Cao Khỉ là gì ? Giải mã công dụng của bài thuốc “thần dược” cao khỉ
Mục lục
Khỉ là loài động vật quý trên thế giới. Thành phẩm của loài vật này luôn có giá trị, đặc biệt là xương khỉ. Sau khi xương khỉ cô đặc sẽ thu được dược liệu Cao khỉ, một vị thuốc quý để bảo tồn sức khỏe, bổ thận tráng dương, cường tráng cơ thể … Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và công dụng của thuốc này nhé!
1. Giới thiệu về loài Khỉ
- Tên gọi khác: Hầu.
- Tên khoa học: Macaca sp.
- Họ khoa học: họ Khỉ (Cercopithecidae).
Ở Việt Nam, có nhiều loại khỉ như:
- Khỉ độc (có thứ gọi là khỉ ông già, có thứ gọi là khỉ bạc má).
- Khỉ đàn (có thứ đỏ đít, có thứ hai chân sau đỏ).
- Con vượn, con đười ươi, con tinh tinh là giống khác hai loại trên, không dùng làm thuốc.
Các vị thuốc có nguồn gốc từ loài khỉ:
- Cao khỉ là sản phẩm được nấu từ xương khỉ độc hoặc khỉ đàn.
- Cao khỉ toàn tính nấu bằng toàn bộ con khỉ, cả xương và thịt.
- Hầu táo là sỏi trong túi mật con khỉ.
=> Tham khảo thêm các sản phẩm Vitamin Khoáng Chất giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/vitamin-khoang-
1.1. Đôi nét về loài Khỉ
Khỉ có bốn chân và thuộc nhóm động vật linh trưởng có vú. Nó là loài động vật có cấu tạo cơ thể gần giống người nhất. Loài này là cây sống trên cây, có các chi thích hợp để cầm nắm, và có một ngón tay cái có thể gắn vào các ngón tay khác.
Đầu hơi tròn, não phát triển, nét mặt dễ thay đổi, lỗ mũi gần nhau và nhìn xuống. Có túi má, 32 chiếc răng và một cái chai ở mông. Đuôi ngắn, chỉ bằng nửa thân, mặt không lông, toàn thân có lông ngắn màu hung. Mặt bụng có lông màu nâu nhạt hơn. Sống ở vùng núi nước ta, phần lớn là vùng núi đá vôi.
Khỉ có tới 3 cách di chuyển. Khi đi bộ và chạy, chúng sử dụng tay và chân. Trong khi đó, khi ở trên cây, chúng chỉ sử dụng 2 chi trước để chuyển đổi giữa các cành, và chiếc đuôi khỉ giúp chúng giữ thăng bằng tốt khi di chuyển lên cây.
Đối với loài khỉ, chiếc đuôi có vai trò vô cùng quan trọng. Hầu hết khỉ sống trên cây, vì vậy để giữ thăng bằng khi nhảy từ cành này sang cành khác, khỉ phải dựa vào đuôi của chúng.
Bàn tay của con khỉ rất giống với bàn tay của con người. Nó cũng có móng tay, đầu ngón tay và dấu vân tay khác nhau hữu ích như bàn tay của chúng ta. Khỉ có ngón cái dài và linh hoạt, có thể dễ dàng cầm nắm đồ vật, nhặt lá, gắp thức ăn. Họ thậm chí có thể dùng tay loại bỏ gai ở lòng bàn chân bị thương.
Khỉ cũng biết thể hiện tình yêu thương của mình với đồng loại. Trong thời tiết lạnh giá, chúng túm tụm lại với nhau và chải lông cho nhau hoặc chải lông để nhặt chấy, trứng chấy, bụi bẩn, côn trùng hoặc da khô. Không chỉ giúp nhau làm sạch cơ thể và nhặt ký sinh trùng, hành vi chải chuốt của loài khỉ còn gửi thông điệp về sự thân thiện của chúng đối với nhau.
Động vật là loài ăn tạp, tức là chúng ăn cả thực vật và động vật. Chúng ăn mọi thứ từ trái cây, hạt, lá non cho đến côn trùng và ấu trùng. Tuổi thọ trung bình của loài vượn thay đổi từ 10 đến 46 năm.
1.2. Bộ phận dùng làm thuốc của khỉ
Cao con khỉ được làm từ xương khỉ. Ở Việt Nam có nhiều loại khỉ như khỉ đột, khỉ lừa đỏ… thường được dùng làm thuốc chữa bệnh làlà loài Macaca mulatta Zimmermann hay Macacus rhesus.
