Kiến thức

Parkour là gì? Có nên tập Parkour từ cơ bản tới nâng cao cho người mới

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

Parkour là môn thể thao nhận được sự quan tâm đông đảo của giới trẻ trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam nó vẫn còn rất tươi mới. Vậy parkour là gì? Bài viết dưới đây Whey VN sẽ giúp bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn về bộ môn thú vị này!

1. Parkour là gì?

Parkour là một môn thể thao đường phố đòi hỏi sự mạo hiểm, liều lĩnh và khám phá những giới hạn về thể chất và tinh thần của một người bằng cách vượt qua các chướng ngại vật. Cụ thể, bộ môn này tập trung vào các thuộc tính cơ bản cần thiết để phát triển vận động, bao gồm sức mạnh chức năng, sự tinh tế, thăng bằng, nhận thức về không gian, sự nhanh nhẹn và khả năng phối hợp, cũng như sức mạnh, độ chính xác, khả năng kiểm soát và tầm nhìn sáng tạo.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

2. Lợi ích của tập parkour là gì?

Bạn đã biết parkour là gì, về cơ bản parkour cũng là một môn thể thao nên có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Rèn luyện cơ thể: Phong cách Parkour đòi hỏi toàn bộ cơ thể, vì vậy nó là một bài tập toàn thân hiệu quả. Cơ thể của bạn sẽ di chuyển qua các chuỗi hành động khác nhau. Điều này sẽ giúp kết hợp nhiều nhóm cơ chính thành một động tác.
 • Ngoài ra, parkour còn hấp dẫn về mặt tinh thần và có thể giúp người tập cải thiện sức chịu đựng tổng thể của họ. Điều này dẫn đến việc tập luyện sâu hơn so với trải nghiệm phòng tập tĩnh thông thường.
 • Tăng sức bền tim mạch: Chơi parkour thường đi kèm với các chuyển động nhanh và nhịp dài của các hoạt động quá sức. Tập thể dục và chạy liên tục có thể cải thiện sức bền, đảm bảo sức khỏe tim mạch và tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể.
 • Tốt cho sự phát triển của xương: Parkour hoạt động ở phần dưới và phần trên của cơ thể, tác động thấp và tác động cao để cơ thể bạn xây dựng xương chắc khỏe hơn, tăng sức mạnh của xương thông qua kiểm soát và kỹ thuật.
 • Tốt cho tư duy và phản ứng: Parkour thường yêu cầu người tham gia phải đưa ra quyết định nhanh chóng về nước đi tiếp theo của họ. Nhiều động tác parkour tự nhiên huấn luyện người tham gia đưa ra các quyết định logic và tính toán nhanh chóng, tăng khả năng phản xạ và tin tưởng vào các quyết định bản năng của họ trong cuộc sống.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Mọi chướng ngại vật mà vận động viên gặp phải trong parkour sẽ không có lời giải rõ ràng. Vì vậy, phải vận dụng sự sáng tạo để vượt qua nó. Các vận động viên báo cáo năng suất làm việc tăng lên và khả năng sáng tạo được đổi mới.
 • Tăng sự tự tin: Với sự tiến bộ và rèn luyện, người tập parkour sẽ sớm phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của mình. Khám phá này sẽ thúc đẩy sự tự tin mới trong parkour và cuộc sống.

3. Quy trình tập luyện Parkour cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đã hoàn thành bất kỳ bài tập nào về mạch hoặc bài tập thể hình của chúng tôi, bạn đã sẵn sàng cho parkour. Các hoạt động như yoga, lacrosse, đấm bốc, bơi lội, chạy bộ, v.v. sẽ giữ cho cơ thể của bạn có thể trạng tốt nhất và sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào.

Để tập luyện parkour, hãy bắt đầu với một vài động tác để giúp bạn tăng cường sức mạnh. Các bài tập Parkour cho người mới bắt đầu bao gồm:

 • Bodyweight Squats: Thực hiện trong 10 hiệp, bài tập này sẽ mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất cho đôi chân của bạn.
 • Chống đẩy: Thực hiện 10 reps, đây là bài tập sức mạnh cổ điển không thể bỏ qua.
 • Nâng chân: Thực hiện 10 lần mỗi bên chân để tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn
 • Pull-up: Thực hiện 10 reps, bài tập trên xà đơn sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho cánh tay và rất tốt cho các bài tập
 • Parkour. Nếu bạn không thể kéo lên, không vấn đề gì, hãy dành thời gian của bạn.Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

4. 4 Động tác cho người mới bắt đầu parkour

Sau khi kết thúc bài tập củng cố. Hãy bắt đầu parkour với 4 động tác cơ bản dưới đây.

 • Tiếp đất đúng cách:

Biết cách tiếp đất an toàn và hiệu quả sau khi nhảy hoặc ngã là một kỹ năng cần thiết trong parkour. Hạ cánh chính xác là thứ giúp bạn đứng dậy và đi ngay lập tức. Hơn nữa, tiếp đất thích hợp có thể giúp giảm chấn thương. Có hai cách để đăng nhập

 • Parkour:

Tiếp đất bằng hai chân: Đây là cách tiếp đất hiệu quả trong parkour giúp giảm căng thẳng cho cơ thể khi tiếp đất. Để tiếp đất nhẹ nhàng, hãy tiếp đất với đầu gối của bạn cong, không quá 90 độ.

 • Rolling:

Đây là một kỹ năng tiếp đất quan trọng nếu bạn muốn tránh bị thương trong khi parkour. Lăn sau khi tiếp đất giúp lan tỏa tác động lên nhiều bộ phận của cơ thể hơn, giúp giảm nguy cơ chấn thương. Với cú hạ cánh này, hãy tập trung vào việc biến mình thành một quả bóng.

 • Vault bằng hai tay:

Các động tác cơ bản thường gặp khi tập parkour. Khi chạy parkour, bạn sẽ gặp chướng ngại vật quá cao để nhảy. Đây là lúc bạn cần đến công nghệ Vault. Két an toàn là khi bạn đặt tay lên một vật để vượt qua nó. Tùy thuộc vào trở ngại bạn đang cố gắng vượt qua, bạn có thể sử dụng các loại hầm khác nhau.

 • Nâng người lên:

Đây là một bài tập kéo lên trên cao. Nó có thể được thực hiện trên cành cây, thanh hoặc bất kỳ bề mặt rắn nào. Trong khi nó được sử dụng phổ biến nhất để tập thể dục, nó cũng đôi khi được sử dụng cho parkour. Bài tập này giúp người tập vượt qua các chướng ngại vật cao hơn cơ thể.

 • Bước nhảy chính xác:

Các bước nhảy chính xác cho phép bạn tiếp đất trên các khu vực nhỏ, chẳng hạn như các bề mặt nhỏ trên đỉnh tường. Các bước nhảy chính xác đòi hỏi sự tập trung, cân bằng và nhận thức được giới hạn của bản thân.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

5. Cách chơi parkour nâng cao

Trước khi bắt đầu chuỗi parkour nâng cao, bạn cần biết tất cả những điều cơ bản. Bạn sẽ có thể thực hiện 4 lần chạm đất, ném tạ bằng hai tay, cử tạ và nhảy qua lại chính xác. Sau đó, bạn có thể học các kỹ thuật parkour nâng cao:

5.1 Wall Run

Wall Run cho phép bạn leo lên một bức tường rất cao rất nhanh trong khi chạy parkour. Chạy tường là một môn thể thao phức tạp. Để chạy vượt tường thành công, bạn phải chạy, nhảy, leo và treo trong một chuyển động linh hoạt — nó không dễ dàng như bạn nghĩ.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

5.2 Cú nhảy của mèo

Cú nhảy của mèo giúp bạn băng qua các bề mặt nhỏ một cách an toàn Mèo nhảy là sự kết hợp giữa nhảy và leo trèo. Khi bạn phải nhảy qua một khoảng trống, bạn sử dụng các bước nhảy như một con mèo. Cố gắng an toàn khi bạn di chuột qua mép của một tòa nhà hoặc bức tường. Cách tốt nhất để làm điều này là đặt đầu gối của bạn trước ngực và ấn các ngón chân vào thành bên của bức tường. Đẩy chân lên bằng các ngón chân trong khi dùng tay kéo cơ thể lên. Sau đó duỗi thẳng tay và đẩy người lên. Nghiêng người về phía trước để trọng tâm của bạn ở phía an toàn,Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

5.3 Duy trì cân bằng

Giữ thăng bằng là một kỹ năng quan trọng trong parkour. Bạn sẽ thường xuyên đi bộ và nhảy trên các khu vực nhỏ như đường ray và tường. Bạn cần xây dựng sức mạnh cơ bắp và sự phối hợp để không bị ngã. Thực hành thăng bằng của bạn bằng cách đứng và đi bộ trên đường ray.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

5.4 Tic-tac

Tic Tac là sự kết hợp giữa leo tường và nhảy. Kỹ thuật này cho phép bạn vươn cao hơn một bước nhảy đơn lẻ. Sử dụng chuyển động co giật khi bạn đang quay mặt vào tường ở một góc. Sau đó đặt một chân lên tường và dùng chân đó đẩy ra khỏi tường và nhảy lên mức cao hơn. Tic tac toe thường được kết hợp với một hành động khác.Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

6. Ai không nên chơi parkour?

Như đã nói ở trên, đây là một trò chơi mạo hiểm chỉ phù hợp với giới trẻ. Ngoài ra, vận động viên nhảy parkour là người không bị bệnh huyết áp và tim mạch, vì nếu không cẩn thận, người chơi có thể đột ngột bị đột quỵ.

Ngoài ra, người chơi parkour không thể là người mắc chứng sợ acrophobia, vì họ có thể bị ngất xỉu, chóng mặt bất cứ lúc nào, dễ ngã và nguy hiểm đến tính mạng. Một điểm nữa là những người chơi parkour có xu hướng là những chàng trai thích mạo hiểm và hiếm khi gặp phụ nữ.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

7. Chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour?

Biết được parkour là gì thì trước khi bắt đầu chơi parkour, bạn phải chuẩn bị rất nhiều cả về thể chất và tinh thần như sau:

7.1 Sức khỏe

Hãy thường xuyên kiểm tra thể trạng và sức khỏe để tránh bệnh huyết áp động mạch, tim mạch, thể trạng của vận động viên khi nhảy cầu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi parkour. Khi bạn bắt đầu chơi, cơ thể của bạn không thích ứng ngay lập tức với các tác động bên rộng, cao hoặc thậm chí lớn. Để phù hợp với những điều này, hầu hết mọi người chọn thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh quen thuộc như kéo, chống đẩy hoặc chạy nước rút để xây dựng sức mạnh, sau đó có thể dễ dàng áp dụng cho các bài tập mà tôi không thể vượt qua.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

7.2 Kỹ năng cơ bản

Trước khi bắt đầu thử sức với parkour, trước tiên bạn cần tập luyện và kiểm tra theo thứ tự độ cao của địa hình tăng dần, đồng thời bạn phải chuẩn bị đầy đủ kỹ năng nhảy parkour chuyên nghiệp nhất. Để chuẩn bị cho trò chơi này, người chơi cần có quá trình chơi và luyện tập các kỹ thuật cơ bản hoặc nâng cao trong một thời gian nhất định, cũng như phương pháp luyện tập rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

7.3 Địa điểm luyện tập

Nếu có thể, người chơi nên tập luyện ở những nơi công cộng thoải mái hơn và không phải lo lắng về những người xung quanh. Khi tập thể dục ở một địa điểm riêng, bạn cần tôn trọng những người sở hữu, quản lý và bảo vệ địa điểm đó. Ngoài ra, bạn cần lưu ý:

 • Có được sự đồng ý của chủ sở hữu trước khi thực hành
 • Tôn trọng địa hình khi luyện tập parkour, luôn kiểm tra kết cấu của nó để đảm bảo an toàn và tránh làm hỏng nó.
 • Lịch sự và nhã nhặn khi được yêu cầu rời khỏi khu vực luyện tập.
 • Đối với những người mới tham gia môn thể thao parkour sẽ thấy hơi lạ lẫm, hoặc do quá nguy hiểm nên đã tham gia vào môn thể thao này.
Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

7.4 Trang phục

Tập parkour cần chuẩn bị đầy đủ về trang phục

 • Giày: Đế giày phải mềm và nhẹ, đế có độ bám để tránh trơn trượt, êm ái và không cứng để hấp thụ sốc. Hầu hết mọi người thường chọn giày chạy bộ hoặc giày thể thao hở mũi để bảo vệ các ngón chân khi tập luyện.
 • Quần áo:Trang phục tập luyện thường là áo thun thoải mái, quần rộng thùng thình hoặc quần thể thao. Mặc quần áo thoải mái cho phép cơ thể bạn tự do di chuyển mà không bị gò bó và tránh bị thương nhẹ và trầy xước trong quá trình tập luyện.
 • Găng tay: Có thể đeo găng tay trong lần tập đầu tiên để tránh ma sát tay. Tuy nhiên, bộ môn này không khuyến khích bạn đeo găng tay khi tập vì nó làm giảm độ nhạy với địa hình tay không.

Qua bài viết trên của Wheyshop tin rằng bạn đọc đã hiểu rõ parkour là gì, đồng thời cũng có thêm nhiều thông tin liên quan đến môn thể thao mạo hiểm này. Muốn chơi thì hãy tìm câu lạc bộ chuyên nghiệp để học, đừng bao giờ tự làm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Parkour là gì? Có nên tập parkour không? Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi chơi parkour? Bài viết dưới đâcy sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này...

» Tham khảo bài viết: Hình thức tập Acro Yoga là gì? Tìm hiểu 5 tư thế Acro Yoga cho người mới bắt đầu tại đây: https://whey.vn/acro-yoga-la-gi-5-tu-the-acro-yoga-cho-