ml chất béo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhằm duy trì năng lượng cho công việc hàng ngày.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

5.3 Nhóm vitamin và khoáng chất:

Vitamin và khoáng chất là nhóm thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ việc quản lý cân nặng hiệu quả. Rau và trái cây chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng cần thiết như vitamin C, vitamin A, một số vitamin B, và chất xơ. Vì vậy, chỉ với kiến ​​thức dinh dưỡng đầy đủ, bạn có thể giảm cân thành công và duy trì trạng thái tinh thần cân bằng, ổn định trong cuộc sống.

Tăng- giảm cân có mối quan hệ gì tới calo? Mời các bạn cùng WheyShop tìm hiểu xem calo có vai trò gì trong việc tăng- giảm cân của cơ thể...

Qua nội dung trên của bài viết của WheyShop các bạn đã hiểu được calo là gì, cũng như cách tính calo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giữ gìn vóc dáng rồi đó. Chúc các bạn có một sức khỏe và thân hình như mơ ước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *