Tìm hiểu 9 lợi ích thịt bò mang cách chế biến thịt bò cho người thể hình
Mục lục
- 1 1. Thịt bò – thực phẩm giàu dinh dưỡng
- 2 2. Tổng hợp 9 lợi ích của thịt bò với sức khỏe
- 2.1 2.1. Duy trì khối lượng cơ bắp
- 2.2 2.2 Bổ sung Sắt-Phòng chống thiếu máu
- 2.3 2.3 Thịt bò rất giàu alanin.
- 2.4 2.4 Thịt bò rất giàu magiê, kẽm và kali.
- 2.5 2.5 Ăn thịt bò giúp đốt cháy chất béo hiệu quả
- 2.6 2.6 Thịt bò giúp giữ dáng
- 2.7 2.7 Ăn thịt bò chống oxy hóa
- 2.8 2.8 Thịt bò chứa khoáng chất selen
- 2.9 2.9 Thịt bò chứa nhiều carnitine và vitamin.
- 3 3. Tổng hợp 10 cách chế biến thịt bò cho người tập gym
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein được người tập thể hình – tập gym thường xuyên sử dụng. Trong bài viết này, Whey VN và các bạn sẽ cùng tìm hiểu thêm về thịt bò, cách sử dụng, chế biến thịt bò cho người tập thể hình nhé!
=> Tham khảo Whey Protein tăng cơ đang khuyến mãi giá rẻ tại: https://whey.vn/danh-muc/whey-protein.html
1. Thịt bò – thực phẩm giàu dinh dưỡng
1.1 Thành phần
Nguồn protein trong thịt bò là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo xương chắc khỏe, phát triển các nội tiết tố rất có ích cho cơ thể. Khoáng chất carnitine cũng được tìm thấy trong thịt đỏ như thịt bò. Cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Thành phần dinh dưỡng của 100 gram thịt bò bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
2. Tổng hợp 9 lợi ích của thịt bò với sức khỏe
2.1. Duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như nhiều các loại thịt, thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao; nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Thiếu protein trong cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm cơ bao gồm cả liên quan đến tuổi tác và nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, suy nhược cơ (giảm cơ) … vì vậy hãy tiêu thụ thường xuyên thịt bò hoặc chất lượng tốt nguồn protein có thể giúp cơ thể tăng khối lượng cơ và giảm nguy cơ mắc bệnh sarcopenia.
2.2 Bổ sung Sắt-Phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng phổ biến và được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm cầu giảm cũng nhưn.ản và được đặc trưng bởi Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi và yếu đuối.
Bổ sung beta-alanine liều cao trong 4 – 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 – 80% nồốcốc Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độc độ carnosine giản gảm
Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và s
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, đặc biệt là chất sắt rất dễ hấp thụ. So với loại sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Do đó, thịt bò không chỉ chứa sắt sinh học mà còn cải thiện khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung thịt bò vào chế độ ăn có hiệu quả hơn trong việc duy trì sự gần gũi của phụ nữ trong quá trình tập luyện hơn là bổ sung sắt. Vì vậy, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
=> Tham khảo BCA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html
2.3 Thịt bò rất giàu alanin.
Vai trò của alanin đối với protein và đường trong khẩu phần. Nếu lượng carbohydrate của bạn không đủ, alanin có thể cung cấp năng lượng cho cơ bắp để bù đắp sự thiếu hụt, cho phép cơ thể bạn có thời gian bù đắp.
Ưu điểm lớn nhất của nhóm amin này là khả năng giải phóng cơ bắp dưới sức nặng cung cấp năng lượng.
2.4 Thịt bò rất giàu magiê, kẽm và kali.
Hai khoáng chất này sẽ giúp tổng hợp protein và chất chống oxy hóa, thúc đẩy cơ bắp phát triển.
Glutamate tương tác với vitamin B6 và kẽm để tăng cường hệ thống miễn dịch, và quan trọng hơn, nó có thể làm tăng hiệu quả của quá trình chuyển hóa insulin.
Kẽm trong thịt bò có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của huyết thanh và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch.
2.5 Ăn thịt bò giúp đốt cháy chất béo hiệu quả
Thịt bò có chứa citicoline-một chất giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Vì vậy, ăn nhiều thịt bò sẽ không khiến bạn bị béo.
2.6 Thịt bò giúp giữ dáng
Sở dĩ ăn thịt bò có tác dụng bồi bổ cơ thể là do trong thịt bò có chứa carnitine hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và chuỗi axit amin, duy trì vóc dáng cân đối, ổn định.
2.7 Ăn thịt bò chống oxy hóa
Thịt bò có hàm lượng axit béo thấp và giàu axit linoleic tổng hợp, có tác dụng chống oxy hóa.
Axit linoleic cũng tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp và đặc biệt thích hợp cho những người đi tập gym.
Nhiều loại dầu ăn giúp chống oxy hóa và nhanh chóng phục hồi tổn thương trong quá trình tập luyện.
2.8 Thịt bò chứa khoáng chất selen
Chất này giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết, giúp gan hoạt động tốt, chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Thịt bò chứa nhiều chất béo, vì vậy hãy chọn phi lê hoặc thịt thăn còn lành và không nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, khi chế biến thịt bò, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng dầu oliu thay cho dầu ăn, vừa thanh đạm lại có lợi cho tim mạch và huyết áp.
2.9 Thịt bò chứa nhiều carnitine và vitamin.
Carnitine là dưỡng chất có vai trò chuyển hóa năng lượng, vận chuyển axit béo vào tế bào và tạo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Có như vậy mới đảm bảo sức bền khi tập luyện và cung cấp năng lượng cho tim và các tế bào miễn dịch. Dinh dưỡng trong thịt bò là các vitamin nhóm B, có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, phục hồi sau vận động, vận chuyển oxy đến các cơ, thúc đẩy chuyển hóa axit amin.
» Tham khảo bài viết: Tổng hợp 40 thức uống giàu protein thực vật tại đây: https://whey.vn/tong-hop-40-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat-nen-bo-sung.htm
3. Tổng hợp 10 cách chế biến thịt bò cho người tập gym
3.1 Thịt bò xào rau muống:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò 200 gram
- Rau muống 500 gram
- Tỏi 1 củ 1 củ
- Bột canh 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt bò thái mỏng, ướp hạt nêm, mì chính, bột năng khoảng 30 phút.
Bước 2:
- Đun nước sôi, chần sơ rau với vài hạt muối.
- Vớt rau ra chậu nước có vài viên đá lạnh rồi để ráo. Cho tỏi vào chảo dầu, phi vàng.
- Xào thịt bò với lửa to, khi chín múc riêng ra đĩa.
Bước 3:
- Tiếp tục phi tỏi thơm rồi cho rau muống vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
- Rau muống chín thì trộn thịt bò vào đảo đều, thêm 1 chút nước mắm cho thơm rồi tắt bếp, trút ra đĩa.
» Tham khảo bài viết: 5 bài tập với dây ngũ sắc phổ biến tại đây: https://whey.vn/5-bai-tap-cung-bo-day-ngu-sac-tap-gym.htm
3.2 Thịt bò xào măng tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g măng tây (loại xanh hoặc trắng ngà đều được)
- 250g thịt bò
- Hành lá, mùi ta (tùy thích)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 nhánh tỏi
- Dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
- Măng cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.
- Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2:
- Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng đập dập băm nhuyễn, đảo đều cùng ½ thìa muối, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa tiêu.
- Sau đó cho thêm 1tbsp dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau, thêm nữa là giữ cho thịt tươi hơn.
Bước 3:
- Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
Bước 4:
- Tiếp tục dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào,
- Nêm nếm gia vị: 2 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm, đảo đều.
- Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm “gia vị bò”.
Bước 5:
- Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
3.3 Thịt bò nướng cay
Nguyên liệu:
- 500g thịt mông bò
- 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu mè,
- 1 thìa ớt bột, ½ thìa hạt nêm,
- ½ thìa ngũ vị hương,
- 1 thìa đầu hành băm.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng lớn mỏng vừa để nướng
- Cho thịt vào âu, trộn đều với các gia vị kể trên, đợi 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 2:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Sau đó xếp thịt lên vỉ, nướng từ 15-17 phút là thịt chín.
- Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa leo là đúng chuẩn.
3.4 Thịt bò sốt vang
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò
- 1 nhánh gừng, 5 tép tỏi, 1 củ cà rốt,
- 2 quả cà chua, 4 củ khoai tây, 1 củ hành tây,
- 1 chén rượu vang đỏ, tương cà, gia vị
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò mua về chị em khử mùi với ít rượu, sau đó thái miếng vuông vừa ăn.
- Tiếp đó sơ chế các nguyên liệu kể trên.
- Ướp thịt bò với gừng băm, 3 thìa nước mắm, 1 ít đường,1 ít ngũ vị hương, ít rượu vàng và 1 thìa sốt cà chua.
Bước 2:
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp đó cho cà chua vào đảo đều,
- Tiếp đó cho thịt bò vào xào cùng, thêm 2 bát nước con ấm, hầm tầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng đến khi mềm,
- Nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. Món này có thể ăn kèm với bánh mì.
3.5 Thịt bò hầm khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò hịt bò loại I: 500 g
- Khoai tây 200 g
- Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, hành hoa, hành khô.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt bò: Thái miếng to bằng bao diêm, đem ướp tiêu, muối, nước mắm, đường.
- Khoai tây: Gọt vỏ, cắt đôi hoặc ba, ngâm vào nước lạnh. Khi nấu vớt ra, vẩy ráo nước.
- Bước 2: Hành khô: Bóc vỏ, để nguyên củ, chỉ đập dập vài củ để xào khoai thịt.
- Bước 3: Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, bỏ thịt bò vào xào săn, trút sang nồi khác, rồi thêm nước sôi xăm xắp, nấu tới khi thịt chín mềm thì bỏ khoai tây vào cùng hành củ, nấu chín.
- Bước 4: Nêm vừa mắm, muối, mì chính, rắc hạt tiêu và hành hoa thái khúc. Múc ra bát cho ăn nóng.Thịt bò màu nâu, khoai vàng, nước nhiều hơn cái và trong. Khoai và thịt nhừ nhưng nguyên miếng. Vị ngọt, thơm mùi gia vị là xong món ngon này.
3.6 Thịt bò bít tết
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 miếng thịt bò ngon: 400 gram
- Dầu oliu: 45 ml
- Rượu vang đỏ: 15 ml
- Muối và tiêu đen
- Khoai tây: 2 củ
- Trứng: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Rửa sạch thịt bò và cắt những phần mỡ, gân bò nếu có.
- Để miếng thịt ráo nước, dùng búa chuyên dụng hoặc dụng cụ tương tự để đập dập miếng bò.
Bước 2:
- Ép tỏi và gừng lấy nước, dùng hai muỗng ướp với thịt.
- Cho thêm một chút muối và tiêu đen để vừa ăn.
- Để trong vòng 30 phút cho thịt ngấm.
Bước 3:
- Trong khi đợi thịt ướp, sơ chế và cắt khoai tây thành miếng vừa ăn, chiên vàng và để ra giấy thấm khô.
- Trứng nấu ốp la cho vừa chín tới.
Bước 4: Cắt lát tỏi thành những miếng mỏng sau đó chiên cho vàng vừa phải.
Bước 5:
- Để chảo lên bếp đợi nóng chảo thì cho dầu oliu vào và đặt thịt lên.
- Để trong vòng 1 phút rưỡi không lật và di chuyển thịt, thoảng ấn nhẹ để thịt nhanh khô hơn.
- Lật mặt còn lại và để 1 phút rưỡi tương tự.
Bước 6: Tưới một chút nước cốt chanh và rượu vang lên mặt thịt sau đó bày ra đĩa là xong.
3.7 Thịt bò kho gừng
Nguyên liệu:
- 400g bắp bò
- 1 củ gừng, 4 cây sả, 1 củ hành tím, gia vị (nước mắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm…)
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Bò rửa sạch, lau khô, thái khúc vương vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi. Xả bỏ vỏ già, chẻ nhỏ dọc thân, hành tím thái mỏng.
Bước 2:
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành,
- Sau đó cho thêm gừng, sả phi thơm tầm vài phút thì cho bò vào xào săn ở lửa lớn đến khi bò mềm.
- Tiếp đó nêm thêm 2 thìa nước mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa ớt bột và ít bột canh sao cho vừa ăn, cuối cùng thêm ít hành là được.
3.8 Thịt bò kho tiêu
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 1 thìa rượu vang, bột ngô
- 1 quả ớt chuông, hành tây, tiêu đen, bơ, gia vị…
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò rửa sạch, thái con chì rồi ướp với 2 thìa tiêu đen, rượu vang, bột ngô trong 20 phút.
- Ớt chuông và hành tây thái nhỏ.
Bước 2:
- Đun chảy bơ rồi cho bò vào xào săn, thịt chín đều thì cho một ít nước vào xâm xấp,
- Nêm thêm ít dầu vào và muối rồi hầm nhỏ lửa.
- Cho ớt và hành tây vào đảo đều cho đến khi mềm, sốt sánh lại thì tắt bếp.
3.9 Thịt bò xào nấm
- Thịt bò: 300 gr
- Nấm rơm: 100 gr
- Gừng: 1 củ
- Tỏi băm: 2 thìa cafe
- Gia vị: nước tương, muối, tiêu, bột nêm
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem ướp với gừng và tiêu, thêm 1 chút nước tương cho thịt mềm.
- Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho tỏi vào phi thơm với dầu ăn, bỏ thịt bò vào xào rồi cho tiếp nấm rơm vào.
- Bước 4: Bật to lửa, đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn. Nấm rơm chín, cho ra đĩa. Nên ăn khi còn nóng.
3.10 Thịt bò xào dứa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò loại I: 400 g
- Dứa: 500 g
- Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường.
- Bột đao, tỏi khô, hành củ, rau mùi.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, bột đao hòa nước,
Hướng dẫn cách cách làm:
Bước 1:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng, xóc chút muối cho chảy bớt nước.
- Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái mỏng, to bản, ngang thớ, ướp hành, tỏi, hạt tiêu, nước mắm, đường, bột đao.
Bước 2:
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào xào gần chín, xúc ra để riêng.
Bước 3:
- Thêm mỡ vào chảo, để nóng già, cho dứa vào xào, cho tiếp thịt bò vào đảo đều,
- Xuống bột đao, mỡ nước, mì chính. cho ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi, nên ăn khi còn nóng.
» Tham khảo bài viết: Bảng Thành phần dinh dướng 200+ thực phẩm tại đây: https://whey.vn/bang-thanh-phan-dinh-duong-200-thuc-pham-nau-an.htm
Với những chia sẻ trên đây của WheyShop hy vọng các bạn sẽ biết cách bổ sung dinh dưỡng và đa dang hơn trong thực đơn ăn uống của mình nhé!