Khỉ đột sống trong tự nhiên, phát triển theo bầy đàn và rất dễ bắt. Chất lượng dược liệu của tu hài rừng được cho là tốt hơn so với tu hài nuôi.
Khi làm dược liệu phải thu những con khỉ nặng trên 5 ký. Ngoài ra, khi dùng xương cần chú ý phân biệt với xương chó và xương vượn để đảm bảo chất lượng dược liệu.
1.3. Cao khỉ được làm như thế nào?
Theo kinh nghiệm, nấu một con khỉ cần ít nhất là hai con khỉ và trên 10 ký trở lên mới nấu được. Khi nấu, bạn có thể tự nấu thịt và xương. Khi nước hầm xương gần được, trộn các loại thịt đã nấu với nhau, vì các loại thịt nấu riêng không thể đông lại. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự nấu thịt đông lạnh thì cứ 2 lạng thịt khỉ cho thêm 1 lạng thịt rắn, nấu trong 2 ngày 2 đêm.
Quá trình chế biến khỉ chất lượng cao phổ biến nhất thường bao gồm các bước sau:
Cắt máu con khỉ và đổ nước sôi lên người khỉ cho đến khi nó chết hoàn toàn. Dùng nước sôi làm sạch lông, tách vỏ, lọc kỹ lấy thịt, lọc xương, bỏ phần mỡ và ruột.
- Sơ chế thịt:
Rửa sạch thịt khỉ với nước 80 độ C rồi thái thành từng lát mỏng, mỗi lát khoảng 100 – 200 gam. Giã nát 200 gam gừng tươi một lần nữa, thêm 300 ml rượu trắng, lọc lấy nước. Sau đó thêm 200 ml rượu và lọc lấy nước. Dùng nước này để ướp thịt khỉ có thể khử bớt mùi tanh của thịt và giảm vị mát của thịt khỉ. Ngoài ra, một số người có thể ngâm thịt khỉ với hoa hồi, thảo quả, quế chi… mỗi loại 50 gam. Sau đó rang cho đến khi có mùi thơm hoặc thịt khỉ khô. Cho thịt đã chuẩn bị vào túi vải, buộc kín, cho vào hộp nhôm.
- Sơ chế xương:
Nếu dùng xương tươi thì lọc bỏ hết mỡ và tủy, nếu không chất lượng sẽ không tốt và sau khi thành phẩm sẽ dễ bị chảy nước. Sau đó rửa sạch xương khỉ rồi cho vào hộp nhôm, có vỉ ở giữa túi đựng thịt khỉ để tránh bị bỏng.
Đổ nước sôi ngập xương và thịt, ngập mặt thịt khoảng 10 cm. Nấu liên tục, thời gian nấu có thể mất khoảng 8-9 ngày. Nếu nước cạn bớt, đun sôi nước và châm thêm. Nấu cho đến khi xương mềm. Phần bã sau đó được lọc và chỉ lấy nước.
Sau khi trộn, nước cô đặc sẽ thu được độ nhớt cao. Sau khi ninh 10 kg thịt và xương, cho 100 ml nước gừng vào 500 mét rượu trắng rồi chắt lấy tro. Tập trung lại nồi cách thủy trên cát và đập mạnh, nhanh và đều tay cho đến khi vết dao cắt sâu và mép không đóng lại. Tỷ lệ cao thường là 1/10.
*** Khi nấu cao khỉ, có một số điều bạn cần lưu ý, chẳng hạn như:
- Sọ khỉ có thể nấu riêng. Vai trò của sọ khỉ thường được dùng để chữa bệnh động kinh, co giật ở trẻ em và ngược lại.
- Da khỉ khô có thể nấu riêng dùng chữa mụn nhọt, viêm da.
- Mật khỉ thường được dùng để chữa đau mắt, động kinh và suy nhược thần kinh.
- Cao khỉ là sản phẩm được làm từ cao khỉ độc hoặc xương của những con khỉ độc.
=> Tham khảo BCA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/bcaa.html
1.4. Bảo quản Cao Khỉ
Cao khỉ cần được bảo quản trong giấy bóng kính kín gió, tránh gió và nhiệt. Cao Khỉ tốt nhất nên được bảo quản trong hộp hoặc hộp kín có lớp vôi sống bên dưới và nắp hộp kín.
2. Thành phần hóa học và công dụng của cao khỉ
2.1. Thành phần hóa học
Theo nghiên cứu trong Cao khỉ có các thành phần sau:
- Nito toàn phần 16,86%.
- Acid Amin 0,85%.
- Chất tro 1,88%.
- Clo 0,56%.
- Canxi 0,02%.
- Photpho 0,03%.
2.2. Tác dụng
Theo Y học cổ truyền:
- Hầu táo tính hàn, vị đắng, hơi mặn.
- Cao khỉ vị chua, tính bình.
- Tác dụng bổ Thận, ích huyết, tăng cường sinh dục…
- Quy kinh Can, Thận.
- Dùng làm thuốc bổ máu, dùng bồi bổ cho cơ thể phụ nữ kém ăn, thiếu ngủ, người mệt mỏi, xanh xao, thiếu sức sống, hay đổ mồ hôi trộm.
3. Cách dùng và liều dùng cao khỉ
Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dược liệu thường được ngâm rượu, thái mỏng để ngậm cho tan, hoặc rán thành thuốc để uống. Chỉ nên dùng 4-10g liều cao mỗi ngày.
Phụ nữ sử dụng cao khỉ như thế nào ?
- Có nhiều cách để chị em sử dụng dịch chiết từ cao khỉ như ngậm cho đến khi thuốc tan hết trong miệng, hoặc thêm mật ong vào cho dễ uống, hoặc ngâm rượu để tăng dược tính.
- Cao khỉ không chỉ là thần dược cho nam giới mà còn có nhiều tác dụng quý đối với phụ nữ như bổ huyết, chữa thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao hay chán ăn dẫn đến suy giảm thể lực.
Cách sử dụng cao khỉ cho trẻ em:
- Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ còn tương đối yếu nên khi sử dụng cần lưu ý. Trẻ em chỉ dùng một lượng nhỏ cao khỉ 3-5g / lần / ngày, và ngừng thuốc sau khi khỏi bệnh. Vì rất khó uống nên khi cho trẻ ăn, người ta thường đun thành cháo hoặc hấp với cơm rồi cho trẻ ăn.
4. Một số bài thuốc từ Cao Khỉ thường gặp
4.1. Ngâm rượu cao khỉ bồi bổ sức khỏe
- Dùng 10 phần rượu 35-40 độ và 1 phần cao (loại ngon ngọt phải cắt thành lát mỏng). Ngâm từ 7 đến 10 ngày, thỉnh thoảng lắc cho tan nhanh.
- Ngày 2 lần trước bữa ăn / 2 bữa. Mỗi lần uống 1 cốc. Có thể pha với mật ong hoặc cháo nóng để uống.
- Giúp điều trị chứng thiếu máu, đau mình, nhức mỏi tứ chi…
4.2. Hỗ trợ điều trị thiếu máu, kém ăn …
- Mỗi ngày dùng 5-10 gam cao khỉ, thái thành miếng nhỏ, mịn và để riêng cho đến khi tan hoàn toàn.
- Ngoài ra, nếu thực sự không chịu được mùi thuốc bắc, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong.
4.3 Cao khỉ hiệu quả trong điều trị đau khớp
Cao khỉ được chiết xuất xương khỉ rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau nhức xương khớp, tê cứng chân tay, phong thấp. Đây là một trong những công dụng chính của cao khỉ, rất nhiều bệnh nhân bị rối loạn xương khớp đã được chữa khỏi hoàn toàn sau khi sử dụng cao khỉ. Bạn có thể dùng cao khỉ ngâm rượu hoặc mật ong hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.
4.4 Cao khỉ có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới
Suy nhược cơ thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình, và nó đang ngày càng trở thành vấn đề nhức nhối và quan tâm của tất cả mọi người. Chính vì vậy, việc tìm ra giải pháp cho vấn đề này luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.
5. Lưu ý khi sử dụng cao khỉ
- Khi sử dụng rượu ngâm cao khỉ phải đảm bảo nồng độ cồn thật cao, xử lý đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh, không để lẫn tạp chất như keo, hắc ín.
- Rượu dùng để ngâm cao phải đảm bảo đúng độ, không được pha hóa chất. Khi ngâm rượu cao không nên ngâm quá 6 tháng.
=> Tham khảo sản phẩm Tăng sức mạnh đang khuyến mại giá rẻ tại đây: https://whey.vn/danh-muc/tang-suc-manh-pre-workout.html
6. Đối tượng nên sử dụng cao khỉ
- Quý ông bị yếu sinh lý
- Người hiếm muộn
- Người thiếu máu
- Người đẫm mồ hôi
- Động kinh
- Đau khớp, tê cứng chân tay, bệnh nhân thấp khớp.
Cao khỉ là một dược liệu dân gian được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời. Do có nhiều đặc tính quý nên loại thảo dược này được sử dụng rộng rãi trong y học cũng như trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết những lợi ích sức khỏe của thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để quản lý những rủi ro và tác dụng phụ.